Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

5 lý do khiến iPad Pro không thể thay thế MacBook kể cả khi có bàn phím Magic Keyboard

Minhtuanmobile

5 lý do khiến iPad Pro không thể thay thế MacBook kể cả khi có bàn phím Magic Keyboard

Nhờ bàn phím Magic Keyboard mới đi kèm, iPad Pro trở nên cực kì tiện lợi và hữu ích giúp xử lí công việc tốt hơn. Tuy nhiên, nói gì thì nói iPad Pro không thể thay thế MacBook kể cả khi có trợ thủ đắc lực “bàn phím Magic Keyboard” vì những lí do sau đây.

Muốn có trải nghiệm gõ phím và phần mềm tốt hơn, chọn ngay MacBook

Magic Keyboard là một bước tiến lớn đối với iPad. Chiếc bàn phím cải tiến này, cùng với trackpad tích hợp, đưa iPad tiến gần hơn bao giờ hết đến việc tái hiện trải nghiệm laptop thực thụ.

Cảm giác bấm vật lý của nó tốt hơn bất kỳ cover bàn phím nào hiện có trên thị trường và có thể nói có chất lượng ngang ngửa với bàn phím MacBook. Tuy nhiên, nếu xét về trải nghiệm gõ phím thuần túy, MacBook vẫn vượt trội hơn ở một số điểm.

Muốn có trải nghiệm gõ phím và phần mềm tốt hơn, chọn ngay MacBook

Đầu tiên, mọi chi tiết trên MacBook đều lớn và thoải mái hơn. Cụ thể, bố cục bàn phím rộng hơn, trackpad rộng hơn, và phần kê cổ tay cao hơn.

Mặc dù Magic Keyboard đều có đủ những tiêu chuẩn đó, nhưng lại không có hàng phím chức năng - thứ tiện lợi trong việc tinh chỉnh nhanh các thiết lập hoặc truy xuất các phím tắt. Nếu bạn phải chọn một thiết bị có trải nghiệm gõ tốt hơn, chắc chắn bạn nên chọn MacBook.

Magic Keyboard

Thứ hai là về phần mềm, việc iPad Pro hỗ trợ con trỏ đã là một bước tiến rất lớn, nhưng không phải mọi ứng dụng đều bắt kịp nó. Các ứng dụng của Apple sẽ chuyển đổi mượt mà giữa các loại con trỏ tùy thuộc ngữ cảnh, cũng như hỗ trợ tính năng chọn văn bản cải tiến.

Nhưng các ứng dụng quan trọng như Google Docs và OneNote vẫn sử dụng phương thức chọn văn bản cũ kỹ của iOS khá rắc rối. Hi vọng trong tương lai, mọi thứ sẽ được cải thiện, còn ở thời điểm hiện tại trải nghiệm này vẫn chỉ dừng ở mức 50:50 mà thôi.

Đa nhiệm và luồng làm việc: MacBook “ăn đứt” iPad Pro

Apple đã và đang cải thiện trải nghiệm đa nhiệm trên iPad Pro, cho phép hỗ trợ chuột và chia màn hình (Split View). Bên cạnh đó, Apple còn tách iPadOS ra khỏi iOS để tập trung phát triển các tính năng dành riêng cho iPad. Tuy nhiên, iPadOS vẫn không thể cạnh tranh với macOS.

Split View trên iPad Pro

Ví dụ, chức năng chia màn hình Split View, tính năng này hoạt động khá tốt, nhưng chỉ cho phép bạn dùng 2 ứng dụng song song nhau, có vẻ như đây là con số khá ít ỏi.

Trên MacBook, với sự trợ giúp từ các ứng dụng bên thứ ba như BetterSnapTool, bạn có thể "dính" (snap) các cửa sổ vào 4 góc màn hình, tức sẽ xem được 4 ứng dụng cùng lúc. Chỉ cần kéo các cửa sổ vào các góc màn hình hoặc sử dụng phím tắt, bạn sẽ có một không gian làm việc linh hoạt hơn nhiều so với iPad Pro.

Split View trên MacBook

Đặc biệt, ngay cả khi không có các ứng dụng bên thứ ba, MacBook vẫn tốt hơn ở khoản này. Bạn không thể sử dụng nhiều desktop ảo trên iPad, nhưng Mac thì có. Dù khả năng đa nhiệm của iPad Pro khá tốt ở một số điểm, nó vẫn chẳng là gì so với Mac.

Kết nối: iPad Pro mặc dù rất tốt, nhưng MacBook vẫn muôn phần tốt hơn

iPad Pro không có giao thức Thunderbolt. Nó chỉ là cổng USB-C 3.1 Gen 2. Điều này có nghĩa là nó có thể truyền tải tối đa 10 gigabit mỗi giây, giúp cho iPad có thể điều khiển màn hình 5K ở tốc độ 60 khung hình/giây.

