Sắm tết An Khang

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị "thổi phồng" hơn so với những ông lớn khác?

Minhtuanmobile

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị

Nếu bạn là 1 Fan của các sản phẩm công nghệ, thường xuyên theo dõi các tin tức thị trường ắt hẳn sẽ nhận thấy "1 hiện tượng lạ", đó là các vấn đề phát sinh trên sản phẩm Apple dù nhỏ vẫn mang lại những chỉ trích khá gay gắt. Thử phân tích vài lý do qua bài viết sau nhé!

Một nhà sản xuất điện thoại đều có thể gặp phải những phản ứng dữ dội từ cộng đồng công nghệ vào 1 thời điểm nào đó. Ví dụ như: Xiaomi khi từng đưa quảng cáo vào các ứng dụng của mình; Goolge từng phát hành 1 chiếc máy tính bảng Pixel Slate có độ trễ không thể tin được vào 2018; ông lớn Samsung cũng gặp vấn đề với vết nứt trên Galaxy Fold hay thậm chí điện thoại bị bốc cháy... 

Tất cả những vấn đề đó đều gây ra những phản ứng và chỉ trích từ cộng đồng. Thế nhưng dù là phản ứng đối với các nhà sản xuất điện thoại nào chăng nữa cũng không thể so với những chỉ trích mà Apple nhận được dù chỉ là những vấn đề nhỏ mà sản phẩm họ gặp phải. Vậy lý do tại sao?

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị

Sự kì vọng cao với 1 công ty mang tính "biểu tượng"

Có thể nói với sản phẩm Apple, người mua không chỉ đơn thuần là mua 1 chiếc điện thoại, máy tính bảng... mà còn là 1 sản phẩm ấn định vị thế xã hội cao. Apple đã làm rất tốt trong việc định danh mình thành 1 công ty biểu tượng như thế. Tựa như 1 người có thể sẵn sàng mua ngay 1 chiếc iPhone 13 series hay Apple Watch S7 chỉ để như 1 phương tiện thể hiện đẳng cấp của họ hơn là vì những tiện ích và ấn tượng vê công nghệ nào đó.

Việc nói đây không phải để đánh giá bất cứ ai, đó là sự tự do thể hiện của mỗi người, cũng như việc có chạy theo các xu hướng công nghệ mới hay không. Nhưng cũng phải nhìn nhận là có rất nhiều người thật sự thích các sản phẩm Apple vì sự tiện lợi và chất lượng của nó.

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dùng không nhìn nhận Apple ở thái độ tích cực như vậy. Họ không xem Apple là xứng đáng với vị thế 1 công ty biểu tượng hay đơn giản là vì thấy iPhone và iPad là quá đắt so với các tính năng mà nó có. Và đó là lý do mà bộ phận những người dùng này luôn có phản ứng tiêu cực, gắt gao đối với bất kì điều gì liên quan với công ty nghìn tỉ đô la.

Giá trị cao, nhưng tại sao không hoàn mỹ?

Không phải sản phẩm nào của Apple cũng quá đắt, ví như iPhone SE 2 hay iPad 10.2 là 2 ví dụ đáng đồng tiền bát gạo của nhà Táo. Tuy nhiên thì đa phần các sản phẩm còn lại đều bị xem là "khá chát" so với giá trị hiện có của chúng.

Ví như thời điểm hiện tại, 1 chiếc iPhone 13 căn bản với giá khởi điểm 799 USD ở Mỹ cũng có thể lên tới trên 1000 USD ở 1 số quốc gia khác. Với giá tiền đó, mọi người có xu hướng mong đợi 1 sợ hoàn hảo. Nhưng sự hoàn hảo không phải là 1 kì vọng hợp lý cho bất cứ thứ gì, dù đó là 1 sản phẩm công nghệ.

Nếu bạn chơi video game AAA thời điểm gần đây, bạn sẽ nhận thấy rằng ngay cả các tựa game đình đám cũng có thể gặp các lỗi từ nhỏ đến lớn, và các game AAA này thường có giá ít nhất là 60 USD.

