Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

"Lẽ sống" của iPod Touch và những lí do Apple nên hồi sinh huyền thoại này

Minhtuanmobile

Kể từ khi iPod touch bị ngừng sản xuất, nhiều người trong chúng ta đã tự hỏi liệu Apple có thể làm được gì để giữ cho di sản của iPod tồn tại. Và dưới đây là bốn cách để iPod touch có thể tiếp tục tồn tại.

Sự kết thúc của một kỷ nguyên

Trong một thông cáo báo chí ngày 10 tháng 5 năm 2022, Apple không sử dụng từ ngừng sản xuất, họ đã thông báo rằng iPod touch vẫn có sẵn với nguồn hàng còn. Nói cách khác, họ sẽ không sản xuất iPod touch 2019 nữa và sẽ không phát hành thế hệ thứ 8.

Thực tế việc ngừng sản xuất này có nghĩa là sự kết thúc của dòng sản phẩm iPod vẫn sống mãi trong các sản phẩm của Apple. Phó chủ tịch cấp cao của tiếp thị toàn cầu - Greg Joswiak cho biết: "Hiện tại, tinh thần của iPod vẫn sống mãi. Chúng tôi đã tích hợp một trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời trên tất cả các sản phẩm của mình".

Đó là sự thật khi trải nghiệm độc nhất vô nhị của iPod vẫn tiếp tục tích hợp trên các thiết bị như Mac, iPhone, HomePod mini và các thiết bị khác, khi chúng có thể phát trực tuyến vô số bài hát có sẵn thông qua Apple Music. Nhưng liệu chúng ta có phải nói lời tạm biệt iPod với tư cách là một sản phẩm không?

iPod touch của Apple có thể và có nên được tái sinh?

Từ bánh xe nhấp chuột đến chạm cảm ứng

iPod được sinh ra từ niềm yêu thích của Apple khi tạo ra phần mềm đáng kinh ngạc cho những người yêu âm nhạc. Steve Jobs đã nói về iPod:"Chúng tôi đang dồn rất nhiều tâm sức để làm cho nó ngày càng tốt và tuyệt vời hơn. Đó là bởi vì chúng tôi yêu âm nhạc."

Với cú nhấp chuột đột phá đưa nó đi trước các đối thủ cạnh tranh, Apple tiếp tục cải tiến iPod ngày càng tốt hơn. iPod đã cải tiến nhiều hình dạng và tính năng khác nhau trong nhiều năm.

Cuối năm 2007 - cùng năm iPhone ra mắt, Apple phát hành iPod touch. Về cơ bản thì iPod touch là một chiếc iPhone không có kết nối di động.

                         iPod touch của Apple có thể và có nên được tái sinh?

Với việc iPhone mới ra mắt, iPod touch là một bản nâng cấp lớn cho người dùng iPod. iPod đã tạo ra một bước nhảy vọt về phía trước với  màn hình lớn hơn, duyệt web Wi-Fi, YouTube, kho nhạc iTunes và tất nhiên là màn hình cảm ứng. Nhiều năm trôi qua, iPod được xem như một máy nghe nhạc chuyên dụng, và thiết bị không dùng cho điện thoại này ngày càng ít cần thiết. Apple có thể không tìm thấy một thị trường phù hợp cho iPod? Bất kể lý do của họ là gì, đây là bốn cách iPod có thể trở lại.

iPhone không có mạng điện thoại

Hãy xem xét một chút nếu iPod có được thông số kỹ thuật, máy ảnh, bộ xử lý,... giống như iPhone mới nhất. Điều duy nhất nó còn thiếu là kết nối di động.

iPad đã làm điều này trong nhiều năm. Mỗi mẫu iPad đều có hai tùy chọn kết nối: Wi-Fi và Wi-Fi + Cellular.

Hãy tưởng tượng khi Apple công bố dòng sản phẩm iPhone 13, họ cũng công bố iPod 13 với tất cả các thông số kỹ thuật giống nhau ngoại trừ kết nối 5G.

iPod touch của Apple có thể và có nên được tái sinh?

iPod có thể là một người bạn đồng hành hoàn hảo với iPhone vì nhiều lý do. Đối với những người mới bắt đầu, iPod có thể hoạt động như một chiếc máy ảnh thứ hai hoặc là máy ảnh chính cho những người sáng tạo nội dung để iPhone của họ không bị bó buộc trong khi quay.

Việc đặt iPhone vào bộ ổn định hoặc giá treo có nghĩa là người dùng phải tháo điện thoại ra để truy cập các ứng dụng khác như đọc ghi chú quay phim, trả lời tin nhắn hoặc bất cứ điều gì cần chú ý ngay lập tức.

