Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

iPhone mini vẫn chưa thực sự “chết”, nó sẽ trỗi dậy từ đống tro tàn

Minhtuanmobile

iPhone mini vẫn chưa thực sự “chết”, nó sẽ trỗi dậy từ đống tro tàn

iPhone mini gần như chắc chắn sẽ bị “khai tử” ở thế hệ iPhone 14 Series kế tiếp, liệu đây là kế hoạch tạm thời của nhà Táo trong năm nay hay là định hướng trong dài hạn, iPhone mini có thực sự đã “chết”.

Vấn đề về doanh số bán đáng thất vọng của dòng iPhone mini trong 2 năm qua dẫn đến những suy luận về việc Apple cuối cùng sẽ thay thế dòng điện thoại nhỏ gọn này bằng một mô hình khác chúng ta đã bàn rất nhiều trong các bài viết thời gian qua. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có một niềm hy vọng rằng Apple chỉ tạm cho iPhone mini nghỉ ngơi một năm, và rồi sẽ có cú “comeback” ngoạn mục trong năm tới.

iPhone mini sẽ trở lại với diện mạo là iPhone SE thế hệ tiếp theo

Vào đầu năm nay, trước những tin đồn về việc iPhone SE 2022 sắp sửa được hồi sinh, nhiều tin đồn cho rằng nó sẽ áp dụng thiết kế của các mẫu iPhone mới, tức là sẽ dùng màn hình tai thỏ tràn viền và thiết kế vuông vức trong một cơ thể nhỏ hơn, nói cách khác là nó không khác gì iPhone 13 mini. Tuy nhiên, cuối cùng thì điều này lại không thể trở thành sự thật, chính điều đó đã đặt lên một nghi vấn rằng nó sẽ đến với thế hệ iPhone SE tiếp theo.

iPhone SE vs iPhone mini

iPhone mini có bị ngừng sản xuất không?

Chúng ta đã nghe tin đồn rằng Apple có ý định khai tử dòng mini hơn một năm nay. Ngay cả khi iPhone 12 mini bị rớt giá (chiếc iPhone mini đầu tiên), sự tiếp nhận của người dùng nó vẫn vô cùng mờ nhạt và Apple đã nhanh chóng điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất của mình cho phù hợp, làm giảm sản lượng của các thiết bị iPhone 12 mini .

Sau đó, khi chúng ta chuẩn bị cho loạt iPhone 13 đó được tiết lộ, nhiều nhà phân tích và rò rỉ đã nói rằng đây sẽ là lần cuối cùng chúng ta được thấy một phiên bản "mini" . Và, có vẻ như họ đã đúng, vì tất cả các rò rỉ và tin đồn về dòng iPhone 14 đều hướng đến một mẫu "Plus-size" mới và không có dòng iPhone mini.

Không ai thích iPhone mini?

Phiên bản mini của hai thế hệ iPhone gần đây ít được quan tâm nhất trong dòng sản phẩm. Đối với toàn bộ dòng iPhone 12 Series, iPhone 12 mini chỉ chiếm 5% tổng số thiết bị được bán ra. Câu chuyện tương tự lặp lại với dòng iPhone 13.

iPhone SE vs iPhone mini

Nhưng hãy nói thẳng điều này - dòng iPhone 12 đã bán được hơn 100 triệu chiếc (chỉ số này được tính từ giữa năm 2021, đến nay thậm chí còn hơn thế nữa). Điều này có nghĩa là Apple đã xuất xưởng 5 triệu chiếc iPhone mini cho thế hệ đó. Nó không phải là một bom tấn lớn, nhưng vẫn là một con số khó có thể bỏ qua. Khá chắc chắn rằng rất nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng đang ao ước một chiếc điện thoại nhỏ của mình đạt doanh số tương tự.

Ngoài ra, khi lướt các cộng đồng điện thoại thông minh, có thể là YouTube công nghệ, Reddit hoặc thậm chí là nhận xét của riêng người dùng, bạn luôn có thể phát hiện ra những người hâm mộ nhiệt tình của iPhone mini. Rõ ràng là chúng có tồn tại và Apple sẽ đánh mất một tệp khách hàng không nhỏ khi loại bỏ hoàn toàn dòng sản phẩm này. Vì vậy, iPhone mini có thực sự đã chết? Không! Nó sẽ xuất hiện dưới một cái tên khác. 

iPhone SE vs iPhone mini

iPhone mini và iPhone SE

Kể từ khi ra đời, iPhone SE và iPhone mini đã có rất nhiều sự thay đổi. Có thể thấy chúng đang “giẫm chân lên nhau”. Về thiết kế, cả hai đều là những sản phẩm cực kỳ giống nhau, nhắm đến hai phân khúc của cùng một thị trường ngách: điện thoại thông minh cỡ nhỏ. 

