banner

iOS 15: Tất cả các tính năng bảo mật mới trên iPhone mà bạn nên biết

Minhtuanmobile

iOS 15: Tất cả các tính năng bảo mật mới trên iPhone mà bạn nên biết

Apple đang thực hiện một bước tiến khổng lồ và thêm vào những tiện ích bổ sung hữu ích để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên iOs 15. Các bảo mật nâng cao và các tính năng được bổ sung khác trong iOS 15 càng khẳng định cam kết của công ty trong việc bảo mật dữ liệu người dùng khỏi các nhà quảng cáo bên thứ ba và các trang web độc hại. Chúng ta cùng đọc để tìm hiểu tất cả các tính năng bảo mật mới trong iOS 15 và iPadOS 15 dưới đây nhé:

Một số tính năng trong danh sách dưới đây là một phần của hoạt động đăng ký iCloud +. Bạn cần mua gói dung lượng iCloud để tận hưởng các tính năng bảo mật chính được tích hợp vào iOS 15 và iPadOS 15.

1. Ẩn email của tôi

Với bản cập nhật iOS 14 vào năm ngoái, Apple đã tích hợp tiện ích Đăng nhập bằng Apple để ẩn ID email ban đầu của bạn khi đăng ký ứng dụng trên iPhone. Trong iOS 15, Apple đang tiếp tục phát triển tính năng này với tính năng ẩn email của tôi trên toàn hệ thống. Người dùng sẽ có thể tạo ID email tạm thời trên các trang web và diễn đàn trực tuyến.

Đây là một cứu cánh khi bạn đang xử lý nhiều trang web và tài khoản trực tuyến trong một ngày. Bạn không cần phải cung cấp ID email ban đầu của mình cho một trang web ngẫu nhiên nữa.

Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone hoặc iPad của bạn và đi tới Hồ sơ > iCloud > Ẩn Email của tôi. Tại đây, bạn có thể tạo một địa chỉ mới và xem các địa chỉ hiện có do Apple tạo cho các ứng dụng và trang web của bên thứ ba. Bạn có thể nhấn vào bất kỳ địa chỉ email nào bạn muốn và bật chuyển đổi Chuyển tiếp đến địa chỉ email ban đầu.

tính năng bảo mật ios 15

Bằng cách đó, bạn có thể nhận tất cả các email đến từ email giả đến địa chỉ email chính của mình.

Ẩn Email của tôi là một phần của iCloud +. Những người sử dụng gói dung lượng iCloud miễn phí sẽ không nhận được tính năng này.

2. Chế độ iCloud riêng tư

Chế độ iCloud riêng tư là cuộc tấn công lớn nhất của Apple đối với các nhà quảng cáo và theo dõi. Tính năng này sẽ ẩn địa chỉ IP và hoạt động duyệt Safari của bạn khỏi các nhà cung cấp mạng và trang web để không ai - kể cả Apple có thể biết bạn là ai, bạn đang ở đâu hoặc bạn đang truy cập trang web nào.

Tính năng này bảo vệ lưu lượng truy cập web của bạn khỏi những con mắt tò mò và những kẻ gửi thư rác. Chế độ riêng tư này ẩn dữ liệu từ cả ISP và các nhà quảng cáo nhằm mục đích xây dựng hồ sơ trực tuyến của bạn.

Về lý thuyết, chế độ iCloud riêng tư nghe có vẻ giống một dịch vụ VPN mang thương hiệu Apple nhưng tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ thấy tất cả sự khác biệt giữa chế độ iCloud riêng tư và một VPN truyền thống như ExpressVPN hoặc NordVPN.

tính năng bảo mật ios 15

Chế độ iCloud riêng tư được tích hợp ngay trên iOS, iPadOS và macOS. Nó sẽ chỉ hoạt động nếu bạn là người đăng ký iCloud + và bạn đã bật nó từ trong cài đặt iCloud của mình.

3. Tắt Chế độ riêng tư iCloud cho các mạng cụ thể

Chế độ iCloud riêng tư được bật sẵn cho người dùng iCloud + trong iOS 15. Vì dữ liệu được truyền qua máy chủ của Apple, bạn có thể nhận thấy tốc độ internet khá chậm khi duyệt web.

Rất may, Apple đồng thời cung cấp một tùy chọn để tắt chế độ iCloud riêng tư cho một kết nối Wi-Fi cụ thể hoặc một mạng di động.

tính năng bảo mật ios 15

Nếu bạn sử dụng Google Chrome hoặc Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định trên iPhone hoặc iPad của mình, các giao thức bảo mật của chế độ iCloud riêng tư sẽ không áp dụng cho các trình duyệt không phải Safari. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên tắt chuyển đổi từ Wi-Fi hoặc danh sách Dữ liệu di động.

