Sắm tết An Khang

iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey: Đây là những tính năng mà Apple vẫn chưa phát hành

Minhtuanmobile

iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey: Đây là những tính năng mà Apple vẫn chưa phát hành

iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, macOS Monterey và tvOS 15 đã được Apple giới thiệu sẽ mang đến hàng loạt cải tiến mới. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, một số tính năng vẫn chưa được trình làng, hãy cùng xem đó là những gì nhé.

Kiểm soát chung

Tính năng điều khiển đa năng, còn được gọi là Universal Control dự kiến sẽ được trang bị trên iPadOS và macOS Monterey à một trong những tính năng thú vị nhất được Apple công bố tại WWDC năm nay, nhưng nó vẫn chưa được ra mắt.

Khi Universal Control chính thức xuất hiện, người dùng iPad sẽ có thể điều khiển máy Mac bằng Magic Keyboard trong một trải nghiệm liền mạch và ngược lại. Người dùng thậm chí sẽ có thể kéo một tài liệu từ iPad, cuộn nó qua iMac 24 inch và thả nó trên MacBook Pro mới chẳng hạn. Hiện tại, Apple vẫn hứa hẹn Universal Control cho mùa thu năm nay, nhưng các bản beta tiết lộ rất ít về tính năng này.

Universal Control

Lưu trữ giấy tờ tùy thân trong Wallet

iOS 15 sẽ thêm hỗ trợ tích hợp chứng minh nhân dân trong ứng dụng Wallet. Với điều này, người dùng sẽ có thể lưu trữ các tài liệu như bằng lái xe của họ trên iPhone. Tuy nhiên, Apple gần đây đã thông báo tính năng này sẽ bị trì hoãn đến năm 2022.

Trong bài phát biểu quan trọng của WWDC21, Giám đốc Apple Pay Jennifer Bailey nói rằng đây là điều cuối cùng mà Apple cần đưa vào ứng dụng Wallet để cho phép người dùng có một trải nghiệm số hóa hoàn toàn. Cô ấy cũng nói rằng TSA đang "làm việc để kích hoạt" các trạm kiểm soát an ninh sân bay là "nơi đầu tiên bạn có thể sử dụng ID kỹ thuật số của mình."

Lưu trữ giấy tờ tùy thân trong Wallet

Thật không may, đây là một tính năng khác vẫn cần thời gian để sẵn sàng. Trong trường hợp này, tất nhiên, công ty cần sự hợp tác với chính quyền địa phương, vì vậy, có thể mất một thời gian .

Chìa khóa phòng

Ngoài ID card, Apple cũng đang mang đến các tính năng mới khác cho ứng dụng Wallet, chẳng hạn như khả năng lưu trữ chìa khóa nhà của bạn trên đó. Một tính năng khác được cho là sẽ ra mắt “vào cuối mùa thu này” là hỗ trợ cho Khóa phòng trong Wallet.

Với điều đó, bạn sẽ có thể mở phòng khách sạn của mình bằng iPhone hoặc Apple Watch. Theo Apple, các khách sạn Hyatt sẽ là nơi đầu tiên hỗ trợ phím Room, nhưng vẫn chưa có thông tin về ngày phát hành.

Chuyển tiếp riêng (Private Relay)

Một tính năng lớn khác được tiết lộ trong WWDC 2021 là iCloud Private Relay, về cơ bản là một lớp bảo mật bổ sung để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi duyệt web. Đã vài tháng kể từ khi chức năng này ra mắt dưới dạng bản beta cho người dùng iOS 15, nhưng vẫn chưa rõ khi nào Apple sẽ gọi nó là ổn định và loại bỏ nhãn “beta” đó.

iCloud Private Relay là một phần của iCloud+, được công ty gọi là gói đăng ký iCloud trả phí với nhiều dung lượng hơn. Với Private Relay, Apple cung cấp nhiều proxy bảo mật thay đổi lộ trình lưu lượng truy cập của người dùng và giữ nó ở chế độ riêng tư. Nó gần như thể Private Relay là VPN của Apple dành cho người đăng ký iCloud.

Chuyển tiếp riêng (Private Relay)

Với tùy chọn này được bật, địa chỉ IP thực của người dùng sẽ không được hiển thị cho các máy chủ của bên thứ ba để họ không thể theo dõi chúng trên web - được gọi là lấy dấu vân tay. Hiện tại, tính năng này vẫn hoàn toàn được chọn tham gia và Apple đã chọn không bắt buộc người dùng duyệt web khi bật Private Relay.

