Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh Apple Watch Series 8 với Apple Watch 2022 mới: Chọn phiên bản nào thì phù hợp?

Minhtuanmobile

So sánh Apple Watch Series 8 với Apple Watch 2022 mới: Chọn phiên bản nào thì phù hợp?

Apple đã phát hành Apple Watch Series 8 cùng với Apple Watch SE phiên bản nâng cấp vào sự kiện Far Out ngày 7 tháng 9. Và dưới đây chúng tôi sẽ so sánh cho bạn giữa hai thiết bị. Hãy cùng bắt đầu nhé.

Apple Watch SE là một phiên bản Apple Watch giá cả phải chăng cho những người mua có ngân sách thấp hoặc dành cho các bậc cha mẹ muốn mua Apple Watch cho con cái của họ. Trong khi đó, Apple Watch Series 8 lại có nhiều tính năng tiên tiến hơn để giúp nó trở thành một bản nâng cấp đáng giá từ Apple Watch Series 7 trở lên.

Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Series 8: Kích thước vỏ

Kích thước của Apple Watch SE không thay đổi so với các mẫu trước đó và nó có sẵn với các tùy chọn 40 và 44mm. Trong khi đó Apple Watch Series 8 có kích thước màn hình lớn hơn với 41mm và 45mm giống như Apple Watch Series 7.
Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Series 8: Cấu trúc và trọng lượng

Vì là tùy chọn giá rẻ nên Apple Watch SE chỉ có sẵn bằng nhôm, trong khi Apple Watch Series 8 có hai phiên bản là nhôm và thép không gỉ.

Apple đã thiết kế lại vỏ sau trên Apple Watch SE 2022 để sử dụng quy trình sản xuất mới giúp giảm hơn 80% lượng khí thải carbon. Nó được làm bằng vật liệu tổng hợp nylon, giúp cho nó nhẹ hơn so với các mẫu trước đó. Tuy nhiên Apple không cho biết quy trình sản xuất mới khác với quy trình cũ như thế nào.

So sánh Apple Watch Series 8 với Apple Watch SE mới: Nên chọn thiết bị nào?

Mẫu Apple Watch SE 40mm có kích thước 40mm x 34mm x 10,7mm. Biến thể GPS nặng 26,4 gam và biến thể di động là 27,8 gam.

Trong khi đó mẫu Apple Watch Series 8 41mm có kích thước 41mm x 35mm x 10,7mm và phiên bản 45mm có kích thước là 45mm x 38mm x 10,7mm.

Apple Watch Series 8 41mm có trọng lượng 32 gam (nhôm, GPS, GPS + di động) và có trọng lượng 42,3 gam trên phiên bản thép không gỉ. Đối với kích thước lớn hơn 45mm, nó có trọng lượng là 38,8 gam (nhôm, GPS, GPS + di động) và 51,5 gam cho phiên bản thép không gỉ.

Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Series 8: Màn hình

Hai mẫu máy này có cùng màn hình hiển thị, đạt độ sáng lên tới 1.000 nits. Đó là màn hình OLED đa tinh thể nhiệt độ thấp Retina (LTPO).

Có sự khác nhau về độ phân giải giữa hai thiết bị do sự khác biệt về kích thước vật lý của chúng. Apple Watch SE có màn hình 324 x 394 cho mẫu 40mm, 368 x 448 cho phiên bản 44mm. Trong khi đó, Series 8 sử dụng màn hình độ phân giải 352 x 430 cho 41mm và độ phân giải 396 x 484 cho phiên bản 45mm.

Một tính năng đặc biệt trên màn hình của Apple Watch Series 8 là nó có màn hình luôn bật, bạn có thể xem mọi lúc. Còn Apple Watch SE lại không có chức năng này, vì vậy bạn sẽ chỉ có thể xem màn hình nếu bạn đánh thức nó, thường là bằng cách nâng cổ tay lên.

So sánh Apple Watch Series 8 với Apple Watch SE mới: Nên chọn thiết bị nào?

Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Series 8: Bộ xử lý

Mặc dù là một mô hình giá rẻ, tuy nhiên Apple Watch SE 2022 vẫn nhận được bộ xử lý S8 mới nhất giống như trên Apple Watch Series 8. Do đó, nó nhanh hơn tới 20% so với Apple Watch SE 2020.

Apple Watch Series 8 còn bao gồm chip U1 của Apple (Ultra Wideband). Điều này giúp hỗ trợ khả năng theo dõi và phát hiện vị trí khi nó bị mất thông qua ứng dụng Find My và các tính năng nhận biết vị trí khác. Trong khi đó Apple Watch SE lại không có chip này.

Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Series 8: Sức khỏe và thể chất

Apple Watch Series 8 có cảm biến tim quang học thế hệ thứ ba, cảm biến điện tim cho ứng dụng ECG, cảm biến oxy trong máu và cảm biến nhiệt độ mới. Ngoài ra nó còn có cảm biến nhiệt độ cho phép theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và ước tính thời gian rụng trứng của phụ nữ.

So sánh Apple Watch Series 8 với Apple Watch SE mới: Nên chọn thiết bị nào?

Cảm biến nhiệt độ bao gồm một cảm biến ở mặt sau của đồng hồ, gần da nhất và một cảm biến khác ngay dưới màn hình để giảm sự sai lệch từ môi trường.

Apple Watch SE có cảm biến tim quang học thế hệ thứ hai có thể cảnh báo người dùng về nhịp tim cao hoặc thấp bất thường hoặc nhịp tim không đều. Tuy nhiên thật không may khi nó không có khả năng lấy điện tâm đồ, vì vậy kết quả AFib sẽ không khả dụng cho thiết bị này.

Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Series 8: Pin

Thời lượng pin trên Apple Watch SE lên đến 18 giờ và Apple Watch Series 8 có thể đạt 18 giờ trong chế độ bình thường, và lên đến 36 giờ với chế độ nguồn điện thấp.

Mỗi thiết bị sẽ bao gồm một cáp sạc từ tính USB-C. Ngoài ra, Apple Watch Series 8 có thể sạc nhanh, trong khi Apple Watch SE lại không thể.

Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Series 8: Các tính năng khác

Cả hai mẫu Apple Watch đều có tính năng Phát hiện té ngã. Được giới thiệu cùng với Apple Watch Series 4 vào năm 2018, nó sẽ sử dụng gia tốc kế để phát hiện xem một người đã trải qua một cú ngã nghiêm trọng và hỏi điều gì đã xảy ra.

So sánh Apple Watch Series 8 với Apple Watch SE mới: Nên chọn thiết bị nào?

Nếu đó là cú ngã giả hoặc người đeo bị ngã nhưng không bị thương, họ có thể nhấn vào nút "Tôi ổn (I'm Ok)" trên màn hình. Nếu người đó không nhấn Tôi ổn, Apple Watch sẽ tự động liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp sau một khoảng thời gian nhất định, thông thường là khoảng một phút.

Cả hai mẫu đều có tính năng Phát hiện va chạm - đây là một tính năng mới sử dụng các cảm biến khác nhau và micrô để phát hiện xem người đeo có bị tai nạn xe hơi nghiêm trọng hay không. Tính năng này được tìm thấy trong watchOS 9, nó cũng có thể tự động thông báo cho các dịch vụ khẩn cấp nếu người đeo không phản hồi.

Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Series 8: Giá cả, bộ nhớ và màu sắc

Apple Watch SE 2022 có sẵn với các tùy chọn màu sắc như Midnight, Starlight và màu bạc. Còn mẫu Apple Watch Series 8 bằng nhôm có các màu Midnight, Starlight, bạc và đỏ (PRODUCT). Trong khi đó phiên bản thép không gỉ có sẵn với các màu than chì, bạc và vàng.

