Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Tại sao cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro không phải là nâng cấp lớn về camera của năm nay

Minhtuanmobile

Tại sao cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro không phải là nâng cấp lớn về camera của năm nay

Mặc dù tin tức rầm rộ là các mẫu iPhone 14 Pro mới nhất cung cấp cảm biến 48MP thay vì 12MP, nhưng đó thực sự không phải là cải tiến quan trọng nhất mà Apple đã thực hiện cho máy ảnh năm nay.

Thật vậy, trong số bốn thay đổi lớn nhất của năm nay, cảm biến 48MP là ít quan trọng nhất. Điều này nghe có vẻ sẽ gây nhiều tranh cãi, vì vậy chúng ta hãy cùng phân tích để xem lí do đằng sau nhận định này là gì nhé. Đầu tiên, cảm biến 48MP kém quan trọng hơn nhiều so với:

  • Kích thước cảm biến
  • Pixel binning
  • Động cơ quang tử

Chỉ có 1 cảm biến 48MP, 2 cảm biến còn lại vẫn là 12MP

Chúng ta nói về máy ảnh iPhone với số ít, và sau đó đề cập đến ba ống kính khác nhau: ống kính chính, ống kính rộng và ống kính tele. Chúng tôi làm điều đó vì nó quen thuộc - đó là cách hoạt động của DLSR và máy ảnh không gương lật, một cảm biến, nhiều ống kính (có thể hoán đổi cho nhau) - và vì đó là ảo giác mà Apple tạo ra trong ứng dụng máy ảnh, vì sự đơn giản.

Tất nhiên, thực tế là khác. iPhone thực sự có ba mô-đun camera. Mỗi mô-đun máy ảnh là riêng biệt và mỗi mô-đun có cảm biến riêng. Ví dụ, khi bạn nhấn vào nút 3x, bạn không chỉ chọn ống kính tele, bạn đang chuyển sang một cảm biến khác. Khi bạn zoom, ứng dụng máy ảnh sẽ tự động và vô hình chọn mô-đun máy ảnh thích hợp, sau đó thực hiện bất kỳ tác vụ cắt xén cần thiết nào.

Camera iPhone 14 Pro

Chỉ có mô-đun camera chính có cảm biến 48MP, hai mô-đun còn lại vẫn chỉ có độ phân giải 12MP. Apple đã hoàn toàn thông báo trước về điều này khi giới thiệu các mô hình mới, nhưng đó là một chi tiết quan trọng mà một số người có thể đã bỏ lỡ:

“Lần đầu tiên, dòng sản phẩm Pro có camera chính 48MP mới với cảm biến 4 điểm ảnh thích ứng với ảnh được chụp và có tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến thế hệ thứ hai”.

Cảm biến 48MP không phải lúc nào cũng hoạt động

Ngay cả khi bạn đang sử dụng camera chính, với cảm biến 48MP, bạn vẫn chỉ chụp ảnh 12MP theo mặc định. Một lần nữa, Apple:

Đối với hầu hết các bức ảnh, cảm biến bốn pixel kết hợp cứ bốn pixel thành một pixel bốn lớn. Lần duy nhất bạn chụp ở 48 megapixel là khi:

  • Bạn đang sử dụng máy ảnh chính (không phải tele hoặc góc rộng)
  • Bạn đang chụp trong ProRAW (được tắt theo mặc định)
  • Bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng tốt

Nhưng hầu hết, bạn sẽ không làm điều này…

Camera iPhone 14 Pro

Cách tiếp cận của Apple có lý

Bạn có thể hỏi, tại sao lại cung cấp cho chúng tôi cảm biến 48MP và sau đó hầu như không sử dụng nó? Cách tiếp cận của Apple có lý, bởi vì, trên thực tế, có rất ít trường hợp chụp ở 48MP tốt hơn chụp ở 12MP. Và vì làm như vậy sẽ tạo ra các tệp lớn hơn nhiều, tiêu thụ hết dung lượng lưu trữ của bạn với cảm giác thèm ăn, nên không có ý nghĩa gì khi để đây là tệp mặc định.

