Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

10 sự cố phần cứng phổ biến trên máy Mac/MacBook và cách khắc phục hiệu quả

Minhtuanmobile

10 sự cố phần cứng phổ biến trên máy Mac/MacBook và cách khắc phục hiệu quả

Máy Mac mặc dù hoạt động rất ổn định, tuy nhiên đôi lúc chúng ta cũng gặp phải một số sự cố phần cứng. Đừng lo vì Minh Tuấn Mobile sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục hiệu quả nhất trong bài viết này.

Một số dấu hiệu ban đầu của phần cứng Mac bị lỗi bao gồm từ bàn phím hoạt động sai và bàn di chuột bị chập chờn đến các vấn đề về nguồn, âm thanh bị cắt xén, sự cố khởi động và hơn thế nữa. Nhưng đừng lo, các thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn tự mình khắc phục các sự cố phần cứng phổ biến của Mac mà không cần phải đem ra các cửa hàng sửa chữa.

Mac không nhận sạc hoặc không khởi động

Nếu macOS không khởi động, hãy giữ nút nguồn cho đến khi màn hình trống, sau đó thả ra và nhấn lại nút. Việc đặt lại NVRAM, PRAM và SMC cũng có thể dễ dàng khắc phục sự cố sạc của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra xem liệu có cần pin mới hay không, hãy kiểm tra số chu kỳ pin của máy Mac.

Bên cạnh đó, hãy xác minh xem bộ chuyển đổi nguồn và cáp của bạn có hoạt động trên máy Mac khác hay không. Sau đó, loại trừ mọi sự cố về điện trong nhà của bạn bằng cách đặt lại cầu dao hoặc ổ cắm GFI. Ngoài ra, cũng có thể nút nguồn của máy Mac của bạn có thể bị hỏng, vì vậy hãy kiểm tra kỹ nó. Nếu vấn đề bạn đang gặp phải bắt nguồn từ một bảng logic bị lỗi, bạn sẽ cần phải mang đến các trung tâm bảo hành.

10 sự cố phần cứng phổ biến trên máy Mac/MacBook và cách khắc phục hiệu quả

Đèn LED nguồn nhấp nháy hoặc Cảnh báo âm thanh

Nguồn nhấp nháy hoặc đèn LED MagSafe có nghĩa là phần cứng bên trong bị lỗi, hãy sử dụng chẩn đoán phần cứng tích hợp của Apple để xác định thủ phạm. Nhấn giữ D trong khi bật máy để truy cập và sử dụng các bài kiểm tra chẩn đoán của Apple. Sau khi kiểm tra chẩn đoán xong, bạn sẽ thấy thông tin liệu pin, bộ xử lý hoặc thứ gì khác đang bị trục trặc.

Nếu bạn nghe thấy âm báo lớn trong khi khởi động, có thể là do RAM đã không vượt qua được bài kiểm tra tính toàn vẹn. Đặt lại các mô-đun RAM riêng lẻ có thể khắc phục điều này, miễn là bạn có thể tự do truy cập vào các mô-đun RAM, tuy nhiên điều này không dễ dàng trên các máy mới chạy chip Apple Silicone.

Xuất hiện dấu chấm hỏi khi khởi động

Nếu bạn phát hiện một thư mục có dấu chấm hỏi nhấp nháy hiển thị trên màn hình khi máy Mac của bạn đang khởi động, có thể đã xảy ra lỗi với đĩa khởi động. Đĩa bị hư hỏng vật lý hoặc máy Mac của bạn gặp sự cố khi định vị phần mềm hệ điều hành macOS. Để khắc phục sự cố này, hãy nhập hệ thống Khôi phục macOS bằng cách giữ Cmd + R tại thời điểm khởi động trên máy Mac chạy Intel. 

Nếu bạn có máy Mac silicon Apple, hãy nhấn và giữ nút nguồn, sau đó chọn Tùy chọn và nhấp vào Tiếp tục. Chọn Disk Utility từ các tùy chọn Recovery của bạn và nhấp vào tùy chọn First Aid để kiểm tra lỗi đĩa khởi động của bạn. Nếu Disk Utility không tìm thấy hoặc sửa chữa được lỗi nào, bạn có thể cần cài đặt lại macOS ở Chế độ khôi phục.

10 sự cố phần cứng phổ biến trên máy Mac/MacBook và cách khắc phục hiệu quả

Mac không khởi động được

Màn hình đen hoặc xám hoặc macOS không khởi động được mọi lúc cho thấy có sự cố với hệ điều hành hoặc các ứng dụng tự động tải khi khởi động. Trong trường hợp đó, hãy vào Chế độ an toàn để xem liệu mục khởi động có ngăn macOS tải đúng cách hay không.