Những thứ đắt tiền, hàng đầu đều có thể có vấn đề. Tất nhiên là chúng ta không nên bỏ qua hay chấn nhận nó, nhưng cần hiểu ở đây là việc bị chỉ trích là 1 điều dễ hiểu. Nhưng 1 số công ty sẽ bị chỉ trích nặng nề hơn số còn lại dù lỗi vặt, ví như trong thế giới của Smart phone, người bị chỉ trích đầu tiên sẽ là Apple.

Tất nhiên, mọi người đều có lý do chính đáng để chỉ trích hoặc bảo vệ các sản phẩm mà họ yêu thích. Nhưng chúng ta hãy nhìn thẳng vào những trường hợp gần đây nhất mà Apple bị nhiều phản ứng dữ dội, và xem thử liệu nó có đáng không nhé!

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị

*Tôi sẽ liệt kê ở dưới đây vài ví dụ mà các sản phẩm nhà Táo bị chỉ trích vì những điều được cho là khá nhỏ:

1. iPad mini 2021 bị phản ánh về hiệu ứng jelly scroling

Chiếc iPad mới và nhỏ nhất của Apple - iPad mini 2021 đã bị phản ứng nhiều bởi hiệu ứng jelly scroling (hiện tượng khi bạn cuộn trang có nhiều chữ thì sẽ thấy các hàng chữ ngang cuộn lên không đều gây cảm giác hoa mắt).

Câu trả lời của Apple cho trường hợp này là tất cả các màn hình LCD đều gặp tình trạng tương tự nếu cuộn nhanh, không chỉ riêng màn hình của iPad mini 2021. Và sự thật là nó gần như có ở tất cả tablet và điện thoại với màn hình LCD, đặc biệt các dòng flagship.

Và thử xem lại, mức giá khởi điểm 400 USD cho chiếc iPad nhỏ gọn nhưng có hiệu suất hàng đầu này, kể cả hỗ trợ Apple pencil hay thậm chí chạy được nhiều game, ứng dụng cao  trên iPadOS mà chẳng cần lo nghĩ. Thì vấn đề hiệu ứng jelly scrolling chỉ giống như 1 phiền toái rất nhỏ.

Tuy nhiên nói đi cũng nói lại, việc người dùng gặp sự cố và nhận được câu trả lời ngạo mạn từ Apple cho thấy họ từ chối nhận trách nhiệm và không có hành động khắc phụ gì cũng sẽ khiến người dùng thất vọng. Phản ứng tiêu cực sẽ có ít nhất ở 1 mức độ nào đó.

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị

2. iPad Pro 12.9 inch 2021 với màn hình mini-LED đầu tiên

1 cuộc tranh cãi gần đây khác về việc Apple cho ra mắt chiếc iPad Pro 2021 cao cấp, lần đầu tiên có màn hình mini-LED. Công nghệ này được kì vọng sẽ sánh ngang được màu đen tuyền của OLED, tuy nhiên thực tế thì lại khá thất vọng. Người dùng nhận thấy hiện tượng loé sáng khi xem các các hình dạng sáng trên nền đen, mặc dù nó rất mờ và cũng khó để nhận thấy trong hầu hết các điều kiện.Và nhiêu đó đủ cho những phản đối kịch liệt vì kì vọng dành cho mini-LED là khá cao trước khi iPad Pro 2021 phát hành.

Tôi đã có 1 vài giải thích về màn hình iPad Pro 2021 trước đó, nhưng tóm gọn lại vẫn là: đây là 1 tác dụng phụ bình thường đối với 1 công nghệ màn hình. Thậm chí là nó quá nhỏ để cố gắng căng mắt tìm kím và bạn bè tôi cũng tương tự. 

Chỉ sau thí nghiệm chuyên sâu trên màn hình OLED của Samsung, tôi mới để ý những hiện tượng phát sáng mờ, và nó có ngay cả trên iPad lẫn Samsung dù thực tế chúng đang sử dụng các công nghệ màn hình khác nhau. Nhưng thậm chí cũng chưa có ai nói về màn hình của Samsung cả. Và quy chung lại, thì dù là vấn đề trên mini-LED hay OLED cũng đều cực kì nhỏ.

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị

Vì vậy, liệu các phản ứng dữ dội cho Apple vì việc này có xứng đáng? có bao nhiêu người phàn nàn thực sự đã sử dụng iPad Pro 12.9 inch và nhận thấy bất kì hiện tượng sáng nào làm phiền đến họ? Hay đó chỉ là 1 sự thổi phồng và cường điệu hoá những tiêu cực.

