Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Cách cải thiện quyền riêng tư và bảo mật cho máy Mac, đảm bảo an toàn thông tin

Minhtuanmobile

Cách cải thiện quyền riêng tư và bảo mật cho máy Mac, đảm bảo an toàn thông tin

Mặc dù máy Mac được biết đến với các tính năng bảo mật ấn tượng và khả năng chống lại phần mềm độc hại, nhưng chúng vẫn yêu cầu một vài chỉnh sửa để giữ quyền riêng tư nhất có thể.

Khi nói đến quyền riêng tư, cần phải cố gắng thường xuyên để đảm bảo rằng bạn không để lộ bản thân và dữ liệu của mình một cách không cần thiết, ngay cả với máy Mac. Rất may, máy Mac đã có nhiều tính năng miễn phí để bảo vệ bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm cách nào để có thể cải thiện quyền riêng tư của mình tốt hơn trên máy Mac, thì đây là một số mẹo để làm theo.

Thêm mật khẩu

Một trong những cách đơn giản nhất để làm cho máy Mac của bạn an toàn hơn là thêm mật khẩu. Khi thêm mật khẩu, điều quan trọng là không sử dụng bất kỳ mật khẩu cũ nào mà phải là mật khẩu mạnh và không dễ đoán. Để thiết lập hoặc thay đổi mật khẩu trên máy Mac của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 • Trên máy Mac của bạn, nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình
 • Đi tới Tùy chọn hệ thống> Bảo mật và quyền riêng tư.
 • Nhấp vào Chung.
 • Ở góc dưới bên trái, nhấp vào ổ khóa để thực hiện thay đổi và nhấp vào Thay đổi mật khẩu.
 • Nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới và gợi ý mật khẩu.
 • Trong cửa sổ bật lên, chọn Thay đổi mật khẩu.
 • Sau khi đặt mật khẩu, hãy nhấp lại vào ổ khóa để xác nhận các thay đổi.

Cách cải thiện quyền riêng tư và bảo mật cho máy Mac, đảm bảo an toàn thông tin

Đối với một số người, có thể dễ dàng quên mật khẩu an toàn. Để giúp bạn quản lý chi tiết đăng nhập của mình, bạn có thể thiết lập Touch ID cho một số kiểu máy Mac. Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư vào trình quản lý mật khẩu, công cụ này có thể giúp bạn quản lý mật khẩu trên tất cả các thiết bị của mình, bao gồm cả máy Mac.

Bật mã hóa đĩa

Mặc dù cũng có thể thực hiện mã hóa cấp độ tệp, nhưng có rất nhiều lý do tại sao bạn cũng nên thiết lập mã hóa toàn đĩa (FDE) của máy Mac. Với mã hóa toàn đĩa, bạn có thể ngăn chặn những kẻ xấu truy cập vào toàn bộ ổ cứng của mình mà không có sự đồng ý của bạn. Rất may, macOS có một tính năng mã hóa tích hợp có tên là FileVault .

Để kiểm tra xem FileVault đã được bật trên máy Mac của bạn hay chưa, hãy làm theo các bước sau:

 • Trên máy Mac của bạn, nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình.
 • Đi tới Tùy chọn hệ thống> Bảo mật và quyền riêng tư.
 • Nhấp vào FileVault.
 • Mở khóa móc để bật FileVault.

Bật mã hóa đĩa

Khi bật FileVault, hãy đảm bảo rằng bạn ghi lại khóa khôi phục của mình và lưu trữ nó ở một nơi an toàn. Trong trường hợp bạn mất mật khẩu, khóa khôi phục sẽ là cách duy nhất để bạn truy cập vào các tệp của mình. Nếu bạn mất cả khóa khôi phục và mật khẩu, sẽ không có cách nào khác để truy cập tệp của bạn.

Kiểm tra quyền ứng dụng

Sau nhiều năm sử dụng, chúng ta có thể hơi lỏng lẻo với lượng thông tin mà chúng ta cấp cho các ứng dụng trên máy Mac của mình. Vì lý do này, nên thỉnh thoảng duyệt qua các quyền ứng dụng của bạn để đảm bảo các ứng dụng không có đặc quyền mà chúng không cần, chẳng hạn như truy cập vị trí, máy ảnh hoặc micrô của bạn.

Để kiểm tra ứng dụng nào có quyền truy cập vào các tính năng nào trên máy Mac của bạn, đây là những gì bạn phải làm:

 • Trên máy Mac của bạn, nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình.
 • Đi tới Tùy chọn hệ thống> Bảo mật và quyền riêng tư.
 • Nhấp vào Quyền riêng tư.
 • Mở khóa móc để thực hiện thay đổi.
 • Quét từng danh mục trên thanh menu bên trái. Kiểm tra quyền của từng ứng dụng và điều chỉnh chúng cho phù hợp.
 • Ở góc dưới bên trái của màn hình, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóa để lưu các thay đổi của bạn.

Kiểm tra quyền ứng dụng

Về quyền ứng dụng, không có một cách hoàn hảo nào để thiết lập chúng. Xét cho cùng, cách sử dụng máy Mac của mỗi người là khác nhau và bạn có thể muốn cho phép các ứng dụng truy cập các quyền nhất định dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của bạn.

Thay đổi tên máy Mac của bạn

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người cài đặt máy Mac lần đầu tiên khi họ nhận được nó và không bao giờ bận tâm đến việc thay đổi tên của nó. Ví dụ: hầu hết mọi người để nó là MacBook của [Tên bạn]. Mặc dù việc liên kết tên thật với thiết bị của bạn không phải là xấu, nhưng nó có thể gây ra rủi ro lớn về quyền riêng tư vì nhiều lý do.

Người dùng Apple gần đó có thể sử dụng thông tin này để theo dõi bạn thông qua các phương tiện khác, chẳng hạn như mạng xã hội. Mặc dù tên thường không phải là vấn đề, nhưng việc có họ và tên của bạn làm cho việc tìm kiếm trở nên ít khó khăn hơn. Rất may, thật dễ dàng để thay đổi tên máy Mac của bạn thành một cái gì đó chung chung hơn.

Đảm bảo tất cả các thiết bị của bạn được liên kết thông qua Airdrop

Đối với những người tham gia sâu vào hệ sinh thái của Apple, bạn có thể dễ dàng gửi tệp từ thiết bị này sang thiết bị khác một cách liền mạch với Airdrop. Tuy nhiên, không có gì lạ khi thấy máy Mac của người khác có tên tương tự với tên của bạn. Vì vậy, nếu bạn chưa có, bạn có thể muốn thay đổi tên Airdrop của máy Mac của mình để tránh gửi tệp đến sai nơi.

Rất may, Apple cũng cho phép bạn nhanh chóng xác định thiết bị nào được liên kết với tài khoản Apple của bạn. Bạn có thể tránh vô tình gửi ảnh hoặc tài liệu cho kẻ mạo danh qua Airdrop bằng cách kiểm tra xem máy Mac của bạn có thuộc Thiết bị, không chỉ Người khác hay không. Để thực hiện việc này, tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập vào cùng một tài khoản Apple ID trên mỗi thiết bị.

Đảm bảo tất cả các thiết bị của bạn được liên kết thông qua Airdrop

Cài đặt bộ lọc bảo mật

Ngày nay, nhiều người có xu hướng làm việc từ xa ở những nơi như quán cà phê hoặc văn phòng làm việc chung. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro khi sử dụng máy Mac bên ngoài, chẳng hạn như kết nối với mạng Wi-Fi không an toàn hoặc thậm chí ai đó đang đọc màn hình của bạn khi họ ở cạnh bạn.

Đối với những người xử lý nhiều thông tin nhạy cảm hoặc bí mật, việc cài đặt bộ lọc bảo mật vật lý có thể giúp quản lý rủi ro của bạn. Một bộ lọc quyền riêng tư vật lý có thể được cài đặt trên màn hình Mac của bạn, vì vậy những người không nhìn trực tiếp vào màn hình của bạn không thể đọc nó. Nó giống như một tấm bảo vệ màn hình mà bạn chỉ có thể nhìn xuyên qua từ những góc nhất định.

Đặt Trình bảo vệ màn hình

Mặc dù không nên để máy Mac của bạn ở một mình với những người bạn không tin tưởng, nhưng đôi khi bạn có thể phải mạo hiểm. Cho dù bạn đang muốn sử dụng phòng vệ sinh trong quán cà phê hay cần rời khỏi bàn làm việc để có một cuộc họp nhanh, việc cài đặt trình bảo vệ màn hình tự động có thể giúp ích cho sự riêng tư của bạn.

Bạn cũng nên đảm bảo máy Mac yêu cầu mật khẩu để thoát khỏi trình bảo vệ màn hình. Để điều chỉnh thời gian bảo vệ màn hình của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 • Trên thiết bị Mac của bạn, nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình.
 • Đi tới Tùy chọn hệ thống> Máy tính để bàn & Trình bảo vệ màn hình.
 • Nhấp vào Trình bảo vệ màn hình, sau đó chọn hộp để bật.
 • Bây giờ quay lại và nhấp vào Bảo mật & Quyền riêng tư.
 • Nhấp vào Chung.
 • Ở góc dưới bên trái, nhấp vào khóa để thực hiện thay đổi.
 • Chọn hộp bên cạnh Yêu cầu mật khẩu [X] phút sau khi chế độ ngủ hoặc trình bảo vệ màn hình bắt đầu .
 • Điều chỉnh khoảng thời gian trước khi máy Mac của bạn yêu cầu mật khẩu.
 • Nhấp vào biểu tượng khóa để xác nhận lựa chọn của bạn.

Đặt Trình bảo vệ màn hình

Với trình bảo vệ màn hình, bạn có thể chắc chắn rằng màn hình của mình sẽ tự động khóa sau một thời gian nhất định. Với điều này, bạn không phải lo lắng về việc liệu bạn có để máy Mac của mình mở cho mọi người xem hay không.

Giữ máy Mac của bạn ở chế độ riêng tư

Bằng cách làm theo các mẹo ở trên, bạn có thể đảm bảo rằng máy Mac của mình không chỉ an toàn mà còn ở chế độ riêng tư. Bằng cách dành thời gian để điều chỉnh cài đặt của bạn và thường xuyên xóa quyền truy cập vào các ứng dụng bạn không còn sử dụng nữa, bạn có thể bảo vệ mình khỏi những người tìm cách ăn cắp thông tin cá nhân thông qua máy Mac của bạn.

Nguồn: Makeuseof

Tags: MacBook Mac

Bài viết khác

Tại sao cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro không phải là nâng cấp lớn về camera của năm nay

 Tin công nghệ

Tại sao cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro không phải là nâng cấp lớn về camera của năm nay

Mặc dù tin tức rầm rộ là các mẫu iPhone 14 Pro mới nhất cung cấp cảm biến 48MP thay vì 12MP, nhưng đó thực sự không phải là cải tiến quan...

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

 Tin công nghệ

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

iPhone 14 Plus có thể là chiếc iPhone màn hình lớn tốt nhất từ trước đến nay mà người dùng hằng mong đợi.

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

 Tin công nghệ

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

Bên cạnh Apple Watch Ultra, Series 8 có thể là một bản nâng cấp quá tinh tế đối với nhiều người. Nhưng các tính năng sức khỏe đã được...

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

Công ty công nghệ hiển thị DisplayMate đã kết luận rằng màn hình iPhone 14 Pro Max là tốt nhất, hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến...