Sắm tết An Khang

Nhựa - Kính - Kim loại và gốm: Đâu là chất liệu điện thoại tốt và bền bỉ nhất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Minhtuanmobile

Nhựa - Kính - Kim loại và gốm: Đâu là chất liệu điện thoại tốt và bền bỉ nhất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Ngày nay, điện thoại thông minh trông rất giống nhau và rất khó để phân biệt được với màn hình hình chữ nhật khổng lồ không tạo ra nhiều sự tự do trong thiết kế. Tuy nhiên, có một khía cạnh mà điện thoại thông minh hiện đại vẫn khác biệt và đó là chất liệu chúng được tạo ra. 

Mặc dù điện thoại bằng kính vẫn thống trị phân khúc cao cấp, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy điện thoại được hoàn thiện bằng kim loại trên thị trường hiện nay (Pixel 5 có thân kim loại, mặc dù được phủ polycarbonate và có một đường cắt lớn cho cuộn dây sạc không dây bên trong).

Bên cạnh đó, điện thoại bằng nhựa vẫn được nhiều nhà sản xuất ưa chuộng ở phân khúc tầm trung, giá rẻ, Samsung thậm chí còn phát minh ra một số vật liệu “mị dân” được gọi là Glastic, được cho là có cảm giác giống như thủy tinh nhưng thực sự không phải vậy. Cuối cùng, điện thoại gốm cũng hiện diện như một lựa chọn xa xỉ trên một số mẫu như Mi MIX của Xiaomi. Mỗi loại vật liệu này đều có những ưu và nhược điểm riêng, và trước khi đưa ra quyết định, chúng ta hãy nhanh chóng tìm hiểu về chúng.

Nhựa

Nhựa rõ ràng là lựa chọn rẻ nhất, mặc dù một số loại nhựa đắt tiền để sản xuất và có thể cạnh tranh với thủy tinh và kim loại. Nhựa nói chung là một sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, một số loại nhựa có thể được tái chế dễ dàng hơn những loại khác nhưng chúng ta hãy xem ưu và nhược điểm khi nói về vật liệu điện thoại thông minh là gì.

Điện thoại nhựa

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp - nhựa thường rẻ hơn để sản xuất so với tất cả các tùy chọn khác trong danh sách này và điều này giúp cho giá thành giá cuối cùng của điện thoại thông minh bạn đang mua cũng mềm hơn rất nhiều.
 • Không có vấn đề về thu sóng/sạc không dây - nhựa không gây nhiễu sóng điện từ, vì vậy bạn có thể sạc điện thoại không dây mà không gặp vấn đề gì và việc thu sóng của tất cả các ăng-ten nói chung sẽ tốt hơn.
 • Độ bền - điều này nghe có vẻ ngược nhưng nhựa có thể rất bền, khó vỡ và xước, đặc biệt là so với thủy tinh.

Nhược điểm:

 • Nhìn/Cảm nhận - nhựa trông và cảm thấy rẻ. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này - một số nhà sản xuất khắc nhựa, bao phủ nó bằng các lớp khác nhau, đánh bóng hoặc làm mờ nó, chẳng hạn như chất liệu Glastic của Samsung. Tuy nhiên, dù có thể nào đi nữa thì một chiếc điện thoại bằng nhựa cũng trông không sang chảnh bằng các chất liệu còn lại.
 • Tản nhiệt - nhựa là chất cách nhiệt và nó không thể dẫn nhiệt hiệu quả. Điều này làm cho các thiết bị nóng lên từ bên trong có vấn đề. Điện thoại nhựa có thể không cảm thấy ấm khi chạm vào nhưng đó là do tất cả các bộ phận bên trong đang nấu trong khi nhựa giữ cho tay bạn mát mẻ, cách nhiệt.
 • Khả năng chịu nhiệt - nếu bạn để điện thoại nhựa của mình tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, chắc chắn nó sẽ bị chảy. Một số loại nhựa cũng có biểu hiện biến màu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Kim loại

Kim loại từng là chất liệu phổ biến nhất trên thị trường smartphone cao cấp khi sạc không dây và 5G chỉ là một giấc mơ xa vời. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi và ngày nay điện thoại kim loại là cực kỳ hiếm.

iPhone SE

Ưu điểm:

 • Nhìn/Cảm nhận - kim loại trông và cảm thấy cao cấp, bất kể trên thực tế nó rẻ đến mức nào. Vỏ bằng thiếc rẻ nhất cho cảm giác cao cấp hơn hầu hết các loại bằng nhựa. Nó trông cũng cao cấp và mọi người đã quen nhìn thấy những thứ cao cấp được làm từ kim loại - đồng hồ, đồ trang sức, thậm chí cả ô tô.
 • Tản nhiệt - hầu hết các kim loại là chất dẫn nhiệt lớn. Điều này có nghĩa là bên trong điện thoại của bạn có thể tản nhiệt dư thừa qua thân điện thoại. Thật không may, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ cảm nhận được sức nóng rất rõ.
 • Độ bền - một số kim loại rất bền và sẽ không vỡ ra từng mảnh nếu bạn làm rơi điện thoại.

