Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Apple đã ngầm tung ra 5 gợi ý về iPhone năm sau sẽ không dùng cổng USB-C

Minhtuanmobile

Apple đã ngầm tung ra 5 gợi ý về iPhone năm sau sẽ không dùng cổng USB-C

Chúng ta đều đã nghe nói về nhiệm vụ mới của Liên minh châu Âu nhằm mục đích khiến hầu như tất cả các thiết bị di động sử dụng USB-C vào mùa thu năm 2024. Tất nhiên, các nhà sản xuất điện thoại Android sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi luật mới vì thậm chí điện thoại Android ngày nay đã sử dụng USB-C.

Tuy nhiên, câu chuyện với Apple gần như không rõ ràng. Như chúng ta đã biết, iPhone 14 Series vẫn sạc qua cổng Lightning, vì vậy hai năm tới có thể là yếu tố quyết định đối với tình hình cổng kết nối của Apple. Như nhà phân tích và rò rỉ đáng tin cậy nhất Ming-Chi Kuo đã chỉ ra vào tháng 5, ông hy vọng iPhone 15  sẽ chuyển sang USB-C:

Cuộc khảo sát mới nhất của tôi chỉ ra rằng iPhone mới vào quý 2 năm 2023 sẽ từ bỏ cổng Lightning và chuyển sang cổng USB-C. USB-C có thể cải thiện tốc độ truyền và sạc của iPhone trong thiết kế phần cứng, nhưng chi tiết thông số kỹ thuật cuối cùng vẫn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của iOS.

Tuy nhiên, đó là 4 tháng trước. Và trong khi chúng ta không nhất thiết phải có lý do để không tin tưởng vào phân tích chuỗi cung ứng của Kuo, có cảm giác lạ lùng rằng Apple sẽ thực hiện một thủ thuật can đảm khác "giắc cắm tai nghe/khay thẻ SIM" cho tất cả chúng ta. Vì vậy, đây là 5 lý do hàng đầu tại sao iPhone 15 sẽ không sử dụng USB-C và phải đợi đến iPhone 16, iPhone sẽ chuyển sang trạng thái hoàn toàn... không cổng.

Sự kiện tháng 9 của Apple cho thấy Apple chưa sẵn sàng tuân theo EU: 5 gợi ý cho thấy iPhone 15 không dùng USB-C

AirPods Pro 2 được hỗ trợ MagSafe và hiện có thể sạc qua bộ sạc Apple Watch

Cách đây không lâu, chúng ta đã thấy các bản render bị rò rỉ cho thấy AirPods Pro 2 được cho là có cổng sạc USB-C. Tất nhiên, các rò rỉ này không hề chính xác. Vậy Apple đã làm gì để thay thế? Công ty đã trang bị công nghệ MagSafe với AirPods Pro 2 như thể để tuyên bố rằng "đây là tương lai của sạc Apple". Việc Apple từ chối cung cấp cổng sạc USB-C cho AirPods Pro 2022 là gợi ý lớn nhất cho thấy Tim Cook & Co đang lên kế hoạch cho một tương lai không có USB-C trên AirPods và iPhone - hai sản phẩm duy nhất của Apple hiện không có hỗ trợ sạc USB-C.

AirPods Pro 2

Hãy suy nghĩ về nó. Nếu Apple sẽ cung cấp cho iPhone 15 một cổng USB-C, tại sao công ty không tạo bối cảnh cho "sự chuyển đổi lớn" bằng cách cung cấp cho AirPods Pro 2 cổng USB-C ngay bây giờ? Có vẻ như Apple sẽ phát hành AirPods Pro mới ba năm một lần (đây là khoảng cách thời gian giữa AirPods Pro thế hệ thứ nhất và thứ hai). Điều này có nghĩa là cơ hội tiếp theo của nhà Táo để chuyển đổi cổng sạc trên AirPods sẽ là vào năm 2025, tức là một năm sau khi quy định về USB-C của EU có hiệu lực.

Apple loại bỏ khay thẻ SIM khỏi iPhone 14, vậy tại sao không loại bỏ cả cổng sạc?

Gợi ý thứ hai từ sự kiện gần đây của Apple về việc "không có USB-C trên iPhone", hẳn là thực tế rằng Cupertino đã đủ "can đảm" một lần nữa. Sau khi bỏ giắc cắm tai nghe trên iPhone 7, giờ đây Apple đã làm điều tương tự với khay thẻ SIM trên dòng iPhone 14 (ít nhất là ở Mỹ).

