Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Tìm hiểu về cảm biến LiDAR - "Vũ khí bí mật” trên iPhone 12 Pro giúp Apple giành lợi thế trên chiến trường camera

Minhtuanmobile

Tìm hiểu về cảm biến LiDAR -

Máy quét LiDAR là tính năng được Apple trang bị trên iPad Pro 2020 và cũng có tin đồn rằng nhà Táo sẽ làm điều tương tự trên iPhone 12 Pro để nâng cấp cụm camera lên một tầm cao mới. Vậy cảm biến này có gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Máy quét LiDAR là gì?

LiDAR là từ viết tắt của cụm “Light Detection and Ranging”. Máy quét LiDAR có cách thức hoạt động tương tự như radar, tính năng cảm biến này sử dụng tia laser để ghi nhận các thông tin về chiều sâu và khoảng cách, hỗ trợ thêm một số ứng dụng thực tế tăng cường (AR).

Ý tưởng về công nghệ mới LiDAR thực ra đã ra đời từ những năm 1960. Cũng tương tự như một số công nghệ GPS, công nghệ LiDAR đã được sử dụng lần đầu trên máy bay quân đội và sau đó cũng được trang bị trên tàu vũ trụ Apollo 15 khi lập bản đồ không gian ở Mặt Trăng.

Thời gian gần đây, LiDAR dụng nhiều hơn ở xe tự lái cho phép nhận diện những vật thể cần phải tránh. Và công nghệ này còn được trang bị trên một số robot hút bụi.

Máy quét LiDAR

Những năm gần đây, cảm biến LiDAR ngày càng được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất xe tự lái, máy hút bụi để tránh vật cản và đặc biệt là các sản phẩm công nghệ.

Theo sự phát triển của công nghệ, tính năng cảm biến LiDAR ngày càng nhỏ đi, giá rẻ và chính xác hơn. Đây cũng là lý do chúng được trang bị ở các thiết bị di động vốn đã sở hữu chip xử lý mạnh và cả định vị GPS như tablet, smartphone.

máy quét LiDAR trên các thiết bị di dộng

Mặc dù vậy, không phải tất cả hệ thống LiDAR đều được làm ra giống nhau. Hầu hết LiDAR được dùng rất phổ biến trong việc dựng bản đồ 3D cùng cách hoạt động xoay như đĩa vệ tinh. Còn đối với LiDAR trên smartphone sẽ gồm cảm biến 3D ToF (Time-of-Flight) - tính năng cảm biến cố định (không chuyển động).

Vậy thì điều gì làm nên sự khác biệt giữa 3D ToF và LiDAR ở iPad Pro 2020 cũng như iPhone 12 sắp tới?

Máy quét LiDAR của Apple có gì khác biệt?

Chúng ta đã quen thuộc với cảm biến 3D ToF trên smartphone Android, cho phép ghi nhận thông tin chiều sâu để chụp ảnh chân dung xóa phông, chỉ chiếu một tia laser để vẽ bản đồ 3D.

Tuy nhiên, cảm biến LiDAR trên iPad Pro 2020 và sắp tới là iPhone 12 Pro chiếu ra hàng loạt tia laser đến môi trường trong thời gian ngắn. Điều này giúp cải thiện khoảng cách mà tia laser có thể chiếu tới (lên đến 5m) và khả năng thấy những vật ẩn nấp phía sau vật khác.

Máy quét LiDAR của Apple có gì khác biệt?

Một ưu điểm khác của cảm biến LiDAR là tốc độ xử lý, đặc biệt khi kết hợp với chip xử lý mạnh. Được biết, với iPad Pro 2020 thì dữ liệu từ cảm biến LiDAR được xử lý kết hợp với dữ liệu từ camera và cảm biến chuyển động, sau đó được "tinh chỉnh bởi thuật toán thị giác máy tính (computer vision) trên chip xử lý A12Z Bionic giúp cho ra thông tin chi tiết hơn về môi trường xung quanh".

Máy quét LiDAR trên iPhone 12

Tốc độ và hiệu năng của cảm biến LiDAR hứa hẹn được cải thiện với chip xử lý A14 trên iPhone 12 Pro.

Có nhiều tin đồn cho rằng nhà Táo hoàn toàn có thể nâng cấp tính năng cảm biến LiDAR để có thể vẽ chi tiết bản đồ 3D, cùng sự kết hợp camera thường và cả Face ID trên iPhone 12. Tuy nhiên, mọi thứ cũng chỉ dừng lại ở mức tin đồn.

Với máy quét LiDAR trên iPhone 12, bạn có thể làm được những gì?

Website của Apple đã tiết lộ một số ứng dụng mới cho camera LiDAR sẽ ra mắt vào cuối năm nay, thú vị nhất là chế độ AR trong game Hot Lava, sử dụng cảm biến LiDAR để đặt các vật thể trong game vào không gian xung quanh.

Ngoài chơi game, cảm biến LiDAR còn có thể sử dụng trong các ứng dụng nội thất. Ví dụ, ứng dụng IKEA Place cho phép bạn xem trước món đồ khi đặt trong nhà sẽ như thế nào.

ứng dụng của máy quét LiDAR trên iPhone 12

Dù không phải công nghệ mới, cảm biến LiDAR vẫn được xem là tính năng thú vị trên thiết bị di động. Trong tương lai, các ứng dụng di động hứa hẹn sẽ bổ sung nhiều tính năng mới tận dụng cảm biến LiDAR. Trong tương lai xa hơn, có thể cảm biến này sẽ được dùng trên một sản phẩm hoàn toàn mới: kính thông minh của Apple (Apple Glasses).

MUA iPHONE 12 GIÁ TỐT

Xem thêm:

Tags: iPhone 12 Apple iPad Pro 2020

Bài viết khác

Nên mua Apple Watch 40 41mm hay 44 45mm? Kích thước nào phù hợp với bạn?

 Tin công nghệ

Nên mua Apple Watch 40/41mm hay 44/45mm? Kích thước nào phù hợp với bạn?

Apple bán Apple Watch với nhiều kích thước mặt đồng hồ, nhưng kích cỡ nào sẽ phù hợp nhất với cổ tay của bạn, hãy đọc bài viết này...

Cách xem tin nhắn đã xóa, đã thu hồi trên messenger trên iPhone chỉ trong một nốt nhạc

 Tin công nghệ

Cách xem tin nhắn đã xóa, đã thu hồi trên messenger trên iPhone chỉ trong một nốt nhạc

Messenger là một ứng dụng mạng xã hội nơi bạn có thể trò chuyện, gọi điện video, chơi trò chơi, v.v. Nhưng bạn có thắc mắc rằng sau khi thu...

Apple khóa sign iOS 16.1 và iOS 16.1.1 sau khi ra mắt iOS 16.1.2, không thể hạ cấp

 Tin công nghệ

Apple khóa sign iOS 16.1 và iOS 16.1.1 sau khi ra mắt iOS 16.1.2, không thể hạ cấp

Với iOS 16.1 và iOS 16.1.1 không còn được ký, không thể hạ cấp xuống các phiên bản iOS đó sau khi nâng cấp lên iOS 16.1.2.

EU ra thời hạn chính thức yêu cầu iPhone phải chuyển sang USB-C

 Tin công nghệ

EU ra thời hạn chính thức yêu cầu iPhone phải chuyển sang USB-C

Trong một chỉ thị mới được công bố, EU cho biết tất cả điện thoại thông minh phải có USB-C trước ngày 28 tháng 12 năm 2024, bao gồm cả...