Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Những lí do bạn nên sở hữu ngay iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max và những điều nên cân nhắc

Minhtuanmobile

Những lí do bạn nên sở hữu ngay iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max và những điều nên cân nhắc

Cả iPhone 14 ProiPhone 14 Pro Max đều là những bản phát hành nổi bật từ sự kiện Apple vào tháng 9, với các tính năng và cải tiến đưa chúng lên một đẳng cấp vượt trội so với các điện thoại khác của Apple. 

Nếu đó là những thay đổi lớn mà bạn đang tìm kiếm, hãy tìm hiểu các mẫu Pro. Nhưng điều đó có nghĩa là iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max sẽ là chiếc điện thoại tiếp theo của bạn? Từ việc trang bị một chipset mới mạnh mẽ đến sự thay đổi của notch bắt mắt, và rất nhiều cải tiến khác, các mẫu iPhone 14 Pro có rất nhiều lí do để mua hoặc nâng cấp từ các thiết bị cũ của mình. Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên mua iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max và hai lý do tại sao bạn có thể cần cân nhắc thêm.

Những điểm nhấn đáng tiền trên iPhone 14 Pro

Cải tiến máy ảnh lớn

Trong nhiều năm, "12" đã là con số gắn liền đối với máy ảnh iPhone, 12MP. Đó là độ phân giải trên mọi máy ảnh phía sau được sử dụng trên iPhone, từ ống kính chính đến ống kính siêu rộng và ống kính tele.

iPhone 14 Pro đưa mọi thứ đi theo một hướng khác. Các mẫu iPhone 14 Pro của Apple có camera chính 48MP, cho phép bạn kết hợp bốn pixel thành một điểm ảnh duy nhất để tạo ra những bức ảnh sáng hơn, chi tiết hơn. Chế độ ProRAW trên điện thoại có thể chụp ảnh 48MP không nén, mang lại cho bạn khả năng chỉnh sửa linh hoạt hơn. Và thậm chí còn có chế độ zoom 2x sử dụng camera chính.

Các ống kính siêu rộng và ống kính tele có những cải tiến của riêng chúng, với ống kính trước đây có điểm ảnh lớn hơn cho phép thu được nhiều ánh sáng hơn và cải thiện chế độ máy ảnh macro. Trong khi đó, ống kính tele trên các mẫu iPhone 14 Pro hiện hỗ trợ zoom kỹ thuật số 6x thay vì zoom quang 3x trước đây. Ngay cả camera TrueDepth phía trước cũng có khẩu độ rộng hơn để cải thiện các bức ảnh thiếu sáng và tự động lấy nét tích hợp.

Những điểm nhấn đáng tiền trên iPhone 14 Pro

Chụp ảnh thiếu sáng dường như là trọng tâm chính của Apple với dòng iPhone 14, vì Photonic Engine mới của điện thoại nhằm cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng từ trung bình đến thiếu sáng trên cả ba camera phía sau - cải tiến từ 2x lên 3x cải tiến tùy thuộc vào ống kính. Và Apple đã bổ sung vào túi thủ thuật quay video của iPhone với Chế độ hành động mới được thiết kế để quay video ổn định hơn ngay cả khi bạn đang di chuyển ở tốc độ cao.

Apple thường thống trị bảng xếp hạng điện thoại có camera tốt nhất và dựa trên những gì chúng ta đã thấy cho đến nay với camera của iPhone 14 Pro, điều đó sẽ không dễ dàng thay đổi.

Chipset A16 Bionic nhanh hơn

Trong khi iPhone 14iPhone 14 Plus chỉ là phiên bản cao cấp hơn của cùng một chipset A15 Bionic được tìm thấy trong iPhone 13 năm ngoái, thì các mẫu Pro được nâng cấp lên silicon mới của Apple. A16 Bionic bên trong iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được xây dựng trên quy trình 4 nanomet, không giống như A15 5nm, vì vậy Apple đang dự đoán một sự thúc đẩy lớn về hiệu quả sử dụng năng lượng. Trên thực tế, A16 sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn khoảng 20% ​​so với thế hệ tiền nhiệm của nó.

Những điểm nhấn đáng tiền trên iPhone 14 Pro

Hiệu suất thiết lập tốc độ khiến người dùng iPhone thích thú, nhưng chắc chắn chưa dừng lại ở đó. Mặc dù vẫn chưa đánh giá điểm chuẩn của iPhone 14 Pro, nhưng Apple cho biết rằng CPU 6 nhân của A16 Bionic nhanh hơn 40% so với các chipset tương đương của các nhà sản xuất chip đối thủ (đó là Qualcomm và Snapdragon 8 Gen 1). GPU và Neural Engine cũng thấy những cải tiến.

