iPad Pro với màn OLED có thể đắt hơn vì công nghệ khắc khô, đây là lý do!

Minhtuanmobile

iPad Pro với màn OLED có thể đắt hơn vì công nghệ khắc khô, đây là lý do!

Apple được đồn đại là sẽ đưa màn hình OLED lên iPad Pro vào năm 2024, được sản xuất bằng kỹ thuật gọi là khắc khô để đảm bảo màn hình mỏng nhất có thể. Thật không may, điều này cũng có thể sẽ làm cho những chiếc iPad này đắt hơn, đây là lý do tại sao.

Theo báo cáo, Apple sẽ sử dụng màn hình OLED trong dòng sản phẩm iPad của mình, có trọng lượng nhẹ và chất lượng hình ảnh được cải thiện. Samsung và LG Display dự kiến ​​sẽ cung cấp các tấm nền. Câu chuyện này bắt nguồn từ tờ ET News của Hàn Quốc tuy nhiên ngoài dòng chữ "Apple xác nhận" tự viết thì không có một bằng chứng nào cho tin đồn này.

Ấn phẩm đã dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, đáp lại báo cáo được tuyên bố rằng, "ngành công nghiệp thiết bị và linh kiện trong nước đặt nhiều kỳ vọng vào việc mở rộng thị trường iPad OLED." Có vẻ như Apple sẽ sử dụng quy trình khắc khô trên OLED cho iPad mặc dù không sử dụng nó cho iPhone do tấm nền OLED nhỏ hơn nhiều trong iPhone khiến quá trình này ít cần thiết hơn.

iPad OLED được khắc khô sẽ đắt tiền hơn

Samsung mô tả phương pháp khắc ướt rẻ, nhanh và đơn giản trong khi đó tấm ăn mòn khắc khô chính xác hơn và ít bị nhiễm bẩn hơn nhưng đắt tiền và phức tạp. Do đó, nếu Samsung sử dụng phương pháp này để sản xuất màn hình OLED, nó có thể làm tăng giá của iPad.

Khắc là một quá trình loại bỏ vật liệu không mong muốn khỏi tấm wafer, còn được gọi là "lát" hoặc "chất nền". Wafers được làm bằng vật liệu bán dẫn như silicon tinh thể và được sử dụng trong việc chế tạo mạch tích hợp và pin mặt trời. Khắc khô sử dụng hóa chất dạng khí hoặc plasmas để loại bỏ vật liệu khỏi tấm wafer, trong khi phương pháp khắc ướt sử dụng hóa chất lỏng, chẳng hạn như dung môi và axit. Cả hai phương pháp đều có lợi ích và nhược điểm.

Khắc ướt

Tấm wafer được ngâm trong một số hóa chất nhất định trong quá trình khắc ướt, tùy thuộc vào chất liệu của nó. Ví dụ, axit flohydric có đệm thường được sử dụng với các tấm silicon.

Giống như bất kỳ quy trình sản xuất nào, có những dòng chất thải. Axit flohydric và các vật liệu hòa tan trong quá trình sản xuất phải được xử lý thích hợp để ngăn ngừa ô nhiễm nước. Ngoài ra, dung môi có thể loại bỏ nhiều vật liệu khỏi tấm wafer hơn mức lý tưởng.

So sánh khắc khô và khắc ướt trong công nghệ màn hình

So sánh khắc ướt và khắc khô

Trong biểu đồ của Samsung, "Khắc bên dưới PR" được tìm thấy trong quá trình khắc ướt đề cập đến chất cản quang, một vật liệu nhạy cảm với ánh sáng sẽ thay đổi đặc tính của nó trong quá trình in thạch bản. Kết quả là các mạch phức tạp trên bóng bán dẫn màng mỏng (TFT) mà chính màn hình được áp dụng.

Samsung và các nhà sản xuất khác sử dụng phương pháp khắc ướt cho nguồn cung cấp OLED hiện có của Apple cho iPhone.

Khắc khô

Một giải pháp thay thế sản xuất là khắc khô, chính xác hơn và có thể loại bỏ vật liệu nền ở các hình dạng khác với khắc ướt.

