Nhìn lại chân dung iPhone 14 cho đến hiện tại, liệu có tiếp tục tạo nên kỳ tích?

Minhtuanmobile

Nhìn lại chân dung iPhone 14 cho đến hiện tại, liệu có tiếp tục tạo nên kỳ tích?

iPhone 14 Series đã sắp được trình làng, cả cộng đồng công nghệ đang đổ dồn sự chú ý vào những tin tức rò rỉ xoay quanh các mẫu smartphone này. Một câu hỏi được đặt ra là: iPhone 14iPhone 14 Pro có gì khác biệt?

Chỉ khoảng bốn tháng nữa trước khi Apple dự kiến ​​sẽ công bố dòng sản phẩm iPhone 14 , phần lớn các tin đồn liên quan đến các thiết bị mới cho đến nay đều tập trung vào iPhone 14 Pro thay vì iPhone 14 tiêu chuẩn, điều này đặt ra nhiều sự tò mò về sự khác biệt giữa hai dòng thiết bị này. ‌iPhone 14‌ thực sự sẽ chỉ có sự nâng cấp rất nhẹ so với người tiền nhiệm của nó, iPhone 13?

iPhone 14 Pro và ‌iPhone 14 Pro‌ Max dự kiến ​​sẽ gây chú ý trong thị trường di động cuối năm với các tính năng và nâng cấp được mong đợi như viền mỏng hơn và thiết kế mảng camera TrueDepth "hình viên thuốc và đục lỗ" thay cho notch, nhưng các mẫu ‌iPhone 14‌ tiêu chuẩn được cho là thiếu những nâng cấp này. 

Lần đầu tiên, các mẫu iPhone tiêu chuẩn cũng được cho là sẽ không có chip mới nhất của Apple, theo đó, chip "A16 Bionic " chỉ dành cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Theo các tin đồn cho đến nay, các mẫu ‌iPhone 14‌ tiêu chuẩn sẽ “thiếu hụt” một loạt tính năng mới chỉ dành riêng cho các mẫu ‌iPhone 14 Pro‌, bao gồm:

  • Cụm camera TrueDepth " viên thuốc và đục lỗ " thay cho phần tai thỏ
  • Màn hình cao hơn với viền mỏng hơn
  • Bán kính góc lớn hơn cho giao diện phía trước và phía sau tròn trịa hơn so với iPhone 13 Pro
  • Chip A16
  • Máy ảnh rộng 48 megapixel với khả năng quay video 8K

iPhone 14

Ngoài ra còn có các tin đồn khác, dù ít khả năng hơn những vẫn có thể xảy ra, về tiềm năng của khung viền titan và hệ thống nhiệt buồng hơi cũng tập trung vào các mẫu ‌iPhone 14 Pro‌. Như vậy, có vẻ như Apple đang có kế hoạch tiếp tục xu hướng ngày càng phân biệt khoảng cách giữa các mẫu ‌iPhone‌ Pro và không phải Pro. 

Nhiều tính năng mới, cao cấp sẽ lần đầu ra mắt trên các mẫu Pro, trước khi chuyển xuống các mẫu không phải Pro ở thế hệ tiếp theo. Ví dụ, các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn được đồn đại sẽ có thiết kế mảng camera TrueDepth đục lỗ và viên thuốc của ‌iPhone 14 Pro‌. Vậy với cách tiếp cận này, các mẫu ‌iPhone 14‌ tiêu chuẩn dự kiến ​​sẽ cung cấp vào cuối năm nay sẽ có những nâng cấp và tính năng nào?