4. Ẩn địa chỉ IP khỏi tất cả các trang web

Không phải ai cũng đăng ký gói trả phí iCloud+ trên iPhone. Những người sử dụng gói dung lượng iCloud miễn phí có thể sử dụng thủ thuật nhỏ gọn này để ẩn địa chỉ IP của họ trong khi duyệt bằng Safari.

Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, đi tới Safari > Quyền riêng tư & Bảo mật > Ẩn Địa chỉ IP > Trình theo dõi và Trang web từ menu sau.

5. Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng

Với iOS 14, Apple đã tích hợp Báo cáo quyền riêng tư trên Safari . Hiện tại, công ty đang hoàn thiện Báo cáo về quyền riêng tư của ứng dụng trên toàn hệ thống iPhone. Người dùng có thể xem tần suất hoạt động từng ứng dụng đã cho phép sử dụng quyền truy cập vào vị trí, ảnh, máy ảnh, micrô và danh bạ của họ trong bảy ngày qua.

Người dùng cũng có thể kiểm tra xem điều này có hợp lý với họ hay không và thực hiện hành động bằng cách truy cập ứng dụng trong phần Cài đặt để chỉnh sửa.

tính năng bảo mật ios 15

 

6. Bảo vệ bảo mật Mail

Bảo vệ bảo mật Mail hoạt động bằng cách ẩn địa chỉ IP của bạn và tải nội dung từ xa trong nền một cách riêng tư, ngay cả khi bạn không mở Mail.

Việc này khiến người gửi khó theo dõi hoạt động Mail của bạn hơn. Các nhà xuất bản và Bản tin dựa vào hành vi này để xem khi nào bạn mở Email và vị trí của bạn qua địa chỉ IP. Mục đích là để cải thiện tổng quan việc cung cấp thông tin của họ cho người đọc qua Email.

Tuy nhiên, một số người gửi thư rác và nhà quảng cáo có thể sử dụng nó sai cách. Họ đặt các pixel theo dõi vô hình. Pixel theo dõi là đồ họa ẩn mà bạn có thể không thấy trong Email, nhưng ứng dụng Email của bạn tải chúng, cho phép người gửi thu thập dữ liệu từ bạn. Người gửi có thể thấy rằng bạn đã mở Email và nhận thông tin khác, chẳng hạn như địa chỉ IP của bạn.

Với iOS 15, người dùng có thể bật bảo vệ bảo mật Mail bằng cách Cài đặt > Thư > Tin nhắn > Bảo vệ Quyền riêng tư.

Như mong đợi, ứng dụng này chỉ hoạt động với ứng dụng Mail mặc định chứ không phải Gmail hoặc Outlook trên iPhone.

bảo mật mail ios 15

7. Siri

Siri ngày càng thông minh hơn với bản cập nhật iOS 15. Trước iOS 15, Siri đã gửi mọi truy vấn đến máy chủ Apple và sau đó trả lời các câu trả lời có liên quan.

Giờ đây, Siri hoạt động ngoại tuyến và nó có thể đưa ra câu trả lời nhanh chóng mà không cần gửi dữ liệu đến máy chủ của Apple. Nó chỉ giới hạn trong các tác vụ cơ bản như thiết lập báo thức, nhắc nhở, v.v. Tuy nhiên, nó gần như sắp bắt kịp với Google Assistant. 

8. Trình xác thực tích hợp cho iCloud Keychain

Trình quản lý mật khẩu mặc định của Apple iCloud Keychain đang dần bắt kịp các đối thủ như 1Password và LastPass với mỗi bản cập nhật iOS. Công ty đã thêm một trình xác thực được tích hợp ngay trong phần Mật khẩu.

Người dùng hiện có thể tạo mã xác minh cần thiết để bảo mật đăng nhập bổ sung. Nếu một trang web cung cấp xác thực hai yếu tố, bạn có thể thiết lập mã xác minh trong Mật khẩu trong Cài đặt trên iOS 15 - không cần tải xuống ứng dụng bổ sung như Authy hoặc Google Authenticator.

tính năng bảo mật ios 15

9. Theo dõi iPhone của bạn khi tắt nguồn

Đây không hẳn là một tính năng bảo mật mà hướng đến sự tiện lợi hơn khi bạn làm mất iPhone. Khi bạn tắt nguồn iPhone, thiết bị sẽ chuyển sang chế độ dự trữ năng lượng và hoạt động giống như một AirTag.

Trong chế độ dự trữ năng lượng, iPhone của bạn có thể được theo dõi thông qua ứng dụng Tìm của tôi trên các thiết bị Apple khác.

Điều này thực sự tiện dụng nếu ai đó đánh cắp iPhone của bạn và tắt nó đi. Bạn vẫn có thể theo dõi nó thông qua chức năng Find My từ thiết bị Apple khác. Và còn gì nữa? người dùng có thể theo dõi sự kiện iPhone sau khi khôi phục cài đặt gốc.

