Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Màn hình ẩn để theo dõi nhiệt độ trên máy Mac miễn phí 

Minhtuanmobile

Màn hình ẩn để theo dõi nhiệt độ trên máy Mac miễn phí 

Apple silicon - bao gồm cả chip M1 và M2 mới - nổi tiếng là luôn hoạt động mát mẻ ngay cả trong khối lượng công việc cường độ cao. Intel Macs khi chạy sẽ rất mau nóng, do đó, làm mọi thứ chậm lại. Thay vì đoán xem máy tính của bạn nóng như thế nào, thì sẽ có một màn hình ẩn được tích hợp trong máy Mac cho phép bạn biết chính xác nhiệt độ bên trong là bao nhiêu. Cùng Minh Tuấn Mobile tham khảo ngay nhé!

Tại sao máy Mac lại quá nóng

Máy tính nóng lên do các thành phần bên trong, cụ thể là CPU và GPU tạo ra nhiệt khi chúng hoạt động. Tùy thuộc vào máy tính của bạn, bạn có thể không nhận thấy điều này, khi thực hiện các tác vụ nhẹ. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu sử dụng máy, bạn sẽ cảm thấy nhiệt độ tăng dần.

Việc nóng lên nhu vậy sẽ không làm hỏng ngay máy tính của bạn. Hơi nóng tỏa ra từ các bộ phận được thiết kế để hoạt động bình thường trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Tuy nhiên, khi các con chip bắt đầu quá nóng, thường là khoảng 90 độ C, khi đó máy tính của bạn sẽ giảm tốc độ xử lý để làm mát mọi thứ.

Tại sao máy Mac lại quá nóng

Khi máy tính chạy chậm sẽ đỡ hơn khi máy bị cháy và hỏng, nhưng để tránh vấn đề máy bị quá nóng ngay từ đầu bạn có đã có cách để ngăn chặn. Mặc dù có nhiều cách để chống lại tình trạng quá nhiệt, nhưng một trong số đó là cách giữ các tab trên máy Mac của bạn. Nếu bạn có Intel Mac, bạn đã có một màn hình được tích hợp ngay trong macOS.

Màn hình nhiệt độ ẩn của macOS dành cho máy Mac Intel

Bạn sẽ không tìm thấy các màn hình nhiệt độ này bằng cách tìm kiếm thông qua các ứng dụng được cài đặt trên máy Mac của mình. Thậm chí, bạn sẽ không tìm thấy chúng trong Activity Monitor, một tiện ích hữu ích của máy. 

Thay vào đó, màn hình nhiệt độ của máy Mac của bạn được tìm thấy trong Terminal. Việc sử dụng Terminal có vẻ đáng sợ đối với nhiều người dùng, vì nó cho phép bạn điều khiển máy Mac của mình chỉ bằng các lệnh dựa trên văn bản. Nhưng bạn không thực sự cần phải ghi nhớ bất kỳ lệnh nào trong số đó để sử dụng Terminal vì chỉ cần 1 lệnh được sao chép và dán chúng cũng hoạt động.

Đã có rất nhiều lệnh Terminal hữu ích mà mọi người có thể sử dụng nhưng 2 lệnh tập trung vào các trình theo dõi nhiệt độ bạn có thể sử dụng ở đây là: 

  • Xem thống kê nhiệt độ cho CPU của máy Mac. 
  • Sao chép và dán chính xác lệnh sau vào cửa sổ Terminal mới: sudo powermetrics —samplers smc |grep -i “CPU die temperature”.

Màn hình nhiệt độ của máy Mac của bạn được tìm thấy trong Terminal

Nếu làm đúng, Terminal sẽ hỏi mật khẩu của bạn. Nhập mật khẩu (khi đó bạn sẽ không thể thấy những gì bạn đang nhập), sau đó nhấn phím quay lại. Sau một lúc, bạn sẽ bắt đầu thấy các kết quả đo nhiệt độ, cập nhật khoảng 5s/lần. Nhiệt độ được viết bằng độ C, vì vậy bạn sẽ cần tự chuyển đổi sang độ F, nhưng sau một thời gian, bạn bắt đầu chọn nhiệt độ nào là nóng và quá nóng.

Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào một trong những điểm dữ liệu yêu thích của tôi trong macOS: Khi mọi thứ bắt đầu quá nóng và máy Mac của bạn quyết định nó cần phải làm mát mọi thứ, bạn sẽ thấy (quạt) được viết bên cạnh nhiệt độ. Điều đó cho bạn biết các quạt đang bắt đầu làm việc nhiều hơn để di chuyển không khí nóng ra khỏi máy của bạn. 

Quạt là một công cụ tốt để làm mát máy tính, nhưng chúng không hoàn hảo

Quạt là một công cụ tốt để làm mát máy tính, nhưng chúng không hoàn hảo: Nếu CPU của bạn vẫn nóng lên đến mức không an toàn, thường là 98 độ C, thì Terminal sẽ cho bắt đầu thấy (nguồn) thay thế. Khi thông báo này xuất hiện, điều đó có nghĩa là macOS đang điều chỉnh CPU của bạn để giữ cho nhiệt độ không tăng quá mức.

Bạn cũng có thể kiểm tra nhiệt độ GPU của mình bằng lệnh sau: sudo powermetrics —samplers smc |grep -i “GPU die temperature”.
Lưu ý, bạn sẽ không thấy (quạt) hoặc (nguồn) xuất hiện trên cửa sổ Terminal này, chỉ có các thông số nhiệt độ.

Tùy chọn cho silicon Apple

Mặc dù bộ chip silicon của Apple không phải đối mặt với nhiều nhiệt độ như máy Mac chạy Intel, nhưng chúng vẫn có thể quá nóng và giảm tốc như bất kỳ loại chip nào khác. Tuy nhiên, lệnh Terminal tích hợp này sẽ không hoạt động trên M1 và mới hơn, vì những chip đó được thiết kế khác với chip Intel về cách chúng xử lý nhiệt.

Màn hình nhiệt độ duy nhất cho silicon của Apple hiện có là TG Pro , có tính phí. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tạm thời, ứng dụng cung cấp bản dùng thử miễn phí hai tuần, vì vậy bạn có thể theo dõi nhiệt độ của mình trên M1, M2 hoặc bất kỳ biến thể silicon nào khác của Apple trong 14 ngày miễn phí.

Tùy chọn cho silicon Apple

Hy vọng rằng với ứng dụng theo dõi nhiệt độ cho nền tảng này trên máy Mac sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý hoạt động của máy!

Nguồn tham khảo: https://lifehacker.com/ 

Tags: máy mac macos Mac Intel máy tính

Bài viết khác

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

Rất dễ dàng để xóa một bức ảnh iPhone mà bạn không thích. Và thật may mắn khi việc khôi phục nó nếu bạn thay đổi ý định cũng dễ dàng...

Cách đặt lại (reset) AirPods và AirPods Pro cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách đặt lại (reset) AirPods và AirPods Pro cực đơn giản

Nếu AirPods hoặc AirPods Pro của bạn gặp một số vấn đề trục trặc, bạn có thể cần làm mới chúng để chúng trở lại hoạt động bình...

Cách kiểm tra AirPods chính hãng, phân biệt hàng thật và hàng Fake cực dễ

 Tin công nghệ

Cách kiểm tra AirPods chính hãng, phân biệt hàng thật và hàng Fake cực dễ

AirPods - một trong những phụ kiện được ưa chuộng và cũng bị làm giả nhiều nhất hiện nay. Làm thế nào để kiểm tra AirPods chính hãng, phân...

Cách để xóa nút tìm kiếm trên màn hình chính trong iOS 16 dễ dàng

 Mẹo hay

Cách để xóa nút tìm kiếm trên màn hình chính trong iOS 16 dễ dàng

Trong iOS 16, hãng Apple đã thêm nút Tìm kiếm trên màn hình chính của iPhone, ngay phía trên Dock. Nếu bạn không thích tính năng mới này và thích các...