Tùy chọn kích thước lớn hơn: iPhone 14 Max

Trước doanh số bán ra mờ nhạt của iPhone 12 mini và ‌iPhone 13‌ mini, cả hai đều có màn hình 5,4 inch, Apple được cho là đang có kế hoạch ngừng sản xuất iPhone kiểu dáng nhỏ và giới thiệu một mẫu lớn hơn để thay thế vị trí của mình trong dòng sản phẩm.

 iPhone 14 Max

"‌iPhone 14‌ Max" dự kiến ​​sẽ là‌ phiên bản cỡ lớn của dòng iPhone 14‌ cơ bản với màn hình 6,7 inch giống như iPhone 12 Pro Max và ‌iPhone 13 Pro‌ Max. Giống như cách mà các iPhone "mini" trong những năm gần đây cung cấp tất cả các tính năng giống như các mẫu iPhone 12 và ‌iPhone 13‌ tiêu chuẩn, ‌iPhone 14‌ Max dự kiến ​​sẽ cung cấp tất cả các tính năng giống như ‌iPhone 14‌ tiêu chuẩn nhưng với một màn hình lớn hơn đáng kể.

Mặc dù được cho là sẽ không có "‌iPhone 14‌ mini", nhưng ‌iPhone 14‌ Max sẽ cung cấp một tùy chọn cho những người dùng muốn một ‌iPhone‌ mới với màn hình lớn hơn, nhưng không cần các tính năng "Pro" như màn hình ProMotion và camera tele. Là một trong những thay đổi hình ảnh đáng chú ý nhất trong dòng sản phẩm ‌iPhone‌ năm nay, ‌iPhone 14‌ Max có thể chiếm vị trí trung tâm trong hoạt động tiếp thị của ‌iPhone 14‌.

Thêm 50% bộ nhớ

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple tin rằng tất cả các mẫu ‌iPhone 14‌ sẽ có bộ nhớ 6GB , với các mẫu ‌iPhone 14‌ tiêu chuẩn có bộ nhớ LPDDR 4X và các mẫu ‌iPhone 14 Pro‌ có bộ nhớ LPDDR 5.

Hiện tại, ‌iPhone 13‌ mini và ‌iPhone 13‌ có bộ nhớ 4GB, trong khi ‌iPhone 13 Pro‌ và ‌iPhone 13 Pro‌ Max đã có 6GB bộ nhớ. Con số này không thay đổi so với dòng iPhone 12. Mặc dù Kuo gợi ý rằng tất cả các mẫu ‌iPhone 14‌ sẽ có bộ nhớ 6GB, nhưng bộ nhớ LPDDR 5 của ‌iPhone 14 Pro‌ và ‌iPhone 14 Pro‌ Max sẽ nhanh hơn gấp rưỡi và tiết kiệm điện hơn tới 30%.

iPhone 14

Bộ nhớ nhiều hơn 50% trong ‌iPhone 14‌ và ‌iPhone 14‌ Max có thể cho phép nó giữ nhiều ứng dụng và tab trình duyệt hơn mở trong nền để tiếp tục nhanh hơn, cung cấp cho các nhà phát triển nhiều khoảng trống hơn để xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ, ngốn bộ nhớ và làm cho các thiết bị này trở nên tương lai hơn - chống chọi trong nhiều năm tới.

Cải thiện tuổi thọ pin

iPhone 14‌ và ‌iPhone 14‌ Max có thể cải thiện thời lượng pin nhờ chip 5G mới, hiệu quả hơn. Chip RF 5G của ‌iPhone 14‌ được cho là được chế tạo trên quy trình 6nm của TSMC, cung cấp một con chip vật lý nhỏ hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Quy trình RF 6nm cho phép chip sử dụng ít năng lượng hơn trên cả hai băng tần 5G và mmWave dưới 6GHz trong khi vẫn mang lại hiệu suất cao.

Pin iPhone 14

Đồng thời để hiệu quả hơn, việc thu nhỏ thành phần thu phát RF lớn bên trong ‌iPhone‌ được cho là sẽ giải phóng không gian vật lý. Mỗi milimet vuông thể tích được thu hồi được cho là sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho một viên pin lớn hơn. Cùng với đó, hiệu suất được cải thiện và khả năng thu nhỏ của chip RF của ‌iPhone 14‌ được cho là sẽ mang lại thời lượng pin tổng thể tốt hơn.

