Công nghệ màn hình Mini-LED sẽ mang tới cải tiến gì trên các thiết bị Apple trong tương lai?

Một số báo cáo gần đây cho rằng, Apple đang lên kế hoạch giới thiệu màn hình Mini-LED trên nhiều dòng sản phẩm của mình, bao gồm cả máy Mac lẫn iPad.

Công nghệ Mini-LED là gì?

Các màn hình LCD mà Apple sử dụng hiện đang dùng đèn LED hoặc điốt phát sáng bên trong để chiếu sáng nền cho màn hình hiển thị. Mini-LED sở hữu công nghệ khá giống LED nhưng các điốt được làm nhỏ hơn, chỉ 0.2mm.

Một thiết bị như tivi có màn hình LCD sử dụng đèn LED để chiếu sáng đi kèm bảng điều khiển với tác dụng điều chỉnh ánh sáng hiển thị lên màn hình. Tùy thuộc vào nội dung được hiển thị, đèn LED sẽ được phát sáng hoàn toàn cho những điểm ảnh sáng hoặc được làm tối hơn cho những điểm ảnh tối.

Được biết, các mẫu MacBook của Apple hiện đang sử dụng một dải đèn LED ở phía dưới, trong khi Pro Display XDR mới sử dụng tới 576 đèn LED. Một màn hình mini-LED sẽ hơi giống với Pro Display XDR, nhưng có nhiều đèn LED hơn.

Công nghệ Mini-LED

So với màn hình LCD truyền thống, đèn bảng với đèn LED mini sử dụng nhiều đèn LED hơn, có nghĩa là có nhiều vùng mờ hơn để làm việc. Một màn hình truyền thống có thể sử dụng hàng trăm đèn LED, nhưng màn hình mini LED có thể có hơn một nghìn. Apple, trên thực tế, được cho là đang khám phá màn hình mini LED sử dụng 10,000 đèn LED, mỗi đèn dưới 200 micron.

Cải tiến của Mini-LED

Do có nhiều đèn LED hơn và nhiều vùng mờ hơn, màn hình mini LED có thể cung cấp màu đen sâu, tối và sáng hơn đi kèm đó là đem lại màu sắc phong phú hơn và độ tương phản tốt hơn vì có nhiều quyền kiểm soát hơn nội dung hiển thị trên màn hình.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple cũng cho biết, việc Apple chuyển sang mini-LED sẽ cho phép các thiết kế sản phẩm mỏng và nhẹ hơn mang lại nhiều lợi ích giống như OLED. Đèn LED mini gần với màu đen sâu và HDR tốt hơn được cung cấp bởi OLED, nhưng nó lại còn không có các hiện tượng burn-in hay xuống cấp.

Cải tiến của Mini-LED

Màn hình LCD sử dụng LED-backlit còn tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với đèn huỳnh quang catốt lạnh được sử dụng cho màn hình LCD trước đây. Do đó, màn hình Mini-LED sẽ giúp tiết kiệm lượng lượng hơn

Mini-LED so với Micro-LED và OLED

Mặc dù tên giống nhau, nhưng có sự khác biệt đáng chú ý giữa màn hình micro-LED và mini-LED. Mini-LED giống như đèn nền LED nhưng với nhiều đèn LED hơn cho nhiều vùng mờ hơn, trong khi micro-LED tương tự OLED với các pixel tự phát sáng mà trong đó mỗi điểm ảnh có thể được chiếu sáng độc lập.

Apple cũng đang làm việc trên công nghệ micro-LED, nhưng mini-LED sẽ xuất hiện đầu tiên trong iPad và Mac vì công nghệ micro-LED hiện nay rất đắt đỏ.

Mini-LED có thể xuất hiện trên các sản phẩm mới của Apple

Trong khi đó, OLED là viết tắt của cụm “diode phát sáng hữu cơ” và trong màn hình OLED, mỗi pixel hoặc pixel phụ sẽ sáng lên theo một màu cụ thể hoặc các công tắc khi nguồn được bật hoặc tắt, cho phép màu đen sâu nhất và độ tương phản tốt nhất. micro-LED cũng tương tự, nhưng nó được làm từ một vật liệu vô cơ không phân rã nhanh như OLED.

Có thể nói OLED vượt trội hơn so với công nghệ LED mini vì nó tạo ra nhiều ánh sáng hơn, còn micro-LED lại vượt trội hơn OLED ở khía cạnh độ sáng và nó không gặp vấn đề về hiện tượng burn-in hay độ sáng xuống cấp dần theo thời gian.

Apple sử dụng màn hình OLED trong iPhone của mình, nhưng OLED cũng là một công nghệ đã được chứng minh là quá đắt để sử dụng cho màn hình lớn hơn của máy Mac và iPad. Tuy nhiên, Apple có thể đang có kế hoạch bỏ qua tất cả OLED cùng với máy Mac và iPad, từ công nghệ mini-LED sang micro-LED. Nhìn chung, Micro-LED là công nghệ tương lai mà Apple đang hướng tới, nhưng Mini-LED sẽ được sử dụng trong tương lai gần.

Sản phẩm dự kiến ​​sẽ có màn hình Mini-LED

Apple đang làm việc trên nhiều iPad và MacBook sử dụng công nghệ Mini-LED. Cụ thể, theo nhà phân tích ‌Ming-Chi Kuo‌ cho biết các sản phẩm sau đây sẽ sử dụng công nghệ màn hình mới này khi ra mắt trong 1 đến 2 năm tới:

Dựa trên các tin đồn, có vẻ như kế hoạch cuối cùng của Apple là chuyển đổi nhiều dòng sản phẩm iPad và Mac sang công nghệ màn hình mini-LED. Dòng sản phẩm ‌MacBook Pro‌, iPad ProiMac Pro có thể là một số sản phẩm đầu tiên có màn hình Mini-LED.

Khi nào cần đến công nghệ Mini-LED?

Các sản phẩm đầu tiên sử dụng dùng màn hình Mini-LED được mong đợi ra mắt vào cuối năm 2020, nhưng do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 trên toàn cầu nên kế hoạch ra mắt của Apple đã bị trì hoãn.

Kuo gần đây nói rằng chúng ta có thể không thấy bất kỳ thiết bị Mini-LED nào cho đến năm 2021, với việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào quý 3 năm 2020 và lắp ráp cuối cùng sẽ diễn ra vào quý 1 năm 2021.

MUA iPHONE GIÁ TỐT

Xem thêm: