Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Hiệu suất của ổ cứng SSD đơn trên MacBook M2 có chậm hơn ổ SSD kép trên Macbook M1?

Minhtuanmobile

Hiệu suất của ổ cứng SSD đơn trên MacBook M2 có chậm hơn ổ SSD kép trên Macbook M1?

Apple đã phát hành MacBook hỗ trợ bởi chipset M2 cung cấp hiệu suất của CPU cải thiện đến 18% mang lại hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên, những đổi mới này trong hệ thống lưu trữ (ổ SSD đơn) của MacBook M2 có làm cho hệ thống máy chậm hơn M1 không? Cùng Minh Tuấn Mobile tìm hiểu bên dưới nhé!

Cấu hình SSD và sự ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống

Hệ thống lưu trữ trên một thiết bị có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn nhìn vào biến thể cơ bản của MacBook hỗ trợ M1, bạn sẽ thấy rằng 2 ổ SSD 128GB cung cấp năng lượng cho chúng. Trong khi chỉ 1 ổ cứng SSD 256GB duy nhất cung cấp sức mạnh cho hệ thống lưu trữ trên MacBook M2.

Do sự khác biệt về số lượng ổ đĩa, cả 2 hệ thống mang lại hiệu suất khác nhau khi di chuyển tệp. Để hiểu sự khác biệt về cấu hình SSD ảnh hưởng đến hiệu suất như thế nào (không chỉ trong MacBook M1 và M2), chúng ta cần xem xét một số khái niệm cơ bản về hệ thống lưu trữ.

Hệ thống lưu trữ trên một thiết bị có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau

Hiểu sự khác biệt giữa hệ thống SSD kép và SSD đơn

Đối với MacBook hỗ trợ M1, có 2 ổ SSD được cấu hình bằng cách sử dụng kiến trúc tương tự như thiết lập RAID. Trong cấu hình này, dữ liệu bạn muốn lưu trữ được chia thành nhiều phần, sau đó được lưu trữ trên 2 đơn vị lưu trữ. Lưu trữ dữ liệu trong 2 ổ đĩa giúp cải thiện khả năng truyền dữ liệu do có sẵn băng thông cao hơn.

Hệ thống lưu trữ bao gồm 2 thành phần chính: Bộ điều khiển SSD và các mô-đun bộ nhớ flash. Các mô-đun này chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu và bộ điều khiển quản lý luồng dữ liệu đến các mô-đun flash. Các mô-đun lưu trữ được kết nối với bộ điều khiển SSD bằng cách sử dụng các dữ liệu và chịu trách nhiệm mang dữ liệu đến các ô nhớ flash.

Hiểu sự khác biệt giữa hệ thống SSD kép và SSD đơn

Hệ thống SSD kép sẽ giúp kết nối nhiều dữ liệu hơn với bộ điều khiển SSD. Do đó, nhiều dữ liệu có thể được truyền sang ổ đĩa flash, tăng băng thông của hệ thống và mang lại hiệu suất tốt hơn.

Do đó, MacBook Pro M1 cung cấp tốc độ đọc tuần tự nhanh hơn 50% và tốc độ ghi tuần tự nhanh hơn 30% khi so sánh với M2 MacBook Pro mới hơn.

Sự khác biệt giữa quyền truy cập SSD ngẫu nhiên và trình tự

Trước khi hiểu được ý nghĩa thực của việc sử dụng một hệ thống SSD, điều cần thiết là phải biết cách dữ liệu được lưu trữ thế nào và đọc từ dữ diệu từ SSD. Có 2 cách chính để thực hiện bằng cách tưởng tượng bộ nhớ trên hệ thống của bạn được tạo từ một số ô lưu bộ nhớ liên tiếp như:

  • Nếu tệp bạn muốn di chuyển lớn, thì bộ điều khiển SSD sẽ ghi tệp đó trên các khối cạnh nhau. Phương pháp ghi dữ liệu này được gọi là ghi tuần tự.
  • Nếu kích thước tệp nhỏ, dữ liệu được lưu trữ trên các ô cách nhau. Phương pháp ghi dữ liệu tại các vị trí ngẫu nhiên này được gọi là ghi ngẫu nhiên.

Hiểu sự khác biệt giữa quyền truy cập SSD ngẫu nhiên và trình tự

Trong trường hợp ghi ngẫu nhiên, các ô cách xa nhau so với ghi tuần tự, có nghĩa thời gian truy cập ngẫu nhiên trên SSD cao hơn nhiều so với thời gian truy cập tuần tự. Tuy nhiên, trong hệ thống SSD kép, thời gian truy cập tuần tự cho hệ thống lưu trữ bị giảm đáng kể, nhưng thời gian truy cập ngẫu nhiên vẫn gần như không đổi.

Ổ cứng SSD đơn trên MacBook mới có làm cho máy chậm không?

Khi đề cập đến các tác vụ liên quan đến đọc/ghi theo trình tự, trên MacBook mới hơn sẽ chậm hơn so với các hệ thống cũ. Do đó, các tác vụ như di chuyển các tệp lớn từ hệ thống lưu trữ bên ngoài vào bộ nhớ trong sẽ chậm hơn.

Ngoài ra, hoạt động đa nhiệm trên MacBook mới hơn có thể chậm hơn do sử dụng bộ nhớ hoán đổi của macOS. Bộ nhớ hoán đổi giúp quản lý hiệu quả hệ thống lưu trữ, nhưng không hiệu quả nếu ổ SSD thiết bị của bạn chạy chậm.

