Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì, đâu là phiên bản đáng mua hơn?

Minhtuanmobile

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Sự khác biệt là gì, đâu là phiên bản đáng mua hơn?

Nếu bạn không muốn mang theo một chiếc điện thoại có kích thước lớn trong túi, thì iPhone 14 Pro, chiếc flagship mới nhất của Apple sẽ phù hợp với bạn. Điều mà nhiều bạn đang quan tâm có lẽ là khi so với iPhone 13 Pro thì sự khác biệt như thế nào? Và có đáng để nâng cấp lên 14 Pro nếu bạn đã sở hữu 13 Pro?

iPhone 14 Pro có thiết kế gần như giống nhau nhưng có hai thay đổi nhỏ: một là màn hình cao hơn với viền mỏng hơn xung quanh, giúp điện thoại hẹp hơn một chút và dễ cầm nắm bằng một tay, thứ hai phần cắt hình viên thuốc thay vì phần notch tai thỏ quen thuộc.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được chip Apple A16 mới nhanh hơn, bộ nhớ nhanh hơn và cảm biến camera chính hoàn toàn mới với độ phân giải cao. Tất cả điều đó gần như chắc chắn sẽ xảy ra, bên cạnh đó còn có những tính năng khác cũng không kém phần thú vị, như kết nối vệ tinh cho phép bạn gửi tin nhắn khẩn cấp ngay cả khi điện thoại của bạn mất tín hiệu. Trong bài viết này, Minh Tuấn Mobile sẽ tổng hợp tất cả những gì bạn cần biết về iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro.

Trước tiên, hãy cùng tóm tắt những điểm nâng cấp của iPhone 14 Pro so với iPhone 13 Pro:

 • Đường viền mỏng hơn, tỷ lệ cỡ ảnh cao hơn cho màn hình
 • Đảo động (Dynamic Island) thay cho notch tai thỏ
 • Chip A16 Bionic nhanh hơn
 • Camera chính 48MP mới
 • Kết nối vệ tinh

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Thiết kế và màn hình: Thiết kế tương tự, nhưng iPhone 14 Pro có viền mỏng hơn và màn hình được cải thiện

iPhone 14 Pro sẽ tiếp tục xuất hiện với kiểu dáng quen thuộc từ hai thế hệ trước: mặt lưng kính mờ, thân thép không gỉ, hai mặt phẳng. Tuy nhiên, tỷ lệ khung hình 20:9 trên iPhone mới cao hơn, dẫn đến điện thoại hẹp hơn về mặt kích thước vật lý. Điều này sẽ làm cho thiết bị dễ cầm hơn một chút bằng một tay. Về mặt thực tế, bạn sẽ có được khả năng chống nước và bụi IP68 giống nhau trên cả iPhone 14 Pro và 13 Pro và cả hai đều sử dụng đầu nối Lightning.

Thay đổi đáng chú ý nhất là ở mặt trước, nơi thay vì notch, giờ đây bạn sẽ có một hệ thống Face ID hình viên thuốc kín đáo hơn hay còn gọi là Dynamic Island. Nó vẫn chiếm khá nhiều không gian, nhưng ít hơn phần notch, thêm vào đó, nó khiến iPhone 14 Pro trở nên độc đáo và siêu dễ nhận ra trong đám đông.

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

 

Về tùy chọn màu sắc, iPhone 14 Pro mới đi kèm với ít màu sắc hơn, không có màu xanh lá cây. Các màu của iPhone 14 Pro là: Tím đậm, Vàng, Bạc và Đen không gian. Trong khi đó, iPhone 13 Pro được cung cấp với các màu Xanh Alpine, Bạc, Vàng, Graphite và Xanh Sierra.

Không có bất kỳ thay đổi nào đối với phụ kiện bên trong hộp: một cáp Lightning to USB-C sẽ được trang bị, nhưng sẽ không có bộ sạc bên trong.

Vậy ... còn màn hình thì sao? Cả hai điện thoại đều đi kèm với màn hình OLED 6,1 inch, độ phân giải thực tế giống hệt nhau. Tuy nhiên, iPhone 14 Pro đi kèm với màn hình Always-On, một tính năng được nhiều người mong đợi. Rất tiếc, không có tính năng này cho iPhone 13 Pro. Trong khi 13 Pro có màn hình LTPO tự động làm mới từ 10Hz đến 120Hz, thì 14 Pro đi kèm với một phiên bản cao cấp hơn từ 1Hz đến 120Hz. 