Và ít nhất chúng ta biết rằng, các mẫu iPad Pro tiếp theo có thể chuyển sang OLED và Apple chắc chắn sẽ khắc phục các vấn đề này về mặt kĩ thuật một cách chính xác và hoàn hảo hơn, để nó không trở thành vấn đề của bất kì ai trong tương lai.

3. Các vấn đề cũ hơn

Còn nhiều trường hợp cũ khác mà chúng ta cũng có thể nhắc qua như Apple bị chỉ trích vì loại bỏ jack cắm tai nghe, và sau đó tất cả các nhà sản xuất điện thoại Flagship đều làm tương tự.

Hay toàn bộ iPhone bỗng dưng bị bẻ cong từ năm 2014, và lại là mọi chỉ trích chỉ tập trung vào iPhone và Apple mặc dù thực tế nhiều điện thoại và máy tính bảng thời điểm đó cũng hành động tương tự, 1 số còn kéo dài tới hôm nay.

Tại sao các vấn đề dù nhỏ nhặt trên sản phẩm Apple cũng bị

Kết luận

Có vẻ như số đông người dùng điện thoại thông minh kì vọng cao đều phản ứng tiêu cực nhắm vào Apple và các "ông lớn" khác. Và lý do như đã nói, đó là các sản phẩm Apple đã trở thành 1 dạng biểu tượng cho địa vị xã hội, và điều này có thể gây ra sự phẫn nộ của giới từ chối khái niệm đó, hoặc đơn giản hơn chỉ vì chúng quá đắt và xa xỉ ở 1 số thị trường.

Còn bạn thì sao? Bạn cảm nhận gì về việc Apple dường như luôn là nơi nhận được phản ứng gay gắt nhất hơn các công ty sản xuất khác. Nếu muốn hãy thoải mái chia sẻ suy nghĩ của mình với Minh Tuấn mobile nhé!

Bài viết này mang góc nhìn cá nhân của tác giả - Rado Minkov

Nguồn: https://www.phonearena.com/

Tags: apple lỗi apple lỗi trên iphone lỗi trên ipad

Bài viết khác

Gợi ý 5 món quà công nghệ cực chất tặng nửa kia, crush, vợ (chồng) dịp Tết này

 Tin công nghệ

Gợi ý 5 món quà công nghệ cực chất tặng nửa kia, crush, vợ (chồng) dịp Tết này

Gợi ý 5 món quà ý nghĩa dành tặng cho chồng (vợ) dịp lễ tết, vừa sang trọng, tinh tế, đem lại niềm vui, hạnh phúc trong gia đình.

Cùng nhìn lại iPhone 13 mini sau hơn 3 tháng trải nghiệm: Chiếc điện thoại thông minh mini tốt nhất hiện nay!

 Tin công nghệ

Cùng nhìn lại iPhone 13 mini sau hơn 3 tháng trải nghiệm: Chiếc điện thoại thông minh mini tốt nhất hiện nay!

Mặc dù Apple đã phát hành iPhone 13 mini vào tháng 9/2021 nhưng có thể bản phát hành này là chiếc iPhone “mini” cuối cùng mà chúng ta sẽ thấy....

Top 5 món quà công nghệ làm quà tặng bố mẹ hết sẩy trong dịp Tết này

 Tin công nghệ

Top 5 món quà công nghệ làm quà tặng bố mẹ hết sẩy trong dịp Tết này

Tết đến xuân về là cơ hội để gửi tặng đến cha mẹ những món quà, nhưng bạn đau đầu không biết nên tặng gì cho ý nghĩa, đây là danh...

Tổng hợp về iPhone Flip: Thông số kỹ thuật, dự đoán thiết kế, giá bán và ngày phát hành

 Tin công nghệ

Tổng hợp về iPhone Flip: Thông số kỹ thuật, dự đoán thiết kế, giá bán và ngày phát hành

Mặc dù IPhone Flip có thể là điện thoại có thể gập lại đầu tiên của Apple nhưng chắc chắn rằng Apple sẽ làm cho nó có hình thức bóng bẩy...