Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Nên mua iPhone 14 Pro Max mới nhất hay chọn iPhone 12 Pro Max giá rẻ: Sự khác biệt giữa 2 thế hệ là gì?

Minhtuanmobile

Nên mua iPhone 14 Pro Max mới nhất hay chọn iPhone 12 Pro Max giá rẻ: Sự khác biệt giữa 2 thế hệ là gì?

iPhone 14 Pro Max vừa ra mắt có thể không phải là một bước nhảy đủ lớn so với mẫu thế hệ trước, nhưng đối với những người sở hữu iPhone 12 Pro Max hai năm tuổi, nó có thể là chiếc điện thoại phù hợp để nâng cấp.

iPhone 14 Pro Max đã nhận được một loạt các tính năng mới và với chúng đều là một loạt lý do chính đáng và thuyết phục để người dùng nâng cấp từ iPhone 12 Pro Max hai năm tuổi của họ.

Tất cả bắt đầu với màn hình hoàn toàn mới của iPhone 14 Pro Max hiện đi kèm với một tính năng cực kỳ thú vị được gọi là Đảo động thay thế phần tai thỏ bằng một thứ gì đó tạo cảm giác sống động khi nó chuyển động và mở rộng với các thông báo và cảnh báo. iPhone mới cũng nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn nhờ chip A16 Bionic mới, ngoài ra bạn cũng có được một bước nhảy vọt về chất lượng hình ảnh với cảm biến camera chính mới và lớn hơn.

Mặc dù iPhone 14 Pro Max có thể trông giống với 12 Pro Max giá rẻ hơn, nhưng bên trong nó lại trở thành một con quái vật hoàn toàn khác. Trong bài viết này, Minh Tuấn Mobile sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về iPhone 14 Pro Max và 12 Pro Max.

Đầu tiên, hãy điểm qua những sự khác biệt chính giữa iPhone 14 Pro Max và iPhone 12 Pro Max:

 • Thiết kế tương tự nhưng viền màn hình mỏng hơn trên iPhone 14 Pro Max
 • Đảo động vs notch tai thỏ
 • Chip A16 Bionic nhanh hơn
 • Camera chính 48MP độ phân giải cao hơn, nâng cấp trên tất cả các camera
 • Video chế độ điện ảnh 4K, ổn định với chế độ hành động
 • Các tính năng khẩn cấp mới, kết nối vệ tinh trên iPhone mới
 • Tuổi thọ pin như nhau, tốc độ sạc như nhau

Chất lượng thiết kế và hiển thị: iPhone 14 Pro Max có màn hình sáng hơn với viền mỏng hơn

iPhone 14 Pro Max giữ nguyên thiết kế mà iPhone 12 Pro Max giá rẻ hơn thống trị thị trường với viền phẳng, khung thép không gỉ và mặt sau bằng kính mờ. Ngoài ra, có một số thay đổi nhỏ, iPhone mới nặng hơn và cũng dày hơn một chút, nhưng đây thực sự là những khác biệt tinh tế.

Apple đã cắt giảm các đường viền xung quanh màn hình và đáng chú ý nhất là chuyển phần notch chứa camera trước và phần cứng Face ID để có tính năng Dynamic Island cực kỳ thú vị. Dynamic Island là một vùng cắt hình viên thuốc sống động: nó biến thành một hình vuông với Face ID để thanh toán, nó phóng to thành một hình viên thuốc cực rộng để nghe nhạc, nó mở rộng cho các thông báo,... cảm giác thật mới mẻ.
So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 12 Pro Max: Sự khác biệt giữa 2 thế hệ là gì, có nên nâng cấp?

Cả hai thiết bị đều có cùng khả năng chống nước và chống bụi IP68, cùng một cổng Lightning được sử dụng để sạc và không có giắc cắm tai nghe 3,5 mm giống nhau.

Về màu sắc, Apple sử dụng bốn màu trên cả hai mẫu. Cả hai đều có các phiên bản Đen không gian cổ điển (Graphite trên 12 Pro Max), Bạc và Vàng, nhưng 14 Pro Max mới có màu Tím đậm mới, mà chúng ta phải thừa nhận rằng trông rất đẹp.