Là một người sáng tạo nội dung, bạn có thể sử dụng iPod làm máy ảnh chính của mình. Việc chụp bằng iPod sẽ giúp bạn luôn có thể truy cập iPhone của mình. Bạn có thể chụp bằng iPhone để có những bức ảnh chân thực và bằng iPod để có những phiên dài hơn, phức tạp hơn yêu cầu giá ba chân và bộ ổn định.

Một lợi thế khác mà iPod mang lại cho những người sáng tạo nội dung là khi bạn đang quay một bài đánh giá ứng dụng và cần một video về việc chính bạn đang sử dụng ứng dụng đó trên iPhone. Lúc này bạn có thể demo ứng dụng trên iPhone của mình bằng cách quay video bằng iPod.

Với Continuity Camera trong macOS Ventura sắp tới, thật ngạc nhiên khi bạn có thể sử dụng hệ thống máy ảnh của iPhone làm webcam. Máy ảnh iPhone của bạn có thể sẽ là một bước tiến lớn so với webcam cũ, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể truy cập các ứng dụng khác trên điện thoại khi sử dụng nó với Continuity Camera.

Với iPod, bạn có thể sử dụng hệ thống máy ảnh mạnh mẽ tương đương với Continuity Camera và đảm bảo rằng bạn vẫn có thể sử dụng các chức năng khác của iPhone.

Khi màn hình luôn bật trở thành tính năng không thể thiếu, Apple có thể thực hiện một chỉnh sửa nhỏ cho iOS và cho phép Siri kích hoạt mà không cần mở khóa iPod. Với ý nghĩ đó, iPod là một sự bổ sung tuyệt vời cho quầy bếp hoặc bàn làm việc trong văn phòng như một trợ lý Siri.

Không có CarPlay trong xe của bạn? Hãy giữ cho iPod được kết nối vĩnh viễn với ô tô để giảm bớt phiền phức khi luôn phải kết nối iPhone của bạn qua dây.

Vẫn còn có nhiều đứa trẻ không có điện thoại ngay từ khi còn nhỏ, và iPod tạo ra một thiết bị tiền điện thoại tuyệt vời. Tất cả những công dụng này sẽ có thể thực hiện được nếu có một chiếc iPod mạnh như iPhone nhưng không có mạng di động.

Một chiếc loa thông minh iPod

Loa trong iPod touch hoặc thậm chí iPhone có thể đã tốt, nhưng công nghệ loa thông minh có thể mang lại chất lượng âm thanh vượt trội hơn nữa như chúng ta đã thấy trong HomePod và HomePod mini.

Một cách khác iPod có thể trở lại là dưới dạng một chiếc loa di động. Sự đơn giản của iPod ban đầu là kết hợp với lợi ích của công nghệ loa di động.

Hãy tưởng tượng một chiếc loa di động do Apple thiết kế có tích hợp màn hình iPod touch. Màn hình được thiết kế hơi nghiêng một chút để có thể dễ dàng nhìn thấy khi ngồi trước mặt hoặc đi đến gần loa.

iPod touch của Apple có thể và có nên được tái sinh?

Bạn có thể kết nối loa iPod với Wi-Fi hoặc điểm phát sóng của điện thoại để phát trực tuyến nội dung, chẳng hạn như bất kỳ bài hát nào trên Apple Music. Hoặc có thể là tải trước các album và danh sách nhạc xuống iPod.

Loa iPod có thể chạy bất kỳ ứng dụng nào, nhưng với yếu tố hình thức cụ thể của nó, sẽ có ý nghĩa hơn nếu Apple giới hạn kho ứng dụng iPod và cho phép các nhà phát triển gửi ứng dụng của họ để xem xét để sử dụng trên iPod.

Đây không phải là loại kết hợp giữa iPad, HomePod và Apple TV như tin đồn mà chúng ta đã nghe, nhưng nó sẽ mở ra thị trường loa di động cho Apple.

Điện thoại chơi game

Điện thoại chơi game đã xuất hiện được một thời gian và Apple đã hỗ trợ thị trường game trong nhiều thập kỷ. Thật hợp lý khi họ có thể phá vỡ thị trường bằng một chiếc điện thoại chơi game chuyên dụng của riêng mình.

Tại nơi iPod bắt đầu với âm nhạc, hãy đưa nó trở lại như một chiếc điện thoại chơi game. Nó sẽ mạnh mẽ như iPhone, nhưng siêu nạp bên trong và bên ngoài của nó dùng để chơi game di động.

iPod touch của Apple có thể và có nên được tái sinh?

