Quá trình chuyển đổi USB-C của Apple sắp bắt đầu: AirPods Pro 2 “nổ phát súng đầu tiên”, iPhone 15 tiếp bước

Minhtuanmobile

Quá trình chuyển đổi USB-C của Apple sắp bắt đầu: AirPods Pro 2 “nổ phát súng đầu tiên”, iPhone 15 tiếp bước

Các sản phẩm của Apple hiện tại đang sử dụng một giao thức sạc và truyền dữ liệu hoàn toàn tách biệt với phần còn lại của thế giới, điều này gây ra khá nhiều bất tiện. Tuy nhiên, có vẻ như nhà Táo sắp sửa gia nhập vào cuộc chơi USB-C.

AirPods đời đầu được phát hành vào năm 2016 đã chính thức khơi mào cho trào lưu tai nghe không dây đang thịnh hàng hiện nay, “dẹp bỏ” tai nghe có dây. AirPods (hoặc tai nghe không dây nói chung) thực sự đã thay đổi cách chúng ta sử dụng âm thanh và chúng có thể là sản phẩm Apple yêu thích của rất nhiều người.

Nhưng đã gần ba năm kể từ khi phát hành AirPods Pro đầu tiên hỗ trợ ANC và có vẻ như đã đến lúc cho bước đi tiếp theo của Apple trong lĩnh vực âm thanh. Sau vụ rò rỉ thông tin và hình ảnh 52audio, AirPods Pro 2 hiện dự kiến ​​sẽ ra mắt vào quý 3 - quý 4 năm 2022 và thú vị là, họ sẽ giải quyết một "vấn đề về cáp" khác, bằng cách chuyển sang USB-C, đánh dấu sự kết thúc của cổng Lightning yêu quý của Apple. 

Ngoài ra, chúng được cho là đi kèm với rất nhiều cải tiến về tính năng thiết thực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, iPhone 15, được cho là chiếc iPhone đầu tiên có cổng USB-C dự kiến sẽ được trình làng vào năm sau, 2023. Có thể Apple đang dần thay đổi hướng đi và chuyển sang USB-C cho tất cả các thiết bị của mình, hiện tại chúng ta đã có iPad và MacBook dùng USB-C.

AirPods Pro 2: Apple đang thay đổi thế giới thông qua đôi tai của bạn

Dưới đây là những nâng cấp dự kiến ​​của AirPods Pro 2, theo rò rỉ từ 52audio:

  • Hệ thống trong gói (SiP) mới dành cho chip H1, với khả năng hỗ trợ loại bỏ tiếng ồn chủ động thích ứng được cải thiện, EQ, Âm thanh không gian và chia sẻ âm thanh
  • Case mới với cổng USB-C để sạc nhanh hơn
  • Theo dõi nhiệt độ (chưa được xác nhận)
  • Chức năng Tìm của tôi được cải tiến
  • Theo dõi nhịp tim
  • Nghe chế độ viện trợ

Apple dùng cổng USB-C cho AirPods Pro 2, iPhone 15

Tất nhiên, những gì chúng ta muốn từ AirPods Pro 2 là trải nghiệm nghe tốt hơn vì chất lượng âm thanh tổng thể và ANC trên tai nghe nhét tai nhỏ bé của Apple để lại rất nhiều điều mong muốn. Chúng hoàn toàn phù hợp với những gì chúng đang có, nhưng vẫn còn chỗ để cải thiện và chắc chắn rằng Apple nhận ra cơ hội để nâng cấp về chất lượng âm thanh.

Tin tốt ở đây là bất chấp những tin đồn về thiết kế không có thân, AirPods Pro 2 vẫn giữ được thân cây mang tính biểu tượng mà nhiều người đã yêu thích. Các thân giúp việc xử lý tai nghe an toàn hơn nhưng cũng hoạt động như một phần mở rộng cho micrô, đưa micrô đến gần miệng bạn hơn. Chúng cũng nhạy cảm với áp suất và cho phép bạn kiểm soát âm thanh của mình.

Nếu tôi cảm thấy băn khoăn với AirPods Pro khi nói đến phần thân là chúng không có hỗ trợ cảm ứng điện dung để cho phép bạn điều chỉnh âm lượng bằng cách vuốt lên và xuống. Nếu bạn là người dùng AirPods, đây có thể là tính năng tốt nhất mà bạn chưa từng có và đó là lý do tại sao nhiều người thích sử dụng Huawei FreeBuds Pro thay vì AirPods khi có thể.