Cũng không có nhiều sự khác biệt khi bạn mở hộp: iPhone 14 dự kiến ​​xuất xưởng chỉ có cáp Lightning trong hộp, không có bộ sạc đi kèm, giống như 12 Pro Max. Face ID vẫn là giải pháp bảo mật sinh trắc học được Apple lựa chọn và mặc dù có hình dạng mới nhưng nó hoạt động giống như trên iPhone 14.

Còn về màn hình thì sao? Cả hai điện thoại đều đi kèm với màn hình OLED 6,7 inch với màu sắc đẹp, nhưng 12 Pro Max thiếu một tính năng chính: 120Hz ProMotion, vì vậy thao tác cuộn màn hình trông không được mượt mà. Không chỉ vậy, iPhone 14 Pro Max có tốc độ làm mới 1-120Hz cho phép trải nghiệm Màn hình khóa luôn bật mới với hình nền được làm mờ nhưng các tiện ích, thời gian và thông báo vẫn hiển thị một cách kín đáo.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 12 Pro Max: Sự khác biệt giữa 2 thế hệ là gì, có nên nâng cấp?

Độ sáng tối đa cao hơn của 14 Pro Max mới hơn là một lý lẽ khác thuyết phục bạn nên mua iPhone 14 Series mới ra mắt. Mô hình mới có thể sáng hơn ở mức lên đến 1.600 nits (thậm chí 2.000 nits nếu bạn chụp ngoài trời), trong khi 12 Pro Max chỉ lên đến 1.200 nits. Tuy nhiên, đối với tất cả những điều khác, cả hai thiết bị đều được mong đợi với khả năng hiệu chỉnh màu sắc tuyệt vời và cả hai đều hỗ trợ đầy đủ nội dung HDR.

Hiệu suất và phần mềm: Tốc độ nhanh hơn trên mô hình mới hơn

Về mặt hiệu năng, bạn sẽ có chip Apple A16 Bionic trên iPhone 14 Pro Max và A14 trên 12 Pro Max. Con chip mới được sản xuất trên quy trình 4nm hiệu quả hơn và không chỉ mang lại tốc độ nhanh hơn mà còn ít tốn điện hơn. Cả hai đều có RAM 6GB, với một chút khác biệt: mô hình mới hơn đi kèm với loại RAM LPDDR5 nhanh hơn so với LPDDR4 trên mô hình cũ hơn. Dưới đây là kết quả điểm chuẩn hiệu năng bạn có thể tham khảo:

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 12 Pro Max: Sự khác biệt giữa 2 thế hệ là gì, có nên nâng cấp?

Về phần mềm, cả hai đều sẽ có iOS 16: 14 Pro Max khi ra mắt và 12 Pro Max cũng sẽ nhận được bản cập nhật iOS 16 trong vòng vài ngày sau đó. Với 5 hoặc 6 năm hỗ trợ phần mềm, cả hai thiết bị đều hoàn toàn phù hợp với tương lai, nhưng hãy cân nhắc rằng hai năm đó đã trôi qua trên iPhone 12 Pro Max giá rẻ.

iPhone Pro Max mới có một vài tính năng độc quyền. Một là SOS qua vệ tinh, cho phép bạn truyền tín hiệu SOS ngay cả ở những vùng xa xôi không có tín hiệu. Tiếp theo tính năng Phát hiện tai nạn, sử dụng một cảm biến gia tốc được nâng cấp và giống như âm thanh của nó và sẽ tự động gọi dịch vụ khẩn cấp trong trường hợp tai nạn xe hơi nghiêm trọng.

iPhone mới hơn có một vài điểm độc quyền. Một là SOS qua vệ tinh, cho phép bạn truyền tín hiệu SOS ngay cả ở những vùng xa xôi không có tín hiệu. Loại còn lại là tính năng Phát hiện tai nạn, sử dụng một cảm biến gia tốc được nâng cấp và giống như âm thanh của nó và sẽ tự động gọi dịch vụ khẩn cấp trong trường hợp tai nạn xe hơi nghiêm trọng.