Kết nối Wi-Fi 6E

Tất cả các kiểu ‌iPhone 14‌ dự kiến ​​sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6E. Wi-Fi 6E cung cấp các tính năng và khả năng của Wi-Fi 6, bao gồm hiệu suất cao hơn, độ trễ thấp hơn và tốc độ dữ liệu nhanh hơn, được mở rộng sang băng tần 6 GHz. Phổ bổ sung cung cấp nhiều vùng trời hơn ngoài Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz hiện có, dẫn đến tăng băng thông và ít nhiễu hơn.

Tính năng vệ tinh khẩn cấp

Với một tính năng được đồn đại ban đầu cho dòng iPhone 13, modem Qualcomm Snapdragon X65 trong dòng ‌iPhone 14‌ dự kiến ​​sẽ hỗ trợ một số tính năng khẩn cấp dựa trên vệ tinh để cho phép người dùng gửi tin nhắn trong các tình huống khẩn cấp và báo cáo các trường hợp khẩn cấp lớn ở các địa điểm, nơi không có vùng phủ sóng di động.

Tin nhắn vệ tinh khẩn cấp

Cụ thể, tin nhắn khẩn cấp qua vệ tinh sẽ cho phép người dùng nhắn tin đến các dịch vụ khẩn cấp và danh bạ bằng mạng vệ tinh khi không có tín hiệu di động hoặc WiFi. Nó có chủ đích là một giao thức truyền thông mới cùng với SMS và iMessage, sẽ hiển thị bong bóng tin nhắn màu xám và độ dài tin nhắn sẽ bị hạn chế. Một tính năng khác sẽ cho phép người dùng báo cáo các trường hợp khẩn cấp lớn như tai nạn máy bay và hỏa hoạn bằng cách sử dụng liên lạc vệ tinh.

Các tính năng này vẫn đang trong quá trình phát triển và được cho là sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2022, nhưng các ước tính khác đã đặt tính năng này chắc chắn hơn với dòng sản phẩm ‌iPhone 14‌ và Apple Watch Series 8 .

Cải tiến máy ảnh siêu rộng

Mặc dù các mẫu ‌iPhone 14‌ được cho là sẽ bỏ lỡ camera góc rộng 48 megapixel mới và thay vào đó là camera góc rộng 12 megapixel của ‌iPhone 13‌, nhưng tất cả các iPhone 2022 tiêu chuẩn đều có thể thấy những cải tiến đối với camera siêu rộng.

‌iPhone 13 Pro‌ đã giới thiệu một máy ảnh Ultra Wide ƒ/1.8, 6P (ống kính sáu thành phần) mới với khả năng tự động lấy nét. Năm nay, camera siêu rộng ƒ/1.8 cải tiến này được cho là sẽ được mang lên cả hai mẫu ‌iPhone 14‌ tiêu chuẩn.

Camera iPhone 14

Cải tiến camera trước

Cùng với những cải tiến cho hệ thống camera sau, camera trước của ‌iPhone 14‌ được đồn đại sẽ có nhiều cải tiến đáng kể hơn. Cụ thể, cả 4 mẫu ‌iPhone 14‌ có thể sẽ có hệ thống camera trước được nâng cấp với khả năng tự động lấy nét và khẩu độ ƒ/1.9 rộng hơn. Để so sánh, camera trước trên tất cả các kiểu ‌iPhone 13‌ đều có tiêu cự cố định và khẩu độ ƒ/2.2.

Camera trước

Khẩu độ rộng hơn sẽ cho phép nhiều ánh sáng đi qua ống kính và đến cảm biến hơn. Kuo đã nói rằng những nâng cấp máy ảnh này có thể dẫn đến hiệu ứng độ sâu trường ảnh được cải thiện cho ảnh và video ở chế độ Chân dung, trong khi lấy nét tự động có thể tăng cường khả năng lấy nét trong các cuộc gọi video FaceTime và Zoom.

Tùy chọn màu sắc mới

‌iPhone 14‌ và ‌iPhone 14‌ Max được cho là sẽ có nhiều tùy chọn màu sắc, bao gồm đen, trắng, xanh, đỏ và tím.

