banner

Tổng hợp các tính năng mới của Siri trên iOS 15: Hỗ trợ ngoại tuyến, chia sẻ, cá nhân hoá giọng nói,...

Minhtuanmobile

Tổng hợp các tính năng mới của Siri trên iOS 15: Hỗ trợ ngoại tuyến, chia sẻ, cá nhân hoá giọng nói,...

Apple đã giới thiệu các tính năng mà người dùng iPhone đã yêu cầu từ lâu trên iOS 15, trong đó có một số cải tiến lớn đối với Siri. Trên các thiết bị sử dụng chip A12 trở lên, ‌Siri‌ có thể xử lý trên thiết bị và hỗ trợ cho các yêu cầu ngoại tuyến.

Cá nhân hóa và xử lý giọng nói trên thiết bị

Bắt đầu từ ‌iOS 15‌, xử lý giọng nói và cá nhân hóa được thực hiện trên thiết bị. Điều này giúp ‌Siri‌ xử lý yêu cầu nhanh hơn nhưng cũng an toàn hơn. Hầu hết các yêu cầu âm thanh được tạo bằng ‌Siri‌ được lưu giữ hoàn toàn trên ‌iPhone‌ và không còn được tải lên máy chủ của Apple để xử lý.

Khả năng nhận dạng giọng nói và hiểu các lệnh của ‌Siri‌ được cải thiện khi thiết bị được sử dụng, Siri‌ sẽ học các địa chỉ liên hệ được tương tác nhiều nhất, các từ mới được nhập và chủ đề được ưu tiên, tất cả thông tin này được lưu giữ trên thiết bị và ở chế độ riêng tư.

Cá nhân hoá trên Siri

Cá nhân hóa và xử lý giọng nói trên thiết bị được bật thông qua Apple Neural Engine và nó có sẵn trên iPhone và iPad chạy chip A12 Bionic trở lên. Xử lý trên thiết bị có sẵn bằng tiếng Đức, tiếng Anh (Úc, Canada, Ấn Độ, Anh, Mỹ), tiếng Tây Ban Nha (Tây Ban Nha, Mexico, Mỹ), tiếng Pháp (Pháp), tiếng Nhật (Nhật Bản), tiếng Quan Thoại (Trung Quốc đại lục) và tiếng Quảng Đông (Hồng Kông).

Hỗ trợ ngoại tuyến

Với tính năng xử lý trên thiết bị hiện khả dụng, có rất nhiều yêu cầu ‌Siri‌ có thể được xử lý ngoại tuyến. ‌Siri‌ có thể tạo (và tắt) bộ hẹn giờ và báo thức, khởi chạy ứng dụng, điều khiển phát lại âm thanh và truy cập các tùy chọn Cài đặt.

Apple cho biết ‌Siri‌ cũng có thể xử lý các yêu cầu tin nhắn, chia sẻ và điện thoại.

Hỗ trợ ngoại tuyến trên Siri

Chia sẻ qua Siri

Khi gặp nội dung nào đó mà bạn muốn chia sẻ như ảnh, trang web, bài hát Apple Music hoặc podcast, bạn có thể yêu cầu ‌Siri‌ gửi nội dung đó cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình cực kỳ đơn giản.

Chia sẻ qua Siri

Nếu đó là nội dung không thể chia sẻ, chẳng hạn như chuỗi Tin nhắn, ‌Siri‌ sẽ tạo ảnh chụp màn hình và gửi nội dung đó. Tất cả những gì bạn phải làm là nói "Gửi cái này cho [người]" và ‌Siri‌ sẽ xác nhận yêu cầu rồi gửi đi.

Chia sẻ qua Siri

Tính năng này hoạt động với ‌Apple Music‌, Apple Podcasts, Apple News, Maps, trang web, ảnh, tin nhắn,...

