banner

Trải nghiệm các tính năng đỉnh nhất của iPhone và iPad trên iOS 14.7

Minhtuanmobile

Trải nghiệm các tính năng đỉnh nhất của iPhone và iPad trên iOS 14.7

iOS 15 và iPadOS 15 dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm nay hứa hẹn rất nhiều điều thú vị cho người dùng các sản phẩm Apple. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được công ty liên tục đưa ra những cải tiến dành cho thiết bị của bạn. Bản cập nhật iOS 14.7 vừa phát hành với những tính năng mới đáng chú ý sẽ được giới thiệu qua bài viết dưới đây.

 ios 14.7

1. Apple Card Family hướng đến các cặp đôi và gia đình

Apple Card Family được ra mắt lần đầu tiên trên iOS 14.6, cho phép bạn chia sẻ tài khoản tín dụng Apple Card với bất kỳ ai thuộc nhóm Chia sẻ trong gia đình của mình. Tuy nhiên, đến iOS 14.7, bạn mới có thể kết hợp hai hay nhiều tài khoản hiện có trong nhóm này với nhau thành một tài khoản chung. 
Người đồng sở hữu tài khoản này có trách nhiệm chia sẻ tài chính với chủ tài khoản. Những thành viên dưới 18 tuổi trong gia đình có thể được sử dụng tài khoản này với tư cách “người tham gia” với một hạn mức chi tiêu nhất định mà không phải chịu trách nhiệm về thẻ. Tính năng này rất hữu ích cho các cha mẹ muốn chia sẻ Apple Card với con cái của mình. 
Để thiết lập Apple Card Family, hãy mở ứng dụng Wallet trên iPhone > chọn Apple Card > nhấn vào biểu tượng menu ba chấm để chọn Chia sẻ Thẻ của tôi
Trong mục Chia sẻ trong gia đình, bạn có thể thiết lập “người đồng sở hữu” và “người tham gia”. Bạn cần cung cấp mức thu nhập hàng năm của mình và gửi lời mời đến người mà bạn muốn họ trở thành đồng sở hữu tài khoản Apple Card sau đó đợi họ chấp nhận lời mời. Nếu lời mời đó được chấp nhận, người này cần cung cấp mức lương hàng năm của họ trên thiết bị và chấp nhận các điều khoản mới.  

2. Face ID hoạt động ngay cả khi bạn đeo khẩu trang

mở khóa iphone bằng apple watch

Để giữ an toàn cho bạn trước tình hình đại dịch Covid-19, kể từ iOS 14.5, bạn hoàn toàn có thể mở khóa thiết bị thông qua Apple Watch mà không cần phải gỡ bỏ khẩu trang hay chờ đợi để nhập mã PIN như trước. Bạn chỉ cần đeo Apple Watch đã được kết nối trên tay, iPhone sẽ tự động mở khóa bất cứ khi nào nó thấy nửa dưới khuôn mặt bị che của bạn. 

3. Siri có bốn giọng nói mới để lựa chọn

Kể từ iOS 14.5 trở đi, giọng nói của Siri không còn mặc định là giọng nữ nữa mà sẽ có tổng cộng bốn giọng nói khác nhau. Bạn có thể thay đổi giọng nói Siri bất kỳ lúc nào bằng cách vào Cài đặt > Siri & Tìm kiếm > Giọng nói của Siri sau đó chọn giọng nói mà bạn muốn.

4. Quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu trên iOS 14

Một trong những tính năng gây tranh cãi nhất được thêm vào iOS 14.5 là việc buộc các ứng dụng xin phép người dùng nếu muốn theo dõi họ trên các thiết bị Apple. Nếu bạn từ chối hoặc chặn hoàn toàn các ứng dụng đưa ra yêu cầu thì các nhà phát triển phải tôn trọng quyết định của bạn. Ứng dụng nào bị phát hiện theo dõi bạn mà chưa được sự cho phép sẽ bị buộc biến mất khỏi App Store. 
Để thiết lập tính năng mới này, bạn hãy vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Theo dõi và chọn Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi hoặc không trên thiết bị của mình. 

