Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS cần phải cải tổ lớn

Minhtuanmobile

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS cần phải cải tổ lớn

Galaxy Z Fold4 được định hình là một mẫu điện thoại kiêm tablet của Samsung gây dậy sóng thị trường những năm gần đây. Để so sánh với iPad, trải nghiệm trên mẫu máy nào là tốt hơn?

Samsung Galaxy Z Fold4 là một trong những điện thoại thông minh thú vị nhất của năm 2022, một chiếc điện thoại hình thanh kẹo có thể mở ra thành một chiếc máy tính bảng 7,6 inch với camera selfie ẩn dưới màn hình gập tiên tiến. Mặc dù Z Fold4 thú vị về nhiều mặt, nhưng cách mà Samsung thiết kế nó một cách cẩn thận với những người dùng thành thạo và trải nghiệm đa nhiệm đã đặc biệt gây ấn tượng với chúng ta.

Nếu bạn đã là người dùng iPad trong một thời gian dài, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rằng iPad đang thiếu đi trải nghiệm đa nhiệm tốt nhất. Điều này thật khó hiểu vì máy tính bảng của Apple, đặc biệt là dòng iPad Pro rất mạnh mẽ, được nhắm hướng tới những người dùng chuyên nghiệp.

Những gì iPad hiện cung cấp về đa nhiệm là chế độ chia đôi màn hình cơ bản để chạy hai ứng dụng cùng một lúc, tính năng Slide Over phức tạp cho các ứng dụng có cửa sổ cao, hạn chế là không thể tùy chỉnh. Nó không trực quan cho lắm. Apple đã có nhiều năm để cải thiện trải nghiệm này, nhưng dường như công ty chưa bao giờ thực sự cố gắng.

Galaxy Z Fold 4 mới là một chiếc điện thoại cung cấp các tính năng đa nhiệm và người dùng tốt hơn so với iPad Pro

Samsung Galaxy Z Fold4 là một chiếc điện thoại. Một chiếc điện thoại và cũng có thể là máy tính bảng của bạn. Điện thoại và máy tính bảng - không chỉ vậy đây - đó cũng có thể là PC của bạn. Quá nhiều công năng trên một thiết bị. Và như chúng ta đã đề cập, Samsung rõ ràng biết rõ thị trường ngách, thiết bị đắt tiền có thể gập lại này dành cho người dùng Android thành thạo, những người đam mê công nghệ muốn làm được nhiều việc nhất có thể chỉ với một thiết bị này.

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS 16 cần phát huy tác dụng

Vì vậy, Samsung hiện đã mang đến cho Fold4 Android 12L, một phiên bản Android dành riêng cho máy tính bảng và máy tính bảng có thể gập lại có màn hình lớn. Z Fold4 hiện cũng có một thanh tác vụ cố định, để truy cập các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của bạn. Thanh tác vụ này nằm ở cuối màn hình mọi lúc mọi nơi, vì vậy bạn có thể chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng hoặc kéo các ứng dụng từ nó vào ứng dụng hiện đang mở của bạn để chạy hai ứng dụng cùng một lúc. 

Thậm chí có thể kéo ứng dụng thứ ba cho ba ứng dụng cùng lúc. Có thể là một ứng dụng thứ tư. Nếu bạn là một người dùng thành thạo Android, Samsung đã thực sự trao quyền cho bạn để làm những điều điên rồ mà bạn mong đợi có thể, trên một thiết bị như thế này.

Và tại sao lại nói Z Fold4 "thậm chí có thể là PC của bạn"? Bởi vì, nếu tất cả các tính năng đa nhiệm đó không đủ đối với bạn, bạn có thể kết nối Z Fold với màn hình ngoài và nó sẽ cung cấp cho bạn một giao diện hoàn toàn mới.

Nó được gọi là Samsung DeX, và tính năng này mang lại trải nghiệm đáng kinh ngạc. Bạn sẽ có một máy tính để bàn giống Windows 11, với menu bắt đầu, thanh tác vụ, các biểu tượng trên màn hình và tất cả các ứng dụng của bạn sẽ bắt đầu mở trong các cửa sổ có thể thay đổi kích thước tự do.