Khi nói đến các tác vụ liên quan đến đọc/ghi theo trình tự, các hệ thống MacBook mới hơn sẽ chậm hơn so với các hệ thống cũ

Chức năng hoán đổi bộ nhớ di chuyển các tệp không hoạt động từ RAM sang SSD để giải phóng bộ nhớ RAM. Tuy nhiên, ổ cứng SSD trên các hệ thống mới cung cấp băng thông thấp, điều này có thể làm tắc nghẽn hệ thống vì truy cập dữ liệu từ RAM nhanh hơn khi so sánh với SSD.

Nếu bạn không phải là người dùng chuyên nghiệp, sự khác biệt về hiệu suất trong các tác vụ hàng ngày như sử dụng công cụ để xử lý văn bản hoặc trình duyệt sẽ không thể phân biệt rõ được, vì bộ nhớ được truy cập ngẫu nhiên khi các tác vụ được thực hiện.

Phần cứng được cải tiến trên MacBook có làm cho nó hoạt động nhanh hơn không?

Khi nói đến những cải tiến về phần cứng, chip M2 của Apple cung cấp một số cải tiến, cụ thể là cải thiện 18% hiệu suất CPU trong khi chạy khối lượng công việc đa luồng hoặc cải thiện 35% hiệu suất GPU, M2 có rất nhiều thứ để cung cấp.

Ngoài ra, băng thông của bộ nhớ hợp nhất cung cấp dữ liệu cho CPU, GPU và công cụ thần kinh đã được tăng lên 100GB/s. Do đó, khi MacBook M2 mới nhanh hơn nhiều so với các thế hệ cũ. Khi đó, CPU, GPU, RAM và hệ thống lưu trữ hoạt động cùng nhau để tạo nên một hệ thống hiệu quả. Nếu một trong các hệ thống con trong thiết bị hoạt động không đủ nhanh, hiệu suất của thiết bị sẽ giảm mạnh.

Chip M2 của Apple cung cấp một số cải tiến, cụ thể là cải thiện 18% hiệu suất CPU

Ổ cứng SSD 256 GB duy nhất trên MacBook có đủ không?

MacBook hỗ trợ bởi chipset M2 có một ổ SSD 256 GB duy nhất mang đến nhiều cải tiến so với thế hệ Apple Silicon trước đây, mang đến nhiều tiện ích tốt hơn. Tuy nhiên với ổ cứng duy nhất này sẽ làm hiệu suất MacBook M2 có thể bị tắc nghẽn.

Nguyên nhân của việc này là do tốc độ đọc/ghi theo trình tự sẽ chậm hơn hoặc phần mềm hệ thống với sự quản lý của bộ nhớ hoán đổi, do đó cấu hình SSD duy nhất trên MacBook M2 sẽ ngăn máy đạt được hiệu suất làm việc cao nhất.

Ổ cứng SSD 256 GB duy nhất trên MacBook có đủ

Kết luận

Có thể khẳng định tốc độ ổ cứng SSD chậm đi đôi chút sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến những người dùng các tác vụ cơ bản như: Học sinh, sinh viên hoặc các bạn làm văn phòng thường xuyên sử dụng các tác vụ như: Duyệt web, xem phim, xử lý dữ liệu hoặc thiết kế cơ bản,…

Sự khác biệt này chỉ thể hiện rõ khi bạn thường xuyên phải xử lý các tệp tin dữ liệu nặng cùng lúc như công việc thiết kế đồ họa nâng cao, chỉnh sửa video cấu hình phức tạp,… Với những trường hợp như vậy thì tốc độ SSD mới phần nào ảnh hưởng làm chậm máy.

Có thể khẳng định tốc độ ổ cứng SSD chậm đi đôi chút sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến những người dùng các tác vụ cơ bản

Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về những đổi mới này trong hệ thống lưu trữ của MacBook M2, để dễ dàng quyết định chọn mua cho mình nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.makeuseof.com/

Tags: macOS ổ cứng SSD MacBook

Bài viết khác

Pin của iPhone 14 Series dùng được trong bao lâu?

 Mẹo hay

Pin của iPhone 14 Series dùng được trong bao lâu?

Thời lượng pin của điện thoại luôn là một trong những yếu tố quyết định quan trọng khi chọn một chiếc điện thoại mới. Tuy nhiên, Apple...

Cách đồng bộ tin nhắn Zalo trên điện thoại iPhone và iPad đơn giản, hữu ích

 Tin công nghệ

Cách đồng bộ tin nhắn Zalo trên điện thoại iPhone và iPad đơn giản, hữu ích

Sử dụng các dòng máy Apple đã lâu nhưng chắc hẳn bạn đã biết công dụng đồng bộ của iCloud trên từng thiết bị của bạn chưa, việc này...

Hướng dẫn thiết kế cho Live Activities (Hoạt động trực tiếp) trên Dynamic Island của iPhone 14 Pro

 Tin công nghệ

Hướng dẫn thiết kế cho Live Activities (Hoạt động trực tiếp) trên Dynamic Island của iPhone 14 Pro

iOS 16.1 hiện đang có sẵn với bản thử nghiệm beta và nó bao gồm hỗ trợ cho Hoạt động trực tiếp API (Live Activities API) - cho phép các nhà phát...

Cách thay đổi âm lượng AirPods Pro 2 bằng điều khiển vuốt và các mẹo hay bạn nên biết

 Tin công nghệ

Cách thay đổi âm lượng AirPods Pro 2 bằng điều khiển vuốt và các mẹo hay bạn nên biết

AirPods Pro 2 đã được ra mắt với một loạt nâng cấp lớn so với thế hệ tiền nhiệm. Và một trong những bổ sung đơn giản nhưng đáng giá là...