Đo nồng độ oxy trong máu trên smartwatch - Tính năng hữu ích hay chỉ là mánh lới quảng cáo?

Minhtuanmobile

Đo nồng độ oxy trong máu trên smartwatch - Tính năng hữu ích hay chỉ là mánh lới quảng cáo?

Đồng hồ thông minh hiện tại có thể đo mọi thứ, từ nhịp tim đến chất lượng giấc ngủ, nhưng một chỉ số sức khỏe đã trở nên đặc biệt liên quan trong hai năm qua: độ bão hòa oxy trong máu. 

Hai trong số các nhà sản xuất đồng hồ thông minh lớn nhất thế giới, Apple và Samsung, đã bổ sung tính năng theo dõi oxy trong máu vào thiết bị đeo của họ vào năm 2020. Đại dịch COVID-19 cũng khiến tính năng này trở nên thiết thực và hữu ích hơn. Nhưng sự xuất hiện của tính năng theo dõi oxy trong máu trên đồng hồ thông minh cũng đặt ra câu hỏi về mức độ hữu ích của thông tin này nếu không có sự tham gia của chuyên gia y tế. 

Trong bài đánh giá của CNET về Apple Watch Series 6, Vanessa Hand Orellana cho biết cô mong muốn Apple Watch có thể cung cấp thêm hướng dẫn để đi kèm với các kết quả đo oxy trong máu. (Khi nồng độ của cô ấy giảm xuống 92% sau một đêm, cô ấy không biết có nên lo lắng hay không.) 

Hầu hết các đồng hồ thông minh cũng không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép đo lượng oxy trong máu và không thể được sử dụng cho các mục đích y tế, khiến chúng ta hơi khó hiểu về cách diễn giải các chỉ số này.

Khoảng hai năm sau, liệu các chỉ số oxy trong máu có hữu ích hơn so với năm 2020 không? Câu trả lời không hề đơn giản. Các chuyên gia y tế cho biết việc đo lượng oxy trong máu suốt cả ngày và trong các điều kiện khác nhau có thể mở ra những hiểu biết sâu sắc mà bạn không thể có được bằng máy đo oxy xung truyền thống. Ngoài ra, có nhiều quyền truy cập vào dữ liệu sức khỏe từ nhà hơn cũng thường là một điều tốt.

Đo nồng độ oxy trong máu Spo2 trên smartwatch

Nhưng những cảm biến này vẫn có những khuyết điểm có thể hạn chế tính hữu dụng. Và các nhà sản xuất đồng hồ thông minh vẫn đang tìm ra những cách tốt nhất để kết hợp các phép đo oxy trong máu vào các tính năng rộng hơn để cung cấp cho người dùng bức tranh toàn cảnh về sức khỏe tổng thể của họ.

Tiến sĩ Albert Rizzo, giám đốc y tế tại Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi biết rằng khoa học đằng sau chúng vẫn chưa chính xác bằng những nghiên cứu ở cấp bệnh viện về cách xác định oxy”. "Nhưng phải nói rằng, chúng đã trở nên hữu ích từ quan điểm của bệnh nhân, hoặc thậm chí không phải những người bị bệnh về mặt y tế, thậm chí là những người khỏe mạnh, để có thể theo dõi một dấu hiệu quan trọng khác."

Bước đột phá của tính năng theo dõi oxy trong máu

Để hiểu liệu đo nồng độ oxy trong máu từ đồng hồ thông minh của bạn có hữu ích hay không, điều quan trọng là phải biết chỉ số này có ý nghĩa gì và cách nó được triển khai trong các thiết bị đeo được ngày nay. Mức oxy trong máu của bạn, còn được gọi là SpO2, đề cập đến lượng oxy mà các tế bào hồng cầu của bạn mang theo. Nó được coi là một chỉ số quan trọng của sức khỏe đường hô hấp vì nó báo hiệu cơ thể bạn có thể hấp thụ oxy tốt như thế nào.

Độ bão hòa oxy trong máu thường được đo thông qua một máy đo oxy xung kẹp vào ngón tay của bạn. Những chiếc đồng hồ thông minh như Apple Watch đo lường điều này bằng cách chiếu ánh sáng qua cổ tay của bạn và đo ánh sáng phản chiếu.

