Sắm tết An Khang

Chip A16 4nm trên iPhone 14 mạnh cỡ nào? Liệu nó sẽ mang lại được những lợi ích gì cho người dùng?

Minhtuanmobile

Chip A16 4nm trên iPhone 14 mạnh cỡ nào? Liệu nó sẽ mang lại được những lợi ích gì cho người dùng?

Chipset là một phương diện giúp Apple nắm giữ lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh. Các đời vi xử lý của nhà Táo luôn có hiệu năng ấn tượng, cho các đối thủ Android ngửi khói, vậy với thế hệ A16 trên iPhone 14 tiếp theo, liệu truyền thống này có được tiếp tục?

Theo những tin đồn và rò rỉ chuỗi cung ứng mới nhất, Apple có thể sẽ không đạt được quy trình 3 nanomet cho bộ chip A-series thế hệ tiếp theo của mình dành cho iPhone 14 đang được đồn đại. Hiện tại, dòng iPhone 13 Series và chip A15 Bionic của nó đang trên quy trình 5nm, vì vậy việc chuyển sang 3nm có khả năng mang lại sự tăng cường đáng kể về hiệu suất và hiệu suất năng lượng. 

Nhưng một báo cáo gần đây từ DigiTimes, cũng dựa trên các nguồn chuỗi cung ứng, lưu ý rằng nhà sản xuất chip của Apple có một nút quy trình 4nm sẽ được sử dụng cho chip A-series tiếp theo, có thể được gọi là A16. 

Apple đã sử dụng nút 5nm cho ba thế hệ iPhone qua. Vì vậy, một bước tới một nút nhỏ hơn có nghĩa là tích hợp nhiều bóng bán dẫn hơn vào một miếng silicon và do đó sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn, sẽ có ý nghĩa nếu Apple muốn điện thoại của mình giữ được lợi thế về hiệu suất so với các đối thủ từ Qualcomm và Exynos của Samsung. 

Apple A16

Nhưng tất cả những điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với người dùng iPhone 14? Chắc chắn, nhiều bóng bán dẫn hơn là điều tuyệt vời, nhưng liệu chúng có thực sự tạo ra sự khác biệt cho việc sử dụng iPhone trong thế giới thực của một người không? Đây là cách chip 4nm có thể ảnh hưởng đến iPhone 14 trong thực tế trải nghiệm.

Lợi thế dòng A Series của Apple

Như hiện tại, chip A15 Bionic của Apple vượt trội hơn khá nhiều so với mọi chip được tìm thấy trên các điện thoại Android hàng đầu của đối thủ. Điều đó từ lâu đã trở thành thông lệ của mỗi thế hệ chip A-series. 

Wayne Lam, giám đốc cấp cao tại công ty phân tích CCS Insight, giải thích rằng việc thực sự hiểu rõ về hiệu suất dòng A tốt như thế nào có thể khó khăn, nhưng nó phụ thuộc vào sự kiểm soát chặt chẽ của Apple đối với các thiết bị của họ từ cấp độ silicon cho đến phần mềm. 

“Ví dụ, iPhone luôn yêu cầu ít bộ nhớ DRAM hơn trong mỗi thế hệ thiết kế. Nếu sản phẩm Android mới nhất là chip Qualcomm với RAM 8GB hoặc 12GB, thì các thiết kế tương tự của Apple sẽ chỉ yêu cầu 4GB hoặc 6GB”, Lam nói. “Sự khác biệt về thiết kế này là rất lớn và mang lại lợi ích cho Apple về chi phí linh kiện (Apple có thể chi ít hơn cho bộ nhớ và nhiều hơn vào việc sản xuất bộ vi xử lý của mình) và nói lên hiệu quả của thiết kế Apple so với chip cạnh tranh từ Android.” 

Với suy nghĩ đó, sự cạnh tranh lớn duy nhất của Apple về hiệu suất chip thô về cơ bản là chính nó, có nghĩa là chúng ta có thể tranh luận rằng việc chuyển sang 4nm thay vì gắn bó với 5nm sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn về tốc độ cảm nhận của iPhone. Xét cho cùng, chúng ta không tìm thấy một trò chơi di động nào mà một chiếc iPhone hiện tại sẽ phải vật lộn để chạy. 

iPhone 14 trên tiến trình 4nm: Không chỉ đơn thuần là tăng sức mạnh

Avi Greengart, Chủ tịch kiêm nhà phân tích hàng đầu tại công ty phân tích công nghệ tiêu dùng Techsponential, lưu ý rằng có nhiều thứ thu được từ việc chuyển sang chế tạo 4nm hơn là chỉ năng lượng thô. 

“Mặc dù Apple silicon đã dẫn đầu ngành về hiệu suất trên mỗi watt nhưng luôn có chỗ cho những cải tiến về hiệu suất giúp kéo dài tuổi thọ pin, cải tiến AI cho chụp ảnh tính toán và các tác vụ học máy khác, bộ xử lý chuyên dụng cho các tác vụ cụ thể và nhiều khả năng đồ họa hơn,” Greengart nói.

Rõ ràng, những cải tiến về thời lượng pin sẽ luôn được đánh giá cao. Mặc dù iPhone 13 Pro quản lý ấn tượng 11 giờ 42 phút trong thử nghiệm, nhưng người dùng  luôn muốn thấy điện thoại thông minh có thời lượng pin còn cao hơn. 

