Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Apple sẽ có thể tạo ra một chiếc iPhone gập như thế nào?

Minhtuanmobile

Apple sẽ có thể tạo ra một chiếc iPhone gập như thế nào?

Với việc Samsung sắp phát hành một thế hệ điện thoại gập Galaxy Z mới tiếp theo, câu hỏi đang đặt ra về việc liệu có quá muộn để Apple ra mắt một chiếc iPhone có thể gập lại được hay không. Đây là cách Apple có thể tiếp cận nó.

Thị trường smartphone màn hình gập không ngừng lớn mạnh

Bất chấp việc Apple quyết định không cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập, các nhà sản xuất khác vẫn coi đó là tương lai. LG đã giới thiệu công nghệ màn hình có thể gập lại đầu tiên của mình vào năm 2016 với một số mẫu đầu tiên sẽ được tung ra thị trường vào năm 2019.

Kể từ đó, nhiều điện thoại thông minh có thể gập lại khác đã ra mắt. Motorola RAZR, OPPO Find N và Microsoft Surface Duo đều là những thiết bị khá bắt mắt và độc đáo. Samsung cũng được cho là sẽ công bố Galaxy Z Flip 4 và Galaxy Z Fold 4 tại sự kiện Unpacked 2022 vào ngày 10 tháng 8 tới. Trong khi Apple chưa phát hành thiết bị đầu tiên của mình, Samsung hiện đã có thế hệ thứ tư.

Apple đã dành hơn một thập kỷ để tinh chỉnh iPhone. Sự tinh chỉnh này có thể dẫn đến việc “phí sức” vì thiết bị trở nên cũ kỹ. Trong khi những thiết bị gấp đang trở nên hấp dẫn hơn đối với những người muốn một cái gì đó mới và thú vị.

iPhone Flip

Bằng chứng về một chiếc iPhone gập

Apple đã không ngạc nhiên về vấn đề này, nhưng cũng giống như tất cả các thiết bị khác của Apple, nó sẽ không ngăn chặn hàng loạt tin đồn xuất hiện trên internet. Các tin đồn nói rằng Apple sẽ chuyển sang đối tác LG và Samsung để cung cấp các tấm nền mới cho điện thoại có thể gập lại. Samsung đã giao các mẫu sớm cho các thành phần của Apple kể từ năm 2020.

Nhiều nhà phân tích đã đưa ra những dự đoán của họ vẽ nên bức tranh sâu sắc về Apple trong quá trình phát triển. Ví dụ, chúng ta đã nghe nhiều tin đồn về chính màn hình. Một số cho rằng chúng ta sẽ thấy màn hình 8 inch, những người khác nói rằng nó gần 7,5 inch và Ming Chi-Kuo thậm chí còn đề xuất cao tới 9 inch.

Ngoài ra còn có tin đồn về hình thức của iPhone gập, sẽ là "gập" hay "lật" nếu bạn muốn. Hiện tại, khả năng về một chiếc điện thoại lật có vẻ dễ xảy ra hơn. 

iPhone gập

Sẽ cần có những thay đổi khá nhỏ đối với iOS để hỗ trợ điện thoại kiểu nắp gập vì nó sẽ có một màn hình duy nhất với tỷ lệ khung hình gần giống như iPhone ngày nay. Chúng ta cũng đã thấy các bằng sáng chế từ chính Apple thể hiện các yếu tố thiết kế khác nhau của iPhone nắp gập bao gồm màn hình thông báo có thể nhìn thấy và thiết kế bản lề mạnh mẽ. Rõ ràng là Apple vẫn đang nghiên cứu cách làm cho iPhone có thể gập lại nổi bật trước khi đưa nó ra thị trường.

Các chiến lược đã thử và đúng hướng của Apple

Apple có một chút khuôn mẫu với các thiết bị và danh mục thiết bị mới. Công ty không vội vàng tung ra thị trường, mà dành nhiều năm sau những cánh cửa đóng kín cho đến khi có thể cung cấp một sản phẩm tốt hơn những gì hiện có.