Đảo động gây ấn tượng

Notch tai thỏ từng làm mưa làm gió trên thị trường di động với việc tạo ra một xu hướng có sức lan tỏa rộng rãi, thế nhưng dần dà các nhà sản xuất Android đã chọn lỗ đục làm hiện tại và tương lai. Apple đã đi theo con đường riêng của mình với hình dạng kiểu viên thuốc để chứa camera trước cải tiến và các cảm biến cần thiết cho Face ID để mở khóa điện thoại của bạn một cách an toàn. 

Nhưng có nhiều thứ cho lĩnh vực này hơn là chỉ một phần dành cho máy ảnh và cảm biến, đến nỗi Apple đã đặt cho nó một cái tên. Tính năng Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cung cấp một loạt các cảnh báo và thông báo, dường như mở rộng và hợp đồng khi cần thiết. 

Những điểm nhấn đáng tiền trên iPhone 14 Pro

Phát một bài hát và ảnh bìa album với thông tin bản nhạc xuất hiện trong Dynamic Island, bạn có thể nhấn và giữ nó để có thêm thông tin. Không gian đủ lớn để chứa hai bộ thông tin, chẳng hạn như đồng hồ đếm ngược và thông báo rằng AirPods của bạn đã được kết nối. Apple cho biết họ đang làm việc với các nhà phát triển để họ cũng tận dụng khả năng thông báo cho Dynamic Island, có nghĩa là tính hữu dụng của tính năng này sẽ mở rộng theo thời gian.

Màn hình luôn bật

Màn hình với tốc độ làm mới thích ứng vẫn bị giới hạn ở điện thoại Pro với dòng iPhone 14 Series, đây là tin xấu nếu bạn muốn mua iPhone 14 hoặc iPhone 14 Plus, nhưng sẽ không là vấn đề nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc iPhone cao cấp hơn. iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max thậm chí còn tiến xa hơn bằng cách cải thiện tốc độ làm tươi của màn hình ProMotion, cho phép nó giảm tỷ lệ xuống 1Hz khi hoạt động trên màn hình là tĩnh.

Thay đổi đó mở ra cánh cửa cho một tính năng mới của iPhone - màn hình luôn hiển thị. Ngày và giờ trên màn hình khóa của iPhone 14 Pro sẽ luôn ở đó, cũng như các tiện ích mà bạn có thể thêm nhờ các tính năng tùy chỉnh màn hình khóa được thêm qua iOS 16. Ngay cả hình nền màn hình khóa vẫn hiển thị, mặc dù được làm mờ đi để không làm hao pin điện thoại của bạn. 

Những điểm nhấn đáng tiền trên iPhone 14 Pro

Điện thoại Android đã cung cấp màn hình luôn bật trong một thời gian, nhưng Apple hứa hẹn sẽ tạo nên cú hích lớn hơn với iPhone 14 Pro, đặc biệt là thời lượng pin, rất đáng để chờ đợi.

Không tăng giá

Nếu bạn đã theo dõi những tin đồn về iPhone 14 dẫn đến sự ra mắt của điện thoại mới, bạn sẽ nghĩ rằng Apple sẽ tăng giá trên các mẫu iPhone Pro của mình. Các nhà phân tích uy tín đã báo cáo rằng Apple sẽ có mức tăng giá 100 đô la cho mỗi điện thoại, điều này sẽ đẩy iPhone 14 Pro Max nói riêng vào ‘lãnh địa giá” của Galaxy S22 Ultra.

Tuy nhiên, việc tăng giá đã không trở thành hiện thực. iPhone 14 Pro có giá 999 USD, trong khi iPhone 14 Pro Max có giá từ 1.099 USD - cùng mức giá với các mẫu iPhone 13 Pro tương đương. Đó không phải là giá rẻ, nhưng chúng phù hợp với những gì bạn mong đợi để trả cho một chiếc điện thoại cấp từ Apple. Quan trọng hơn, Apple đã không đẩy iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max ra khỏi tầm với của nhiều chủ sở hữu.

Những điểm nhấn đáng tiền trên iPhone 14 Pro

Những lý do bạn nên cân nhắc thêm

Dung lượng lưu trữ

"Pro" nằm ngay trong tên của những chiếc điện thoại đắt nhất của Apple. Vậy tại sao công ty lại khăng khăng cố định các mẫu cơ bản của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max với dung lượng lưu trữ 128GB, cùng loại dung lượng mà bạn có thể tìm thấy trên các thiết bị cầm tay rẻ hơn nhiều?

