Sắm tết An Khang

So sánh iPhone 14 vs iPhone 12: Có những cải tiến nào sau 2 năm, liệu có nên nâng cấp?

Minhtuanmobile

So sánh iPhone 14 vs iPhone 12: Có những cải tiến nào sau 2 năm, liệu có nên nâng cấp?

Với khoảng cách hai năm, iPhone 12 và iPhone 14 năm sau chắc chắn sẽ có những nâng cấp rất đáng kể. Trong bài viết này, hãy cùng so sánh iPhone 12 với iPhone 14 để xem sự khác biệt mà Apple mang đến sau 2 năm là gì nhé.

Bước nhảy từ iPhone 12 lên iPhone 13 là một bước nhảy khiêm tốn, khi Apple chỉ thực hiện những cải tiến nhỏ cho máy ảnh, đồng thời tăng dung lượng pin và bổ sung tốc độ làm mới thích ứng 120Hz cho các mẫu iPhone 13 Pro. iPhone 14 dự kiến ​​sẽ thay đổi nhiều hơn thế với việc có thể giới thiệu một camera đục lỗ phía trước mới thay thế cho notch, Touch ID dưới màn hình và thiết kế tổng thể được làm lại, cùng với những thay đổi tiềm năng đối với camera, chip và các thành phần khác .

Chúng ta có gần một năm để chờ đợi cho đến thời điểm ra mắt dự kiến ​​vào tháng 9 năm 2022 cho iPhone 14, có nghĩa là vẫn còn một thời gian dài cho đến khi các chi tiết chính thức được công bố. Khoảng thời gian này có thể sẽ có thêm nhiều tin đồn xuất hiện, nhưng chúng ta hiện vẫn có thể đưa ra những so sánh iPhone 14 với iPhone 12 dựa trên những gì đã nghe được cho đến nay về chiếc điện thoại sắp ra mắt của Apple.

iPhone 14 và iPhone 12: Giá bán

iPhone 12 và iPhone 12 mini đánh dấu sự giảm giá đáng hoan nghênh so với dòng iPhone 11, lần lượt ra mắt ở mức 799 USD và 699 USD. Trong khi đó, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max vẫn ở mức $ 999 và $ 1,099 - cùng mức giá với iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max trước đó.

Không có tin đồn về giá của iPhone 14 tại thời điểm hiện tại, vì vậy chỉ có thể  hy vọng rằng Apple sẽ giữ nguyên đường định giá như cách họ đã làm với iPhone 13. Giá được thiết lập với dòng iPhone 12 không thay đổi với iPhone 13, vì vậy hy vọng điều đó sẽ tiếp tục. Giá của iPhone 12 đã giảm 100 USD khi iPhone 13 ra mắt, i hy vọng những mức giá đó sẽ giảm hơn nữa khi iPhone 14 ra mắt, vì Apple thường giữ hai năm các mẫu điện thoại có sẵn trong dòng sản phẩm điện thoại của mình.

iPhone 14 và iPhone 12: Thiết kế

iPhone 12 đã củng cố ngôn ngữ thiết kế hiện tại của Apple với các cạnh phẳng và viền đối xứng, trong khi vẫn giữ nguyên bố cục nút và notch Face ID từ các iPhone cũ hơn. Nó cũng thiết lập phạm vi tùy chọn kích thước hiện tại của Apple - từ mini 5,4 inch đến iPhone cơ bản 6,1 inch và Pro đến Pro Max 6,7 inch. Đây cũng là những kích thước tương tự cho các mẫu iPhone 13, mặc dù phần tai thỏ bị thu hẹp lại một chút và Apple đã thay đổi một số màu sắc.

So sánh iPhone 14 vs iPhone 12

Các mẫu iPhone 13 đã tăng trọng lượng nhờ vào camera mới và pin lớn hơn. Sẽ thật tuyệt nếu Apple có thể giảm bớt điều này một lần nữa để làm cho các điện thoại tiếp theo của họ dễ dàng mang theo hoặc sử dụng bằng một tay hơn.

Chúng ta đã nghe nói về một vài thay đổi lớn đối với iPhone 14. Đầu tiên, có khả năng sẽ không có iPhone 14 mini, vì iPhone 12 mini bán rất kém và có vẻ như iPhone 13 mini cũng sẽ không thành công. Thay vào đó, các tin đồn chỉ ra rằng Apple sẽ ra mắt iPhone 14 cơ bản 6,1 inch cùng với một mẫu 6,7 inch được gọi là iPhone 14 Max. Hãy coi nó như một phiên bản giá rẻ hơn của mẫu Pro Max, cùng với đó là dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Sự thay đổi thiết kế lớn khác cần chú ý là việc giới thiệu camera trước có lỗ đục lỗ cho ít nhất một số mẫu iPhone 14. Sau khi khiến người dùng khó chịu với phần tai thỏ kể từ năm 2017, đã đến lúc Apple thực hiện thay đổi này, mặc dù rất tò mò về cách Face ID sẽ hoạt động như thế nào nếu không tiếp xúc với máy chiếu và cảm biến hồng ngoại.

Nói về Face ID và mở khóa điện thoại, có tin đồn rằng Touch ID có thể quay trở lại với iPhone 14. Đó sẽ là một bổ sung đáng hoan nghênh vì Face ID không hoạt động khi bạn đeo khẩu trang. (Apple được cho là đang làm việc để cập nhật tính năng mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang). Cảm biến Touch ID có thể được tích hợp bên dưới màn hình giống như trên nhiều điện thoại Android hoặc nó có thể là một phần của nút nguồn, giống như Apple đã làm trên iPad Air 4iPad mini 6

So sánh iPhone 14 vs iPhone 12

Theo các hình ảnh rò rỉ, thiết kế iPhone viền phẳng cơ bản dường như vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, trong sự trở lại của iPhone 4, các nút âm lượng có thể thay đổi thành hình tròn nhỏ thay vì hình thuôn dài hơn. Các camera dường như cũng được thu vào trong điện thoại để nằm phẳng với mặt sau, thay vì nhô ra ngoài như trên iPhone 12.

Về chất liệu, iPhone 12 được làm chủ yếu bằng kính, kết hợp với viền nhôm trên iPhone 12 và iPhone 12 mini, viền thép không gỉ trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. iPhone 14 có thể sẽ sử dụng khung viền titan, điều này sẽ làm cho điện thoại cứng hơn nhưng có khả năng sẽ đắt hơn. 

iPhone 12 sử dụng cổng kết nối Lightning của Apple giống như những chiếc iPhone trong vài năm trở lại đây. Mặc dù chúng ta vẫn mong đợi Apple thông báo rằng họ sẽ loại bỏ hoàn toàn các cổng cho một chiếc điện thoại không dây thực sự - nhưng một tin đồn đã tuyên bố điều này sẽ không xảy ra với iPhone tiếp theo - iPhone 14 dự kiến ​​sẽ gắn bó với Lightning.

iPhone 14 và iPhone 12: Màn hình

Trọng tâm ở đây sẽ là tốc độ làm tươi của các mẫu iPhone 14. Mặc dù tất cả các mẫu iPhone 12 đều sử dụng màn hình 60Hz, nhưng ít nhất các phiên bản iPhone 14 Pro sẽ sử dụng cùng một tốc độ 120Hz thích ứng mà Apple đã giới thiệu với iPhone 13 ProiPhone 13 Pro Max. Điều này cho phép hai điện thoại đó mở rộng tốc độ làm mới của chúng khi hoạt động trên màn hình sẽ được hưởng lợi từ việc làm mới nhanh hơn. 

So sánh iPhone 14 vs iPhone 12

Thật không may, một tin đồn nói rằng Apple có thể vẫn sử dụng màn hình 60Hz trên Phone 14 cơ bản . Tuy nhiên, điều đó vẫn có nghĩa là việc nâng cấp từ iPhone 12 Pro hoặc iPhone 12 Pro Max lên 14 Pro hoặc Pro Max sẽ mang lại sự khác biệt đáng chú ý về độ mượt khi cuộn qua các trang và ứng dụng.

iPhone 14 và iPhone 12: Máy ảnh

iPhone 12 và iPhone 12 mini có một cặp cảm biến 12MP cho camera chính và camera siêu rộng của chúng. iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có hai camera tương tự, đi kèm với ống kính tele 12MP và cảm biến độ sâu LiDAR. Ống kính tele của iPhone 12 Pro có khả năng zoom quang học 2x, trong khi iPhone 12 Pro Max có thể lên tới 2.5x. Mẫu iPhone 12 lớn nhất cũng là mẫu duy nhất cung cấp tính năng ổn định dịch chuyển cảm biến, một tính năng mà Apple sau đó đã thêm vào tất cả các mẫu iPhone 13.

So sánh iPhone 14 vs iPhone 12

Thiết lập cơ bản tương tự cho các mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Pro như chúng ta đã có với các điện thoại iPhone 12 Series, mặc dù bạn có thể mong đợi iPhone 14 sẽ áp dụng những thay đổi phần cứng mà Apple đã giới thiệu với iPhone 13 (Các cảm biến lớn hơn cho phép thu được nhiều ánh sáng hơn.. Ngoài ra, chúng ta có thể thấy camera chính 48MP trên dòng Pro, theo một tin đồn. 

Mặc dù Apple tiếp tục cho chúng ta thấy rằng họ không cần nhiều megapixel hơn để biến điện thoại của mình trở thành điện thoại có camera tốt nhất, nhưng độ phân giải cao hơn sẽ hữu ích để chụp thêm chi tiết trong ảnh hoặc để cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu bằng cách "pixel-binning" - kết hợp các pixel lại với nhau thành các siêu pixel ảo - để thu được nhiều ánh sáng hơn từ các chủ thể tối.

So sánh iPhone 14 vs iPhone 12

Một tin đồn khác cho biết Apple có thể áp dụng một ống kính zoom bằng kính tiềm vọng cho máy ảnh tele. Điều này sẽ cho phép Apple tăng zoom đáng kể từ mức 3x hiện có trên các mẫu iPhone 13 Pro hoặc 2x/2.5x trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

iPhone 14 và iPhone 12: Hiệu suất

A14 Bionic cung cấp năng lượng cho iPhone 12 đã một năm tuổi, nhưng nó vẫn vượt trội hơn nhiều điện thoại hàng đầu Android 2021 trong các bài kiểm tra điểm chuẩn. Tuy nhiên, iPhone 12 sẽ không thể sánh với những gì mà iPhone 14 sẽ được trang bị.

So sánh iPhone 14 vs iPhone 12

Các nguồn tin cho rằng iPhone 14 sẽ được trang bị chip có tên A16 và các tin đồn nói rằng chip Apple A-series tiếp theo sẽ sử dụng quy trình 4nm. Nói một cách đơn giản, nó sẽ hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn trước. Tuy nhiên, việc thiếu hụt sản xuất có thể khiến Apple phải sử dụng cùng một kích thước vi xử lý 5nm như trước đây.

Tuy nhiên, vì chip A15 Bionic trong iPhone 13 đã quá vượt trội về hiệu suất so với iPhone 12, do đó khoảng cách giữa iPhone 14 và iPhone 12 thậm chí còn lớn hơn khi Apple giới thiệu điện thoại tiếp theo của mình.

iPhone 14 và iPhone 12: Pin và sạc

Ngoại trừ iPhone 12 Pro Max, một trong những điểm yếu duy nhất của dòng iPhone 12 là thời lượng pin đáng thất vọng mà ba trong số các mô hình đang cung cấp, vì chúng tụt hậu so với kết quả trung bình của điện thoại thông minh trong bài kiểm tra pin. Apple đã cải thiện mọi thứ với pin lâu hơn trên iPhone 13 - một xu hướng mà chúng ta đều hy vọng sẽ tiếp tục với iPhone 14.

Vẫn chưa có tin đồn nào về những thay đổi về pin trên iPhone 14, hay bất kỳ lời nào về việc Apple sẽ tăng khả năng sạc không dây 20W/15W có trên iPhone 12. Tuy nhiên, với chipset 4nm được đồn đại đã đề cập ở trên, điện thoại tiếp theo của Apple có thể sẽ tiết kiệm năng lượng hơn, ngay cả khi dung lượng pin không bị thay đổi.

So sánh iPhone 14 vs iPhone 12

iPhone 14 và iPhone 12: 5G

iPhone 12 là chiếc iPhone hỗ trợ 5G đầu tiên của Apple, với các gói 5G dưới 6GHz và mmWave có sẵn tùy thuộc vào nơi bạn mua điện thoại. Điều đó có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, nhưng về lý thuyết, iPhone 12 đã sẵn sàng cho mạng 5G cục bộ của bạn.

iPhone 14 được đồn đoán là điện thoại Apple đầu tiên sử dụng modem 5G do Apple thiết kế thay vì modem Qualcomm. Hy vọng rằng điều này sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng điện trong khi vẫn giữ được khả năng tương thích tuyệt vời như trước đây.

iPhone 14 và iPhone 12: Tạm kết 

Nếu bạn là chủ sở hữu iPhone 12 đang muốn nâng cấp sau hai năm, iPhone 14 sẽ là một bước tiến tuyệt vời dành cho bạn. Điều đó nói lên rằng, một thiết kế mới, cùng với hiệu suất và tuổi thọ pin tăng lên, sẽ đủ lý do để đảm bảo nâng cấp lên một trong những kiểu máy cơ bản; ngoài ra nếu nâng cấp lên iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max, bạn còn nhận được màn hình 120Hz với camera đục lỗ và các cảm biến phía sau được cải tiến đáng kể.

Chúng ta vẫn cần xem liệu Apple có mở rộng màn hình làm mới nhanh cho tất cả các điện thoại trong dòng sản phẩm iPhone 14 hay không. Và những cải tiến về camera sẽ đi một chặng đường dài trong việc xác định mức độ nâng cấp của điện thoại mới.

MUA IPHONE 13 CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: Tom's Guide

Tags: iPhone 14 iPhone 12 iPhone 14 vs iPhone 12

Bài viết khác

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

 Tin công nghệ

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

Apple đang nghiên cứu để cho phép iPhone chấp nhận thanh toán trực tiếp thông qua NFC, tính năng này sẽ được triển khai trong bản cập nhật iOS...

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

 Tin công nghệ

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

Apple đang làm việc trên iOS 16 của iPhone, một tin đồn mới tuyên bố rằng cuối cùng hãng sẽ thêm các widget tương tác và người rò rỉ hứa...

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

 Tin công nghệ

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

Apple đã đưa ra yêu cầu đối với một hệ thống có thể cho phép AirPods xác minh danh tính người dùng dựa trên hình dạng của ống tai.

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

Apple đã giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500 hàng năm trong năm thứ hai hoạt động, nhưng Amazon đang tăng và TikTok là...