5. Các tính năng màn hình chính mới được chào đón

Thư viện ứng dụng là tính năng mới trên iOS 14, hoạt động như một kho lưu trữ tất cả những ứng dụng bạn không thường dùng. Bạn chỉ cần vuốt màn hình từ phải sang trái cho đến khi hết các màn hình chính hiện tại sẽ thấy xuất hiện Thư viện ứng dụng này. 
Bên cạnh đó, các widget cũng được thiết kế lại và có thể hiển thị toàn bộ trên màn hình chính theo một cách độc đáo khiến người dùng Android ghen tị. Điểm cộng là bạn không bị giới hạn bởi tính năng quản lý widget Smart Stack được tích hợp sẵn trên iPhone hoặc iPad. Mà bạn hoàn toàn có thể chồng nhiều widget lên nhau bằng các thao tác giống hệt như tạo một thư mục ứng dụng. 

thư viện ứng dụng ios 14

6. Biểu tượng ứng dụng có thể được tùy chỉnh theo phong cách cá nhân 

Apple đã thêm các tính năng mới vào ứng dụng Phím tắt của mình. Tính năng phổ biến nhất là tự thiết kế biểu tượng ứng dụng và giao diện điện thoại của riêng bạn. 
Chẳng hạn, thay vì để biểu tượng ứng dụng Apple Mail mặc định, bạn có thể tải xuống một biểu tượng thay thế nó bằng hình ảnh một con mèo dễ thương hoặc biểu tượng Gmail và sử dụng biểu tượng đó để khởi chạy ứng dụng. Quá trình này hơi tẻ nhạt, nhưng nếu bạn muốn có một màn hình điện thoại mang đậm dấu ấn cá nhân thì cũng rất đáng để bạn dành thời gian. 

biểu tượng ứng dụng ios 14

7. App Clips - Ứng dụng thu nhỏ 

App Clips cho phép bạn sử dụng thử một ứng dụng mà không cần không cần tải toàn bộ ứng dụng đó về trên App Store. Sau khi sử dụng ứng dụng dưới dạng App Clips, bạn có thể tìm kiếm và truy cập lại chúng tại Thư viện ứng dụng

8. iPhone 12 Pro và Pro Max có định dạng tệp ảnh mới

ProRaw là một định dạng tệp ảnh thô được Apple sử dụng trên bản cập nhật iOS 14.3 của iPhone 12. Định dạng này sẽ không xử lý trực tiếp ảnh trong lúc chụp mà cho phép bạn thoải mái thực hiện các thay đổi sau khi chụp nhưng vẫn đảm bảo không làm giảm chất lượng như khi chuyển đổi thành JPG (tiêu chuẩn cho ứng dụng máy ảnh của Apple). Đây thực sự là một tính năng mang đến sự thích thú cho các tín đồ chụp ảnh và những ai đang muốn khai thác nhiều hơn từ camera iPhone. 

proraw

9. Fitness Plus giúp bạn lấy lại vóc dáng

Các phòng tập thể dục đang bị đóng cửa hoặc hoạt động với công suất hạn chế do tình hình dịch bệnh. Vậy nên bây giờ là lúc để bạn bắt đầu rèn luyện sức khỏe tại nhà. Dịch vụ Fitness Plus của Apple được tích hợp trực tiếp vào iPhone, iPad và Apple TV - theo dõi quá trình tập luyện của bạn thông qua Apple Watch. Các video hướng dẫn tập luyện được phát hành hàng tuần, với nhiều tùy chọn cho tất cả các cấp độ thể dục khác nhau. 