Và khi nói đến bảo mật, cả hai điện thoại đều sử dụng Face ID. Mặc dù thiết kế hình viên thuốc mới trên 14 Pro, các cảm biến bên trong vẫn giống nhau và Face ID sẽ hoạt động giống như trên 13 Pro.

Hiệu suất và phần mềm: Chip Apple A16 có gì mới?

iPhone 14 Pro đi kèm với thế hệ silicon tiếp theo của Apple, chip A16 Bionic. Bộ vi xử lý mới này là một bản nâng cấp so với Apple A15, nhưng nó chỉ là một mức tăng hiệu suất khiêm tốn. Nó được xây dựng trên quy trình 4nm thế hệ tiếp theo (so với 5nm cho chip A15 cũ hơn), tuy nhiên, có vẻ như hầu hết các lợi thế đã đi vào việc tối ưu hóa hiệu suất năng lượng của nó.

Mặc dù chúng ta vẫn nhận được cùng 6GB RAM trên cả 2 thế hệ, nhưng Apple được đồn đại là sẽ sử dụng bộ nhớ LPDDR5 nhanh hơn, một nâng cấp khác so với LPDDR4X được sử dụng trong mô hình trước đó.
một nâng cấp khác so với LPDDR4X được sử dụng trong thế hệ trước. Hãy đợi thêm vài ngày nữa để kiểm chứng điểm chuẩn thực tế giữa hai thiết bị nhé.

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Cả iPhone 14 Pro và 13 Pro sẽ chạy trên phần mềm iOS 16 mới nhất. iPhone 14 Pro sa mắt cùng với iOS 16, trong khi 13 Pro cũng đã nhận bản cập nhật một vài ngày sau đó nhưng dù thế nào đi nữa thì bạn sẽ có cùng một phần mềm trên cả hai. Đối với các bản cập nhật phần mềm, Apple thường giữ cho điện thoại của mình cập nhật trong 5 hoặc thậm chí 6 năm, vì vậy cả hai thiết bị này đều có khả năng sử dụng tốt trong tương lai.

Bên cạnh đó, iPhone 14 Pro đi kèm với hai tính năng mới không có trên các mẫu trước đó:

 • Kết nối vệ tinh: Điều này cho phép bạn kết nối với vệ tinh ở những nơi xa không có tín hiệu di động. Nó yêu cầu một tầm nhìn rõ ràng về bầu trời và bạn phải hướng iPhone của mình về phía vệ tinh để khóa tín hiệu, nhưng đây có thể là một tính năng cứu mạng.
 • Phát hiện tai nạn: Nhờ vào một cảm biến gia tốc được cải tiến, iPhone mới giờ đây có thể phát hiện một người có bị tai nạn ô tô nghiêm trọng hay không và nó sẽ tự động gọi 911. Một lần nữa, tính năng này có thể là một cứu cánh cho bạn trong các tình huống khẩn cấp.

Máy ảnh: Cảm biến camera chính 48MP mới nâng tầm khả năng nhiếp ảnh

Tính năng camera lớn mới của iPhone 14 Pro phải là cảm biến 48MP lớn hơn cho camera chính. Nó ra đời để thay thế cho 12MP hiện tại và vì kích thước lớn hơn, phần camera ở mặt sau thậm chí ​​sẽ còn lớn hơn nữa. Sự khác biệt về camera của iPhone 14 Pro so với 13 Pro:

 • Camera 1X: 48MP trên 14 Pro so với 12MP trên 13 Pro
 • Máy ảnh 0,5X: 12MP trên cả hai
 • Máy ảnh 3X: 12MP trên cả hai

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

Về mặt video, Chế độ điện ảnh ra mắt trên iPhone 13 Pro, được nâng cấp đáng hoan nghênh với sự hỗ trợ độ phân giải 4K vở tùy chọn 24 khung hình/giây trên mẫu iPhone 14 Pro mới. Một tính năng video mới hữu ích khác trong 14 Pro Max là Chế độ hành động, bạn có thể bật và tắt nó trong ứng dụng máy ảnh. Nó mang lại sự ổn định ấn tượng, giống như gimbal cho cảnh quay video và sẽ đặc biệt hữu ích cho các cảnh quay thể thao và hành động.

Chất lượng âm thanh và độ nhạy

Toàn bộ gia đình iPhone 13 Series đã tạo ra một bước nhảy vọt về chất lượng âm thanh với âm thanh to hơn và phong phú hơn trên cả bốn mẫu. Điều đó thậm chí còn chưa được Apple thảo luận, nhưng chúng ta dễ dàng nhận thấy đây là một trong những tính năng mới ấn tượng nhất, vì vậy mong rằng công ty đã tiếp mang đến một bước nhảy vọt khác về chất lượng âm thanh với iPhone 14 Pro.