Apple A15

Nhưng những cải tiến tiềm năng về AI và chụp ảnh tính toán thậm chí còn hấp dẫn hơn. Với việc iPhone 13 Pro Max đứng đầu danh sách điện thoại có camera tốt nhất của nhiều chuyên trang review uy tín, Apple đã cho thấy khả năng xử lý tín hiệu hình ảnh của mình. Các tính năng như Chế độ điện ảnh, giúp lấy nét chuyên nghiệp trong video và có thể tự động chuyển đổi giữa các chủ thể, là một ví dụ hoàn hảo về những gì AI có thể làm.

Tuy nhiên, Google Pixel 6 và Pixel 6 Pro với chip Tensor lấy AI làm trung tâm của riêng Google đã mang đến một số điện thoại chụp ảnh ấn tượng với các tính năng như Magic Eraser và có khả năng chỉ cải thiện khi cập nhật phần mềm. Vì vậy, khả năng xử lý AI nâng cao trên iPhone thế hệ tiếp theo, được hỗ trợ bởi chip 4nm, có thể giúp Apple tiếp tục mang đến những bức ảnh đẹp nhất trong phân khúc. 

Siri thông minh hơn, AR hấp dẫn hơn

AI được cải tiến thông qua chip 4nm mới cũng có thể biến Siri trở thành một trợ lý ảo có khả năng hơn, vì nó hiện đang tụt hậu so với Google Assistant và Alexa. Nhiều xử lý tích hợp hơn có nghĩa là có nhiều tính năng thông minh hơn nói chung, nhận dạng giọng nói tốt hơn hoặc khả năng tự động tùy chỉnh điện thoại cho một người dùng cụ thể. 

Vì Apple kiểm soát chặt chẽ hệ sinh thái nhà phát triển của mình, chắc chắn rằng họ sẽ làm việc để cung cấp các công cụ và bộ phát triển cho các nhà sản xuất ứng dụng để tận dụng tối đa mọi cải tiến về hiệu suất và xử lý AI thế hệ tiếp theo. Chúng tamuốn thấy nhà Táo cung cấp các tính năng AR được nâng cao một cách nghiêm túc, cũng như chơi game có chất lượng thực sự như bảng điều khiển, thay vì có một lớp vỏ của hình ảnh ấn tượng sẽ biến mất khi bạn nhìn kỹ. 

iPhone 14

Vì vậy, ngay cả khi Apple không thể thực hiện bước nhảy sang 3nm, việc sử dụng nút quy trình 4nm có thể mang lại một loạt lợi ích. Nhưng chúng có thể không quá rõ ràng với người dùng, đặc biệt nếu họ nâng cấp qua mỗi thế hệ iPhone. 

“Liệu điều này có tạo ra sự thay đổi đáng kể so với chip A15 ngày nay không? Greengart giải thích rằng mọi người không nâng cấp điện thoại hàng năm. “Tuy nhiên, những cải tiến tích lũy có ý nghĩa khá lớn khi bạn so sánh một chiếc điện thoại ba hoặc bốn năm tuổi với một chiếc điện thoại sử dụng silicon thế hệ mới nhất.” 

Với suy nghĩ đó, cộng với những tin đồn ban đầu gợi ý một thiết kế điện thoại mới và khả năng trở lại của Touch ID, iPhone 14 có thể trở thành một chiếc điện thoại đáng chờ đợi. 

MUA IPHONE 13 CHÍNH HÃNG VN/A

MUA IPHONE 13 CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: Tom's Guide

Tags: iPhone 14 A16 Bionic A16

Bài viết khác

Tình trạng thiếu chip sẽ không ngăn được Apple phá kỷ lục doanh thu của chính mình

 Tin công nghệ

Tình trạng thiếu chip sẽ không ngăn được Apple phá kỷ lục doanh thu của chính mình

Ngân hàng đầu tư JP Morgan kỳ vọng Apple sẽ đánh bại các dự đoán đồng thuận của Phố Wall về doanh thu, do đó phá vỡ kỷ lục quý nghỉ...

Apple xác nhận rằng việc thiếu tính năng khử tiếng ồn trên iPhone 13 5G không phải do lỗi

 iPhone 13 Series

Apple xác nhận rằng việc thiếu tính năng khử tiếng ồn trên iPhone 13 5G không phải do lỗi

Cụ thể, trên dòng iPhone 12 series có thể bật và tắt tính năng khử tiếng ồn, nhưng bạn sẽ không tìm nó ở trên iPhone 13, sau cùng Apple xác...

Gợi ý 5 món quà công nghệ cực chất tặng nửa kia, crush, vợ (chồng) dịp Tết này

 Tin công nghệ

Gợi ý 5 món quà công nghệ cực chất tặng nửa kia, crush, vợ (chồng) dịp Tết này

Gợi ý 5 món quà ý nghĩa dành tặng cho chồng (vợ) dịp lễ tết, vừa sang trọng, tinh tế, đem lại niềm vui, hạnh phúc trong gia đình.

4 mẫu loa Bluetooth cao cấp, công suất lớn, thỏa sức chill nhạc ngày Tết, đang được giảm giá cực hời

 Tin công nghệ

4 mẫu loa Bluetooth cao cấp, công suất lớn, thỏa sức chill nhạc ngày Tết, đang được giảm giá cực hời

Tết đến xuân về, chắc hẳn nhiều bạn đang tìm cho một một mẫu loa để hòa cùng không khí rộn ràng với những bản nhạc cùng gia đình và...