fitness plus

10. Thời gian để đi dạo và nghe một câu chuyện

Fitness Plus trên iOS 14.4 và WatchOS 7.3 đã thêm một bài tập mới có tên là Thời gian để đi bộ (Time to Walk). Đây là tính năng đi bộ ảo với người nổi tiếng, kết hợp âm nhạc và những câu chuyện truyền cảm hứng. Bạn cần tải bản cập nhật các thiết bị đồng hồ và điện thoại của mình để trải nghiệm tính năng này trên Fitness Plus.

thời gian để đi bộ fitness plus

11. Hình trong hình trên iPhone (Picture-in-Picture - PiP)

Đây đã từng là tính năng độc quyền trên iPad, cho phép bạn xem video qua một cửa sổ nhỏ trên màn hình trong khi vẫn có thể làm những việc khác. Giờ đây tính năng này đã xuất hiện trên iPhone giúp bạn trở nên đa nhiệm hơn. 
Bạn chỉ cần rời khỏi ứng dụng phát video và quay lại màn hình chính để kích hoạt hình trong hình. Một số ứng dụng như YouTube không hỗ trợ tính năng này. Để xem danh sách các ứng dụng hỗ trợ tính năng này, bạn hãy vào Cài đặt > Cài đặt chung > Hình trong Hình. 

hình trong hình ios 14

12. Xóa ứng dụng 

Với sự xuất hiện của Thư viện ứng dụng trên iOS 14, giờ đây khi muốn xóa bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại, bạn cần phải thêm một thao tác nữa. Cụ thể, bạn cần nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính > Xóa ứng dụng > chọn Xóa khỏi Màn hình chính nếu muốn giữ ứng dụng trong Thư viện ứng dụng hoặc chọn Xóa ứng dụng để xóa hoàn toàn khỏi iPhone. Việc này sẽ gây mất thời gian hơn cho người dùng iPhone.. 

13. Đặt ứng dụng mặc định cho Mail hoặc Safari

Hiện tại bạn đã có thể đặt các ứng dụng như Gmail hoặc Outlook làm ứng dụng email mặc định của mình. Tuy nhiên, Apple đã giới hạn tính năng mới này chỉ được sử dụng đối với email và trình duyệt web. 

14. Tính năng âm thanh mới trên AirPods Pro và AirPods Max 

Không phải chỉ riêng iPhone hay iPad mới có bản cập nhật lớn từ Apple. AirPods Pro cũng vừa cập nhật bản firmware mới và bổ sung tính năng Âm thanh không gian. Bạn sẽ cần iPhone/iPad chạy iOS 14 trở lên để sử dụng tính năng này. Với cả hai thiết bị được cập nhật, bất cứ khi nào bạn đang xem video, âm thanh sẽ tự động điều chỉnh theo chuyển động của đầu của bạn. Đây thực sự là một trải nghiệm mới mẻ gây thích thú cho người dùng. 

15. iPad trông giống máy Mac hơn bao giờ hết

iPadOS 14 ra mắt với nhiều tính năng mới và cải tiến về giao diện giúp chúng trông giống như một chiếc Mac thu nhỏ. Cũng có thể là máy Mac bắt đầu giống iPad với MacOS Big Sur. Dù bằng cách nào, iPadOS 14 cũng vô cùng hấp dẫn thu hút sự chú ý các tín đồ công nghệ. 

16. Tính năng ẩn đa dạng

Không thể bỏ qua những tính năng ẩn cực hay trên iOS 14 nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPhone. Ví dụ, bạn có thể chạm vào mặt sau điện thoại hai hoặc ba lần để kích hoạt một tác vụ như chụp ảnh màn hình hoặc khởi chạy ứng dụng. Tổng cộng 14 tính năng ẩn mới xuất hiện trên bản cập nhật này có thể sẽ khiến bạn kinh ngạc. 