Điều hướng 3D chi tiết trong CarPlay

Với iOS 15, Apple Maps có một quả địa cầu tương tác 3D mới, các tính năng lái xe mới và hơn thế nữa, chẳng hạn như việc khám phá các thành phố như San Francisco, Los Angeles, New York và London với chi tiết chưa từng có về độ cao, đường xá, cây cối, tòa nhà, địa danh,..

Thật không may, hiện tại bạn không thể có trải nghiệm này với Apple Carplay. Công ty cho biết điều hướng chi tiết 3D sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Liên hệ kế thừa 

Một tính năng khác vẫn còn thiếu nhưng sẽ sớm ra mắt là Liên hệ kế thừa. Theo Apple, người mà bạn chỉ định làm Người liên hệ kế thừa sẽ có thể “truy cập vào dữ liệu được lưu trữ trong tài khoản của bạn sau khi bạn qua đời”, bao gồm “ảnh, tin nhắn, ghi chú, tệp, danh bạ, sự kiện lịch, ứng dụng bạn đã tải xuống, sao lưu thiết bị và hơn thế nữa.” Dữ liệu sẽ không  bao gồm dữ liệ Chuỗi  khóa iCloud của bạn hoặc bất kỳ phương tiện được cấp phép nào. 

Liên hệ kế thừa

Chương trình Di sản kỹ thuật số cho phép bạn chỉ định mọi người làm Liên hệ kế thừa để họ có thể truy cập vào tài khoản và thông tin cá nhân của bạn trong trường hợp bạn qua đời. Chức năng này được thiết lập để khởi chạy cùng với iOS 15.2 .

Xây dựng ứng dụng của riêng bạn với Swift Playgrounds

Mặc dù nó không phải là một tính năng phần mềm, Apple cũng đã thông báo trong WWDC21 rằng Swift Playgrounds 4 sẽ ra mắt vào khoảng năm nay. Với bản cập nhật này, người dùng sẽ có thể tạo ứng dụng từ đầu bằng iPad. Không chỉ vậy, họ còn có thể gửi ứng dụng đến Apple để xem xét, độc quyền sử dụng iPad

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7, giám đốc điều hành của Apple, Susan Prescott đã nói về tầm quan trọng của phiên bản mới này và cách mã hóa có thể giúp ích trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ em:

Susan Prescott cho biết: “Cảm giác của chúng tôi là mọi đứa trẻ đều nên được tiếp xúc với việc học viết mã, không phải vì mọi đứa trẻ sẽ trở thành lập trình viên mà vì thế giới xung quanh chúng ta được thúc đẩy bởi mã,” Susan Prescott nói. “Chúng tôi sẽ giúp nhiều người nhất có thể thuộc nhiều tầng lớp xã hội, từ nhiều cộng đồng và nền văn hóa nhất có thể, học cách viết mã.”

Xây dựng ứng dụng của riêng bạn với Swift Playgrounds

Tạm kết

Như bạn có thể thấy, vẫn còn rất nhiều tính năng để Apple giới thiệu đến người dùng với iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, macOS Monterey và tvOS 15. Chức năng mà bạn thích thú nhất là gì? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây.

MUA IPHONE 13 CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: 9to5mac

Tags: iOS 15 iPadOS 15 watchOS 8 macOS Monterey

Bài viết khác

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

 Tin công nghệ

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

Apple đang nghiên cứu để cho phép iPhone chấp nhận thanh toán trực tiếp thông qua NFC, tính năng này sẽ được triển khai trong bản cập nhật iOS...

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

 Tin công nghệ

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

Apple đang làm việc trên iOS 16 của iPhone, một tin đồn mới tuyên bố rằng cuối cùng hãng sẽ thêm các widget tương tác và người rò rỉ hứa...

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

 Tin công nghệ

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

Apple đã đưa ra yêu cầu đối với một hệ thống có thể cho phép AirPods xác minh danh tính người dùng dựa trên hình dạng của ống tai.

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

Apple đã giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500 hàng năm trong năm thứ hai hoạt động, nhưng Amazon đang tăng và TikTok là...