Đừng quên rằng cả iPhone 14 Pro và 13 Pro đều không có giắc cắm tai nghe, vì vậy tai nghe cổ điển cũ tốt của bạn sẽ chỉ hoạt động thông qua bộ chuyển đổi mà bạn phải mua riêng.

Đối với phản hồi xúc giác, chúng ta không gặp vấn đề gì với 13 Pro và Taptic Engine của nó và hãy tiếp tục mong đợi sự xuất sắc tương tự ở 14 Pro, không có thay đổi nào trong lĩnh vực này.

Tuổi thọ pin và sạc: Liệu có sự nâng cấp nào?

iPhone 13 Pro đã mang lại sự cải thiện đáng kể về thời lượng pin chủ yếu nhờ vào dung lượng vật lý của pin lớn hơn. Trong khi đó, iPhone 14 Pro đem đến dung lượng pin cao hơn một chúng:

 • Dung lượng pin iPhone 14 Pro: 3.200mAh 
 • Dung lượng pin iPhone 13 Pro: 3.095mAh

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro

 

Số liệu tuổi thọ pin chính thức của Apple xác nhận rằng thời lượng pin thực tế vẫn không đổi: 20 giờ phát video và 75 giờ phát lại âm thanh trên cả hai mẫu. Tương tự, đừng mong đợi sẽ thấy những thay đổi lớn về tốc độ sạc. iPhone 13 Pro đạt tối đa ở mức sạc 20W, có nghĩa là thời gian sạc đầy với bộ sạc tương thích mất khoảng 2 giờ. Tốc độ và thời gian sạc tương tự trên 14 Pro. Và cả dòng iPhone 14 và 13 đều hỗ trợ MagSafe, công nghệ sạc không dây từ tính của tương lai cung cấp tốc độ lên đến 15W.

So sánh thông số kỹ thuật

Cuối cùng, hãy xem so sánh thông số kỹ thuật rất trực quan giữa 14 Pro và 13 Pro.

So sánh iPhone 14 Pro vs iPhone 13 Pro

Tạm kết: iPhone 14 Pro có đáng để lựa chọn?

Tóm lại, iPhone 14 Pro là một bản nâng cấp tuyệt vời so với 13 Pro với camera được cải thiện, hiệu suất nhanh hơn một chút, một bước nhảy vọt về chất lượng camera và tính năng Dynamic Island mới thú vị. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn phải nâng cấp nếu đã sở hữu iPhone 13 Pro? Thời lượng pin trên iPhone 14 Pro mới và iPhone 13 Pro là như nhau, kích thước vật lý và thiết kế đều giống nhau, và có thể bạn sẽ không nhận thấy bộ vi xử lý nhanh hơn một chút.

Tuy nhiên, nếu bạn đánh giá cụ thể chất lượng máy ảnh, thì đó là một câu chuyện khác, thêm vào đó, có một số đánh đổi tuyệt vời có thể khiến những người đam mê công nghệ trở nên đáng giá và sở hữu mẫu máy ảnh mới. Hãy chia sẻ với Minh Tuấn Mobile: Bạn có đang chuyển sang iPhone 14 Pro mới không? Và tính năng mới yêu thích của bạn là gì?

Nguồn: PhoneArena

Tags: iPhone 14 Pro iPhone 13 Pro iPhone 14 Pro vs iPhone 13 Pro

Bài viết khác

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

 Tin công nghệ

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

Với sự xuất hiện của iOS 16 trước macOS Ventura, người dùng có thể nhanh chóng xóa nền khỏi ảnh chỉ bằng một vài lần nhấn trên iPhone và...

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

 Tin công nghệ

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

AirPods Pro 2 đã được phát hành trở lại vào tháng 9, và chúng đã được các nhà đánh giá cũng như người tiêu dùng đánh giá rất cao. Với...

Mổ bụng iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

 Tin công nghệ

"Mổ bụng" iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

Bất chấp tất cả những cải tiến, iPad 10 không hỗ trợ Apple Pencil thế hệ thứ hai, iFixit sẽ cho biết lý do vì sao trong video mổ bụng mới...

iMac có thể đã được tạo ra mà không cần cằm, đây là minh chứng!

 Tin công nghệ

iMac có thể đã được tạo ra mà không cần cằm, đây là minh chứng!

Là một trong những người không ủng hộ thiết kế có cằm ở iMac 24 inch 2021 của Apple, "Thợ săn công nghệ" đã tự mình sửa đổi lại chiếc...