Quyết định loại bỏ khay SIM trên iPhone 14 của Apple đã vấp phải nhiều cảm xúc trái chiều từ người dùng iPhone tại Mỹ. Nhiều người đã chỉ ra rằng việc di chuyển bằng iPhone của bạn giờ đây sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhưng liệu phản ứng dữ dội tiềm tàng có ngăn cản Apple tiến gần hơn tới một tương lai không cổng? Không hẳn! Apple đã không ngại loại bỏ khay thẻ SIM khỏi iPhone 14, vậy tại sao không loại bỏ cả cổng sạc?

iPhone 14

Apple không quan tâm đến việc sạc nhanh với iPhone 14 

Nếu bạn nhớ lại, không lâu trước sự kiện "Far Out" của Apple, đã có một số tin đồn về việc tăng tốc độ sạc nhẹ cho dòng iPhone 14 mới. Nhưng tin đồn đã sai. Quan trọng hơn, Tim Cook & Co tiếp tục chứng minh rằng việc tham gia cuộc đua sạc nhanh không phải là một trong những ưu tiên của Apple.

Sạc nhanh và truyền dữ liệu nhanh hơn là một trong những lợi ích chính của USB-C và nhìn bề ngoài, Apple không cho rằng chúng là chìa khóa cho trải nghiệm người dùng trên iPhone cũ và mới. Vì vậy, những người hâm mộ sạc nhanh sẽ phải đợi cho đến khi Táo khuyết có thể phát minh ra phiên bản công nghệ của riêng mình. Ai biết khi nào? Và ai biết Apple sẽ làm thế nào?

Sạc trên iPhone 14

Dynamic Island của iPhone 14 Pro là một lời nhắc nhở khác rằng Apple sẽ không chơi theo luật

Bạn có đồng ý rằng một phần lớn trong hành vi thô bạo của Apple với tư cách là một công ty “cá biệt” là họ thích mọi thứ được thực hiện theo các điều khoản và điều kiện của riêng mình? Dynamic Island của iPhone 14 Pro chỉ là một lời nhắc nhở khác rằng Apple rất cứng đầu và sẽ không tuân thủ bất kỳ tiêu chuẩn công nghiệp nào. Đó là con đường của Apple.

Bạn thấy đấy, nếu chúng ta chấp nhận rằng iPhone đang hướng tới một tương lai "toàn màn hình", thì việc Apple loại bỏ Face ID hoàn toàn sẽ không dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều; cung cấp cho iPhone 14 Pro một đầu đọc dấu vân tay dưới màn hình và một camera selfie có lỗ nhỏ ở giữa - giống như Galaxy S22, và gọi nó là một tương lai lý tưởng.

Nhưng không, có vẻ như Apple có một tầm nhìn rõ ràng về một tương lai với Face ID trên iPhone. Tim Cook & Co có một kế hoạch và họ làm theo kế hoạch đó, và nếu điều đó có nghĩa là iPhone 14 Pro sẽ có một đường cắt hình viên thuốc khổng lồ trên màn hình thay vì một lỗ đục nhỏ, thì nó sẽ như vậy. Tình hình về Lightning - USB-C - Không cổng cũng sẽ không quá khác biệt. 

Dynamic Island

Apple vẫn đặt lợi nhuận lên hàng đầu 

Gợi ý cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng cho "iPhone 15 không có USB-C" là ... Apple là một doanh nghiệp. Trong thực tế, đây là một trong những doanh nghiệp rất thành công, một trong những doanh nghiệp  thành công nhất trên thế giới từng thấy.
Tim Cook & Co đã không ngại định giá iPhone 14 của EU và Vương quốc Anh rất cao so với các thị trường khác để duy trì và có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của họ giữa cuộc khủng hoảng tài chính. Giá iPad và MacBook cũng dự kiến ​​sẽ tăng vào mùa thu năm nay. Apple thậm chí còn tăng giá các sản phẩm cũ như iPhone SE.

Vì vậy, khi biết rằng Apple kiếm được một khoản hoa hồng tốt (hoặc thậm chí là rất lớn) cho tất cả mọi thứ như phụ kiện Lightning và MagSafe, tại sao người dân California lại từ bỏ tất cả cho USB-C nếu họ có thể tiếp tục kiếm được cùng một số tiền hoặc thậm chí nhiều hơn nếu iPhone không có cổng? Nó không phải là những gì các doanh nghiệp làm.

Sạc Apple

iPhone 15 sẽ sạc như thế nào và làm cách nào Apple có thể tránh được quy định của EU: Luật USB-C của EU không đáng sợ như bạn vẫn nghĩ

Vì vậy, để làm rõ ràng mọi thứ, iPhone và AirPods được bán ở EU thực sự sẽ được yêu cầu chuyển sang sử dụng cổng USB-C vào mùa thu năm 2024. Luật hiện đã được viết trong luật. Tuy nhiên, không có điều này có nghĩa là chuyển sang USB-C sẽ là lựa chọn duy nhất của Apple cho iPhone 15/iPhone 16.

Như chia sẻ của các quan chức EU trong một phản hồi qua email với Computerworld, việc chuyển đổi USB-C sẽ chỉ là nhiệm vụ dành cho những thiết bị có cổng ngay từ đầu. Điều này có nghĩa là giải pháp rõ ràng nhất cho Apple, và những gì sẽ xảy ra với iPhone 15/iPhone 16 là hoàn toàn không có cổng. Đối với hồ sơ, EU nói rằng "vì các công nghệ không dây vẫn cần thời gian để phát triển, 24 tháng sau khi Chỉ thị có hiệu lực, Ủy ban EU sẽ yêu cầu các cơ quan tiêu chuẩn hóa của Châu Âu cũng phát triển một tiêu chuẩn cho không dây".

Apple

Nói cách khác, EU cũng đang có kế hoạch đưa ra các tiêu chuẩn sạc không dây - sớm hay muộn. Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch được cho là ​​của Apple về một chiếc iPhone không cổng có sạc MagSafe, vì tất cả iPhone kể từ năm 2017 cũng đều hỗ trợ sạc không dây Qi, đây là tiêu chuẩn ngành hiện tại.

Các giải pháp sạc thay thế cho iPhone 15 của Apple giữa thị trường ngập tràn USB-C

Tất cả những gì đang được nói, một chiếc iPhone không cổng (về mặt kỹ thuật) không phải là giải pháp duy nhất của Apple cho tình thế tiến thoái lưỡng nan về sạc. Về mặt kỹ thuật, Apple có thể xuất xưởng iPhone 15 với cổng USB-C chỉ ở châu  u và giữ combo Lightning - MagSafe ở phần còn lại của thế giới

"Giải pháp" khác, ít nhất là đối với dòng iPhone 15, là Apple thực sự có thể quyết định không làm gì cả. Đó là bởi vì nhiệm vụ của EU bắt đầu có hiệu lực khoảng một năm sau khi iPhone 15 ra mắt.

Magsafe

Nếu Apple chọn chơi trò chơi chờ đợi, có thể iPhone 16 bị loại bỏ cổng hoàn toàn. Dù bằng cách nào, tháng 9 năm 2023 được cho là sẽ là mấu chốt đối với vấn đề sạc pin của Apple và iPhone. Dự đoán của bạn là gì? Liệu Apple sẽ tuân theo lệnh của EU hay Tim Cook & Co sẽ thực hiện một động thái can đảm khác và cung cấp cho chúng ta một chiếc iPhone không cổng?

Nguồn: PhoneArena

Tags: iPhone 15 iPhone 14 Series

Bài viết khác

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

 Tin công nghệ

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

Apple đặt mục tiêu hợp nhất các thiết bị iOS và macOS với ứng dụng Cài đặt hệ thống, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Đây là những vấn...

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

 Tin công nghệ

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

iPhone 14 Pro giới thiệu khả năng thu phóng 2X mới với chất lượng "cấp độ quang học", nhưng không có ống kính thu phóng 2X thực tế trên điện...

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

 Tin công nghệ

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

JerryRigEverything đã thử nghiệm mặt kính sapphire của Apple Watch Ultra để so sánh với các đồng hồ thông minh khác cũng có vỏ sapphire.

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

 Tin công nghệ

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

Elon Musk sẽ tạo ra đối thủ với các thiết bị của Apple hay Android, nếu các công ty này có hành động chống lại nền tảng mạng xã hội mới...