Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

Minhtuanmobile

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

iPhone 14 Pro có đèn flash True Tone thích ứng phân khúc mới có thể thích ứng với độ dài tiêu cự của máy ảnh. Đây là cách một thay đổi nhỏ giúp ích cho việc nhiếp ảnh.

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã nhận được phần lớn các bản cập nhật và nâng cấp từ Apple trong năm 2022. Như thường lệ, cùng với việc giới thiệu những tính năng mới như màn hình luôn bật và phát hiện sự cố, Apple đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với máy ảnh.

Tuy nhiên, trong khi phần lớn sự chú ý đổ dồn vào việc bổ sung máy ảnh 48 megapixel và Photonic Engine, Apple đã sử dụng sự kiện của mình để đề cập ngắn gọn đến một thay đổi nhỏ hơn nhưng khá quan trọng: cập nhật đèn flash của máy ảnh.

Mặc dù Apple vẫn tiếp tục sử dụng đèn flash True Tone đã được thử nghiệm trong iPhone 14, nhưng hãng đã chuyển sang loại đèn flash True Tone thích ứng. Theo giải thích của giám đốc sản phẩm iPhone Vitor Silva trong buổi thuyết trình, đèn flash mới có "hành vi thích ứng mới dựa trên độ dài tiêu cự của bức ảnh".

Nói một cách dễ hiểu, Apple đã cập nhật đèn flash để thay đổi cách nó phát sáng dựa trên mức độ phóng to hoặc thu nhỏ của máy ảnh khi chụp ảnh. Nếu nó được phóng to, nó sẽ tập trung ánh sáng với sự lan tỏa tối thiểu sang hai bên, trong khi đối với những bức ảnh góc rộng, nó sẽ phân tán ánh sáng ra rộng nhất có thể.

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

Camera của iPhone cũng làm được điều này trong khi làm cho ánh sáng đồng đều nhất có thể, phân tán ánh sáng đều nhất có thể. Những gì Apple đã làm với đèn flash là thứ mà các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm đã sử dụng trong một vài năm. Nó tuân theo cùng một nguyên tắc theo những cách khác nhau.

Đèn Speedlites và quản lý ánh sáng

Đèn flash có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng chúng đều có chung một nhiệm vụ: truyền ánh sáng theo một hướng cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể. Đồng thời với việc xử lý cách ánh sáng phát ra ở chủ thể hoặc hậu cảnh, nhiếp ảnh gia cũng phải quản lý nơi ánh sáng không cần chiếu sáng.

Để giải thích những gì Apple đang làm, tốt nhất là bạn nên xem xét speedlite. Nói chung, speedlite là một loại đèn flash nhỏ gọn và rẻ tiền có thể là một công cụ cần thiết trong bộ sưu tập của các nhiếp ảnh gia.

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

Nửa trên của speedlite là đầu đèn flash, bao gồm một ống rỗng chứa bộ phận đèn flash chính. Ở trên cùng là một thấu kính có dạng đường gờ, được sử dụng để kiểm soát cách ánh sáng thoát ra khỏi đèn flash, bao gồm cả cách ánh sáng tắt dần về phía các cạnh.

Đáng chú ý, đèn flash không được cố định tại chỗ. Phần tử đèn flash có thể di chuyển qua lại bên trong buồng, từ gần như chạm vào ống kính phía trước đến càng xa càng tốt bên trong thiết bị. Chuyển động của đèn flash, được gọi là "thu phóng", hơi giống với chuyển động của máy ảnh.

Ở mức thu phóng thấp, chẳng hạn như 20mm, máy ảnh sẽ chụp ảnh rộng, và máng trượt tốc độ sẽ phân tán ánh sáng của nó trên một khu vực rộng. Tương tự, 200mm sẽ là một bức ảnh chụp tele hoặc phóng to trên máy ảnh, trong khi đèn flash sẽ thu hẹp phạm vi bao phủ ánh sáng để phù hợp.

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

Mức thu phóng rộng 20mm đặt phần tử đèn flash rất gần ống kính để ánh sáng lan tỏa nhiều nhất có thể. Ở 200mm, cùng một phần tử đó ở xa ống kính, vì vậy ánh sáng được hướng trực tiếp về phía trước nhiều hơn.

Để tự mình nhìn thấy hiệu ứng này, hãy chiếu một chiếc đèn pin nhỏ qua một ống, với bóng đèn gần một trong các đầu, sau đó chiếu ra xa để bóng đèn phải chiếu qua toàn bộ chiều dài ống. Khi bóng đèn đuốc đi xuống ống và càng ra xa khỏi lỗ mở, bạn sẽ thấy sự lan tỏa nơi ánh sáng thoát ra khỏi ống thu hẹp lại.

Đối với các nhiếp ảnh gia, cường độ bóng đèn của đèn Speedlite trên mục tiêu ảnh là một đại lượng đã biết và không thay đổi thông qua bất kỳ hiệu ứng nào khác ngoài vị trí của bóng đèn. Cùng với thời lượng đèn chiếu sáng, các nhiếp ảnh gia có thể quản lý vùng thu phóng hoặc vùng phủ của ánh sáng.

Đèn flash của iPhone 14 Pro có cùng kết quả cuối cùng là định hình ánh sáng để phù hợp với các mức thu phóng khác nhau. Tuy nhiên, nó đi một con đường thay thế.