Cả hai mẫu đều có 32GB dung lượng lưu trữ, ngoài ra không có tùy chọn lưu trữ nào khác.

Apple đã giảm giá khởi điểm của Apple Watch SE 2022, hiện ở mức 249 USD cho kích thước 40mm với kết nối Wi-Fi. Để thêm mạng di động, bạn sẽ phải bỏ thêm chi phí là 50 USD, và mạng di động là 30 USD nữa, cộng lại có thể làm cho chi phí lên đến 329 USD.

Apple Watch Series 8 bắt đầu với giá 399 USD cho mẫu nhôm và 499 USD cho GPS + di động. Mẫu 45mm chỉ có Wi-Fi bắt đầu từ 429 USD và 428 USD đối với phiên bản mạng di động.

So sánh Apple Watch Series 8 với Apple Watch SE mới: Nên chọn thiết bị nào?

Giá cho mỗi mô hình cũng phụ thuộc vào loại dây đeo được sử dụng. Ví dụ: một chiếc Apple Watch Series 8 bằng nhôm với dây đeo Solo Loop có giá bắt đầu từ 399 USD, trong khi đó một mẫu thép không gỉ với dây đeo Sport Loop có giá bắt đầu từ 699 USD. Và một chiếc Apple Watch Series 8 bằng thép không gỉ với dây đeo Leather Link có giá bắt đầu từ 749 USD.

Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Series 8: Nên mua gì

Apple Watch SE là một sự lựa chọn rõ ràng cho những người mua có ngân sách hạn chế hơn. Với khoảng cách nhỏ giữa SoC trong cả hai đơn vị, đây không phải là một nâng cấp đáng kể so với mẫu Apple Watch SE 2020. Trong khi đó, Apple Watch Series 8 mang đến một SoC nhanh hơn, thời lượng pin tốt hơn và cảm biến mới.

Chủ sở hữu của Apple Watch SE 2020 có thể bị cám dỗ bởi tính năng Phát hiện sự cố mới. Nó đã có trên watchOS 9 nhưng yêu cầu các thiết bị nâng cấp là các mẫu Apple Watch mới.

Đối với khách hàng mới và khác hàng đang sử dụng Apple Watch, cảm biến nhiệt độ mới có thể là lý do để phụ nữ mua Apple Watch Series 8. Apple quảng cáo rằng nó có cảm biến nhiệt độ cho sức khỏe phụ nữ, tuy nhiên nó còn có thể có những mục đích sử dụng khác trong tương lai.

Bạn sẽ chọn mua thiết bị Apple Watch nào? Hãy để lại ý kiến trong phần nhận xét bên dưới.

Nguồn: AppleInsider

Tags: Apple Watch Series 8 Apple Watch SE 2022 Apple Watch

Bài viết khác

15 tính năng ẩn thú vị trên macOS Ventura mà bạn nên thử ngay

 Tin công nghệ

15 tính năng ẩn thú vị trên macOS Ventura mà bạn nên thử ngay

Bản cập nhật phần mềm macOS Ventura của Apple có nhiều tính năng thú vị bên cạnh Stage Manager và Continuity Camera. Cùng tìm hiểu tất cả các...

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

 Tin công nghệ

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

Với sự xuất hiện của iOS 16 trước macOS Ventura, người dùng có thể nhanh chóng xóa nền khỏi ảnh chỉ bằng một vài lần nhấn trên iPhone và...

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

 Tin công nghệ

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

AirPods Pro 2 đã được phát hành trở lại vào tháng 9, và chúng đã được các nhà đánh giá cũng như người tiêu dùng đánh giá rất cao. Với...

Mổ bụng iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

 Tin công nghệ

"Mổ bụng" iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

Bất chấp tất cả những cải tiến, iPad 10 không hỗ trợ Apple Pencil thế hệ thứ hai, iFixit sẽ cho biết lý do vì sao trong video mổ bụng mới...