Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Apple có kế hoạch lắp ráp MacBook và Apple Watch tại Việt Nam

Minhtuanmobile

Apple có kế hoạch lắp ráp MacBook và Apple Watch tại Việt Nam

Những thay đổi về thiết kế của MacBook đã tạo điều kiện thuận lợi cho những chiếc máy lần đầu tiên được lắp ráp tại Việt Nam, cho đến nay, chỉ có iPadAirPods được sản xuất tại đây.

Động thái này đánh dấu sự tiếp tục nỗ lực từng bước của Apple nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc như một trung tâm sản xuất…

Vấn đề về sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc đối với những gì công ty điều khoản FATP - Lắp ráp, Kiểm tra và Đóng gói cuối cùng - đã ngày càng rõ ràng trong nhiều năm nay. Lần đầu tiên chúng tôi bắt đầu làm nổi bật vấn đề vào năm 2017. Nhưng việc Nga xâm lược Ukraine, và phản ứng tương đối yếu ớt, đã khiến vấn đề trở nên cấp bách hơn rất nhiều. Trở lại vào tháng 3, đã có thông tin cảnh báo về nguy cơ Trung Quốc bị thúc đẩy bởi điều này. Quan điểm này đã được lặp lại ở những nơi khác, và vào tháng 7, các cơ quan an ninh của cả Mỹ và Anh đã đưa ra một tuyên bố chung chưa từng có cảnh báo về khả năng Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Mọi thứ trở nên căng thẳng hơn khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan, và những cuộc tập trận này sau đó được phân tích và cho rằng đây là những cuộc diễn tập cho việc phong tỏa hòn đảo. Bắc Kinh cũng khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn đối với Apple khi bắt đầu thực thi các quy tắc đã bị bỏ qua trước đó.

Cuối cùng, việc Trung Quốc kiên quyết theo đuổi chính sách Zero COVID -19 đang dẫn đến tình trạng khó khăn lớn cho sản xuất. Nhìn chung, nhu cầu Apple chuyển sản xuất càng nhiều càng tốt ra khỏi Trung Quốc chưa bao giờ lớn hơn thế.

Thay đổi thiết kế MacBook cho phép sản xuất tại Việt Nam

Thách thức lớn nhất đối với Apple là cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng rộng lớn ở Trung Quốc . Điều đó không tồn tại ở nơi khác, có nghĩa là rất nhiều thành phần sẽ cần phải được vận chuyển ra nước ngoài để có thể lắp ráp ở nơi khác. Nhưng các mẫu MacBook AirMacBook Pro hiện tại có thiết kế mô-đun nhiều hơn, có nghĩa là số lượng linh kiện cần được vận chuyển giảm đáng kể so với trước đây. Với rất nhiều yếu tố hiện nay được tích hợp vào bo mạch chủ, việc lắp ráp là một công việc đơn giản hơn nhiều so với trước đây.

MacBook được sản xuất tại Việt Nam

Nikkei Asia báo cáo rằng Apple có kế hoạch sắp xếp lắp ráp cả MacBook và Apple Watch tại Việt Nam, với HomePod có thể sẽ theo sau.

"Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Đồng hồ Apple và MacBook tại Việt Nam, đánh dấu một chiến thắng nữa cho quốc gia Đông Nam Á này khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc, ba người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này nói với Nikkei Asia […]

Về vấn đề MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam, hai nguồn tin cho biết […] Một trong những người có kiến ​​thức trực tiếp về tình hình này cho biết: “Các thành phần của MacBook đã trở nên mô-đun hóa hơn so với trước đây. , điều này giúp việc sản xuất máy tính xách tay bên ngoài Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn."

Nikkei cho biết Apple đã tăng số lượng nhà cung cấp Việt Nam từ 14 vào năm 2018 lên ít nhất 22 hiện nay.

Khó khăn vẫn còn đó. Các nguồn tin cho rằng chi phí lắp ráp MacBook tại Việt Nam cao hơn so với Trung Quốc và việc lắp ráp Apple Watch gặp nhiều thách thức về mặt kỹ thuật do phải dồn quá nhiều linh kiện vào một không gian chật hẹp và chật hẹp như vậy.

Nhưng lĩnh vực công nghệ của đất nước đang nỗ lực cải thiện năng lực của mình, không chỉ được thúc đẩy bởi Apple mà còn bởi những gã khổng lồ công nghệ khác đang tìm cách chuyển sản xuất sang Việt Nam vì những lý do tương tự. Báo cáo cho biết Amazon, Dell và Google đều đã thiết lập sản xuất tại Việt Nam.

 

Nguồn: 9to5mac.com

Tags: MacBook Apple Watch Apple

Bài viết khác

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

 Tin công nghệ

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

iPhone 14 Plus có thể là chiếc iPhone màn hình lớn tốt nhất từ trước đến nay mà người dùng hằng mong đợi.

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

 Tin công nghệ

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

Bên cạnh Apple Watch Ultra, Series 8 có thể là một bản nâng cấp quá tinh tế đối với nhiều người. Nhưng các tính năng sức khỏe đã được...

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

Công ty công nghệ hiển thị DisplayMate đã kết luận rằng màn hình iPhone 14 Pro Max là tốt nhất, hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến...

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

Tiếp tục chuỗi thống trị kéo dài một thập kỷ, Apple một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng lợi nhuận ở mảng điện thoại thông minh,...