Kỷ nguyên Apple Silicone trên máy Mac thành công mỹ mãn, tuy nhiên tất cả chỉ mới bắt đầu

Minhtuanmobile

Kỷ nguyên Apple Silicone trên máy Mac thành công mỹ mãn, tuy nhiên tất cả chỉ mới bắt đầu

Apple đã chính thức xóa bỏ mọi dấu vết còn lại của Intel trên các mẫu MacBook Air M2 và MacBook Pro M2 được thiết kế lại mới nhất của mình. Tuy nhiên nhìn về phía trước, công ty chỉ mới bắt đầu.

MacBook Air được thiết kế lại là một cuộc đại tu của máy tính xách tay di động phổ biến nhất của Apple. Mặc dù các mẫu khác như MacBook Pro 14 inch cũng được trang bị chip Apple Silicon, nhưng MacBook Air 2022 cung cấp bức tranh rõ ràng nhất về những gì chúng ta có thể mong đợi từ các máy Mac trong tương lai.

Apple “xóa sổ” dấu vết cuối cùng của Intel

Apple dường như đang phát triển tất cả các chipset của riêng mình. Hoặc, ít nhất, công ty đang hướng đến việc chuyển đổi khỏi Intel, ngay cả với các thành phần nhỏ nhất. Trong các mẫu MacBook Pro được trang bị MacBook Air M2 mới nhất, Apple đã thay thế chip do Intel sản xuất được sử dụng để điều khiển cổng USB và Thunderbolt của máy tính xách tay bằng một silicon được thiết kế riêng.

Theo một bản chia sẻ của iFixit về thiết bị, bộ kích hoạt USB4 không còn là JHL8040R của Intel nữa. Thay vào đó, nó là một chip U09PY3 tùy chỉnh. Không rõ là sản phẩm do Apple thiết kế hay do một nhà sản xuất khác sản xuất. Mặc dù sự thay đổi hầu như không được chú ý cho đến khi nhà theo dõi ngành bán dẫn Skyjuice chỉ ra, nhưng điều đó có nghĩa là các mẫu MacBook Air và Pro mới nhất không có bất kỳ thành phần nào do Intel sản xuất.

Về mặt kỹ thuật, Apple vẫn có một vài mẫu máy Mac chạy chip Intel. Đáng chú ý nhất, Mac Pro hiện tại vẫn dựa trên Intel và một mẫu Mac mini cấp thấp cũng rơi vào trường hợp tương tự. Tuy nhiên, với sự ra mắt của MacBook Air M2 và MacBook Pro M2, Apple đã báo trước sự kết thúc của một kỷ nguyên. Công ty gần như chắc chắn sẽ đại tu lại thiết kế các mẫu máy Mac, bao gồm cả MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch.

MacBook Air M2

Nói cách khác, sẽ có lúc chúng ta sẽ không có một bộ phận nào của Intel trong bất kỳ sản phẩm Mac nào. Và, sẽ sớm thôi, một mẫu Mac Pro mới sẽ được ra mắt để hoàn tất quá trình chuyển đổi chip Apple Silicone của nhà Táo.

Vấn đề của Intel

Apple từ lâu đã tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài. Tự thiết kế chip Mac trong nhà chỉ là một phần của chiến lược đó. Tuy nhiên, nhiều khả năng lỗi của Intel cũng là một phần nguyên nhân.

Vào tháng 6 năm 2020, một báo cáo đã chỉ ra rằng các vấn đề đảm bảo chất lượng của Intel với chip Skylake của họ có thể là nguyên nhân khiến Apple từ bỏ chúng. Ngoài ra, Intel cũng gặp vấn đề trong việc tuân thủ lộ trình và thời hạn của mình. Chỉ một tháng sau khi tin tức về đảm bảo chất lượng được công bố, Intel đã trì hoãn việc ra mắt chip 7 nanomet của mình tới 6 tháng. Trước đó, Intel đã trì hoãn các lô hàng chip 10nm của mình trong 3 năm .

Và, nó đã không được đánh dấu trong khoảng một thập kỷ mà ở đó có sự đổi mới, sau đó là sàng lọc, rồi quay lại đổi mới. Quá trình này được tick-tock-tock-tock thường xuyên hơn. Apple tốt hơn nên thiết kế chip của riêng mình. Trong khi các vấn đề như hạn chế chất bán dẫn và khóa sản xuất Covid có thể làm ảnh hưởng đến sản xuất, thì đó vẫn là những vấn đề đối với một nhà cung cấp chip không thể đáp ứng thời hạn của chính mình.

Apple M1

Không còn bị ràng buộc bởi Intel nữa

Apple không thiết kế vỏ trong môi trường chân không. Khi thiết kế vỏ MacBook Pro 2016, họ đã dựa vào những gì Intel hứa hẹn rằng nó có thể cung cấp từ góc độ nhiệt và năng lượng. Tuy nhiên, Intel đã chậm hơn nhiều năm so với những gì họ hứa sẽ phát hành từ năm 2015 trở đi. Trước đây, Apple đã sử dụng bao vây từ 5 đến 6 năm trước khi tiếp tục lộ trình. Và, việc thiết kế lại MacBook đó là “hệ quả” của những lời hứa của Intel không được thực hiện.

