Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh MacBook Air M1 và iPad Air M1: Đâu mới là thiết bị đáng mua cho công việc và giải trí?

Minhtuanmobile

So sánh MacBook Air M1 và iPad Air M1: Đâu mới là thiết bị đáng mua cho công việc và giải trí?

MacBook Air M1 ra mắt vào cuối năm 2020 là chiếc máy Mac đầu tiên có chip silicon của Apple với giá chỉ 999 USD, nó mang lại hiệu năng đáng kinh ngạc mà máy tính xách tay Windows không thể sánh được. Sau hai năm, và Apple hiện đang cung cấp chip Apple silicon M1 tương tự cho iPad Air 5, có giá chỉ bằng một nửa.

Liệu động thái này của Apple có khiến MacBook Air M1 trở nên lỗi thời và không còn đủ thu hút? Hay iPad Air 5 đang khoác trên mình chiếc áo hiệu năng quá rộng so với những tác vụ cũng như phần mềm mà nó có thể chạy? Trong bài viết này, hãy cùng Minh Tuấn Mobile so sánh MacBook Air M1 với iPad Air M1 để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Giá bán

Giá cả là yếu tố quyết định đối với hầu hết mọi người nên chúng ta sẽ bắt đầu với điều đó trước. Như đã đề cập ngắn gọn trước đó, iPad Air có giá chỉ bằng một nửa so với MacBook Air. Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện, đặc biệt nếu bạn định sử dụng nó như một thiết bị thay thế máy tính xách tay.

Với 599 đô la, bạn sẽ nhận được iPad Air 64GB với kết nối Wifi, nhưng điều đó không đủ để thay thế một chiếc máy tính xách tay. Tất cả những gì bạn nhận được với mức giá này là máy tính bảng. Để có được trải nghiệm kiểu máy tính xách tay, ít nhất bạn cần có phụ kiện bàn phím. Và sản phẩm tốt nhất mà Apple cung cấp là Magic Keyboard cho iPad, có giá 299 USD, bằng một nửa so với iPad Air.

So sánh MacBook Air M1 vs iPad Air M1

Khi bạn tính đến điều này, tổng chi phí iPad Air đột nhiên trở thành 898 đô la, khiến bạn tự hỏi liệu có đáng để chi thêm một trăm đô la cho MacBook Air hay không. Và đừng quên là mình cần phải mua Apple Pencil $129 nếu có ý định vẽ trên đó.

Với giá $999, MacBook Air là một thiết bị hoàn chỉnh. Bạn không cần phải chi thêm tiền cho các phụ kiện để có được trải nghiệm máy tính xách tay lý tưởng. Ngoài ra, bạn nhận được 256GB dung lượng lưu trữ, gấp bốn lần dung lượng bạn nhận được trên iPad Air phiên bản cơ bản.

Hệ điều hành

Hệ điều hành là một yếu tố khác biệt lớn giữa hai thiết bị này, nhưng lựa chọn tốt nhất cho bạn chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Bạn thích một hệ điều hành máy tính để bàn chính thức hay bạn hài lòng với một hệ điều hành dựa trên di động, nhẹ hơn?

MacBook Air M1 chạy macOS, một hệ điều hành được thiết kế từ đầu cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Mặt khác, M1 iPad Air chạy iPadOS, về cơ bản là iOS trên steroid để tận dụng lợi thế của màn hình lớn đó.

So sánh MacBook Air M1 và iPad Air M1

Do đó, iPad Air giới hạn bạn với phần mềm có sẵn trên App Store, trong khi bạn có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng máy tính để bàn nào trên máy Mac của mình. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể cài đặt các ứng dụng iPhone và iPad được hỗ trợ trên MacBook Air M1 của mình từ Mac App Store.

iPadOS của Apple có vẻ khá hạn chế đối với người dùng Mac hiện tại, nhưng nếu bạn chưa từng sở hữu máy Mac trước đây, có lẽ bạn sẽ hài lòng với trải nghiệm giống như iPhone mà bạn nhận được trên màn hình lớn hơn nhiều. Về phần mềm, mình tin rằng MacBook Air M1 là chiếc máy linh hoạt hơn trong số hai mẫu này, đặc biệt là vì máy Mac M1 có thể chạy một số ứng dụng iPad hữu ích như LumaFusion.

Hiệu năng

Chúng ta đã biết rằng cả hai thiết bị này đều được trang bị chip M1 ấn tượng của Apple, nhưng điều đó có nghĩa là cả hai đều mang lại hiệu suất giống hệt nhau? Về mặt lý thuyết là có, nhưng rất khó để so sánh vì chúng chạy các hệ điều hành khác nhau.

Điều đáng chú ý là mẫu cơ sở MacBook Air có chip M1 được lắp ráp với GPU 7 lõi, trong khi iPad Air có GPU 8 lõi. Tất nhiên, có một chút khác biệt về lý thuyết về hiệu suất GPU, nhưng nó hầu như không dễ nhận biết được khi sử dụng trong thế giới thực.

So sánh MacBook Air M1 và iPad Air M1

Cả MacBook Air và iPad Air đều mang lại hiệu suất cao hơn mức bạn cần so với mức giá của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn định chạy các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU và GPU trên máy Mac của mình bằng phần mềm sản xuất như Final Cut Pro hoặc DaVinci Resolve, thì tốt hơn hết bạn nên mua MacBook Pro 14 inch cao cấp hơn với chip M1 Pro .

