banner

Apple đang tìm cách chế tạo chip sử dụng kiến ​​trúc RISC-V mã nguồn mở để tiết kiệm chi phí

Minhtuanmobile

Apple đang tìm cách chế tạo chip sử dụng kiến ​​trúc RISC-V mã nguồn mở để tiết kiệm chi phí

Một bài đăng trên trang web Careers at Apple có thể cho biết về các kế hoạch trong tương lai của Apple liên quan đến các con chip mà hãng sử dụng để điều khiển các thiết bị của mình.

Hiện tại, công ty dựa trên kiến ​​trúc chip của ARM Holding cho các chipset của mình, nhưng gã khổng lồ công nghệ đang tìm kiếm một Lập trình viên hiệu suất cao RISC-V. RISC-V là một kiến trúc tập lệnh (ISA) phần cứng nguồn mở dựa trên các nguyên tắc máy tính với tập lệnh đơn giản hóa (RISC) đã được thiết lập.

Tin tuyển dụng của Apple gợi ý về việc sử dụng kiến trúc RISC-V trong các chip tương lai.Vì nó là mã nguồn mở, các nhà sản xuất thiết bị sử dụng nó không phải trả tiền bản quyền hoặc phí cấp phép. Hiện tại, Apple trả tiền bản quyền để sử dụng kiến ​​trúc của ARM. Mặc dù RISC-V tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, nhưng nó cũng không hỗ trợ mức hiệu suất mà bạn thấy với ARM. Bên cạnh việc tiết kiệm điện hơn, RISC-V có thể giảm chi phí sản xuất chip; với tất cả các thành phần dựa trên ARM được sử dụng trong nhiều thiết bị của Apple, việc sử dụng mã nguồn mở RISC-V có thể giúp Apple tiết kiệm hàng triệu đô la mỗi năm.

Apple

Nhưng sẽ không thực tế nếu Apple thay thế hoàn toàn các chipset dựa trên ARM của mình như SoC A-series và M-series bằng các thành phần RISC-V. Bởi vì một động thái như vậy sẽ mất nhiều năm để lên kế hoạch và Apple rất có thể đã thực hiện một động thái như vậy trước khi bắt tay vào việc chuyển sang Apple Silicon cho máy Mac và iPad Pro . Cần phải chỉ ra rằng chip ARM là RISC và trên thực tế, ARM là viết tắt của Advanced RISC Machine.
Trên trang web của ARM , nó định nghĩa RISC là "một kiến ​​trúc bộ vi xử lý sử dụng một bộ hướng dẫn nhỏ, được tối ưu hóa cao hơn là bộ hướng dẫn chuyên biệt cao thường thấy trong các kiến ​​trúc khác. RISC là một giải pháp thay thế cho Máy tính bộ lệnh phức hợp ( CISC) và thường được coi là công nghệ kiến ​​trúc CPU hiệu quả nhất hiện nay".

ARM cho biết thêm rằng "Với RISC, một đơn vị xử lý trung tâm (CPU) thực hiện nguyên tắc thiết kế bộ xử lý gồm các lệnh đơn giản có thể thực hiện ít hơn nhưng có thể thực thi nhanh hơn, kết quả là hiệu suất được cải thiện. Một tính năng quan trọng của RISC là nó cho phép các nhà phát triển tăng thiết lập thanh ghi và tăng tính song song bên trong bằng cách tăng số luồng song song với CPU và tăng tốc độ thực hiện các lệnh trên CPU. 

Apple

Đối với danh sách việc làm, Apple viết, "Nhóm Vector và Số được giao nhiệm vụ thiết kế, nâng cao và cải thiện các hệ thống con nhúng khác nhau chạy trên iOS, macOS, watchOS và tvOS. Nhóm đang tìm kiếm một lập trình viên hiệu suất cao đặc biệt để bổ sung cho nhóm và tạo ra sự khác biệt".

Mặc dù Apple dường như không chuẩn bị thực hiện thay đổi đối với RISC-V, nhưng họ có thể quyết định thay thế một số chip của ARM  bằng chip mới dựa trên RISC-V. Bất kể họ nghĩ gì, Apple thực sự đang tìm kiếm một người có thể giúp họ hoạt động với kiến ​​trúc mã nguồn mở. Mô tả công việc nói rằng "Lập trình viên sẽ làm việc trong một nhóm" thực hiện các giải pháp RISC-V sáng tạo và các quy trình hiện đại. Điều này nhằm hỗ trợ tính toán cần thiết cho những thứ như học máy, thuật toán, tín hiệu và xử lý video".
Theo ARM, "RISC cung cấp hiệu suất cao trên mỗi watt cho các thiết bị hoạt động bằng pin nơi hiệu suất năng lượng là chìa khóa ... đối với các nhà thiết kế chip, bộ xử lý RISC đơn giản hóa quá trình thiết kế và triển khai và cung cấp chi phí trên mỗi chip thấp hơn do yêu cầu các thành phần nhỏ hơn. Do tập lệnh giảm và logic giải mã đơn giản, không gian chip được sử dụng ít hơn, cần ít bóng bán dẫn hơn và nhiều thanh ghi đa năng hơn có thể phù hợp với khối xử lý trung tâm".

MUA IPHONE CHÍNH HÃNG VN/A


 

Nguồn: www.phonearena.com

Tags: Apple iPhone iPad

Bài viết khác

20 mẹo và thủ thuật Safari hay nhất dành cho iPhone trong iOS 15

 Tin công nghệ

20 mẹo và thủ thuật Safari hay nhất dành cho iPhone trong iOS 15

Nếu đã nâng cấp lên iOS 15 và cảm thấy hơi bất tiện khi sử dụng Safari mới, hãy khám phá 20 mẹo hay nhất để sử dụng Safari trong iOS 15 trên...

Đây là lý do tại sao mua AirPods Pro là lựa chọn tốt nhất ngay tại thời điểm này

 Tin công nghệ

Đây là lý do tại sao mua AirPods Pro là lựa chọn tốt nhất ngay tại thời điểm này

Nếu bạn đang có kế hoạch thay thế AirPods của mình hoặc mua một chiếc lần đầu tiên, thì chiếc bạn nên xem xét là AirPods Pro.

Trên tay tác phẩm nghệ thuật từ nội thất của iPhone X, dấu ấn lịch sử được lưu giữ lại

 Tin công nghệ

Trên tay tác phẩm nghệ thuật từ "nội thất" của iPhone X, dấu ấn lịch sử được lưu giữ lại

IPhone X ra mắt vào năm 2017 làm thay đổi cuộc chơi như iPhone đời đầu. Nó đánh dấu một sự thay đổi đáng chú ý trong ngôn ngữ thiết kế...

Tình trạng thiếu hụt có thể làm gián đoạn doanh số bán iPhone 13 và các thiết bị khác của Apple

 Tin công nghệ

Tình trạng thiếu hụt có thể làm gián đoạn doanh số bán iPhone 13 và các thiết bị khác của Apple

Ngành công nghiệp di động đang gặp một số khó khăn với tình trạng thiếu chip gần đây và Apple cũng bị ảnh hưởng bởi những vấn đề...