banner

Tính năng quay video xoá phông (chân dung) trên iPhone 13 là gì? Hoạt động như thế nào? Sản phẩm nào được trang bị?

Minhtuanmobile

Tính năng quay video xoá phông (chân dung) trên iPhone 13 là gì? Hoạt động như thế nào? Sản phẩm nào được trang bị?

iPhone 13 Series được đồn đoán là sẽ được trang bị tính năng quay video xoá phông hấp dẫn. Vậy cụ thể tính năng này thế nào, thiết bị nào được tích hợp, hãy cùng theo dõi trong bài viết này nhé.

Apple lần đầu tiên cho ra mắt chế độ chụp ảnh xóa phông (chế độ chân dung) trên iPhone 7 Plus vào năm 2016, thông qua hệ thống “camera kép”. Chế độ này đã đem đến những trải nghiệm hình ảnh ngày càng hấp dẫn hơn cho người dùng. Chính vì vậy, ngay sau đó Google Pixel 2 “trình làng” hiệu ứng tương tự nhưng chỉ với một camera duy nhất. Không chịu thua, iPhone XR và iPhone SE cũng đã được Apple tung ra thị trường với tính năng chụp ảnh xóa phông bằng camera đơn độc đáo.

Hiện nay, trải nghiệm về máy ảnh trên điện thoại đang dần chuyển hướng sang khả năng quay video. iPhone có thể xem là một trong những dòng điện thoại có chất lượng quay video tốt nhất trong thế giới điện thoại thông minh hiện nay. Hiệu ứng HDR, tính ổn định hình ảnh và chất lượng xử lý hình ảnh tổng thể tốt vốn đã là những điểm mạnh khi quay video bằng iPhone. Nhưng Apple hiện đã sẵn sàng đưa tính năng này lên một tầm cao mới. 

 

Chế độ quay video xóa phông liệu có xuất hiện ở iPhone 13?

iphone 13

Theo thông tin rò rỉ đáng tin cậy từ Max Weinbach, toàn bộ dòng iPhone 13 Series sẽ được trang bị chế độ xóa phông cho video cùng khả năng chụp ảnh thiên văn và máy ảnh góc siêu rộng mới.

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2021, Apple cũng đã thông báo chế độ này sẽ xuất hiện trên FaceTime với bản cập nhật iOS 15 được chờ đợi từ lâu, mang lại nhiều cải tiến cho cả FaceTime và iMessage. 

Thực tế là hiệu ứng quay video xóa phông vốn đã có sẵn trên các ứng dụng của bên thứ ba như Snapchat và Zoom. Bạn chỉ cần truy cập chúng thông qua trung tâm điều khiển, chọn hiệu ứng video và cuối cùng chọn chế độ quay chân dung. 

Nhiều ứng dụng gọi video phổ biến cũng tích hợp hiệu ứng quay xóa phông. Đó không phải là điều gì quá mới mẻ. Nhưng điều quan trọng ở đây là chúng chỉ hoạt động thông qua các thủ thuật phần mềm đơn giản để làm mờ mọi thứ xung quanh bạn mà thôi. Chẳng hạn, chúng có thể giúp che đi căn phòng ngủ bừa bộn khi bạn cần gọi điện công việc hay đang phỏng vấn. 

Sắp tới, sẽ chỉ có các iPhone/iPad chạy trên bộ xử lý A12 hoặc bản mới hơn của Apple mới khả dụng chế độ xóa phông video (dành cho Facetime). Đây là tin xấu đối với bất kỳ ai có iPhone đời cũ hơn các mẫu iPhone XS/iPhone XR, ngoại trừ chiếc iPhone giá rẻ SE. Điều này cho thấy rằng chế độ xóa phông video cho Facetime không phải được hỗ trợ bởi Face ID, mà là nhờ vào các con chip mạnh mẽ trên các thiết bị Apple đời mới. 

Chế độ quay video xóa phông trên iPhone 13 sẽ trông như thế nào?

Thật tiếc là Apple chỉ đề cập đến chế độ quay xóa phông cho Facetime trong khoảng 10 giây tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng chế độ quay video xóa phông của iPhone sẽ vô cùng chất lượng - cho dù chúng có kịp xuất hiện trên iPhone 13 như mong đợi hay không. 

Việc triển khai tính năng này cho FaceTime tính đến thời điểm hiện tại cũng chỉ là những phỏng đoán của mình dựa trên sức mạnh chip A15 của iPhone 13 cùng công nghệ camera cảm biến độ sâu Face ID và các thuật toán. Tuy nhiên, nếu iPhone 13 không có tính năng trên, chúng ta vẫn có thể tự tạo được hiệu ứng mong muốn bằng cách chụp bằng camera thường kết hợp hiệu ứng bokeh tự nhiên có cảm biến lớn và khẩu độ rộng hơn.