Nhược điểm:

 • Nhiễu vô tuyến - đây là một trong những vấn đề lớn. Điện thoại mặt sau bằng kim loại không thể sạc không dây vì kim loại trong kết cấu cản trở từ trường của bộ sạc. Bộ sạc không dây tạo ra một dòng điện trong hầu hết các kim loại và chúng nóng lên khi dòng điện này không đi đến đâu. Điện thoại kim loại cũng có thể hoạt động như một chiếc lồng Faraday, chặn 5G, LTE, Wi-Fi và các tín hiệu khác truyền đến ăng-ten bên trong.
 • Tản nhiệt - thật khó hiểu, đây cũng là một điều khó hiểu, vì trong một số trường hợp hiếm hoi, điện thoại kim loại có thể gây bỏng khi chúng nóng lên trên một nhiệt độ nhất định.
 • Độ bền - điều này ngày càng trở nên khó hiểu. Điện thoại kim loại sẽ không vỡ ra từng mảnh khi rơi nhưng lại dễ để lại vết xước và vết xước và chúng có thể dễ dàng nhìn thấy.

Kính

Kính là chất liệu điện thoại thông minh được ưa chuộng trong vài năm qua và vì một lý do chính đáng với nhiều ưu điểm hơn là khuyết điểm.

OnePlus 9

Ưu điểm:

 • Nhìn/Cảm nhận - Kính trông và cảm thấy cao cấp, đôi khi vượt qua cả một số cấu trúc kim loại. Kính có thể được sơn các màu khác nhau và được sản xuất ở mọi hình dạng và hình thức có thể tưởng tượng được.
 • Nhiễu sóng vô tuyến - thủy tinh không gây nhiễu tần số vô tuyến. Đơn giản vậy thôi. Nó “trong suốt” đối với các tín hiệu như nhựa và bạn sẽ không gặp bất kỳ sự cố thu sóng hoặc sự cố sạc không dây nào với thủy tinh.
 • Chống trầy xước - Ngày nay các nhà sản xuất xử lý nhiệt kính được sử dụng trên điện thoại thông minh để chống xước và bền hơn. Kính Corning Gorilla và mặt trước và mặt sau bằng kính tráng gốm của Apple cực kỳ bền.

Nhược điểm:

 • Độ bền - Nó có thể chống xước nhưng lại khá dễ vỡ. Nếu bạn làm rơi điện thoại của mình trên một bề mặt cứng, rất có thể mặt sau hoặc mặt trước (hoặc cả hai) sẽ vỡ thành hàng triệu mảnh nhỏ và dẫn đến việc thay thế tốn kém.
 • Bám vân tay - Kính rất mịn và dễ bám vân tay. Tất nhiên, có nhiều cách để xử lý mặt kính để làm cho vấn đề này như lau thường xuyên, tuy nhiên điều này khiến nhiều người cảm thấy bất tiện.

Gốm sứ

Gốm là một giải pháp thay thế thủy tinh tuyệt vời. Nó cứng hơn nhiều và sẽ không xước - một số đồ gốm cứng hơn bất kỳ kim loại nào bạn sử dụng trong các hoạt động hàng ngày, vì vậy chúng không thể trầy xước.

Xiaomi Mi MIX 3

Ưu điểm:

 • Nhìn/Cảm nhận - Một số người nghĩ rằng điện thoại gốm là hình ảnh thu nhỏ của sự sang trọng. Họ cảm thấy tuyệt vời khi cầm trên tay, với ánh sáng sa tanh đối với họ.
 • Chống xước - Như đã đề cập, gốm rất cứng và không thể dễ dàng bị trầy xước.
 • Nhiễu vô tuyến - Gốm không gây nhiễu tần số vô tuyến.

Nhược điểm:

 • Dễ bị vỡ - Độ cứng của gốm cũng là khuyết điểm chính của nó - nếu bạn làm rơi một chiếc điện thoại bằng gốm, nó gần như chắc chắn sẽ vỡ.
 • Đắt - Gốm rất cứng nên rất khó để gia công và quá trình sản xuất là một cơn ác mộng. Tất nhiên, điều này được phản ánh trong giá cuối cùng.
 • Tính linh hoạt hạn chế - Không giống như các chất liệu trên, gốm khó gia công hơn và các thiết kế thay thế hơi khó thực hiện.

MUA IPHONE CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: Phone Arena

Tags: điện thoại

Bài viết khác

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

 Tin công nghệ

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

Apple đang nghiên cứu để cho phép iPhone chấp nhận thanh toán trực tiếp thông qua NFC, tính năng này sẽ được triển khai trong bản cập nhật iOS...

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

 Tin công nghệ

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

Apple đang làm việc trên iOS 16 của iPhone, một tin đồn mới tuyên bố rằng cuối cùng hãng sẽ thêm các widget tương tác và người rò rỉ hứa...

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

 Tin công nghệ

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

Apple đã đưa ra yêu cầu đối với một hệ thống có thể cho phép AirPods xác minh danh tính người dùng dựa trên hình dạng của ống tai.

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

Apple đã giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500 hàng năm trong năm thứ hai hoạt động, nhưng Amazon đang tăng và TikTok là...