10. Chia sẻ sức khỏe tùy chỉnh

Trong iOS 15, bạn có thể cập nhật cho bạn bè và gia đình về tình trạng của mình bằng cách chia sẻ dữ liệu Sức khỏe của bạn một cách an toàn. Dữ liệu bạn chia sẻ sẽ xuất hiện trong ứng dụng Sức khỏe của họ. Bạn cũng sẽ nhận được cảnh báo về các chỉ số sức khỏe quan trọng như nhịp tim tăng, v.v.

Tất cả đều được xây dựng chú trọng đến quyền riêng tư và bảo mật. Apple chỉ chia sẻ bản tóm tắt của từng chủ đề chứ không chia sẻ chi tiết. Thông tin được mã hóa và bạn có thể ngừng chia sẻ bất kỳ lúc nào.

chia sẻ tùy chỉnh sức khỏe ios 15

11. Xóa đề xuất về người khỏi bộ nhớ

Đây là một tính năng tiện lợi khác giúp bạn đỡ bối rối hoặc giúp bạn quên đi ai đó trong quá khứ.

Người dùng đã có thể chọn Đề xuất ít kỷ niệm hơn như thế này khi xem kỷ niệm trong phần Dành cho bạn của ‌Ảnh chụp‌ hoặc xóa hoàn toàn ảnh khỏi đề xuất ảnh, nhưng giờ đây bạn có thể chọn làm nổi bật một người cụ thể ít hơn. 

Khi xem phần Dành cho bạn của hình ảnh ứng dụng, bạn có thể nhấn lâu lên một bức ảnh với một người và chọn Giảm xuất hiện tùy chọn để ngăn người đó từ nảy lên như thường. Các tùy chọn xóa khỏi hình ảnh nổi bật ngăn chặn một bức ảnh cụ thể từ xuất hiện lại.

xóa đề xuất về người trên ios 15

12. Chia sẻ vị trí hiện tại

Trong iOS 15, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ vị trí hiện tại của họ với một ứng dụng chỉ một lần mà không cần cấp cho nhà phát triển quyền truy cập thêm sau phiên đó.

13. Hỗ trợ máy ảnh không giới hạn trong HomeKit

iCloud + nâng cấp hỗ trợ tích hợp cho HomeKit Secure Video để người dùng có thể kết nối nhiều máy ảnh hơn bao giờ hết trong ứng dụng Home. Cảnh quay video bảo mật gia đình được mã hóa đầu cuối và nó sẽ không được tính vào dung lượng lưu trữ iCloud. Điều này trước đây được giới hạn cho năm máy ảnh.

tính năng bảo mật ios 15

Có hơn 70 tính năng mới trong iOS 15, cùng với một số tinh chỉnh và thủ thuật ẩn sẽ nâng cao đáng kể trải nghiệm sử dụng iPhone của bạn.

Tính năng bảo mật yêu thích của bạn trong iOS 15 là tính năng nào? ICloud + có đáng để đăng ký cho các chức năng Ẩn Email của tôi và Chuyển tiếp Riêng tư iCloud không? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Nguồn: iphonehacks.com

Tags: iPhone iPad iOS 15 iPadOS 15

Bài viết khác

iPhone 13 Series có mấy màu? Nên lựa chọn màu nào thì đẹp và phù hợp nhất với bạn?

 iPhone 13 Series

iPhone 13 Series có mấy màu? Nên lựa chọn màu nào thì đẹp và phù hợp nhất với bạn?

Apple cung cấp iPhone 13 series với năm màu sắc đậm và độc đáo khác nhau. Nếu đang tìm mua một trong những chiếc iPhone đời mới này, đã đến...

Nên mua iPhone 13 Series dung lượng 128GB, 256GB, 512GB hay 1TB là đủ dùng và phù hợp nhu cầu?

 iPhone 13 Series

Nên mua iPhone 13 Series dung lượng 128GB, 256GB, 512GB hay 1TB là đủ dùng và phù hợp nhu cầu?

Với iPhone 13 series, Apple đã tăng dung lượng lưu trữ cơ bản lên 128GB. Đó là gấp đôi không gian lưu trữ so với những gì dòng iPhone 12 series...

Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

 iPhone 13 Series

Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

Dòng iPhone 13 Series đã được Apple trang bị một số nâng cấp lớn về camera, đặc biệt là trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max với cảm biến...

Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles) trên iPhone 13 là gì? Sử dụng chúng như thế nào?

 iPhone 13 Series

Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles) trên iPhone 13 là gì? Sử dụng chúng như thế nào?

Tất cả các mẫu iPhone 13 đều giới thiệu một tính năng camera mới mà Apple gọi là Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles). Tính năng này được...