Nhưng để làm được điều này, Apple sẽ phải nâng cấp máy ảnh của mình một cách đáng kể. iPhone 13 Pro Max sẽ cần cảm biến camera 1 inch, tương tự cảm biến trên Sharp Aquos R6. Các mẫu iPhone thử nghiệm bị rò rỉ cũng cho thấy hiệu ứng bokeh rất hấp dẫn nhờ cảm biến máy ảnh lớn mà không cần đến chế độ xóa phông.

Có lẽ, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là kết hợp cảm biến lớn hơn với các thuật toán thông minh. Đây là phỏng đoán về chế độ xóa phông của iPhone cho video.

Focos Live: Ứng dụng mới cho phép quay video xóa phông trên iPhone

 

Như chúng ta đã biết, iOS 15 với chế độ quay video xóa phông cho FaceTime sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2021 cùng thời điểm phát hành iPhone 13. Tuy nhiên, bạn có thể tải Focos Live trên App Store để dùng thử miễn phí tính năng này. Focos Live cho phép quay video xóa phông từ cả 2 phía camera trước và sau. Điều này cũng giúp hỗ trợ Face ID nếu bạn muốn quay xóa phông bằng camera trước. 

Không rõ các nhà phát triển ứng dụng này có thể tác động lên máy ảnh Face ID 3D của Apple như thế nào, nhưng Focos Live sẽ chỉ hoạt động trên những dòng điện thoại có camera kép trở lên. 

Chúng ta có thể thấy ở video trên, chức năng làm mờ của ứng dụng không thực sự tốt như mong đợi. Nó sẽ hoạt động tốt hơn với hậu trường có ít đối tượng (chuyển đến 0:20) và khi quay vật cố định (chuyển đến 1:25).

Có lẽ đây không phải là ứng dụng tối ưu nhất để làm vlog, nhưng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để có được những video chuyên nghiệp với ngân sách thấp. Không chỉ quay video xoá phông, bản trả phí của Focos Live còn hoạt động như một ứng dụng chỉnh sửa video được các YouTuber ưa dùng khi ở trước camera tự ghi hình chính họ. Đó có lẽ là lý do tại sao ứng dụng được đánh giá 4,7/5 sao trên App Store. 

Vậy Focos Live có được xem là bản beta ứng dụng quay xóa phông của iPhone không? Không hẳn. mình tin rằng Apple có thể đem đến trải nghiệm tuyệt vời hơn dựa vào công nghệ Face ID, LiDAR và chip A15 cho dòng iPhone mới. 

Tóm lại

Chế độ quay video xóa phông trên iphone 13

Chế độ quay video xóa phông không phải là một khái niệm mới mẻ. Ngay cả Huawei, Samsung và nổi bật nhất là OnePlus còn có thể tích hợp thành công tính năng này cho sản phẩm của họ dù các thiết bị phần cứng kém hơn thì với iPhone 13 chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao hiệu ứng quay video xóa phông trên iPhone 13 lại đáng mong chờ đến như vậy. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết tính năng này sẽ xuất hiện trên toàn bộ dòng iPhone 13 hay không hay chỉ trên iPhone 13 Pro Max cao cấp nhất với các yêu cầu phần mềm và các thiết bị phần cứng hỗ trợ như cảm biến máy ảnh và LiDAR? Điều này là chưa chắc chắn, nhưng trước những thông tin rò rỉ và nỗ lực gần đây của Apple đối với hiển thị video trên FaceTime, hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm được trải nghiệm tính năng hấp dẫn này.

MUA IPHONE CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: https://www.phonearena.com/

Tags: chế độ quay xóa phông video xóa phông iOS 15 iphone 13 iphone 2021 focos live

Bài viết khác

iPhone 13 Series có mấy màu? Nên lựa chọn màu nào thì đẹp và phù hợp nhất với bạn?

 iPhone 13 Series

iPhone 13 Series có mấy màu? Nên lựa chọn màu nào thì đẹp và phù hợp nhất với bạn?

Apple cung cấp iPhone 13 series với năm màu sắc đậm và độc đáo khác nhau. Nếu đang tìm mua một trong những chiếc iPhone đời mới này, đã đến...

Nên mua iPhone 13 Series dung lượng 128GB, 256GB, 512GB hay 1TB là đủ dùng và phù hợp nhu cầu?

 iPhone 13 Series

Nên mua iPhone 13 Series dung lượng 128GB, 256GB, 512GB hay 1TB là đủ dùng và phù hợp nhu cầu?

Với iPhone 13 series, Apple đã tăng dung lượng lưu trữ cơ bản lên 128GB. Đó là gấp đôi không gian lưu trữ so với những gì dòng iPhone 12 series...

Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

 iPhone 13 Series

Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

Dòng iPhone 13 Series đã được Apple trang bị một số nâng cấp lớn về camera, đặc biệt là trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max với cảm biến...

Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles) trên iPhone 13 là gì? Sử dụng chúng như thế nào?

 iPhone 13 Series

Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles) trên iPhone 13 là gì? Sử dụng chúng như thế nào?

Tất cả các mẫu iPhone 13 đều giới thiệu một tính năng camera mới mà Apple gọi là Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles). Tính năng này được...