Giả sử rằng những tin đồn về các tùy chọn màu đen và trắng cho ‌iPhone 14‌ thực sự đề cập đến Midnight và Starlight, thì dòng màu mới sẽ đồng nghĩa với việc ngừng sử dụng Pink và Green của ‌iPhone 13‌. Không bao gồm các màu bổ sung giữa chu kỳ, chẳng hạn như Xanh lục và Xanh Alpine cho iPhone 13 và iPhone 13 Pro vào đầu năm nay, thông tin cho thấy ‌iPhone 14‌ sẽ ra mắt với cùng số lượng tùy chọn màu sắc như các phiên bản tiền nhiệm.

Màu sắc iPhone 14

Như trong những năm gần đây khi các màu đa sắc giống nhau qua các thế hệ đã được cập nhật, các tùy chọn màu xanh và đỏ của ‌iPhone 14‌ có thể sẽ được làm mới hơn so với các mẫu ‌iPhone 13‌. Tuy nhiên, lựa chọn màu sắc của ‌iPhone 14‌ và ‌iPhone 14 Pro‌ có thể trông khá giống với iPhone 12‌ và ‌iPhone 13‌, nhưng có thể sẽ bị át đi khi tái xuất hiện màu tím.

Tùy chọn màu tím cho ‌iPhone 14‌ có vẻ hợp lý vì Apple đã giới thiệu ‌iPhone 12‌ và ‌iPhone 12 mini‌ màu tím trong một đợt làm mới giữa chu kỳ vào tháng 4 năm ngoái trước phản ứng tích cực từ khách hàng và iMac 24 inch, iPad mini 6, iPad Air thế hệ thứ năm đều có màu tím.

MUA IPHONE 13 CHÍNH HÃNG VN/A GIÁ TỐT NHẤT

MUA IPHONE 13 XANH LÁ CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: MacRumors

Tags: iPhone 14 iPhone 14 Series

Bài viết khác

Bạn hào hứng với tính năng nào nhất trên Apple Watch Series 8?

 Tin công nghệ

Bạn hào hứng với tính năng nào nhất trên Apple Watch Series 8?

Có lẽ chỉ còn hai tháng nữa là chúng ta sẽ công bố chứng kiến sự ra mắt của iPhone và Apple Watch thế hệ tiếp theo. Khi nói đến Apple Watch...

Chớp deal 7.7 siêu hot: iPhone 11 chỉ hơn 10 triệu, iPhone 13 Pro từ 23.79 triệu, iPad Gen 9 cực hot chỉ 8.59 triệu

 Tin công nghệ

Chớp deal 7.7 siêu hot: iPhone 11 chỉ hơn 10 triệu, iPhone 13 Pro từ 23.79 triệu, iPad Gen 9 cực hot chỉ 8.59 triệu

Từ ngày 7/7 - 9/7, Minh Tuấn Mobile triển khai chương trình giảm giá sốc cho các sản phẩm iPhone, iPad và hàng loạt các phụ kiện công nghệ khác....

Những chiếc iPhone không phải Pro trong tương lai sẽ không còn có bộ vi xử lý mới nhất của Apple!

 Tin công nghệ

Những chiếc iPhone không phải Pro trong tương lai sẽ không còn có bộ vi xử lý mới nhất của Apple!

Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, các mẫu iPhone phổ biến nhất, vốn là phiên bản không phải Pro, sẽ không còn đi kèm với bộ vi xử lý...

Cuộc sống trước khi có iPhone: Nhìn lại điện thoại thông minh và những chiếc PDA đời đầu

 Tin công nghệ

Cuộc sống trước khi có iPhone: Nhìn lại điện thoại thông minh và những chiếc PDA đời đầu

Đối với bất kỳ ai sinh ra ở thế kỷ này, ý tưởng rằng đời trước iPhone thậm chí còn tồn tại có lẽ sẽ rất khó tưởng tượng. Mười...