Trên máy Mac Intel, nhấn phím Shift lúc khởi động để gọi Chế độ an toàn. Trên máy Mac silicon Apple, nhấn và giữ nút nguồn và chọn đĩa khởi động của bạn, sau đó nhấn và giữ phím Shift và chọn tùy chọn Tiếp tục trong Chế độ An toàn. Sử dụng tiện ích ổ đĩa ở chế độ an toàn để sửa các quyền của đĩa hoặc cố gắng sửa chữa hệ thống tệp bị hỏng. Nếu bạn vẫn không thể truy cập màn hình, hãy tìm hiểu cách khôi phục các tệp quan trọng từ máy Mac không khởi động được.

10 sự cố phần cứng phổ biến trên máy Mac/MacBook và cách khắc phục hiệu quả

Không có đèn nền hiển thị, màn hình nhấp nháy hoặc các vấn đề màn hình khác

Bạn sẽ hầu như không nhìn thấy bất kỳ hình ảnh nào nếu màn hình có đèn nền bị hỏng, trước tiên hãy kiểm tra xem điều này có thể đơn giản như độ sáng màn hình bị giảm xuống hay không. Nếu màn hình nhấp nháy, hãy khởi động vào Chế độ an toàn và sau đó hoàn nguyên về cài đặt hiển thị ban đầu bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống > Hiển thị và nhấp vào tùy chọn Mặc định cho Hiển thị bên cạnh độ phân giải.

Nếu màn hình bên ngoài của bạn hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi, hãy thử chọn một trong những giá cố định trong menu Tốc độ làm mới. Việc thay đổi tùy chọn phản chiếu màn hình của bạn hoặc rút phích cắm màn hình bên ngoài cũng có thể giúp giảm bớt vấn đề này.

10 sự cố phần cứng phổ biến trên máy Mac/MacBook và cách khắc phục hiệu quả

Bàn di chuột bị lỗi

Bạn nên thử tắt từng cài đặt tùy chỉnh bàn di chuột của mình trong Tùy chọn hệ thống> Bàn di chuột, để tách biệt cài đặt có thể có vấn đề. 

MacBook vào nước

Bạn nên thực hiện một số bước phòng ngừa để bảo vệ vật lý máy Mac của mình. Trong trường hợp bị hư hỏng do chất lỏng, hãy tắt máy tính ngay lập tức, ngắt kết nối với nguồn điện và rút phích cắm của bất kỳ phụ kiện nào. Nếu có thể, hãy lật máy Mac của bạn để ngắt kết nối pin.

Nếu bạn hiểu biết về công nghệ và có công cụ phù hợp, bạn có thể tháo nắp lưng để loại bỏ càng nhiều chất lỏng càng tốt khỏi các thành phần bên trong. Đảm bảo để máy khô từ 24 đến 48 giờ trước khi đóng máy lại.

Nếu vẫn không có tác dụng, đã đến lúc liên hệ với Bộ phận hỗ trợ của Apple. Bảo hành một năm của Apple bao gồm các lỗi sản xuất và phần cứng bị trục trặc. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải bỏ tiền túi để khắc phục mọi thiệt hại vật chất do chất lỏng bị đổ gây ra.

10 sự cố phần cứng phổ biến trên máy Mac/MacBook và cách khắc phục hiệu quả

Bảo hiểm AppleCare+ tùy chọn bao gồm bảo vệ khỏi thiệt hại vật chất do tai nạn với mức phí thấp hơn nhiều. Để mua gói AppleCare trên thiết bị của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng Apple và đi tới Giới thiệu về máy Mac > Hỗ trợ, sau đó chọn AppleCare+ Có sẵn bảo hiểm (bạn sẽ không thấy tùy chọn nếu máy Mac của bạn không đủ điều kiện). Hoặc, mua gói AppleCare trực tuyến bằng cách đăng nhập vào trang Hỗ trợ của tôi của Apple.

AppleCare+ không bao gồm thiệt hại vật lí quá mức, được định nghĩa là "thiệt hại nghiêm trọng do tiếp xúc với chất lỏng hoặc ngập nước hoặc thiệt hại do sự hiện diện của các vật liệu nguy hiểm."

Bàn phím không hoạt động, phím bị kẹt hoặc phím tự động lặp lại

Nếu bàn phím của bạn là không dây, hãy kiểm tra xem Bluetooth đã được bật trong Tùy chọn hệ thống > Bluetooth chưa. Việc reset Bluetooth trong máy Mac thường là một cách tốt để khắc phục sự cố bàn phím lỗi nhập không liên tục. Để làm như vậy, hãy chạy lệnh sau trong cửa sổ Terminal: sudo pkill bluetoothd.

Nhấn Enter và nhập mật khẩu máy Mac của bạn nếu được yêu cầu. Khi lệnh được thực thi, hãy khởi động lại máy tính để khởi động lại phần cứng Bluetooth. 

Ngoài ra, việc gõ phím đôi khi cũng bị dính chữ hoặc nhấn đè một phím, lúc này hãy điều chỉnh tốc độ lặp lại phím trong Tùy chọn hệ thống> Bàn phím. Nếu bạn vẫn đang sử dụng chiếc máy Mac được trang bị bàn phím bướm khét tiếng của Apple, bạn có thể có một bản thay thế miễn phí thông qua Chương trình Dịch vụ Bàn phím của Apple.

Mặc dù bàn phím thay thế sẽ không khắc phục vĩnh viễn các vấn đề về khả năng sử dụng với cơ chế cánh bướm, nhưng việc cố gắng loại bỏ bụi khỏi bàn phím để sửa các phím bị kẹt cũng không gây hại gì. Ngoài ra, hãy xem xét một tấm che để bảo vệ bàn phím của bạn khỏi bụi khi không sử dụng.

10 sự cố phần cứng phổ biến trên máy Mac/MacBook và cách khắc phục hiệu quả

Giải pháp hỗ trợ tốt nhất cho những bàn phím cánh bướm bị lỗi này là công cụ Unshaky, giúp loại bỏ nhiều lần nhấn phím một cách hiệu quả. Bạn có thể tải xuống Unshaky từ GitHub miễn phí. Ứng dụng không còn được bảo trì tích cực nhưng vẫn hoạt động như được quảng cáo trên macOS Monterey.

Thiết bị ngoại vi không hoạt động

Một số thiết bị bên ngoài mà bạn có thể cắm vào các cổng USB-C hoặc Thunderbolt đó bao gồm máy in, máy ảnh, ổ lưu trữ, thiết bị mạng,... có thể bị lỗi khi kết nối với máy Mac của bạn. Bắt đầu quá trình khắc phục sự cố bằng cách rút từng phụ kiện một.

Khởi động lại máy tính sau khi ngắt kết nối từng phụ kiện cho đến khi bạn xác định được phụ kiện nào đang can thiệp vào các chức năng của máy Mac. Cố gắng thay đổi cài đặt trên thiết bị ngoại vi của bạn hoặc chuyển sang cài đặt mặc định để xem liệu làm như vậy có giải quyết được sự cố bạn đang gặp phải hay không.

Bạn cũng nên kiểm tra bất kỳ thiết bị ngoại vi nào bị trục trặc trong các cổng khác nhau bằng các loại cáp khác nhau, để loại trừ những lỗi đó.

10 sự cố phần cứng phổ biến trên máy Mac/MacBook và cách khắc phục hiệu quả

Màn hình nhiễu hạt

Nếu máy Mac của bạn đột nhiên hiển thị màn hình nhiễu hạt nhân, hãy ghi lại thời gian điều này xảy ra và khởi động lại máy tính. Hạt nhân hoảng loạn là một trong những dấu hiệu cho thấy máy Mac của bạn có vấn đề.

Sau khi khởi động lại macOS, sẽ có một tệp nhật ký trên màn hình. Nếu không, hãy tìm nó theo cách thủ công bằng cách giữ phím Tùy chọn trong khi nhấp vào menu Bắt đầu của Trình tìm kiếm, sau đó chọn Thư viện. Trong cửa sổ Finder mở ra, điều hướng đến thư mục con Logs/DiagnosticReports và xác định tệp gần đây nhất có đuôi .panic.

Nhân viên hỗ trợ của Apple có thể yêu cầu tệp này để gỡ rối. Để tự xem lại, hãy mở tệp trong TextEdit và cuộn qua tệp đó để tìm đúng dấu thời gian và tìm hiểu lý do tại sao hạt nhân bị hoảng loạn.

Nguồn: Makeuseof

Tags: MacBook Mac

Bài viết khác

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

 Tin công nghệ

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

Apple theo sau Samsung và các hãng khác với cảm biến 48MP mới trên iPhone 14 Pro có thể chụp ảnh chi tiết hơn. Đây là cách nó sẽ thay đổi cách...

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

 Mẹo hay

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

Apple đã công bố dòng iPhone 14 Series hoàn toàn mới tại sự kiện vừa diễn ra. Đi kèm với iPhone 14 Pro “xịn sò” này chắc chắn không thể...

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

Cách xoá tin nhắn Zalo trên điện thoại là cách hoàn toàn đơn giản mà bạn có thể lựa chọn sử dụng để loại bỏ những tin nhắn không cần...

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

 Tin công nghệ

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

Apple đã có những bước cập nhật khá là tiện nghi dành cho các tín đồ sử dụng iPad và iPhone, một trong số đó phải kể đến là nút Home ảo...