Các mô hình này thường không quá đại trà và dễ tiếp cận với hầu hết người dùng vì chúng không có kích thước màn hình để cho phép sử dụng thoải mái trong thời gian dài và cũng không có dung lượng pin để cung cấp hàng giờ chơi game, phát trực tuyến trên YouTube và mạng xã hội liên tục đăng trên phương tiện truyền thông.

Trái lại, điện thoại thông minh nhỏ thường được chọn bởi những người muốn một thiết bị nhỏ và dễ dàng mang theo trong túi. Một thiết bị không cần dùng đến khi không cần thiết và đủ tốt để thỉnh thoảng sử dụng hình ảnh hoặc loạt ảnh đa phương tiện. Nếu nó rẻ hơn, đó là một điểm cộng lớn. 

iPhone SE vs iPhone mini

Nói đến đây, có thể nhanh chóng thấy rằng cả iPhone SE và iPhone mini đều là những lựa chọn hoàn toàn tốt cho kiểu người dùng đó. Và nếu người mua hoàn toàn không quan tâm đến việc có "thiết kế hiện đại", họ rõ ràng sẽ chọn iPhone SE giá rẻ và cổ điển. Do đó, tại sao thị phần của mini lại bị đánh cắp bởi một trong những người anh em ruột của nó. 

Dưới đây là biểu đồ về 10 điện thoại thông minh được bán ra nhiều nhất vào năm 2021, có iPhone SE ở vị trí thứ 8. Trong khi đó, không hề có iPhone 12 mini nào lọt vào tầm ngắm. Sự trùng hợp ngẫu nhiên? Không, rõ ràng là quan điểm rằng iPhone SE đang dẫm lên chân của iPhone mini là hoàn toàn có cơ sở.

iPhone SE vs iPhone mini

iPhone SE 4 sẽ có thiết kế của iPhone mini

Chúng ta có thể không phải là kỹ sư hoặc nhà phát triển phần mềm tại Cupertino, nhưng rõ ràng là chúng ta tin rằng Apple đã cho phép mình gắn bó với thiết kế iPhone 6 tương tự cho iPhone SE (2022) đơn giản vì nó vẫn hỗ trợ iPhone 8 với iOS 16. 

iPhone 8 là chiếc iPhone cũ nhất sẽ nhận được bản cập nhật tiếp theo của hệ điều hành di động của Apple. Điều này đáng chú ý bởi vì sự hiện diện của nút Home với Touch ID và màn hình 16: 9, Apple vẫn cần phải viết mã theo một kiểu hành vi khác cho iOS. Vuốt từ dưới lên sẽ kéo Trung tâm điều khiển lên, có nút Touch ID để đưa bạn về nhà hoặc nhấn đúp để mở các ứng dụng gần đây. Khi iOS 16 ra mắt, đây sẽ là những mẫu iPhone có nút Home tương thích:

  • iPhone 8 và iPhone 8 Plus
  • iPhone SE (2020)
  • iPhone SE (2022)

Trong tương lai gần, có thể là với iOS 17 hoặc iOS 18, việc hỗ trợ cho iPhone 8 cuối cùng sẽ bị loại bỏ, không có cách nào để giải quyết vấn đề đó. Vì vậy, danh sách này sẽ ngày càng mỏng hơn, chỉ còn lại các mẫu iPhone SE. Do đó, rất có thể, Apple sẽ tìm cách loại bỏ thiết kế cũ khỏi danh mục đầu tư của mình, chỉ để hợp lý hóa các bản dựng iOS trong tương lai.

iPhone SE vs iPhone mini

Sạc MagSafe

Apple thích sản xuất các đầu nối của riêng mình vì từ đó họ có thể kiếm thêm tiền từ các chứng nhận phụ kiện. Điều này áp dụng cho vòng từ tính MagSafe - bạn có thể nhận thấy rằng các nhà sản xuất phụ kiện cao cấp đang bán các bộ sạc MagSafe được chứng nhận MFi và không. Apple đang có một “miếng bánh” ở đó.

MagSafe

Liên minh châu Âu đã có quyết định về việc đồng bộ toàn bộ cổng kết nối trên các thiết bị di động, nói cách khác, cổng Lightning rồi sẽ không được cho phép sử dụng trên iPhone nữa. Thay vào đó, MagSafe sẽ vẫn là nguồn duy nhất cho thu nhập MFi đó. Rõ ràng, càng nhiều iPhone với MagSafe thì càng tốt cho lợi nhuận tiềm năng của Apple. Thiết kế hiện tại của iPhone SE không có chỗ cho dãy nam châm MagSafe. Trong khi các mô hình iPhone mini làm được.

Đơn giản và dễ hiểu: iPhone SE sẽ được thiết kế lại

Sự cứng đầu của Apple trong việc thay đổi thiết kế sản phẩm là mấu chốt của rất nhiều câu chuyện cười. Nhưng, chúng ta hãy thừa nhận điều đó, sớm hay muộn thì nó sẽ xảy ra: iPhone SE đã quá hạn thay áo mới từ lâu.