Có rất nhiều bằng chứng về điều này trong các sản phẩm hiện có của Apple. IPod không phải là thiết bị nghe nhạc di động đầu tiên được tung ra thị trường, cũng như Apple Watch không phải là đồng hồ thông minh đầu tiên, AirPods không phải là tai nghe không dây đầu tiên và iPhone không phải là điện thoại thông minh đầu tiên.

Các sản phẩm khác đã tồn tại nhưng Apple đã nghĩ ra một thứ gì đó độc đáo trước khi phát hành nó để tạo nên thành công. Sẽ rất hợp lý nếu Apple áp dụng chiến thuật tương tự với iPhone có thể gập lại. Nếu nhìn vĩ mô hơn vào dòng sản phẩm iPhone của Apple, chúng ta sẽ nhận thấy một chiến lược phổ biến khác của Apple. Apple sẽ phát hành một sản phẩm trước khi lặp lại nó theo thời gian để hoàn thiện nó. 

iPhone 14 Series

Đồng thời, Apple cũng sẽ tìm cách phát triển lựa chọn SKU để tăng giá bán trung bình (ASP). Trên iPhone, công ty bắt đầu chỉ với một thiết bị duy nhất. Nhà Táo dần dần phát triển để bao gồm các điện thoại cỡ lớn, trước khi chuyển sang iPhone X cao cấp và cuối cùng là thêm loạt iPhone Pro. Mỗi lần nâng cấp đều góp phần tăng giá bán trung bình của một chiếc iPhone. Một số điện thoại có thể gập lại có giá gần 2.000 đô la và sẽ là một sản phẩm cao cấp dễ dàng để mở rộng dòng sản phẩm iPhone của mình hơn nữa.

Sẽ là quá muộn?

Như đã nói, Apple không cần phải là người đầu tiên dẫn dắt thị trường, rõ ràng là công ty chỉ cần một cái gì đó tốt hơn so với hiện tại. Nhiều thiết bị có thể gập lại đầu tiên bị cản trở bởi các vấn đề về độ tin cậy. Các mốc thời gian hiện tại chỉ ra rằng một chiếc iPhone có thể gập lại được phát hành vào năm 2023, với khả năng cao nhất là năm 2024. Điều đó sẽ khiến thiết bị có thể gập lại đầu tiên của Apple bị tụt hậu 5 năm so với đối thủ.

iPhone Fold

Một số người lo lắng rằng Apple đơn giản sẽ bị tụt lại quá xa trong thị trường có thể gập lại để tận dụng nó trước khi xu hướng lớn tiếp theo trong điện thoại thông minh bắt đầu. Chắc chắn có một số sự thật cho khái niệm cốt lõi của tuyên bố đó.

Vẫn còn rất nhiều cơ hội để Apple nắm bắt. Và, như chúng ta đã nói nhiều lần trước đây, Apple có cách để chờ đợi sự tiếp nhận của sản phẩm khi ra mắt, sau đó lặp lại và cuối cùng giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Apple đã áp dụng cách tiếp cận này với iPhone, Apple Watch, Apple TV + và nhiều sản phẩm khác. Và công ty có thể sẽ làm điều đó một lần nữa với iPhone Fold.


 

Nguồn: AppleInsider

Tags: iPhone Fold iPhone Flip iPhone gập

Bài viết khác

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

 Tin công nghệ

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

Chúng ta hiện vẫn chưa biết chính xác Apple sẽ lên kế hoạch gì cho mẫu Apple Silicon Mac Pro sắp ra mắt. Nhưng Macworld đã thực hiện một số suy...

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

Rất dễ dàng để xóa một bức ảnh iPhone mà bạn không thích. Và thật may mắn khi việc khôi phục nó nếu bạn thay đổi ý định cũng dễ dàng...

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

 Tin công nghệ

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

Ở thời điểm hiện tại, Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max là 2 cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ. Liệu iPhone 14 Pro Max có đủ sức...

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

 Tin công nghệ

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

Face ID đã thay thế Touch ID trên iPhone bắt đầu từ iPhone X vào năm 2017. Kể từ đó, đã có nhiều tin đồn về việc Apple có khả năng đưa Touch...