Những lời hứa đó? Hiện tại, Intel đang hoàn thiện chúng, vài năm sau khi MacBook bị khai tử. Thay vào đó, MacBook Air 2022 đại diện cho một kỷ nguyên mới cho máy tính xách tay toàn diện nhất của Apple. Đó là một chiếc MacBook Air được trang bị với Apple Silicon cùng thiết kế mới, nó vẽ ra một con đường mới cho các thiết bị di động của công ty và cho Mac nói chung.

Apple luôn muốn kiểm soát chặt chẽ ngăn xếp của mình, từ phần silicone, phần cứng đầy đủ, cho đến hệ điều hành. Tâm lý "ngăn xếp đầy đủ" này đang cạnh tranh trong thiết bị điện toán như một thiết bị tối tân, iPhone. Apple Silicon và các thiết kế chip tùy chỉnh khác là biểu hiện thuần túy nhất của điều đó trên máy Mac cởi mở hơn. Và MacBook Air mới báo hiệu một sự thay đổi lớn trong cách công ty nhìn nhận máy tính để bàn và máy tính xách tay của mình.

MacBook Air M2

Khả năng trong tương lai

Có thể Apple sẽ không sớm có kế hoạch hợp nhất iPad và Mac, nhưng chắc chắn rằng công ty sẽ tiếp tục mang đến nhiều tính năng giống iPhone hoặc iPad hơn cho Mac. Apple Silicon chỉ là ví dụ đầu tiên, có những tiếng vang khác về thiết kế điện thoại thông minh của Apple trong các mẫu máy mới nhất của hãng. Ví dụ: MacBook Air mới nhất sử dụng đầu nối iPhone-esque riêng biệt cho pin bên trong của nó.

Không có giới hạn về việc Apple có thể đi bao xa ở đây. Bằng cách loại bỏ Intel, công ty đang tự bứt phá khỏi gông cùm của các công nghệ kế thừa của các nhà sản xuất chip. Apple Silicon cho phép công ty tính phí trước. Apple Silicon iPad và M2 MacBook Air là một mặt của đồng xu, và các “cường quốc nhỏ gọn” như Apple Studio là mặt khác.

Apple Silicon đã mang lại rất nhiều lợi ích, cho cả bản thân Apple và người tiêu dùng. Ví dụ, thật khó để tranh cãi về cả hiệu suất và khả năng tiêu thụ điện năng mà Apple Silicon mang lại cho các mẫu máy Mac. Và chắc chắn là Apple có nhiều chỗ để phát triển. Công ty có thể mở rộng lớp vỏ tản nhiệt của mình để có được chip năng lượng cao hơn mà không cần đến các cơ chế làm mát lớn hoặc vỏ bọc. Apple Silicon Mac Pro có thể được trang bị "M2 Max" hoặc nó có thể có rất nhiều chip M-series.

Mac Pro

Mặc dù chip Intel đang bắt kịp Apple Silicon, nhưng chúng đang làm như vậy với mức tiêu thụ điện năng cao hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là các máy dựa trên Intel tương đương cần pin lớn hơn, điều này có thể khiến chúng gặp bất lợi về tính di động và di chuyển. Ví dụ, TSA có những hạn chế đối với pin hơn 100 watt giờ.

Ngoại suy dựa trên chip M2, silicon của Apple cũng có rất nhiều dư địa để phát triển trong lĩnh vực này. Gã khổng lồ công nghệ Cupertino đang tự chế tạo các bộ phận của riêng mình theo thông số kỹ thuật của riêng mình. Nó không còn giới hạn ở những đổi mới của công ty khác mà chỉ của riêng công ty đó. Từ chip điều khiển mới đến các công nghệ có thể cung cấp hiệu quả bổ sung cho các sản phẩm của Apple, các phân khúc như Mac sẽ chỉ trở nên tốt hơn theo thời gian.

Trong khi nhiều công ty đánh giá, chẳng hạn như Wirecutter, đang xếp máy tính xách tay Mac vào danh mục dành riêng cho Apple của riêng họ, chúng thực sự xứng đáng được so sánh với các đối thủ Intel. Hầu hết người dùng không quan tâm đến việc máy của họ là silicon x86 hay Apple Silicon, và Apple hoàn toàn có thể được lựa chọn vì độ êm, hiệu suất nhiệt và tuổi thọ pin dài.

Đã hai năm kể từ khi quá trình chuyển đổi phần cứng Apple Silicon ra mắt với công chúng và nhiều hơn nữa kể từ khi các kế hoạch ban đầu được thực hiện trong nội bộ. Tuy nhiên chặng đường phía trước vẫn còn dài, Apple vẫn chỉ mới bắt đầu.

Nguồn: AppleInsider

Tags: MacBook M2 MacBook

Bài viết khác

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

 Tin công nghệ

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

iPad Pro là dòng máy tính bảng cao cấp của Apple dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Vậy có các dòng iPad Pro nào ở thời điểm hiện tại,...

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

 Tin công nghệ

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

iPhone 14 Pro có đèn flash True Tone thích ứng phân khúc mới có thể thích ứng với độ dài tiêu cự của máy ảnh. Đây là cách một thay đổi nhỏ...

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

bạn là một trong số đông thắc mắc tại sao Messenger lại không thể đăng xuất được như các ứng dụng khác, và cách để đăng xuất ứng...

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

 Tin công nghệ

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

Trong bản beta iOS 16.1, Apple sẽ cung cấp cho người dùng AirPods Pro thế hệ thứ hai khả năng vô hiệu hóa các điều khiển cảm ứng đối với âm...