Sắm tết An Khang

Luận bàn: Tại sao máy tính bảng Android rất tuyệt vời, nhưng iPad vẫn được ưa chuộng tuyệt đối?

Minhtuanmobile

Luận bàn: Tại sao máy tính bảng Android rất tuyệt vời, nhưng iPad vẫn được ưa chuộng tuyệt đối?

Không thể phủ nhận rằng các nhà sản xuất Android đang cho ra những mẫu máy tính bảng cực kỳ tốt với nhiều tính năng tuyệt vời cùng cấu hình khủng. Tuy nhiên, tất cả đều bại dưới tay iPad của Apple, nguyên nhân là vì đâu, hãy cùng nhau thảo luận trong bài viết hôm nay nhé.

Một chiếc máy tính bảng Android tốt là thiết bị mơ ước của những người đam mê công nghệ. Bạn có thể sử dụng nó như hầu hết mọi người để xem video, duyệt web, mạng xã hội,... Hoặc đầu tư hơn một chút, bạn sẽ nhận bàn phím và chuột, sử dụng Samsung DeX (nếu có) để có trải nghiệm máy tính để bàn giống như PC, các launcher khác nhau, thậm chí chạy Linux nếu bạn muốn. 

Android rất cởi mở và được sử dụng miễn phí với người dùng nếu bạn là kiểu người muốn tận dụng tối đa máy tính bảng của mình. Trong khi đó, với iPad, bạn bị buộc phải sử dụng nó cho những điều cơ bản, các tính năng và tùy chỉnh rất hạn chế. Nhưng tại sao sau khi sử dụng hàng chục máy tính bảng Android và iPad, rất nhiều người dùng hiện đang gắn bó với một chiếc iPad?

Android cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát và đó là một điểm cộng thích hợp đối với một số người, nhưng iPadOS cung cấp sự ổn định và bảo mật quan trọng đối với tất cả

Như đã đề cập, máy tính bảng Android cao cấp và tầm trung cung cấp cho bạn không chỉ những điều cơ bản mà còn là một “dự án đam mê” nếu bạn đang tìm kiếm. Trong khi iPad chỉ là một chiếc máy tính bảng chỉ đáp ứng những điều cơ bản, nhưng nó luôn hoạt động tốt, nó sẽ không bao giờ bị lag, bị treo hoặc xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng. iPad là một cỗ máy đáng tin cậy, tập trung làm những gì cơ bản một cách hoàn hảo, thay vì cố gắng làm mọi thứ với mức độ thành công không cao.

iPad vs Android

Ngoài ra, iPad còn có một mẹo nữa khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn so với máy tính bảng Android, đặc biệt là đối với các chuyên gia, đó là các ứng dụng mạnh mẽ hơn, được siêu tối ưu hóa đáp ứng hoàn hảo mọi nhu cầu của người dùng. Photoshop, LumaFusion, Procreate, GarageBand - những ứng dụng này chỉ có trên iPad, không có sẵn cho người dùng máy tính bảng Android.

Không phải vì Android tệ, không phải đâu, mà bởi vì các nhà phát triển rất khó tạo ra các ứng dụng chuyên nghiệp đáng tin cậy chạy trên tất cả các máy tính bảng Android khác nhau hiện có, với các thông số kỹ thuật khác nhau của chúng (kích thước màn hình, bộ vi xử lý,...).

Mặc dù có rất ít mẫu iPad, vì vậy việc tạo một ứng dụng hoạt động hoàn hảo trên những mẫu đó sẽ dễ quản lý hơn nhiều. Và iPad thống trị thị trường máy tính bảng, vì vậy tất nhiên sẽ có thêm động lực cho các nhà phát triển tạo ứng dụng cho nó.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của iPad đối với một số người nhưng lại trở thành điểm nhấn đáng tiếc đối với hầu hết người dùng - nó an toàn hơn tablet Android bằng cách hạn chế những gì bạn có thể làm trên nó, vì vậy bạn không thể vô tình cài đặt một ứng dụng độc hại. Chỉ những ứng dụng mà Apple đã phê duyệt trước, nhiều ứng dụng trong số đó cũng trả trước về điều kiện quyền riêng tư của họ và tất cả đều buộc phải hỏi bạn xem chúng có thể theo dõi bạn hay không - một vấn đề mà bạn không có quyền lựa chọn với các ứng dụng Android.