Apple đang thống nhất ngôn ngữ thiết kế của các sản phẩm của mình. Hình dạng vuông cạnh phẳng đã xuất hiện trong các thiết kế máy tính xách tay và phần notch vẫn được gắn vào bản sắc thương hiệu (và màn hình) của công ty.

iPhone SE vs iPhone mini

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi kiểu dáng iPhone cổ điển cũng sẽ đi theo con đường của các iPhone hiện tại. Với việc dòng iPhone mini bị ngừng sản xuất và rất nhiều vỏ nhôm được sản xuất và không bán được, có thể thấy rõ ràng rằng Apple sẽ trang bị cho họ bất kỳ con chip siêu cấp nào mà hãng sản xuất vào năm 2024 và bán chúng dưới dạng iPhone SE thế hệ thứ 4.

Lập luận phản đối: dòng iPad không hiển thị bằng chứng về hành vi này

Những điểm được đưa ra trong bài viết này có thể dễ dàng tranh cãi nếu bạn nhìn vào dòng iPad. Năm này qua năm khác, Apple không hề làm mới chiếc iPad Gen cơ bản có mức giá rẻ và vẫn tiếp tục làm cho nó có viền lớn, nút home và không có Face ID.

Có vẻ đúng, nhưng cần phải chỉ ra rằng iPadOS hoạt động giống nhau trên bất kỳ loại iPad nào - có thể là iPad có nút Home hoặc iPad Pro có viền mỏng. Bạn có các cử chỉ điều hướng được tích hợp và hoạt động giống nhau trên tất cả các kiểu máy, chỉ là các biến thể Touch ID sử dụng tính năng quét vân tay thay vì Face ID cho sinh trắc học. Vì vậy, vấn đề hợp nhất phần mềm là không thể.

iPad

MagSafe không phải là thứ tồn tại trong dòng iPad. Nó có bộ kết nối thông minh cho các phụ kiện bàn phím mà Apple bán và điều đáng chú ý là bộ kết nối thông minh cuối cùng đã có mặt trên iPad rẻ nhất, làm cho nó tương thích với bàn phím thông minh Folio. 

Cần lưu ý rằng iPad cơ bản là chiếc duy nhất vẫn có đầu nối Lightning - tất cả các mẫu khác đều đã chuyển sang USB-C. Khá chắc chắn rằng mẫu cơ sở sẽ sớm tuân theo quy định của EU). Trên thực tế, có cơ sở rằng iPad cơ bản sẽ sớm được thiết kế lại, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có thông tin về điều này.

iPad

Tạm kết

Rất có thể iPhone SE (thế hệ thứ 4) sẽ ra mắt vào năm 2024 với thiết kế của iPhone mini, nó sẽ làm cho trải nghiệm iOS (và sự phát triển) được sắp xếp hợp lý hơn trên các thiết bị, đồng thời làm cho MagSafe trở thành một tính năng chung trên tất cả các iPhone, đảm bảo Face ID (hiện là một tính năng rất cơ bản, cốt lõi của iOS) có trên tất cả các iPhone và mang lại thiết kế mới mẻ hơn cho dòng SE và nó sẽ khiến những người hâm mộ iPhone mini hài lòng.

Nguồn: PhoneArena

Tags: iPhone mini iPhone SE

Bài viết khác

Cảm ơn iOS 16.1 vì biểu tượng pin iPhone mà tất cả người dùng đều mong đợi

 Tin công nghệ

Cảm ơn iOS 16.1 vì biểu tượng pin iPhone mà tất cả người dùng đều mong đợi

Tất cả những lời phàn nàn về việc thiết kế lại biểu tượng phần trăm pin của iOS 16 đã khiến Apple lo lắng, và nhà Táo đã lắng nghe...

Đánh giá camera iPhone 14 Pro: Một bước nhảy vọt cho những người đam mê chụp ảnh

 Tin công nghệ

Đánh giá camera iPhone 14 Pro: Một bước nhảy vọt cho những người đam mê chụp ảnh

Các nhiếp ảnh gia nghiêm túc sẽ đánh giá cao máy ảnh 48 megapixel mới nhất của iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cao cấp, đặc biệt là hiệu suất ánh...

Hướng dẫn chi tiết cách tải CH Play cho iPhone cực vui nhộn bạn cần nắm

 Tin công nghệ

Hướng dẫn chi tiết cách tải CH Play cho iPhone cực vui nhộn bạn cần nắm

CH Play là kho lưu trữ ứng dụng không còn quá xa lạ với những người sử dụng các thiết bị có hệ điều hành Android, kho ứng dụng này khá...

Dynamic Island giúp tùy chỉnh icon ứng dụng trên iOS liền mạch hơn

 Tin công nghệ

Dynamic Island giúp tùy chỉnh icon ứng dụng trên iOS liền mạch hơn

Nhờ ứng dụng Phím tắt, bạn có thể tạo phím tắt trên màn hình chính để tùy chỉnh biểu tượng cho một ứng dụng trên iOS. Và Dynamic Island...