Khắc khô thường được sử dụng trong các quy trình tích hợp quy mô rất lớn (VLSI) sản xuất các mạch tích hợp. Có một số phương pháp trong quá trình khắc khô, chẳng hạn như phương pháp khắc xuyên tâm đẳng hướng, phương pháp ăn mòn ion phản ứng, phương pháp khắc phụt và phay ion. Sự phức tạp của mỗi loại nằm ngoài phạm vi của bài viết này và khác nhau dựa trên cách quy trình loại bỏ vật liệu bán dẫn khỏi tấm wafer.

Tất cả các biến thể của quá trình khắc khô đều sử dụng plasma, đó là lý do tại sao quá trình khắc khô thường được gọi là khắc plasma. Phay ion và ăn mòn phun trào sử dụng một chùm ion để đẩy hoặc hóa hơi vật liệu về mặt vật lý.

Bài báo của Samsung mô tả quá trình khắc plasma, nơi khí được bơm vào buồng chân không chứa các tấm wafer và được cung cấp năng lượng để trở thành plasma. Sau đó, các ion thu được động năng cao được chiếu vào tấm wafer để loại bỏ vật liệu bán dẫn.

Một tấm wafer và mạch của nó trước, trong và sau khi khắc - hình

Một tấm wafer và mạch của nó trước, trong và sau khi khắc

Trong cả hai kiểu khắc, chất cản quang đóng vai trò như một màng bảo vệ cho mẫu mạch trong quá trình ăn mòn. Sau khi khắc, chỉ các lớp phủ PR được sử dụng làm mạch điện được để lại trên nền thủy tinh. Tất cả các vật liệu khác đều bị loại bỏ.

Khả năng chế tạo của mỗi loại

Mặc dù khắc khô không hoàn toàn mới, nhưng hiện nay nó không được sử dụng nhiều. Vào năm 2021, Gerald Yin, Chủ tịch công ty thiết bị bán dẫn Trung Quốc AMEC, cho biết thiết bị khắc plasma của công ty đang được sử dụng trong sản xuất chip 5nm của khách hàng. AMEC không tiết lộ về khách hàng, nhưng vào thời điểm đó, những công ty duy nhất có khả năng sản xuất hàng loạt 5nm là TSMC và Samsung, hai công ty từng là nhà sản xuất cho Apple. Vào tháng 6 năm 2022, TSMC đã đăng một danh sách việc làm cho "Giám đốc kỹ thuật quy trình khắc khô" tại fab 5nm ở Arizona.

Bằng sáng chế của Samsung cho biết thiết bị khắc khô sử dụng plasma phù hợp để chế tạo các mạch có chiều rộng 0.15 micromet trở xuống. Công ty kết luận rằng khắc khô là phương pháp ưa thích cho màn hình có độ phân giải cao.

Chuỗi cung ứng của Apple có thể sẽ tiếp tục sử dụng quy trình khắc ướt cho iPhone và Apple Watch. Đó là một giải pháp rẻ hơn tạo ra màn hình hiển thị vẫn nhẹ hơn màn hình LED với chất lượng cao hơn, với mức giá tương đối thấp.

Khắc khô là những sản phẩm tốt hơn với màn hình OLED lớn. Quy trình này tốn nhiều chi phí hơn nhưng độ chính xác của nó có lợi cho những màn hình lớn này, nơi trọng lượng là một yếu tố.
 

Nguồn: appleinsider.com

Tags: iPhone iPad iPad OLED Apple

Bài viết khác

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

 Tin công nghệ

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

iPad Pro là dòng máy tính bảng cao cấp của Apple dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Vậy có các dòng iPad Pro nào ở thời điểm hiện tại,...

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

 Tin công nghệ

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

iPhone 14 Pro có đèn flash True Tone thích ứng phân khúc mới có thể thích ứng với độ dài tiêu cự của máy ảnh. Đây là cách một thay đổi nhỏ...

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

bạn là một trong số đông thắc mắc tại sao Messenger lại không thể đăng xuất được như các ứng dụng khác, và cách để đăng xuất ứng...

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

 Tin công nghệ

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

Trong bản beta iOS 16.1, Apple sẽ cung cấp cho người dùng AirPods Pro thế hệ thứ hai khả năng vô hiệu hóa các điều khiển cảm ứng đối với âm...