Không gian lưu trữ hạn chế đặc biệt quan trọng trên dòng sản phẩm iPhone. iPhone chưa bao giờ cung cấp khe cắm thẻ nhớ microSD để lưu trữ bổ sung và dòng iPhone 14 không thay đổi điều đó, vì vậy dung lượng bạn nhận được tại thời điểm mua là câu chuyện bạn sẽ có trong thời gian còn lại của mình với iPhone đó. Điều đó có nghĩa là bạn phải sống với 128GB dung lượng lưu trữ trong tay, thực tế thậm chí còn ít hơn, vì phần mềm được cài đặt sẵn chiếm một số dung lượng, hoặc phải trả tiền để nhận được mô hình 256GB, 512GB hoặc 1TB thay thế. 

Những điểm nhấn đáng tiền trên iPhone 14 Pro

Những nâng cấp lưu trữ đó cũng không hề rẻ, với iPhone 14 Pro 256GB có giá thêm 100 đô la so với giá iPhone 14 Pro thông thường. 512GB và 1TB tăng giá lần lượt là $300 và $500. Nhiều người có thể tranh luận rằng các flagship của Samsung cũng có những hạn chế tương tự về không gian lưu trữ, tuy nhiên đó không phải Galaxy Z Fold 4 với dung lượng cơ sở 256GB - nhưng đó là tất cả lý do để Apple bắt đầu cung cấp cho chủ sở hữu iPhone Pro dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Không thay đổi tốc độ sạc

Ngoài các tin đồn xoay quanh thiết kế, camera, một tin đồn xuất hiện mà chúng ta thực sự hy vọng sẽ trở thành hiện thực lại không xảy đến như một sự thất vọng. Chúng ta đang nói đến tốc độ sạc trên iPhone 14 Pro. 

Trước khi iPhone 14 ra mắt, một số tin đồn cho rằng các mẫu Pro sẽ có sạc có dây 30W, một cải tiến so với sạc 20W mà điện thoại của Apple hiện đang hỗ trợ. Sự gia tăng này sẽ giúp iPhone bắt kịp với các thiết bị khác sử dụng hết pin nhanh hơn nhiều. Galaxy S22 có tính năng sạc có dây 25W, trong khi Pixel 6 Pro cung cấp 23W. OnePlus 10 Pro đứng đầu ở mức sạc 65W cho người dùng Hoa Kỳ và 80W ở các nơi khác trên thế giới. Cả ba thiết bị này đều có giá thấp hơn iPhone 14 Pro.

Những điểm nhấn đáng tiền trên iPhone 14 Pro

Tuy nhiên, thực tế lại không như mong đợi. Apple chẳng có sự nâng cấp nào về tốc độ sạc so với thế hệ tiền nhiệm. Dù bạn có thể sạc đầy 50% trong 30 phút, nhưng đó không phải là tốc độ sạc nhanh nhất và Apple thậm chí còn không thể chen chân vào bảng xếp hạng.

Tạm kết

Trên lý thuyết, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max hứa hẹn sẽ có những cải tiến lớn so với người tiền nhiệm của chúng và đó là trước khi chúng ta thảo luận về các tính năng mới như phát hiện sự cố và kết nối vệ tinh để nhắn tin khẩn cấp. Đây là hai thiết bị cầm tay rất mạnh mẽ sẽ mang đến nhiều khả năng trong tầm tay bạn nếu bạn ở mức giá từ 999 đô la trở lên. Đây quả thực là những mẫu điện thoại rất đáng mua trong năm 2022.

Nguồn: Tom's Guide

Tags: iPhone 14 Series iPhone 14 Pro

Bài viết khác

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

 Tin công nghệ

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

iPhone 14 Plus có thể là chiếc iPhone màn hình lớn tốt nhất từ trước đến nay mà người dùng hằng mong đợi.

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

 Tin công nghệ

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

Bên cạnh Apple Watch Ultra, Series 8 có thể là một bản nâng cấp quá tinh tế đối với nhiều người. Nhưng các tính năng sức khỏe đã được...

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

Công ty công nghệ hiển thị DisplayMate đã kết luận rằng màn hình iPhone 14 Pro Max là tốt nhất, hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến...

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

Tiếp tục chuỗi thống trị kéo dài một thập kỷ, Apple một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng lợi nhuận ở mảng điện thoại thông minh,...