Có thể nghĩ đến hai tình huống mà việc chụp ảnh 48MP là một việc hữu ích:

  • Bạn định in ảnh với kích thước lớn
  • Bạn cần phải cắt hình ảnh rất nhiều

Lý do thứ hai đó cũng là một chút nghi ngờ, bởi vì nếu bạn cần phải cắt nhiều như vậy, bạn có thể tốt hơn nên sử dụng máy ảnh 3x.

Camera iPhone 14 Pro

Bây giờ chúng ta hãy nói về kích thước cảm biến

Khi so sánh bất kỳ máy ảnh điện thoại thông minh nào với máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật chất lượng cao, có hai điểm khác biệt lớn.

Một trong số đó là chất lượng của ống kính. Máy ảnh độc lập có thể có ống kính tốt hơn nhiều, cả vì kích thước vật lý và vì giá thành. Không có gì lạ khi một nhiếp ảnh gia nghiệp dư chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiệp chi tiêu số tiền bốn con số cho một ống kính duy nhất. Máy ảnh điện thoại thông minh tất nhiên không thể cạnh tranh với điều đó.

Thứ hai là kích thước cảm biến. Tất cả những điều khác đều bình đẳng, cảm biến càng lớn, chất lượng hình ảnh càng tốt. Điện thoại thông minh, về bản chất kích thước của chúng và tất cả các công nghệ khác mà chúng cần để phù hợp, có các cảm biến nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh độc lập. (Chúng cũng có độ sâu hạn chế, dẫn đến một hạn chế đáng kể khác về kích thước cảm biến, nhưng chúng tôi không cần phải hiểu điều đó).

Cảm biến có kích thước bằng điện thoại thông minh sẽ hạn chế chất lượng hình ảnh và cũng khó đạt được độ sâu trường ảnh nông hơn, đó là lý do tại sao iPhone thực hiện điều này một cách giả tạo, với chế độ Chân dung và video Cinematic.

Camera iPhone 14 Pro

Cảm biến lớn của Apple + phương pháp tiếp cận megapixel hạn chế

Mặc dù có những giới hạn rõ ràng và ít rõ ràng hơn đối với kích thước cảm biến mà bạn có thể sử dụng trên điện thoại thông minh, nhưng Apple đã sử dụng cảm biến lớn hơn so với các thương hiệu điện thoại thông minh khác. Đó là một phần lý do khiến iPhone từ lâu được coi là điện thoại đi đầu về chất lượng máy ảnh. 

Nhưng có một lý do thứ hai. Nếu bạn muốn hình ảnh chất lượng tốt nhất có thể từ điện thoại thông minh, bạn cũng muốn các điểm ảnh càng lớn càng tốt. Đây là lý do tại sao Apple cố chấp ở mức 12MP, trong khi các thương hiệu như Samsung đã nhồi nhét tới 108MP vào cảm biến cùng kích thước. Việc ép nhiều pixel vào một cảm biến nhỏ làm tăng đáng kể nhiễu, đặc biệt dễ nhận thấy trong các bức ảnh thiếu sáng.

Dựa trên những điều đó, cuối cùng thì bây giờ chúng ta có thể nói lý do tại sao cảm biến lớn hơn, pixel-binning và Photonic Engine là những thứ quan trọng hơn nhiều so với cảm biến 48MP…

#1: Cảm biến iPhone 14 Pro (Max) lớn hơn 65%

Năm nay, cảm biến camera chính của iPhone 14 Pro và 14 Pro Max lớn hơn 65% so với cảm biến của mẫu năm ngoái. Rõ ràng đó vẫn chưa là gì so với một máy ảnh độc lập, nhưng đối với một máy ảnh điện thoại thông minh, điều đó rất quan trọng.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, nếu Apple tăng gấp bốn lần số lượng pixel vào một cảm biến chỉ lớn hơn 65%, điều đó thực sự sẽ cho chất lượng kém hơn. Đó chính xác là lý do tại sao bạn chủ yếu vẫn chụp ảnh 12MP. Và đó là nhờ…

​​

#2: Pixel-binning

Để chụp ảnh 12MP trên camera chính, Apple sử dụng kỹ thuật pixel-binning. Điều này có nghĩa là dữ liệu từ bốn pixel được chuyển đổi thành một pixel ảo (tính trung bình các giá trị), do đó, cảm biến 48MP chủ yếu được sử dụng làm cảm biến 12MP lớn hơn. Hình minh họa này được đơn giản hóa, nhưng nó đưa ra ý tưởng cơ bản:

Điều đó có nghĩa là gì? Kích thước pixel được đo bằng micrômet (một phần triệu mét). Hầu hết các điện thoại thông minh Android cao cấp đều có pixel đo ở đâu đó trong phạm vi 1,1 đến 1,8 micron. iPhone 14 Pro (Max), khi sử dụng cảm biến ở chế độ 12MP, có hiệu quả điểm ảnh là 2,44 micron. Đó là một cải tiến thực sự đáng kể.