AirPods Pro 2

Tạm gác trải nghiệm âm thanh sang một bên, AirPods Pro 2 đang định hình để mang đến một số tính năng hỗ trợ và sức khỏe rất đặc biệt. Cụ thể, hộp đựng mới sẽ có loa và micro ở bên ngoài. Tác dụng của nó là làm cho việc tìm kiếm AirPods bị thất lạc của bạn dễ dàng hơn bằng cách phát âm thanh từ iPhone, nhưng cũng để làm cho chức năng được cho là "trợ thính" hoạt động vì micrô có thể truyền âm thanh đến tai nghe để cải thiện âm thanh. Ngoài ra, đó còn là nơi tích hợp chức năng theo dõi nhịp tim và nhiệt độ cơ thể được đồn đại.

Tổng quá trình chuyển đổi USB-C của Apple bắt đầu với AirPods Pro 2, iPad thế hệ thứ 10, iPhone 15

Trong trường hợp bạn chưa biết, kể từ mùa thu năm 2024, tất cả các thiết bị điện tử cầm tay vừa và nhỏ, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, tai nghe, thiết bị đọc sách điện tử, máy chơi game cầm tay và máy ảnh được bán ở Liên minh Châu Âu phải đi kèm với USB- C cổng sạc. Đó là luật!

Apple dùng cổng USB-C cho AirPods Pro 2, iPhone 15

iPhone USB-C và các sản phẩm khác của Apple cũng có thể trở thành bắt buộc ở Mỹ (lấy cảm hứng từ EU), thượng viện hiện đang thúc đẩy cùng một luật sạc chung sắp có hiệu lực vào năm 2024. Nhưng đọc về luật là một chuyện và nhìn thấy một số bằng chứng tương đối khó hiểu lại là chuyện khác. Và đó chính xác là những gì mà báo cáo của 52audio độc quyền về AirPods 2 Pro mới đã mang lại cho chúng ta - những hy vọng và ước mơ về USB-C giờ đây dường như có thật hơn bao giờ hết.

Và nếu có câu hỏi về việc đâu sẽ là sản phẩm mới đầu tiên của Apple “vô tình” chuyển sang USB-C và liệu iPhone 15 có đến được đó không (về mặt kỹ thuật, nó sẽ được phát hành trước năm 2024), bây giờ tất cả có vẻ như đã chắc chắn.

Có thể bạn đang thắc mắc tại sao Apple lại quyết định bắt đầu quá trình chuyển đổi USB-C với AirPods Pro 2 vào mùa thu này, đó có thể là bởi vì công ty muốn chứng minh cho những chiếc tai nghe bán chạy nhất trong tương lai của mình.

Nhìn bề ngoài, có vẻ như Tim Cook & Co sẽ phát hành AirPods Pro mới ba năm một lần (hoặc ít nhất là chắc chắn là không phải hàng năm), có nghĩa là nếu AirPods 2 Pro không có USB-C bây giờ, thì cơ hội duy nhất của Apple để AirPods Pro với USB-C sẽ vào năm 2025 khi AirPods Pro 3 ra mắt. Vì vậy, đó là cách của Apple. Apple phải sử dụng USB-C, và tốt hơn là họ nên làm điều đó sớm hơn thay vì đợi tới 2025.

Apple dùng cổng USB-C cho AirPods Pro 2, iPhone 15

iPhone 15 gần như chắc chắn có USB-C, nhưng liệu Apple có chọn cách tiến đến “thiết kế không cổng”?

iPad thế hệ thứ 10 và iPhone 15 mới được cho là sẽ là những sản phẩm tiếp theo của Apple sử dụng cổng kết nối USB-C. Người trong cuộc đáng tin cậy Ming-Chi Kuo đã nói rằng Apple đang thử nghiệm USB-C cho dòng iPhone 2023. Hơn nữa, sau khi Luật bộ sạc chung của EU được ban hành và AirPods Pro 2 với USB-C bị rò rỉ, giờ đây dường như iPhone 15 không thể tránh khỏi quá trình chuyển đổi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu iPhone 15 không có cổng?

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi liệu Apple có thể bất chấp và phá vỡ các quy tắc của EU hay không, câu trả lời là… có thể. Tuy nhiên, có vẻ như đây sẽ không phải là cách của Apple. Hiện tại, MagSafe không hỗ trợ truyền dữ liệu và ngay cả khi Apple cố gắng (một cách kỳ diệu) để điều đó xảy ra, nó có thể sẽ kém hơn nhiều so với những gì USB-C 3.1 có thể làm. Vì vậy, sẽ không có iPhone không cổng sớm đâu.

