Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Mở cửa cho các dịch vụ chơi game trực tuyến trên Cloud

Minhtuanmobile

Mở cửa cho các dịch vụ chơi game trực tuyến trên Cloud

Apple thay đổi chính sách cho AppStore, mở cửa cho dịch vụ các dịch vụ chơi game trực tuyến trên Cloud

Sau bao quy tắc hà khắc với các ứng dụng chơi game trực tuyến như Microsoft xCloud hay Google Stadia. Cuối cùng, Apple đã có những thay đổi trong chính sách cho phép các ứng dụng trực tuyến xuất hiện trên nền tảng AppStore.

Như một động thái mới trong vụ việc tranh chấp vấn đề thanh toán với Epic Game, Apple đã chỉnh sửa lại bộ chính sách của AppStore. Các chính sách mới từ Apple này không chỉ để giải thích lại các vấn đề xung quanh quảng cáo hay ứng dụng tài chính, mà nó còn làm rõ các vấn đề về liên quan đến ứng dụng trò chơi trực tuyến.

Các chính sách mới của Apple cho biết các trò chơi phát trực tuyến (đám mây) được chấp thuận miễn là tuân thủ tất cả các quy tắc. Chẳng hạn, mỗi bản cập nhật trò chơi phải được gửi đi để xem xét, các nhà phát triển phải cung cấp dữ liệu để tìm kiếm, các trò chơi phải có hình thức mua hàng trong ứng dụng để dùng các chức năng hay tính năng nâng cao,...

Quảng cáo mới nhất của Epic Games cà khịa Apple
Quảng cáo mới nhất của Epic Games cà khịa Apple

Apple vẫn không cho phép loại hình 'AppStore bên trong AppStore' như Epic Games muốn. Thay vào đó, các nhà phát triển tạo ra một ‘ứng dụng danh mục’ nghĩa là ứng dụng này sẽ bao gồm nhiều ứng dụng khác đã có mặt trên AppStore. Người dùng có thể đăng ký và tìm trò chơi trong các ứng dụng này.

Chung quy có thể hiểu, mỗi trò chơi trong các ứng dụng chơi game trực tuyến đều phải xuất hiện trên AppStore như một ứng dụng riêng lẻ. Nó vẫn sẽ được duyệt bởi Apple, được đánh giá, nhận xét và xếp hạng bởi người dùng trên AppStore như bao ứng dụng khác. Và ứng dụng này có thể được quản lý bởi tính năng Screen Time mặc định của Apple hay ứng dụng theo dõi bởi các phụ huynh.

Giờ đây các ứng dụng chơi game trực tuyến phải có mục mua hàng trong ứng dụng, người dùng được phép chọn nhiều hình thức thanh toán và việc đăng nhập thanh toán phải thông qua tài khoản Apple. Nếu các trò chơi có trong các ứng dụng trò chơi trực tuyến đã có phiên bản ứng dụng riêng lẻ ngoài AppStore thì các ứng dụng chơi game trực tuyến này phải đảm bảo liên kết, quyền lợi cho người dùng.

Microsoft xCloud có thể thuận lợi bước vào AppStore nhờ các quy tắc mới
Microsoft xCloud có thể thuận lợi bước vào AppStore nhờ các quy tắc mới

Cụ thể các nhà phát triển chơi game trực tuyến có thể tạo một ứng dụng tổng quát quản lý trò chơi trên đa nền tảng, quản lý các nội dung tải xuống trên từng nền tảng.

Các quy tắc về thanh toán và khoản phí vẫn không có thay đổi, những các nhà phát triển phải cung cấp rõ ràng việc ứng dụng có cho phép mua hàng bên trong, thông báo người dùng trước khi sử dụng.

"Khách hàng, người bán lẻ hoặc hộ kinh doanh sẽ phải sử dụng mua hàng trong ứng dụng" theo Apple là thế. Nhưng nếu bạn cung cấp dịch vụ trải nghiệm giữa người với người, như gia sư chẳng hạn, bạn có thể sử dụng các phương thức mua hàng khác.

Quá trình gửi và duyệt các kiến nghị của AppStore được cải thiện. Các kiến nghị mới sẽ được giải quyết theo quy trình được quy định trong bản sửa đổi mới nhất. Với những ứng dụng đã có thì việc sửa lỗi sẽ không còn bị trì hoãn. Còn với các ứng dụng bị từ chối thì nên liên lạc sớm nhất với nhóm Đánh giá ứng dụng để được giải quyết.

App Clip sẽ không có quảng cáo đi kèm
App Clip sẽ không có quảng cáo đi kèm

Nguyên tắc mới của App Store cũng bổ sung các điều liên quan đến App Clip được giới thiệu trước đó, chẳng hạn App Clip sẽ không chứa quảng cáo. Đối với các ứng dụng tài chính, Apple quy định rõ tỷ lệ ARP (lãi suất hàng năm) không quá 36% và các điều khoản vay phải rõ ràng.

Nguyên tắc mới của App Store có hiệu lực ngay lập tức sau khi ban hành. Chi tiết có trên website dành cho nhà phát triển của Apple.

Bạn có nhận xét gì về quy định mới của AppStore? Liệu sẽ có bước tiến nào giữa AppStore với các ứng dụng chơi game trực tuyến hay không?

Tags: Apple AppStore Cloud

Bài viết khác

True Tone trên iPhone là gì? Có nên bật True Tone trên iPhone?

 Tin công nghệ

True Tone trên iPhone là gì? Có nên bật True Tone trên iPhone?

Sử dụng iPhone đôi khi bạn thấy được hiện tượng thi thoảng màu sắc được thay đổi mà bạn không hề biết là vì chức năng gì làm thay...

Ứng dụng Pages là gì? 7 mẹo sử dụng Pages hiệu quả trên MacBook

 Mẹo hay

Ứng dụng Pages là gì? 7 mẹo sử dụng Pages hiệu quả trên MacBook

Pages là một ứng dụng, phần mềm soạn thảo văn bản và thiết kế tài liệu phát triển bởi Apple Inc, mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn có...

Mac mini là gì? Liệu có đáng mua so với các mẫu máy Mac khác từ Apple?

 Tin công nghệ

Mac mini là gì? Liệu có đáng mua so với các mẫu máy Mac khác từ Apple?

Mac mini là máy Mac giá cả phải chăng nhất mà bạn có thể mua, nhưng có thể bạn sẽ cần phải chi nhiều tiền hơn để sử dụng nó một cách...

Tổng hợp 4 cách hoàn tác ứng dụng ghi chú trên iPhone

 Mẹo hay

Tổng hợp 4 cách hoàn tác ứng dụng ghi chú trên iPhone

Khi dùng ứng dụng Ghi chú bạn lỡ xóa một số thông tin khiến bạn trở nên khó chịu, để khắc phục tình trạng này mời bạn cùng xem qua cách...