Nếu không có pixel-binning, cảm biến 48MP sẽ bị hạ cấp trong hầu hết các trường hợp.

Camera iPhone 14 Pro

#3: Động cơ quang tử

Chúng ta biết rằng máy ảnh điện thoại thông minh tất nhiên không thể cạnh tranh với máy ảnh độc lập về quang học và vật lý, nhưng nơi chúng có thể cạnh tranh là ở lĩnh vực chụp ảnh điện toán.

Nhiếp ảnh điện toán đã được sử dụng trong máy ảnh SLR trong nhiều thập kỷ theo đúng nghĩa đen. Ví dụ: khi bạn chuyển đổi chế độ đo sáng, điều đó đang hướng dẫn máy tính bên trong DLR của bạn diễn giải dữ liệu thô từ cảm biến theo một cách khác. Tương tự như vậy trong các máy ảnh DSLR tiêu dùng và tất cả các máy ảnh không gương lật, bạn có thể chọn từ nhiều chế độ ảnh khác nhau, chế độ này một lần nữa cho bộ vi xử lý biết cách điều chỉnh dữ liệu từ cảm biến để đạt được kết quả mong muốn.

Vì vậy, nhiếp ảnh điện toán đã đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong các máy ảnh độc lập hơn nhiều người nhận ra. Và Apple rất, rất giỏi trong việc chụp ảnh bằng máy tính.

Photonic Engine là con chip chuyên dụng hỗ trợ cách tiếp cận Deep Fusion của Apple để chụp ảnh điện toán và chúng ta đã thấy sự khác biệt rất lớn về dải động trong ảnh. Không chỉ bản thân phạm vi, mà còn trong các quyết định thông minh được đưa ra về bóng tối nào sẽ làm nổi bật và điểm nhấn nào để chế ngự. Kết quả là những bức ảnh đẹp hơn đáng kể, điều này liên quan nhiều đến phần mềm cũng như phần cứng.

​​

Tạm kết

Một cảm biến lớn hơn đáng kể (theo thuật ngữ điện thoại thông minh) là một vấn đề thực sự lớn khi nói đến chất lượng hình ảnh. Pixel-binning có nghĩa là Apple đã tạo ra một cách hiệu quả cảm biến 12MP lớn hơn nhiều cho hầu hết các bức ảnh, cho phép nhận ra những lợi ích của cảm biến lớn hơn. Photonic Engine có nghĩa là một chip chuyên dụng để xử lý hình ảnh. Chúng ta cũng đã thấy những lợi ích thực tế của việc này.

Nguồn: 9to5mac

Tags: iPhone 14 Pro iPhone 14 Series iPhone 14 Pro Max

Bài viết khác

15 tính năng ẩn thú vị trên macOS Ventura mà bạn nên thử ngay

 Tin công nghệ

15 tính năng ẩn thú vị trên macOS Ventura mà bạn nên thử ngay

Bản cập nhật phần mềm macOS Ventura của Apple có nhiều tính năng thú vị bên cạnh Stage Manager và Continuity Camera. Cùng tìm hiểu tất cả các...

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

 Tin công nghệ

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

Với sự xuất hiện của iOS 16 trước macOS Ventura, người dùng có thể nhanh chóng xóa nền khỏi ảnh chỉ bằng một vài lần nhấn trên iPhone và...

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

 Tin công nghệ

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

AirPods Pro 2 đã được phát hành trở lại vào tháng 9, và chúng đã được các nhà đánh giá cũng như người tiêu dùng đánh giá rất cao. Với...

Mổ bụng iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

 Tin công nghệ

"Mổ bụng" iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

Bất chấp tất cả những cải tiến, iPad 10 không hỗ trợ Apple Pencil thế hệ thứ hai, iFixit sẽ cho biết lý do vì sao trong video mổ bụng mới...