Xử lý yêu cầu thông minh hơn

‌Siri‌ trong ‌iOS 15‌ có thể duy trì ngữ cảnh tốt hơn giữa các yêu cầu thoại. Vì vậy, nếu bạn hỏi một cái gì đó như "Chuông Taco mở cửa muộn như thế nào?" và sau đó là "Mất bao lâu để đến đó?" ‌Siri‌ sẽ hiểu rằng có từ "Taco Bell" từ yêu cầu trước đó. Điều này có xu hướng chỉ hoạt động khi có một lựa chọn duy nhất, vì trong tình huống có nhiều chuông Taco, ‌Siri‌ cần được làm rõ. Vì lý do đó, các cải tiến theo ngữ cảnh bị hạn chế.

Xử lý yêu cầu trên Siri

Nhận diện liên lạc

‌Siri‌ cũng hiểu rằng nếu có một liên hệ trên màn hình, đó là người mà bạn muốn nói chuyện. Vì vậy, nếu bạn mở ứng dụng danh bạ của một người cụ thể, đang trò chuyện với ai đó trong Tin nhắn, nhận thông báo Tin nhắn hoặc nhỡ một cuộc gọi, bạn có thể nói điều gì đó như "Nhắn tin cho họ, tôi đang trên đường tới" và ‌Siri‌ sẽ biết gửi nó đến người liên hệ có liên quan mà bạn vừa tương tác hoặc đã mở.

Nhận diện liên lạc Siri

Cải tiến HomeKit

‌Siri‌ hiện có thể được sử dụng để điều khiển thiết bị HomeKit tại một thời điểm cụ thể. Vì vậy, nếu bạn muốn đèn tắt ngay lúc 7 giờ, bạn có thể nói điều gì đó như "Này ‌Siri‌, hãy tắt đèn phòng ngủ lúc 7 giờ tối". Lệnh này cũng hoạt động với cảm biến vị trí, vì vậy bạn có thể nói những điều như "Này ‌Siri‌, tắt điều hòa khi tôi rời đi."

Khi bạn yêu cầu ‌Siri‌ kiểm soát một sản phẩm ‌HomeKit‌ theo cách này, nó sẽ tạo ra một quá trình tự động hóa trong ứng dụng Home trong phần "Tự động hóa". Nếu bạn muốn xóa Tự động hóa mà ‌Siri‌ đã tạo, bạn có thể thực hiện việc này trong ứng dụng Home.

Điều khiển HomeKit trên Siri

Các nhà phát triển ‌HomeKit‌ cũng có thể thêm hỗ trợ ‌Siri‌ vào sản phẩm của họ trong ‌iOS 15‌, nhưng việc sử dụng lệnh ‌Siri‌ với các thiết bị của bên thứ ba yêu cầu người dùng phải có HomePod để định tuyến các yêu cầu. Với việc tích hợp ‌Siri‌, khách hàng sẽ có thể sử dụng các sản phẩm ‌HomeKit‌ của họ cho các lệnh ‌Siri‌ như đặt lời nhắc, điều khiển thiết bị, phát tin nhắn,..

Tắt thông báo nhạy cảm

‌Siri‌ đã có thể thông báo cuộc gọi và tin nhắn đến khi sử dụng AirPods (hoặc tai nghe Beats) đã một thời gian, nhưng trong ‌iOS 15‌, tính năng đó đang mở rộng cho tất cả các thông báo.

Thông báo trên Siri

Siri‌ có thể tự động thông báo các thông báo Nhạy cảm với thời gian khi ‌AirPods‌ được kết nối nếu bạn bật tính năng này trong ứng dụng Cài đặt (trong phần ‌Siri‌ hoặc Thông báo) và cũng có các tùy chọn để ‌Siri‌ thông báo thông báo trên cơ sở từng ứng dụng nếu bạn muốn nghe thông báo từ một ứng dụng cụ thể nhưng những thông báo đó không Nhạy cảm với thời gian.

