Apple đã tích hợp hỗ trợ RCS vào iPhone từ iOS 18.1, mở ra khả năng nhắn tin đa nền tảng phong phú hơn giữa người dùng iPhone và Android. Người dùng giờ đây có thể trải nghiệm các tính năng như chỉ báo đang nhập, biên nhận đã đọc, cùng khả năng gửi ảnh và video với độ phân giải cao.
Vào tháng 03/2025, Apple đã công bố kế hoạch bổ sung mã hóa đầu cuối cho tin nhắn RCS.
Và giờ đây, iOS 26.4 Beta 1 được phát hành hôm nay đã mang đến cơ hội thử nghiệm sớm tính năng nhắn tin RCS được mã hóa đầu cuối trên iPhone.
![ios 26.4 beta thử nghiệm mã hóa đầu cuối cho RCS]()
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là phiên bản thử nghiệm ban đầu với phạm vi hạn chế, dành cho mục đích kiểm tra có giới hạn.
Đồng thời, tính năng này sẽ chưa chính thức ra mắt cùng bản cập nhật iOS 26.4. Trong ghi chú phát hành dành cho nhà phát triển, Apple xác nhận mã hóa đầu cuối cho nhắn tin RCS "sẽ có sẵn cho người dùng trong một bản cập nhật iOS 26 sắp tới."
Vậy tính năng này hoạt động như thế nào?
Có gì mới trong iOS 26.4?
iOS 26.4 bổ sung một công tắc mới trong ứng dụng Cài đặt, cho phép kích hoạt thử nghiệm nhắn tin RCS được mã hóa đầu cuối. Công tắc này được bật sẵn theo mặc định.
Tuy nhiên, Apple cho biết khả năng này sẽ được triển khai từng bước cho người dùng Beta và dần mở rộng đến nhiều người dùng hơn trong suốt giai đoạn thử nghiệm. Vì vậy, việc nhìn thấy công tắc trong Cài đặt không đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng ngay tính năng mã hóa RCS.
![ios 26.4 beta thử nghiệm mã hóa đầu cuối cho RCS]()
Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu này, mã hóa RCS chỉ khả dụng cho nhắn tin giữa các thiết bị iPhone với nhau. Cụ thể hơn, điều này áp dụng cho những cuộc trò chuyện giữa người dùng iPhone đã tắt iMessage.
Hiện tại, bạn chưa thể thử nghiệm tính năng này với tin nhắn RCS giữa iPhone và các thiết bị Android. Apple cho biết khả năng thử nghiệm xuyên nền tảng sẽ được bổ sung trong thời gian tới.
Apple cũng đã cập nhật giao diện ứng dụng Tin nhắn để phù hợp với những thay đổi mới. Khi bạn nhắn tin với ai đó sau khi đã bật mã hóa RCS, một biểu tượng ổ khóa mới sẽ xuất hiện trong chuỗi trò chuyện.
Biểu tượng ổ khóa này cũng sẽ hiển thị trên tất cả các chuỗi iMessage. Như chúng ta đã biết, iMessage đã hỗ trợ mã hóa đầu cuối từ năm 2011.