Và theo như lập luận về môi trường yêu thích của Apple, Tim Cook & Co cũng không thể chơi lá bài này. Ngay cả khi kế hoạch của nhà Táo thực sự là làm cho iPhone không có cổng, điều này sẽ tạo ra một lượng lớn rác thải điện tử do tất cả các cáp Lightning sẽ phải bị vứt bỏ.

Apple dùng cổng USB-C cho AirPods Pro 2, iPhone 15

Và nếu bạn đang nghĩ: "Còn việc chuyển đổi USB-C thì sao? Nó sẽ tạo ra cùng một loại rác thải điện tử!", Bạn sẽ không nhầm. Tuy nhiên bằng cách này, Apple có thể rút bỏ bớt một loại thiết bị gây ô nhiễm khác, đó là… cổng chuyển Dongle.

Người mách nước đáng tin cậy của Bloomberg, Mark Gurman đã báo cáo về khả năng có một bộ chuyển đổi Lightning sang USB-C mới cho phép mọi người giữ dây cáp Lightning của họ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài, vì nếu iPhone sẽ trở nên vô dụng trong tương lai, thì các thiết bị bảo vệ phần mềm sẽ chỉ góp phần tạo ra nhiều rác thải điện tử hơn.

Nếu lịch sử lặp lại, Apple có thể đủ hào phóng để đóng gói một bộ chuyển đổi USB-C sang Lighting trong hộp của iPhone 15 như họ đã làm với bộ chuyển đổi giắc cắm tai nghe Lightning sang 3,5mm khi iPhone 7 bị mất cổng âm thanh vào năm 2017. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là Cupertino sẽ bắt đầu mất doanh thu do giết chết Lightning, điều này có thể khiến Tim Cook & Co bị giảm lợi nhuận đáng kể.

Đối với lập luận "nhiệm vụ USB-C sẽ ngăn cản sự đổi mới" của Apple có liên quan, USB-C đã tiên tiến hơn Lightning và Apple dường như thừa nhận điều đó bằng cách sử dụng cổng này trên MacBookiPad của mình. Trên thực tế, cuối cùng, có thể là Lightning đã giữ iPhone lại.

Tạm kết: USB-C sẽ là hướng đi tiếp theo của Apple

USB-C đã và đang là cổng được sử dụng trong nhiều năm nay, nhưng EU đã phải buộc Apple chấp nhận nó, và thành thật mà nói, rất vui vì điều này cuối cùng đã xảy ra. USB-C trên iPhone và các sản phẩm khác của Apple sẽ mang đến cho người dùng:

  • Tốc độ sạc nhanh hơn
  • Cải thiện tốc độ truyền dữ liệu
  • Chất lượng âm thanh có dây tốt hơn (khi kết hợp với DAC thụ động/chủ động thích hợp)
  • Một bộ sạc cho mọi thứ - bạn có thể mượn bộ sạc của bất kỳ ai và sạc bất kỳ thiết bị Apple nào của mình

Apple dùng cổng USB-C cho AirPods Pro 2, iPhone 15

Vì vậy, rất vui khi USB-C sẽ xuất hiện trên AirPods Pro 2 và cuối cùng là dòng iPhone 15. Bạn nghĩ gì về vấn đề này, bạn có mong toàn bộ các sản phẩm của Apple sẽ cùng sử dụng giao thức USB-C, hãy chia sẻ ý kiến của mình trong phần bình luận nhé.


 

Nguồn: PhoneArena

Tags: AirPods Pro 2 iPhone 15

Bài viết khác

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

 Tin công nghệ

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

iPad Pro là dòng máy tính bảng cao cấp của Apple dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Vậy có các dòng iPad Pro nào ở thời điểm hiện tại,...

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

 Tin công nghệ

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

iPhone 14 Pro có đèn flash True Tone thích ứng phân khúc mới có thể thích ứng với độ dài tiêu cự của máy ảnh. Đây là cách một thay đổi nhỏ...

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

bạn là một trong số đông thắc mắc tại sao Messenger lại không thể đăng xuất được như các ứng dụng khác, và cách để đăng xuất ứng...

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

 Tin công nghệ

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

Trong bản beta iOS 16.1, Apple sẽ cung cấp cho người dùng AirPods Pro thế hệ thứ hai khả năng vô hiệu hóa các điều khiển cảm ứng đối với âm...