Đo nồng độ oxy trong máu Spo2 trên smartwatch

Nếu đồng hồ thông minh hoặc thiết bị theo dõi thể dục hiện tại của bạn không thể đo nồng độ oxy trong máu, rất có thể chiếc đồng hồ tiếp theo bạn mua sẽ giải quyết được điều này. Công nghệ này đã trở thành một yếu tố quan trọng trong các thiết bị đeo được ngày nay và có thể được tìm thấy trong các sản phẩm của Apple, Samsung, Fitbit, Garmin và Withings, cùng nhiều hãng khác.

Apple Watch Series 6 và Series 7 đều đo nồng độ oxy trong máu, cũng như Samsung Galaxy Watch 3 và Watch 4. Các thiết bị Fitbit như đồng hồ thông minh Sense, Ionic và Versa cũng như các dây đeo thể dục Charge 4, Charge 5 và Luxe cũng có thể đo nồng độ oxy trong máu qua đêm trong khi ngủ.

Nhưng hầu hết các công ty chưa nhận được giấy phép của FDA cho công nghệ đo oxy trong máu của họ. Withings là ngoại lệ; máy theo dõi oxy trong máu trong ScanWatch và ScanWatch Horizon đều được FDA chứng nhận. Maxime Dumont, giám đốc sản phẩm đồng hồ thông minh của Withings, cho biết việc FDA cấp phép sẽ khiến dữ liệu của họ đáng tin cậy hơn đối với các bác sĩ.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ thay thế một bác sĩ và chúng tôi không có ý định đưa ra bất kỳ chẩn đoán nào bằng đồng hồ. "Nhưng kết quả đồng hồ là đáng tin cậy cho một bác sĩ."

Mặc dù có thể đo lượng oxy trong máu từ đồng hồ thông minh trước năm 2020, nhưng công nghệ này đã có một bước đột phá vào hai năm trước. Khi đại dịch lấn át các bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe, người ta quan tâm nhiều hơn đến việc nghiên cứu cách thiết bị đeo có thể theo dõi những thay đổi của cơ thể tại nhà.

Đo nồng độ oxy trong máu Spo2 trên smartwatch

Các thiết bị của Apple, Fitbit, Garmin và Oura đều đã được sử dụng để nghiên cứu xem liệu thiết bị đeo có thể dự đoán sớm bệnh tật hay không bằng cách đo những thay đổi trong các tín hiệu cơ thể như nhịp tim và nhiệt độ. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Báo cáo Khoa học từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Sao Paolo và Centro Universitário FMABC cũng cho thấy Apple Watch Series 6 đáng tin cậy trong việc thu thập dữ liệu SpO2 và nhịp tim ở bệnh nhân mắc bệnh phổi trong môi trường được kiểm soát.

Tiến sĩ Nauman Mushtaq, giám đốc y khoa về tim mạch tại Northwestern Medicine Central DuPage, bệnh viện Delnor cho biết: "Số lượng lớn người mà hệ thống y tế phải đối phó khiến hệ thống y tế dễ dàng thử nghiệm với các cảm biến oxy không cấp độ lâm sàng này". 

Những cảm biến này hữu ích như thế nào trong đồng hồ thông minh?

Trong khi các cảm biến sức khỏe trong đồng hồ thông minh cho thấy nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu, một số chuyên gia không chắc chắn về tần suất sử dụng các cảm biến này trong các trường hợp hàng ngày. Tiến sĩ Ashraf Fawzy, bác sĩ chuyên khoa phổi kiêm bác sĩ chăm sóc quan trọng và trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Tôi đã gặp một vài bệnh nhân đã sử dụng Đồng hồ Apple hoặc các thiết bị tương tự để theo dõi nồng độ oxy trong máu của họ. "Nhưng nó không phổ biến như tôi nghĩ."