17. Nhiều tính năng bảo mật mới 

Chế độ riêng tư là một trong những điểm đặc biệt của iOS 14 giúp người dùng bảo mật thông tin cao hơn trước. Tính năng chia sẻ vị trí trong bản cập nhật mới này sẽ giới hạn ứng dụng nhìn thấy vị trí chính xác của bạn bằng cách thể hiện một phạm vi rộng hơn. Đồng thời, bất kỳ ứng dụng nào đang truy cập máy ảnh hay micro của bạn sẽ được hiển thị thông qua một chấm thông báo giúp bạn kiểm soát tốt hơn những ảnh mà ứng dụng có thể nhìn thấy.

chia sẻ vị trí ios 14

18. Nhiều thủ thuật máy ảnh hơn nữa 

Một số thủ thuật camera mới thể hiện sự tinh tế của Apple trong việc quan tâm đến trải nghiệm người dùng. Chẳng hạn, khi chụp ảnh vào ban đêm, iPhone sẽ hiển thị dấu chữ thập ở nơi bạn có thể đặt máy ảnh để chụp rõ hơn. Nút xoay điều chỉnh độ phơi sáng mới cũng hỗ trợ bạn chụp ảnh liên tiếp nhanh hơn so với trước đây.

19. Chất lượng selfie tuyệt vời 

Bạn có thể cài đặt camera trước để giúp ảnh selfie của mình trở nên rạng ngời hơn. Máy ảnh sẽ hoạt động như một tấm kính đóng khung ảnh của bạn và hiển thị theo cách mà bạn mong muốn đối với một bức ảnh tự chụp. 

Ngoài các tính năng mới kể trên, iOS 14 và iPadOS 14 vẫn còn rất nhiều điều thú vị khác mà bạn tha hồ trải nghiệm trước khi đến với iOS 15. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. 

MUA IPHONE CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: https://www.cnet.com/

Tags: iOS 14 iOS 15 iPadOS 15 WatchOS 7.3 iPhone iPad Mac AirPods

Bài viết khác

So sánh AirPods 3 vs AirPods 2: Có gì nâng cấp giữa hai thế hệ, nên mua mẫu tai nghe nào?

 Tin công nghệ

So sánh AirPods 3 vs AirPods 2: Có gì nâng cấp giữa hai thế hệ, nên mua mẫu tai nghe nào?

AirPods 3 vừa được chính thức ra mắt tại sự kiện ngày 18/10, đây là phiên bản kế nhiệm của AirPods 2 từ năm 2019. Liệu Apple đã trang bị...

So sánh AirPods 3 và AirPods Pro: Đâu là chiếc AirPods đáng mua nhất thời điểm hiện tại?

 Đánh giá

So sánh AirPods 3 và AirPods Pro: Đâu là chiếc AirPods đáng mua nhất thời điểm hiện tại?

Sau ngần ấy thời gian chờ đợi người kế nhiệm Airpods 2, cuối cùng Apple cũng cho ra mắt Airpods 3 vào ngày 18/10/2021. Nếu so với AirPods Pro đang...

So sánh MacBook Pro 14 inch 2021 vs MacBook Pro 13 inch M1 và MacBook Pro 13 inch Intel: Đâu là mẫu máy phù hợp nhất?

 Tin công nghệ

So sánh MacBook Pro 14 inch 2021 vs MacBook Pro 13 inch M1 và MacBook Pro 13 inch Intel: Đâu là mẫu máy phù hợp nhất?

Apple cuối cùng đã ra mắt MacBook Pro 14 inch với chip Apple Silicon rất được mong đợi, tuy nhiên công ty vẫn giữ lại phiên bản 13 inch trong dòng...

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị thổi phồng hơn so với những ông lớn khác?

 Đánh giá

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị "thổi phồng" hơn so với những ông lớn khác?

Nếu bạn là 1 Fan của các sản phẩm công nghệ, thường xuyên theo dõi các tin tức thị trường ắt hẳn sẽ nhận thấy "1 hiện tượng lạ", đó...