Máy tính bảng Android giá rẻ không có cửa so sánh với iPad giá rẻ

Mình cá rằng đã có lúc bạn không đủ tiền mua một chiếc máy tính bảng Android hàng đầu hoặc một chiếc iPad cao cấp, vì vậy các tùy chọn giá rẻ là thứ được săn đón. iPad giá rẻ của Apple về cơ bản đang đè bẹp sự cạnh tranh trên thị trường máy tính bảng giá dưới 330 USD, về độ tin cậy, hiệu suất, thời lượng pin, ứng dụng và hỗ trợ từ Apple dưới dạng cập nhật phần mềm thường xuyên trong nhiều năm. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với việc sử dụng iPad giá rẻ, trong khi đó tablet Android thì không có cửa để cạnh tranh.

iPad vs Android

Những hạn chế về trải nghiệm trên máy tính bảng tôi có thể chấp nhận được ở mức độ nhẹ, tuy nhiên việc bỏ ra cùng một số tiền để sở hữu nhưng tablet Android lại xảy ra các vấn đề như ứng dụng lỗi thời, các ứng dụng như Netflix thậm chí bị treo bởi vì những máy tính bảng Android đó không đủ mạnh, thiếu các bản cập nhật phần mềm.

Với một số máy tính bảng Android rẻ hơn và đôi khi thậm chí cả những máy tính bảng tầm trung, bạn hầu như không thể "làm được những điều cơ bản", chứ chưa nói đến việc mày mò chúng và làm được nhiều hơn thế. Vì vậy, sự tự do của Android đã đề cập trước đó hầu như vô nghĩa. Vì vậy, nhìn chung, iPad giá rẻ là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn chi tiêu ít hơn và nhận được nhiều hơn.

Tạm kết

iPad vs Android

Có lẽ bạn sẽ nói những trải nghiệm không tốt trên máy tính bảng Android không phải quá nhiều ở thời điểm hiện tại, hoặc không phải thiết bị nào cũng gặp phải. Tuy nhiên trong khi đó, mình chưa bao giờ có một chiếc iPad bị lỗi. iPad luôn là máy tính bảng đáng tin cậy nhất mà bạn có thể sử dụng.

Nói vậy không có nghĩa rằng mọi thứ Apple làm là hoàn hảo. Ví dụ, một chiếc MacBook hoàn toàn mới mà có thể bị lỗi pin chỉ 5 tháng sau đó - điều đó thật đáng thất vọng. Nhưng khi nói đến máy tính bảng, ở quan điểm cá nhân, mình sẽ luôn thích và giới thiệu iPad hơn là các đối thủ cạnh tranh khác.

MUA IPAD CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: Phone Arena

Tags: iPad Tablet Android

Bài viết khác

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

 Tin công nghệ

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

Apple đang nghiên cứu để cho phép iPhone chấp nhận thanh toán trực tiếp thông qua NFC, tính năng này sẽ được triển khai trong bản cập nhật iOS...

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

 Tin công nghệ

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

Apple đang làm việc trên iOS 16 của iPhone, một tin đồn mới tuyên bố rằng cuối cùng hãng sẽ thêm các widget tương tác và người rò rỉ hứa...

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

 Tin công nghệ

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

Apple đã đưa ra yêu cầu đối với một hệ thống có thể cho phép AirPods xác minh danh tính người dùng dựa trên hình dạng của ống tai.

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

Apple đã giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500 hàng năm trong năm thứ hai hoạt động, nhưng Amazon đang tăng và TikTok là...