Chúng ta đang nói về một màn hình siêu tốc với tốc độ làm mới và thời gian phản hồi chạm nhanh nhất. Nó còn được tối đa hóa với CPU, GPU và công nghệ làm mát nâng cao nhất.

Nó có thể là các công nghệ rung và phản hồi xúc giác bổ sung. Tất nhiên là nên có các nút trigger để có thể liên kết với bất kỳ trò chơi nào và thậm chí là có thể lập trình để sử dụng tính năng khác khi không chơi trò chơi.

Không giống như việc Apple chỉ đơn giản làm theo phần còn lại của thị trường khi nói đến các sản phẩm như thế này, nhưng đó là một lĩnh vực mà họ có thể dễ dàng phá vỡ với cách tiếp cận của riêng mình.

Một thiết bị doanh nghiệp

Một trường hợp sử dụng nữa có vẻ rất hợp lý để giữ iPod touch ở lại là nhiều thương gia, tập đoàn và doanh nghiệp đã sử dụng thiết bị này như một máy quét RFID và bộ xử lý thanh toán tại điểm bán hàng.

iPod touch của Apple có thể và có nên được tái sinh?

Nhiều công ty bao gồm cả các công viên Disney đã sử dụng công nghệ RFID thông qua hộp đựng iPod touch tùy chỉnh để quét và chỉnh sửa MagicBands cho các thay đổi đặt chỗ và tương tự. Ngoài ra các rạp chiếu phim và sự kiện thường quét mã QR để tìm vé đã mua trực tuyến khi khách quen với bước qua cửa.

Các nhà bán lẻ bao gồm cửa hàng riêng của Apple sẽ xử lý thanh toán qua thiết bị di động và đầu đọc thẻ.

Tất cả những cách sử dụng này có thể được thực hiện với iPhone hoặc iPod touch. Nếu không cần truy cập mạng di động, thì một chiếc iPod touch cơ bản sẽ hoàn toàn phù hợp với nhu cầu đó. Sẽ rất thú vị khi xem những doanh nghiệp này sẽ làm gì khi iPod touch của họ đã cũ và họ cần phải thay thế tất cả.

Nhu cầu đối với nhiều người nhưng có lẽ không phải trong nội bộ

Lần làm mới iPod touch gần đây nhất không đi kèm với công nghệ mới nhất, cũng không phải bộ nhớ lớn nhất. Vào thời điểm đó, nó giống như một rào cản cuối cùng đối với các doanh nghiệp sử dụng các thiết bị được thiết kế cho đơn vị và có lẽ là một cảnh báo bí mật cho các doanh nghiệp đó.

Disney vẫn sử dụng chúng trong các công viên và được bọc trong một hộp đựng tùy chỉnh, nhưng họ cũng đang sử dụng iPhone. Chúng tôi không thể nhận được bất kỳ thông tin nào từ các khách hàng doanh nghiệp khác khi có kế hoạch chuyển đổi, nhưng có thể họ đã có đủ nguồn cung để tồn tại thêm một thời gian nữa.

Những gì Apple làm là vì những lý do rõ ràng đối với chính nó. iPod touch đã tồn tại trong một thời gian dài, và nó sẽ có thể kết thúc kỷ nguyên ngay cả khi khách hàng của nó có thể cảm thấy khác về nó.

Bạn có muốn Apple tiếp tục duy trì thiết bị iPod này không? Hãy để lại ý kiến cá nhân ở phần nhận xét bên dưới.

MUA MÁY MAC CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Nguồn: AppleInsider

Tags: iPod iPhone iPad HomePod Mac Apple TV

Bài viết khác

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

 Tin công nghệ

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

Chúng ta hiện vẫn chưa biết chính xác Apple sẽ lên kế hoạch gì cho mẫu Apple Silicon Mac Pro sắp ra mắt. Nhưng Macworld đã thực hiện một số suy...

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

Rất dễ dàng để xóa một bức ảnh iPhone mà bạn không thích. Và thật may mắn khi việc khôi phục nó nếu bạn thay đổi ý định cũng dễ dàng...

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

 Tin công nghệ

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

Ở thời điểm hiện tại, Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max là 2 cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ. Liệu iPhone 14 Pro Max có đủ sức...

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

 Tin công nghệ

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

Face ID đã thay thế Touch ID trên iPhone bắt đầu từ iPhone X vào năm 2017. Kể từ đó, đã có nhiều tin đồn về việc Apple có khả năng đưa Touch...