banner

Dù doanh số chỉ 15% nhưng lợi nhuận của Apple lại chiếm tới 75% thị phần trong thị trường smartphone

Minhtuanmobile

Dù doanh số chỉ 15% nhưng lợi nhuận của Apple lại chiếm tới 75% thị phần trong thị trường smartphone

Do đại dịch covid-19, không thực sự gây sốc khi thấy doanh số điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm vào năm ngoái so với năm 2019. Nhưng sau khi ngành công nghiệp smartphone bắt đầu phục hồi trong quý cuối cùng của năm 2020, không nhiều người mong đợi thị trường sẽ lại thu hẹp như sớm nhất là vào quý 3 năm 2021. 

Thật không may cho đại đa số các nhà cung cấp thiết bị cầm tay hàng đầu, "việc thiếu chipset" đã đến khiến các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) gặp rắc rối hơn cả virus chết người khiến mọi hoạt động sản xuất điện thoại thông minh ở nhiều quốc gia bị đình trệ vào năm ngoái.

Theo các nhà phân tích của Canalys, tình trạng thiếu hụt linh kiện triệt để trong vài tháng qua không có khả năng "giảm bớt cho đến năm 2022", do đó dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến các lô hàng điện thoại thông minh trên toàn thế giới trong ít nhất một vài quý nữa sau khi dẫn đầu giảm 6% so với cùng kỳ năm trước trong khung thời gian từ tháng 7 đến tháng 9.

Không có thay đổi lớn nào ở đầu bảng nhà cung cấp

Nếu quý 2 năm 2021 đáng chú ý là quý đầu tiên với Xiaomi ở vị trí thứ hai trên toàn cầu, thì quý 3 chứng kiến ​​ngành công nghiệp trở lại hiện trạng lâu đời từ quan điểm của nhà cung cấp. 

Tất nhiên, một sự thay đổi quan trọng đã diễn ra trong khoảng thời gian từ quý 3 năm 2020 đến quý 3 năm 2021, khi Huawei, người từng đoạt huy chương bạc năm ngoái, hiện không được tìm thấy trong số 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

iPhone 13

Nhưng so với quý 1 năm 2021, hệ thống phân cấp phần lớn không thay đổi, với Samsung đang giữ vị trí dẫn đầu so với đối thủ truyền kiếp Apple, Xiaomi theo sát ở vị trí thứ ba và Vivo và Oppo về cơ bản đứng ở vị trí thứ tư.

Mặc dù Canalys chưa sẵn sàng tiết lộ bất kỳ số liệu lô hàng đơn vị cụ thể nào cho mục đích của báo cáo mới này, nhưng chắc chắn rất thú vị khi lưu ý rằng Apple đã đăng ký mức tăng thị phần lớn nhất trong số năm công ty lớn này, nhảy từ 12 lên 15% kể từ quý thứ ba năm ngoái.

Mặc dù "nhu cầu sớm mạnh mẽ" của dòng iPhone 13 được coi là động lực chính của sự tăng trưởng khá đáng kể đó, nhưng cũng không có gì bí mật khi sự thiếu hụt chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến Cupertino ở một mức độ nhỏ hơn nhiều so.

Lợi nhuận và doanh thu của Apple vẫn cao ngất ngưởng như mọi khi

Một báo cáo mới được công bố bởi Counterpoint Research phân tích thị trường điện thoại thông minh từ một góc độ hơi khác, xem xét mối tương quan giữa các lô hàng, doanh thu và lợi nhuận của sáu nhà cung cấp hàng đầu trong vài năm qua và nhận thấy rằng một trong ba thứ hạng đó đã giữ nguyên không đổi từ quý 1 năm 2019 đến hết quý 2 năm 2021.

Tóm lại, Apple đã liên tục thống trị bảng xếp hạng lợi nhuận kinh doanh thiết bị cầm tay toàn cầu trong suốt khung thời gian này, nắm giữ lợi thế đáng kinh ngạc 62% so với người đoạt huy chương bạc Samsung khi chiếm được không dưới ba phần ba lợi nhuận tài chính ròng của ngành được ghi nhận trong quý II năm nay.

iPhone 13

Tin hay không thì tùy, 75% đó thấp hơn mức 86% chia sẻ lợi nhuận mà Apple đã đăng ký ở mức đỉnh quý 4 năm 2020 trong khi dễ dàng lu mờ con số 51% được báo cáo vào Quý 3 năm 2020, đây là lần cuối cùng Samsung nhận được (tương đối) gần với nhà vô địch hạng nặng thế giới.

Rõ ràng, khoảng cách giữa Apple và Samsung trong phân cấp doanh thu điện thoại thông minh không quá lớn, nhưng quan điểm của Counterpoint, vì sự chuyển dịch ngành không thực sự đáng kể so với quan điểm đó trong vài năm qua.

iPhone 13

Điều đó trái ngược hẳn với biểu đồ lô hàng toàn cầu, vốn "liên tục" thay đổi do các sản phẩm ra mắt theo mùa và Xiaomi, Oppo, Vivo và Huawei tập trung chính vào chỉ số thành công cụ thể đó. Nhưng Xiaomi đang cố gắng đạt được cả doanh thu và lợi nhuận hiện nay, đặc biệt là ở lục địa già, và trong khi sự thống trị của Apple hầu như không có nguy cơ nào, Samsung có thể cần phải bắt đầu lo lắng. 

MUA IPHONE CHÍNH HÃNG VN/A


 

Nguồn: phonearena.com

Tags: Apple iPhone iPhone 13

Bài viết khác

Tổng hợp thông tin về iPhone SE 3 (2022): Giá bao nhiêu, khi nào ra mắt, thiết kế và thông số kỹ thuật

 Tin công nghệ

Tổng hợp thông tin về iPhone SE 3 (2022): Giá bao nhiêu, khi nào ra mắt, thiết kế và thông số kỹ thuật

iPhone SE 3 được đồn đại sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022 với sự thay đổi lớn về thiết kế so với thế hệ hiện tại, cũng như đi kèm...

Tại sao tốc độ cập nhật của người dùng Android lại chậm hơn so với iOS?

 Tin công nghệ

Tại sao tốc độ cập nhật của người dùng Android lại chậm hơn so với iOS?

Hơn một nửa số điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành Android của Google hiện đang chạy trên Android 11 và Android 10, theo số liệu...

MacBook của bạn sẽ an toàn hơn nữa với các ứng dụng bảo mật tuyệt vời này

 Tin công nghệ

MacBook của bạn sẽ an toàn hơn nữa với các ứng dụng bảo mật tuyệt vời này

Máy Mac Book của bạn đã khá an toàn với các biện pháp bảo vệ tích hợp sẵn, nhưng có một số ứng dụng bảo mật và quyền riêng tư mà bạn...

MacBook Pro trong tương lai có thể tự động mở và nghiêng để phù hợp với người dùng

 Tin công nghệ

MacBook Pro trong tương lai có thể tự động mở và nghiêng để phù hợp với người dùng

Apple nổi tiếng rất chú ý đến việc nghiêng chính xác góc nghiên màn hình MacBook Pro ở mọi cửa hàng của Apple. Tuy nhiên, màn hình MacBook Pro...