Về việc sử dụng thường xuyên, Tiến sĩ Mushtaq thấy cảm biến oxy trong máu trong các thiết bị như Apple Watch là hữu ích nhất để bổ sung thêm ngữ cảnh liên quan đến sức khỏe tổng thể. Trong hầu hết các trường hợp, một người khỏe mạnh bình thường sẽ gặp phải các dấu hiệu cảnh báo về thể chất trước khi bị giảm oxy máu, hoặc oxy trong máu thấp, ông nói.

“Thành thật mà nói, tôi không nghĩ nó làm bất cứ điều gì có ý nghĩa về mặt lâm sàng đối với một người bình thường,” ông nói.

Điều đó không có nghĩa là các chuyên gia y tế không nhìn thấy tiềm năng. Đồng hồ thông minh có một lợi thế lớn so với máy đo oxy xung truyền thống: vị trí của chúng trên cổ tay của bạn cả ngày. Nhiều đồng hồ thông minh có thể thực hiện các phép đo oxy trong máu nền ngoài việc cung cấp kiểm tra tại chỗ, nghĩa là chúng có thể thu thập dữ liệu vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Đo nồng độ oxy trong máu Spo2 trên smartwatch

Các thiết bị của Fitbit, Samsung, Garmin và Apple có thể theo dõi nồng độ oxy trong máu một cách thụ động trong khi ngủ, không giống như một máy đo oxy xung truyền thống được sử dụng để thực hiện các phép đo theo yêu cầu. Cả Apple và Garmin cũng có thể lấy mẫu nồng độ oxy trong máu định kỳ trong ngày.

Nhưng đồng hồ thông minh chỉ tốt trong việc kiểm tra mức SpO2 ở chế độ nghỉ, ngay cả khi quét trong nền. (Apple cho biết các phép đo nền của nó xảy ra khi người đeo không di chuyển và Garmin cho biết nó sẽ ít thường xuyên hơn nếu phát hiện chuyển động cao).

Theo Tiến sĩ Fawzy, việc đo nồng độ oxy trong máu trong các hoạt động gắng sức sẽ làm cho những thiết bị này trở nên hữu ích hơn vì nó có thể giúp các bác sĩ biết liệu có nên điều chỉnh lượng oxy mà một bệnh nhân đang được kê đơn hay không. Tiến sĩ Mushtaq cũng cho biết bệnh nhân suy tim hoặc tăng áp động mạch phổi có thể được hưởng lợi từ việc xem liệu nồng độ oxy trong máu của họ có giảm khi tập thể dục hay không.

"Điều đó chắc chắn có thể giúp ích," Tiến sĩ Fawzy nói. "Bởi vì đối với một số người, nồng độ oxy của họ chỉ giảm khi họ đang hoạt động và sẽ bình thường khi họ ngồi yên lặng." Các chỉ số về sức khỏe hữu ích nhất khi được đặt trong bối cảnh, cho dù đó là nồng độ oxy trong máu hay bạn đã thực hiện bao nhiêu bước. Các con số và biểu đồ chỉ quan trọng khi bạn biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

"Suy cho cùng, người tiêu dùng không mua cảm biến", Julie Ask, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu Forrester, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đây với CNET. "Họ không mua dữ liệu. Người tiêu dùng đang mua những gì họ hy vọng sẽ giúp đạt được kết quả."

Đo nồng độ oxy trong máu Spo2 trên smartwatch

Vậy đồng hồ thông minh cần cung cấp bối cảnh nào để giúp kết quả đo nồng độ oxy trong máu trở nên hữu ích hơn? Một số công ty đang cố gắng trả lời câu hỏi đó bằng cách đưa kết quả SpO2 vào các tính năng khác và báo cáo sức khỏe trong ứng dụng để hiểu rõ hơn về sức khỏe tổng thể của bạn. Ví dụ, Samsung đã kết hợp các phép đo SpO2 vào tính năng huấn luyện giấc ngủ của mình trên Galaxy Watch 4 để giúp bạn hiểu rõ về giấc ngủ của mình, theo đại diện của Samsung. Withings sử dụng nồng độ oxy trong máu như một trong những thước đo mà nó phân tích khi xác định rối loạn nhịp thở, cùng với nhịp tim và chuyển động.

Phil McClendon, người quản lý nhóm quản lý sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Garmin, không thể bình luận về kế hoạch trong tương lai khi được hỏi liệu phép đo SpO2 có được đưa vào các thông tin chi tiết khác về sức khỏe hay không. Nhưng ông chỉ ra Ảnh chụp nhanh về sức khỏe của Garmin như một ví dụ về cách tiếp cận của công ty trong việc làm cho dữ liệu sức khỏe có ý nghĩa hơn.

Health Snapshot tổng hợp các số liệu khác nhau (bao gồm nhịp tim, oxy trong máu, biến thiên nhịp tim, hô hấp và căng thẳng) để cung cấp cái nhìn cấp cao về tình trạng tim mạch của bạn. McClendon cho biết tính năng này giúp mọi người định lượng những thay đổi có thể xảy ra trong cơ thể của họ trong các sự kiện bất thường.

Health Snapshot

"Vì vậy, có thể họ đang gặp một cơn hoảng loạn và muốn ghi lại điều này và xuất bản PDF để đưa đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tôi", anh ấy ví dụ.

Hiện tại, lợi ích lớn nhất của việc đo nồng độ oxy trong máu từ đồng hồ thông minh của bạn là biết được điều gì được coi là bình thường đối với cơ thể bạn. Mặc dù đồng hồ thông minh không dùng để chẩn đoán y tế, nhưng đó là một tín hiệu khác mà bạn có thể đưa đến bác sĩ nếu cảm thấy không khỏe hoặc nhận thấy sự thay đổi trên cơ thể.

Tiến sĩ Rizzo của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết: “Dù bạn đang sử dụng thiết bị nào, hãy so sánh nó với thiết bị cơ bản của bạn, sử dụng nó như một thiết bị theo dõi xu hướng để bạn biết rằng bạn đang đi sai đường cơ sở của mình”. "Nó có thể cho phép bạn thay đổi những gì bạn đang làm hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ sớm hơn so với những gì bạn làm."

MUA APPLE WATCH CHÍNH HÃNG VN/A GIÁ TỐT NHẤT

Nguồn: CNet

Tags: smartwatch Apple Watch SPO2

Bài viết khác

Bạn hào hứng với tính năng nào nhất trên Apple Watch Series 8?

 Tin công nghệ

Bạn hào hứng với tính năng nào nhất trên Apple Watch Series 8?

Có lẽ chỉ còn hai tháng nữa là chúng ta sẽ công bố chứng kiến sự ra mắt của iPhone và Apple Watch thế hệ tiếp theo. Khi nói đến Apple Watch...

Chớp deal 7.7 siêu hot: iPhone 11 chỉ hơn 10 triệu, iPhone 13 Pro từ 23.79 triệu, iPad Gen 9 cực hot chỉ 8.59 triệu

 Tin công nghệ

Chớp deal 7.7 siêu hot: iPhone 11 chỉ hơn 10 triệu, iPhone 13 Pro từ 23.79 triệu, iPad Gen 9 cực hot chỉ 8.59 triệu

Từ ngày 7/7 - 9/7, Minh Tuấn Mobile triển khai chương trình giảm giá sốc cho các sản phẩm iPhone, iPad và hàng loạt các phụ kiện công nghệ khác....

Những chiếc iPhone không phải Pro trong tương lai sẽ không còn có bộ vi xử lý mới nhất của Apple!

 Tin công nghệ

Những chiếc iPhone không phải Pro trong tương lai sẽ không còn có bộ vi xử lý mới nhất của Apple!

Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, các mẫu iPhone phổ biến nhất, vốn là phiên bản không phải Pro, sẽ không còn đi kèm với bộ vi xử lý...

Cuộc sống trước khi có iPhone: Nhìn lại điện thoại thông minh và những chiếc PDA đời đầu

 Tin công nghệ

Cuộc sống trước khi có iPhone: Nhìn lại điện thoại thông minh và những chiếc PDA đời đầu

Đối với bất kỳ ai sinh ra ở thế kỷ này, ý tưởng rằng đời trước iPhone thậm chí còn tồn tại có lẽ sẽ rất khó tưởng tượng. Mười...