Cùng một khái niệm, kỹ thuật khác nhau

Kỹ thuật được sử dụng bởi đèn Speedlite yêu cầu đèn flash di chuyển qua lại ống kính và khe hở. Đây không phải là một tùy chọn cho iPhone, nó phải chia sẻ độ sâu 0,31 inch của nó với các yếu tố khác như màn hình. Vì nó không thể di chuyển nguồn sáng để thay đổi cách nó bao phủ một khu vực, Apple đã sử dụng những gì còn lại để thực hiện một thủ thuật tương tự - tự quản lý nguồn sáng và ống kính.

Một chút dễ dàng là cụm ống kính vì nó được xây dựng và cố định tại chỗ. Apple đã phải quyết định một thiết kế có thể xử lý ánh sáng theo một cách cụ thể, tùy thuộc vào vị trí mà ánh sáng chiếu vào.

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

Trong sự kiện này, Apple đã ám chỉ rằng đó là một ống kính nhiều phần, với lớp ngoài cùng trông giống như ống kính Fresnel. Đây là một thiết kế hình tròn có gờ được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm đuốc, đèn sân khấu và hải đăng, để tập trung ánh sáng trong một vùng phủ sóng hẹp hoặc xác định.

Vấn đề phức tạp hơn là ánh sáng, vì Apple đã phải thay đổi cách ánh sáng chiếu qua cụm ống kính để tạo ra các mức thu phóng khác nhau mà không cần di chuyển vật lý. Để thực hiện điều này, Apple sử dụng một dãy chín đèn LED bên dưới ống kính trong một lưới ba nhân ba. Công suất của mỗi đèn LED có thể được điều chỉnh riêng và phát sáng riêng, cho phép Apple sử dụng lưới điện để tạo ra các mẫu ánh sáng.

Các phân đoạn khác nhau của đèn LED chiếu ánh sáng qua các phần khác nhau của ống kính và chiếu sáng bất cứ thứ gì mà nó chiếu vào theo những cách khác nhau. Trên thực tế, bằng cách kiểm soát mô hình mà đèn LED phát sáng, Apple có thể kiểm soát ánh sáng từ đèn flash, định hình nó để phù hợp hơn với các mức thu phóng khác nhau.

Tự kích hoạt đèn LED trung tâm lớn dẫn đến chùm ánh sáng tương đối hẹp thoát ra khỏi đèn flash, lý tưởng cho việc chụp ảnh tele. Thu phóng tầm trung có thể được tạo bằng cách kích hoạt các đèn LED cỡ trung ở giữa trên cùng và dưới cùng và các vị trí giữa trái và phải. Cuối cùng, việc kích hoạt tất cả tám đèn LED viền ngoài nhưng không phải đèn LED chính giữa sẽ tạo ra đèn flash để chụp ảnh góc rộng. 

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

Apple có thể có nhiều mô hình được sử dụng hơn những gì được hiển thị, nhưng nó cũng thể hiện sự hạn chế. Ảnh góc rộng sử dụng tất cả các đoạn LED, ngoại trừ chính giữa, có chủ đích. Điều này là do nó bổ sung một chùm ánh sáng tập trung và sáng sẽ chỉ ảnh hưởng đến trung tâm của bức ảnh. Phần đó của hình ảnh có thể bị phơi sáng quá mức chỉ đơn giản là do đèn flash sáng ở khu vực đó.

Tắt đèn LED ở giữa để có ảnh chụp rộng có nghĩa là các đèn LED xung quanh có thể hoạt động cùng nhau để tạo ra hình ảnh đồng đều hơn. Như Silva đã nói trên sân khấu, đèn flash hiện cung cấp "độ đồng đều tốt hơn tới ba lần so với thế hệ trước của chúng tôi."

Việc sử dụng nhiều đèn LED cũng góp phần khẳng định rằng đèn flash có thể "sáng gấp đôi" so với phiên bản trước. Tuy nhiên, vì Apple kiểm soát cường độ, nó có thể không nhất thiết phải sử dụng toàn bộ năng lượng cho các đèn LED thường xuyên.

Apple có thể đã đi theo con đường lười biếng và sử dụng đèn flash LED sáng hơn hoặc lớn hơn thay vì sử dụng tất cả các nỗ lực kỹ thuật bổ sung này. Thay vào đó, Apple đã đi con đường khó khăn hơn và đưa ra một thiết kế để mang lại kết quả flash mà họ muốn cung cấp cho người dùng.

Nó có thể không được chú ý nhiều như cảm biến 48 megapixel, nhưng đó là một tính năng đáng hoan nghênh cho các nhiếp ảnh gia chỉ cần một chút ánh sáng để chụp ảnh đêm khuya.

Nguồn: AppleInsider

Tags: iPhone 14 Series Camera iPhone 14 Series

Bài viết khác

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

 Tin công nghệ

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

Tất cả chúng ta đều thấy rằng iPhone đắt tiền như thế nào, nhưng chính xác thì tại sao chúng lại có giá cao hơn so với các flagship Android...

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

 Tin công nghệ

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

Một video mới dài 140 giây của Apple có tên "The Greatest" đã được phát hành trên YouTube, cho thấy nhiều người khuyết tật đang sử dụng các...

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

 Tin công nghệ

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

Những người cứu hộ nhận được một loạt cảnh báo Phát hiện va chạm được gửi bởi iPhone và Apple Watch từ những người trượt tuyết.

Cơ sở chip TSMC tại Arizonra chính thức hoạt động vào 2024

 Tin công nghệ

Cơ sở chip TSMC tại Arizonra chính thức hoạt động vào 2024

Khi nhà máy chip đầu tiên của TSMC tại Arizon hoạt động hoàn toàn vào năm 2024, thì khoảng một phần ba công suất của nhà máy sẽ dành cho Apple.