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS 16 cần phát huy tác dụng

Đó chưa phải là tất cả, Samsung không chỉ hoàn toàn áp dụng tính năng này mà không có bất kỳ sự quan tâm hay chú ý thực sự đến từng chi tiết. Bạn thậm chí có thể chụp các ứng dụng đã mở cửa sổ của mình vào các góc của màn hình để quản lý cửa sổ nhanh chóng và dễ dàng, cũng giống như trên Windows 11.

Đó là những tính năng dành cho người dùng mạnh mẽ mà bạn nghĩ rằng iPad sẽ mãi mãi chẳng có được: hoàn toàn trao quyền cho người dùng chuyên nghiệp của mình để làm được nhiều việc hơn và theo một cách trực quan. Nhưng hiện tại, kể từ iPadOS 15, những gì chúng ta có trên iPad chỉ là đa nhiệm cơ bản, và điều đặt ra một câu hỏi…

Tại sao điện thoại Samsung cung cấp trải nghiệm người dùng mạnh mẽ hơn so với iPad cực kỳ phổ biến dành cho các chuyên gia?

Tất cả là do tầm nhìn của Apple khác biệt hơn rất nhiều so với Samsung, và điều đó được cho là không phải lúc nào cũng theo chiều hướng tốt. Cho đến gần đây, Apple dường như muốn mọi thứ trở nên đơn giản nhất có thể, phải nói là đơn giản và dễ hiểu.

Trong nhiều năm, iPad chỉ là một chiếc iPhone cỡ lớn, thậm chí nó còn chạy cùng một hệ điều hành iOS với iPhone. Bạn chỉ có thể sử dụng một ứng dụng tại một thời điểm, duyệt web, xem video của bạn trên một màn hình lớn hơn, di động, chơi một số trò chơi và đó chính là lợi thế của nó.

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS 16 cần phát huy tác dụng

Sau đó vào năm 2019, Apple ra mắt hệ điều hành iPad chuyên dụng đầu tiên - iPadOS 13. Cuối cùng, iPad đã tách rời iOS và nhận được khả năng chia đôi màn hình, để chạy hai ứng dụng cùng một lúc. 10 năm, một khoảng thời gian quá dài cho cải tiến này trong vòng đời của iPad, vì chúng ta đã có iPad từ năm 2010.

Vì vậy, kể từ năm 2019, những người dùng và người hâm mộ iPad đã hy vọng các tính năng đa nhiệm tốt hơn sẽ ra mắt vào mỗi năm sau. Một cái gì đó giống với cách hoạt động của đa nhiệm trên Windows, MacOS, ChromeOS hoặc thậm chí là Samsung DeX. Và bây giờ, có lẽ do Apple cuối cùng cũng cảm thấy bị đe dọa bởi những tính năng mạnh mẽ mà Samsung đang cung cấp trên máy tính bảng và Galaxy Fold.

Apple đang gồng mình để thay đổi cuộc chơi

iPadOS 16 sẽ chính thức được trang bị trên iPad của bạn vào mùa thu này (mặc dù sự chậm trễ đã được suy đoán, nhưng nó đáng để chờ đợi). Bản cập nhật phần mềm iPad này cuối cùng sẽ mang lại tính năng đa nhiệm giống như máy tính để bàn trên iPad, thông qua một tính năng mới có tên là Center Stage.

Miễn là bạn có iPad M1, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm Center Stage, tính năng này cung cấp cho iPad một đế cố định và các ứng dụng có cửa sổ. Bạn sẽ có thể chạy nhiều trong số chúng cùng một lúc, không còn bị giới hạn ở việc chỉ chia sẻ hai màn hình.

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS 16 cần phát huy tác dụng

Vậy tại sao Apple cuối cùng đã thay đổi trái tim và quyết định giới thiệu những gì tưởng chừng như chắc chắn sẽ không bao giờ đến, dường như là quá nhiều để yêu cầu? Có lẽ khi mà Samsung cung cấp tất cả các tính năng dành cho người dùng chuyên nghiệp này trên máy tính bảng và dòng điện thoại Z Fold của mình, Apple cuối cùng cũng phải đẩy mạnh cuộc chơi của mình.

So sánh các tính năng dành cho người dùng mạnh mẽ của Galaxy Z Fold4 và iPad Pro

Bút cảm ứng S Pen so với Apple Pencil

Chúng ta hãy xem xét những gì được cho là tính năng đa nhiệm tốt nhất mà Z Fold4 có, và so sánh những tính năng đó với những gì chúng ta nhận được trên iPad Pro (máy tính bảng dành cho các chuyên gia ...

Galaxy Z Fold4 có hỗ trợ hai bút cảm ứng, mặc dù nó có màn hình gập mềm, có nghĩa là Samsung sẽ khó triển khai hỗ trợ bút cảm ứng hơn. Bạn có thể sử dụng S Pen Fold Edition hoặc bút cảm ứng S Pen Pro với Fold. Cả hai đều có các mẹo nhỏ, giúp cho việc viết với thiết bị cảm thấy dễ chịu và gần với thực tế. 

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS 16 cần phát huy tác dụng

Apple Pencil mà bạn có thể sử dụng với iPad Pro của mình có một đầu bằng nhựa cứng, khi ấn vào màn hình kính của máy tính bảng, nó mang lại cảm giác khá khó chịu. Nhựa cứng so với kính cứng không thể mang lại cảm giác trượt hoặc va chạm tự nhiên như chúng ta mong đợi, đặc biệt là so với đầu mềm của S Pen, cảm giác giống hoàn toàn trải nghiệm viết bút thông thường.

Tuy nhiên, Apple Pencil không phải là một trò đùa và các nghệ sĩ chuyên nghiệp thực tế dường như yêu thích nó. Nó có cảm giác cao cấp hơn và yên tâm hơn khi cầm trên tay, trong khi S Pen cho cảm giác rẻ và nhẹ. Và nếu bạn thực sự nghiêm túc về tính nghệ thuật của iPad, bạn có thể đầu tư vào một miếng bảo vệ màn hình giống như giấy, sẽ giúp Apple Pencil cảm thấy gần với thực tế hơn một chút.

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS 16 cần phát huy tác dụng

Đa nhiệm Android mạnh mẽ và trực quan so với đa nhiệm iPad vụng về

Galaxy Z Fold4 không cung cấp một mà là hai cách mạnh mẽ để đa nhiệm. Một là chia tối đa ba ứng dụng trên màn hình cùng một lúc, với tùy chọn kéo nhiều hơn lên trên, sẽ mở trong cửa sổ. Giờ đây, bạn cũng có một thanh tác vụ cố định, cực kỳ thuận tiện cho việc chuyển đổi giữa các ứng dụng và kéo các ứng dụng từ nó lên các ứng dụng hiện tại của bạn.

Cách thứ hai, thậm chí còn mạnh mẽ hơn để bạn có thể thực hiện đa nhiệm trên Z Fold4 là bật Samsung DeX - mang đến cho bạn một màn hình hoàn toàn khác với thanh tác vụ và tất cả các ứng dụng của bạn sẽ bắt đầu mở trong các cửa sổ có thể thay đổi kích thước.

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS 16 cần phát huy tác dụng

Đối với iPad, nó hiện chỉ chạy tối đa hai ứng dụng cùng một lúc. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể mở nhiều hơn trong một cửa sổ bật lên phức tạp có tên là Slide-Over, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người dùng, nó quá không trực quan và nó gây cản trở, vì vậy một s người dùng không bao giờ sử dụng nó hoặc thấy nó hữu ích.

Tuy nhiên, với iPadOS 16 vào mùa thu này, các iPad M1 cuối cùng cũng sẽ có tính năng Center Stage cho đa nhiệm giống như Mac. Và mặc dù các ứng dụng sẽ mở trong cửa sổ khi bạn đang sử dụng Center Stage, nhưng các cửa sổ đó vẫn không thể thay đổi kích thước một cách chính xác, thay vào đó có kích thước và vị trí cố định mà bạn có thể sử dụng. 

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS 16 cần phát huy tác dụng

Ứng dụng Android và ứng dụng iPad: iPad chiến thắng ở đây, nhưng đó không phải lỗi của Samsung

Kho ứng dụng là một khía cạnh chúng ta có thể tranh luận để ủng hộ iPad môt cách mạnh mẽ. Android có vô số ứng dụng, iPadOS cũng có vô số ứng dụng, nhưng có một số ứng dụng cấp chuyên nghiệp, chất lượng cao, thực sự được “đánh bóng” và đã trở nên rất phổ biến với các chuyên gia.