Cho dù bạn mua MacBook Air hay iPad Air, bạn sẽ nhận được 8GB RAM, vì vậy bạn không phải hy sinh gì ở đây. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh cấu hình MacBook Air để có 16GB RAM nếu bạn thực sự cần.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng iPadOS và macOS quản lý tài nguyên hệ thống khác nhau. Apple chỉ cho phép các ứng dụng iPad sử dụng tối đa 6GB RAM khả dụng, phần còn lại dành cho các chức năng hệ thống cốt lõi. Tuy nhiên, macOS không có giới hạn sử dụng bộ nhớ cho các ứng dụng.

Máy ảnh

Cho đến gần đây, máy tính xách tay (bao gồm cả MacBook) không có máy ảnh chất lượng cao, đặc biệt là khi so sánh với máy tính bảng và điện thoại di động. Tuy nhiên, cuộc gọi video ngày càng trở nên phổ biến kể từ sau đại dịch COVID-19, khiến chất lượng camera trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người.

So sánh MacBook Air M1 và iPad Air M1

MacBook Air có camera HD 720p cho các cuộc gọi FaceTime ở mức tốt nhất, khá bình thường. Vì vậy, nếu bạn dự định thực hiện nhiều cuộc gọi điện video hoặc tham gia các cuộc họp trực tuyến, đây có thể là một yếu tố khiến bạn phải cân nhắc. Mặt khác, iPad Air M1 có camera siêu rộng 12MP hỗ trợ lên đến 1080p/60 khung hình/giây cho các cuộc gọi video mượt mà. Trên hết, nó hỗ trợ tính năng Sân khấu trung tâm của Apple để giữ cho bạn luôn ở trong khung hình khi bạn di chuyển xung quanh.

Đừng quên rằng iPad Air là một máy tính bảng và cũng giống như các máy tính bảng khác, nó có một camera chính 12MP mạnh mẽ hơn có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời và quay video ở 4K/60fps. Chắc chắn, hầu hết mọi người sẽ không chụp ảnh bằng máy tính bảng của họ, nhưng nó rất tiện lợi để quét tài liệu.

Thời lượng pin

MacBook Air và iPad Air là những chiếc máy có tính di động cao và do đó, bạn sẽ muốn chúng tồn tại lâu nhất có thể khi đi du lịch. Rất may, hiệu suất của Apple M1 đã cải thiện đáng kể hiệu suất pin của MacBook mới so với thế hệ trước.

Trong khi thời lượng pin 10 giờ của iPad Air để duyệt web là rất tốt cho một máy tính bảng, thì MacBook Air mang đến 15 giờ duyệt web hoặc 18 giờ phát lại video trong ứng dụng Apple TV. Máy tính xách tay này đang ở trong một giải đấu của riêng nó về hiệu suất pin và chỉ MacBook Pro 13 inch 13 inch nặng hơn, đắt hơn mới có thể vượt trội hơn nó về mặt đó.

So sánh MacBook Air M1 và iPad Air M1

Màn hình

Kích thước màn hình có thể là một yếu tố lớn khác ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn. Nó phụ thuộc vào việc bạn muốn có nhiều màn hình hơn hay một thiết bị di động hơn, vì chất lượng bảng điều khiển gần như giống hệt nhau trên hai máy này.

iPad Air có màn hình IPS 10,9 inch với độ phân giải 2,360x1,640 pixel, mật độ điểm ảnh 264 PPI, trong khi MacBook Air có màn hình IPS 13,3 inch với độ phân giải 2,560x1,600, mật độ điểm ảnh 227 PPI. Cả hai màn hình đều hỗ trợ gam màu rộng P3 và True Tone. Tuy nhiên, iPad Air có thể sáng hơn một chút với độ sáng tối đa là 500 nits, so với 400 nits trên MacBook.

So sánh MacBook Air M1 và iPad Air M1

Tạm kết: Đâu mới là thiết bị nên mua?

Trước khi bạn quyết định chọn một trong những thiết bị này, điều cần thiết là phải biết chính xác những gì bạn định làm với chúng. Mặc dù iPad Air là một máy tính bảng chạy hệ điều hành dựa trên di động, nó vẫn tốt hơn MacBook trong một số trường hợp sử dụng, như ghi chú, gọi điện video và giải trí đa phương tiện. 

Nhưng đối với hầu hết mọi người, MacBook Air M1 là một đặt cược an toàn và một con ngựa làm việc thuận tiện hơn, mang lại cho bạn giá trị tốt nhất cho đồng tiền của bạn.

MUA MACBOOK AIR M1 CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT 

Nguồn: Makeuseof

Tags: MacBook Air M1 iPad Air 5

Bài viết khác

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

 Tin công nghệ

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

Với sự xuất hiện của iOS 16 trước macOS Ventura, người dùng có thể nhanh chóng xóa nền khỏi ảnh chỉ bằng một vài lần nhấn trên iPhone và...

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

 Tin công nghệ

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

AirPods Pro 2 đã được phát hành trở lại vào tháng 9, và chúng đã được các nhà đánh giá cũng như người tiêu dùng đánh giá rất cao. Với...

Mổ bụng iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

 Tin công nghệ

"Mổ bụng" iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

Bất chấp tất cả những cải tiến, iPad 10 không hỗ trợ Apple Pencil thế hệ thứ hai, iFixit sẽ cho biết lý do vì sao trong video mổ bụng mới...

iMac có thể đã được tạo ra mà không cần cằm, đây là minh chứng!

 Tin công nghệ

iMac có thể đã được tạo ra mà không cần cằm, đây là minh chứng!

Là một trong những người không ủng hộ thiết kế có cằm ở iMac 24 inch 2021 của Apple, "Thợ săn công nghệ" đã tự mình sửa đổi lại chiếc...