Thông báo tin nhắn trong CarPlay

Có một tính năng để ‌Siri‌ thông báo tin nhắn đến của bạn khi ‌iPhone‌ của bạn được kết nối với thiết lập CarPlay. Có một tùy chọn để bật hoặc tắt thông báo khi tin nhắn được đọc và ‌Siri‌ sẽ ghi nhớ tùy chọn của bạn. Tính năng này cũng có thể được bật hoặc tắt bằng ứng dụng Cài đặt.

Thông báo lời nhắc với AirPods

Ngoài thông báo, ‌Siri‌ cũng có thể thông báo lời nhắc xuất hiện khi đeo ‌AirPods‌ hoặc tai nghe Beats tương thích.

 

Nhắc AirPods qua Siri

Thêm đề xuất Siri vào trang start của Safari

Với tùy chỉnh trang Bắt đầu trong ‌iOS 15‌, có một tùy chọn để thêm một phần cho đề xuất ‌Siri‌ cho các trang web bạn có thể muốn truy cập hoặc nội dung bạn có thể muốn xem.

Cải tiến ngôn ngữ

Giọng nói chuyển văn bản thành giọng nói thần kinh đã giờ đây đã được mở rộng sang tiếng Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan trong ‌iOS 15‌. Apple cũng đã bổ sung hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Ấn Độ hỗn hợp. ‌Siri‌ có thể xử lý các lệnh bằng sự kết hợp giữa tiếng Anh Ấn Độ và ngôn ngữ mẹ đẻ, với sự hỗ trợ cho tiếng Hindi, Telugu, Kannada, Marathi, Tamil, Bengali, Gujarati, Malayalam và Punjabi.

Siri dành cho nhà phát triển

Apple đang điều chỉnh giao diện SiriKit và loại bỏ một số lệnh ‌Siri‌ mà các nhà phát triển có thể sử dụng với các ứng dụng của bên thứ ba.

Bắt đầu với ‌iOS 15‌, khách hàng sẽ không thể sử dụng ‌Siri‌ trong các ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện những việc như đặt xe với Uber, thanh toán hóa đơn hoặc tạo danh sách công việc mới trong ứng dụng việc cần làm. Nhiều chức năng ‌Siri‌ này có thể được thay thế bằng các tùy chọn Phím tắt có thể được kích hoạt bằng lệnh thoại ‌Siri‌.

Nguồn: MacRumors

Tags: Siri iOS 15 Siri iOS 15

Bài viết khác

iPhone 13 Series có mấy màu? Nên lựa chọn màu nào thì đẹp và phù hợp nhất với bạn?

 iPhone 13 Series

iPhone 13 Series có mấy màu? Nên lựa chọn màu nào thì đẹp và phù hợp nhất với bạn?

Apple cung cấp iPhone 13 series với năm màu sắc đậm và độc đáo khác nhau. Nếu đang tìm mua một trong những chiếc iPhone đời mới này, đã đến...

Nên mua iPhone 13 Series dung lượng 128GB, 256GB, 512GB hay 1TB là đủ dùng và phù hợp nhu cầu?

 iPhone 13 Series

Nên mua iPhone 13 Series dung lượng 128GB, 256GB, 512GB hay 1TB là đủ dùng và phù hợp nhu cầu?

Với iPhone 13 series, Apple đã tăng dung lượng lưu trữ cơ bản lên 128GB. Đó là gấp đôi không gian lưu trữ so với những gì dòng iPhone 12 series...

Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

 iPhone 13 Series

Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

Dòng iPhone 13 Series đã được Apple trang bị một số nâng cấp lớn về camera, đặc biệt là trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max với cảm biến...

Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles) trên iPhone 13 là gì? Sử dụng chúng như thế nào?

 iPhone 13 Series

Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles) trên iPhone 13 là gì? Sử dụng chúng như thế nào?

Tất cả các mẫu iPhone 13 đều giới thiệu một tính năng camera mới mà Apple gọi là Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles). Tính năng này được...