Cụ thể là Procreate, một ứng dụng chỉ dành cho iPad dành cho các nghệ sĩ, một ứng dụng mạnh mẽ. Nếu đã sử dụng nó nhiều lần thì bạn chắc chắn sẽ đồng ý rằng nó không chỉ có khả năng cho công việc chuyên nghiệp mà còn thú vị hơn khi sử dụng so với các ứng dụng Windows như Adobe Illustrator hoặc Corel Painter.

Đối với những người chỉnh sửa video, có LumaFusion - một ứng dụng khác chỉ dành cho iPad (ít nhất là vào thời điểm hiện tại), mà người dùng cũng thực sự hài lòng. Việc chỉnh sửa ngay cả những dự án video 4K khổng lồ đã trở nên thật dễ dàng, vì ứng dụng này có rất nhiều khả năng và iPad Pro rất mạnh mẽ về mặt hiệu suất.

Galaxy Z Fold4 đánh bại iPad trong một lĩnh vực quan trọng, đã đến lúc iPadOS 16 cần phát huy tác dụng

Nhưng ở phía Android, ứng dụng chuyên nghiệp không khả quan bằng. Nếu bạn tìm hiểu sâu, bạn sẽ tìm thấy các ứng dụng hữu ích như bộ Adobe, nhưng những ứng dụng đó bị khóa sau đăng ký trả phí thay vì thanh toán một lần và các thiết bị Android. Tương tự, Android không thể được tối ưu hóa cho vô số thiết bị chạy nó, vì iPadOS chỉ dành cho một số iPad chạy hệ điều hành đó.

Vì vậy, có vẻ như Samsung đang gặp bất lợi với các ứng dụng chuyên nghiệp, nhưng có vẻ mọi thứ đang nằm trong tay Samsung, công ty đang làm và điều đó thật đáng ngưỡng mộ. Gã khổng lồ Hàn Quốc thậm chí còn nói rằng một trong những ứng dụng dành riêng cho iPad mà chúng ta đã đề cập ở trên - LumaFusion - cuối cùng sẽ đến với các thiết bị của họ.

Nếu Samsung có thể quản lý để "đánh cắp" các ứng dụng chuyên nghiệp dành riêng cho iPad cho riêng mình và chúng chạy tốt như trên iPad, đó sẽ là một chiến thắng lớn.

Bạn sẽ mua thiết bị nào: Galaxy Z Fold 4 hay iPad Pro?

Với tất cả những điều này, bạn muốn có thiết bị nào hơn để phục vụ và nâng cao năng suất làm việc? Bạn có sử dụng Z Fold4 và tất cả các tính năng dành cho người dùng mạnh mẽ của nó không? Một thiết bị sẽ là một chiếc điện thoại trong túi của bạn, một chiếc máy tính bảng lớn trong tay bạn và thậm chí là một thiết bị thay thế PC để bàn khi được kết nối với màn hình bên ngoài.

Nguồn: PhoneArena

Tags: Samsung Galaxy Z Fold4 iPad Pro

Bài viết khác

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

 Tin công nghệ

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

Ở thời điểm hiện tại, Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max là 2 cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ. Liệu iPhone 14 Pro Max có đủ sức...

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

 Tin công nghệ

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

Face ID đã thay thế Touch ID trên iPhone bắt đầu từ iPhone X vào năm 2017. Kể từ đó, đã có nhiều tin đồn về việc Apple có khả năng đưa Touch...

Cách đặt lại (reset) AirPods và AirPods Pro cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách đặt lại (reset) AirPods và AirPods Pro cực đơn giản

Nếu AirPods hoặc AirPods Pro của bạn gặp một số vấn đề trục trặc, bạn có thể cần làm mới chúng để chúng trở lại hoạt động bình...

iPhone 6 chính thức trở thành đồ cổ rồi!

 Tin công nghệ

iPhone 6 chính thức trở thành "đồ cổ" rồi!

Tám năm sau khi iPhone 6 ra mắt vào năm 2014, Apple đã thêm thiết bị cũ vào danh sách các sản phẩm cổ điển của mình.