Máy ảnh: Cảm biến 48MP mới mang lại bước nhảy vọt tiếp theo về chất lượng video

Hệ thống camera chỉ ngày càng lớn hơn và iPhone 14 Pro Max sẽ chỉ tiếp tục xu hướng đó. Cả hai điện thoại đều sử dụng hệ thống ba camera ở mặt sau, nhưng do cảm biến 48 megapixel mới và lớn hơn đã đưa nó lên một tầm cao mới. Không chỉ vậy, còn có một Công cụ Photonic mới chạy một loạt các tinh chỉnh cho ảnh được chụp bằng tất cả các máy ảnh, vì vậy hình ảnh sẽ trông đẹp hơn.

Sự khác biệt về camera của iPhone 14 Pro Max so với 12 Pro Max:

 • Camera rộng: 48MP, f/1.78, 24mm trên 14 Pro Max so với 12MP, 26mm trên 12 Pro Max
 • Camera siêu rộng: 12MP trên cả hai
 • Máy ảnh tele: zoom 3X so với zoom 2,5X

Khả năng chụp ảnh 48MP độ phân giải đầy đủ nghe có vẻ tuyệt vời khi chụp phong cảnh với nhiều chi tiết và Apple cũng sử dụng cảm biến lớn này để chụp zoom 2X mà không mất dữ liệu. Khả năng zoom quang 2X cũng là điều tuyệt vời để chụp chân dung.

Hãy nhớ rằng điện thoại mới KHÔNG chụp ảnh 48MP theo mặc định. Thay vào đó, nó sử dụng quad pixel, có nghĩa là nó kết hợp bốn pixel thành một và bạn vẫn có được những bức ảnh 12MP nhưng với chi tiết được tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu. Tất nhiên, bạn cũng có thể chụp ảnh có độ phân giải đầy đủ, chỉ cần lưu ý rằng chúng sẽ có kích thước lớn hơn nhiều.

So sánh iPhone 14 Pro Max vs iPhone 12 Pro Max

Không chỉ là về phần cứng, iPhone 14 Pro Max cũng có một số tính năng không có sẵn trên iPhone 12 Pro Max giá rẻ hơn. Đứng đầu trong số đó là Chế độ điện ảnh, cho phép bạn làm mờ hậu cảnh trong video. Bạn cũng không có Kiểu chụp ảnh, tính năng cho phép bạn điều chỉnh độ ấm của màu sắc và độ tương phản của ảnh ngay trong ứng dụng máy ảnh.

Nhưng tất nhiên không chỉ là về phần cứng. Một số tính năng không có sẵn trên 12 Pro Max cũ hơn. Đứng đầu trong số đó phải kể đến Chế độ điện ảnh, cho phép bạn làm mờ hậu cảnh trong video giống như Chế độ chân dung trong ảnh. Bạn cũng không có Kiểu chụp ảnh hoặc phạm vi thu phóng dài hơn.

Chất lượng âm thanh và độ nhạy

Mặc dù iPhone 12 Pro Max có âm thanh tốt, nhưng thế hệ tiếp theo iPhone 13 Pro Max đã tạo ra một bước nhảy vọt về cả mức âm lượng và độ phong phú, và chúng ta cũng có những cải tiến hơn nữa trong dòng iPhone 14, vì vậy những người đánh giá cao âm thanh tuyệt vời từ điện thoại của họ sẽ đánh giá cao hơn mô hình mới.

Chúng ta không nên mong đợi sẽ thấy bất kỳ thay đổi nào đối với Taptic Engine điều khiển cảm ứng hoặc phản hồi rung, nhưng nó đã rất xuất sắc ngay từ đầu, vì vậy không có lý do gì phải lo lắng.

Tuổi thọ pin và sạc: Tăng đáng kể thời lượng pin

iPhone 14 Pro Max có cùng dung lượng pin với phiên bản tiền nhiệm iPhone 13 pro Max, nhưng so với iPhone 12 Pro Max giá rẻ hai năm tuổi, đó là một bước nhảy vọt lớn. Vì vậy, những người đánh giá cao thời lượng pin tuyệt vời có thể sử dụng 14 Pro Max và điều này có thể là một lý do chính đáng để nâng cấp.

Dung lượng pin:

 • iPhone 12 Pro Max: 3.687mAh
 • iPhone 14 Pro Max: 4.352mAh trở lên (+20%)

iPhone 14 Pro Max có thể kéo dài 25 giờ phát trực tuyến video trên mô hình mới so với chỉ 12 giờ trong cùng một thử nghiệm đối với mô hình cũ hơn và thời gian phát trực tuyến âm thanh đã được cải thiện từ 80 giờ trên 12 Pro Max lên 95 giờ trên 14 Pro Max.

So sánh iPhone 14 Pro Max vs iPhone 12 Pro Max

Về mặt sạc, cả hai đều sử dụng cổng kết nối Lightning với sự khác biệt nhỏ về tốc độ sạc. iPhone 12 Pro Max có thể sạc ở mức 20W, trong khi 14 Pro Max có thể hoạt động nhanh tới 27W. Tuy nhiên, do kích thước pin khác nhau nên thời gian sạc từ 0 đến 100% trên cả hai là khoảng 2 giờ. Cả hai cũng hỗ trợ sạc không dây MagSafe ở tốc độ 15W.

So sánh thông số kỹ thuật

Và nếu bạn chỉ muốn xem một bản tóm tắt nhanh về thông số kỹ thuật và sự khác biệt chính, thì không cần tìm đâu xa, dưới đây là bản tóm tắt dành cho bạn. 

So sánh iPhone 14 Pro Max vs iPhone 12 Pro Max

Tạm kết

Có đáng để nâng cấp từ iPhone 12 Pro Max lên iPhone 14 Pro Max mới hơn không? Việc tăng tuổi thọ pin là cải tiến đáng kể nhất, ngoài ra chúng ta còn có màn hình ProMotion 120Hz mượt mà. Những người yêu thích máy ảnh cũng sẽ tìm thấy những nâng cấp với cảm biến lớn hơn, 48MP và video Chế độ điện ảnh hiện có ở độ phân giải 4K.

So sánh iPhone 14 Pro Max vs iPhone 12 Pro Max

Các tính năng khác cũng được hoan nghênh và một số tính năng như SOS qua vệ tinh và phát hiện tai nạn có thể cứu mạng bạn một ngày nào đó. Tuy nhiên, đó là toàn bộ bộ cải tiến mà bạn nhận được và cùng với một số giao dịch mua bán hấp dẫn, một bản nâng cấp có thể thực sự có ý nghĩa. Vậy ... bạn có hài lòng với những đổi mới trong 14 Pro Max không và bạn có muốn nâng cấp từ 12 Pro Max lên 14 Pro Max không?

Nguồn: PhoneArena

Tags: iPhone 14 Pro Max iPhone 12 Pro Max iPhone 14 Pro Max vs iPhone 12 Pro Max

Bài viết khác

Đây là cách iPhone giúp bạn đo chiều cao của ai đó ngay lập tức!

 Tin công nghệ

Đây là cách iPhone giúp bạn đo chiều cao của ai đó ngay lập tức!

Measure là một ứng dụng dùng để đo chiều cao trên iPhone, được tích hợp sẵn từ phiên bản hệ điều hành iOS 12 và từ iPhone 12 Pro và iPhone...

Tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple sẽ ra mắt vào cuối năm 2023

 Tin công nghệ

Tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple sẽ ra mắt vào cuối năm 2023

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết tai nghe thực tế hỗn hợp đang được phát triển của Apple có thể bị lùi thời gian ra mắt từ đầu năm sang...

iPhone 14 Pro Max được bí mật nâng cấp tính năng sạc không dây

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được bí mật nâng cấp tính năng sạc không dây

Có một bản nâng cấp sạc MagSafe tinh tế trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max so với iPhone 13 và iPhone 13 Pro mà Apple không đề cập trước đây.

iPhone 15 có thể sẽ có nhiều nâng cấp lớn hơn bạn nghĩ

 Tin công nghệ

iPhone 15 có thể sẽ có nhiều nâng cấp lớn hơn bạn nghĩ

Giới phân tích đã chỉ ra những nâng cấp lớn sẽ có trên mẫu iPhone 15 thường. Hãy cùng xem nó là gì nhé.