Bên cạnh đó, iPad Pro hỗ trợ đầu ra HDR10, tận dụng đầy đủ dải hiển thị của màn hình ngoài và cũng có thể kết nối iPad với TV để hiển thị phim Netflix của bạn trên màn hình lớn.

kết nối trên MacBook tốt hơn

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ bạn có hay kết nối nhiều thiết bị vào iPad của mình hay không? Đôi khi, bạn đặt thiết bị của mình lên một chân đế, gắn chuột và bàn phím vào đó. Đôi khi bạn sử dụng thêm một màn hình gắn ngoài để có trải nghiệm xem tốt hơn.

Chắc chắn rằng bạn sẽ có nhu cầu kết nối nhiều thiết bị ngoại vi cùng lúc. Vậy phải làm sao nếu chỉ tồn tại duy nhất 1 cổng USB-C trên iPad Pro? Tệ hơn nữa, chỉ có một cổng kết nối đồng nghĩa cho dù bạn chỉ muốn cắm một thiết bị ngoại vi vào iPad Pro, bạn cũng không thể làm được điều đó nếu đang sạc máy.

Dù cả iPad Pro và MacBook đều có cổng USB-C, tuy nhiên cổng trên các mẫu MacBook hiện đại nhanh hơn hẳn nhờ tương thích Thunderbolt 3, có thể đạt tốc độ tối đa 40Gbps, trong khi iPad Pro chỉ có thể đạt 1/4 con số đó. Như vậy, iPad Pro rõ ràng kém linh hoạt hơn nhiều xét về mặt kết nối.

Quản lý tập tin: MacBook đem lại sự đơn giản, khoa học hơn

Trong vài năm trở lại đây, Apple đã bổ sung một số tính năng quản lý tập tin và hỗ trợ ổ cứng gắn ngoài vào iPad Pro. Đối với các nhiếp ảnh gia thường xuyên di chuyển và cần quản lý tập tin trên đường đi thì đây hẳn là một tin đáng mừng, nhưng nếu bạn sở hữu một thư viện tài liệu quá lớn và cần quản lí chúng một cách đơn giản mà hiệu quả thì iPad Pro vẫn thua xa Mac.

Quản lý tập tin trên MacBook đem lại sự đơn giản, khoa học hơn

Cụ thể, nếu bạn chọn 1.000 bức ảnh để đưa vào album trên iPad Pro thì đây sẽ là một nhiệm vụ tương đối khó khăn vì khi không có phím tắt nào tương tự như Command-A để chọn tất cả như trên Mac thì bạn sẽ phải trượt ngón tay qua từng bức ảnh để chọn cho đến hết.

Đối với MacBook, chúng thường sở hữu các ứng dụng quản lý tập tin bên thứ ba có khả năng quản lí và thực hiện các tác vụ khá tốt hoặc thậm chí là thế chân hoàn toàn Finder. Bạn có thể sắp xếp tài liệu theo ngày chỉnh sửa, ngày tạo, ngày mở cuối, và ngày thêm vào. Nếu bạn phải xử lý cả tấn tập tin mỗi ngày, bạn tốt nhất nên sử dụng MacBook.

Sáng tạo nội dung

Nếu bạn làm những công việc nghiêm túc và chuyên nghiệp trong hệ sinh thái Apple, bạn vẫn chỉ có một lựa chọn, đó là MacBook. Đúng là bạn có thể sử dụng một số ứng dụng chuyên nghiệp như Photoshop trên iPad Pro, thế nhưng thành thật mà nói, chiếc tablet này không thể cạnh tranh được với MacBook vì có nhiều vấn đề cần cân nhắc cả về mặt phần cứng lẫn phần mềm.

photoshop trên MacBook đem lại trải nghiệm tốt hơn

Về ứng dụng, dù Adobe hứa hẹn đem lại trải nghiệm "Photoshop thực sự" trên iPad, nhưng phiên bản di động vẫn không sở hữu những tính năng tương đương với ứng dụng Mac (Adobe vẫn đang thêm vào các tính năng mới mỗi tháng). Và có lẽ Photoshop là một ngoại lệ vì bạn sẽ khó khăn để tìm được những ứng dụng như Logic Pro X, Adobe Premiere Pro, hay Final Cut Pro X trên iPad Pro.

photoshop trên iPad

Kể cả khi những ứng dụng chuyên nghiệp kia có sẵn trên iPad Pro, bạn vẫn sẽ thấy phiên bản này bị giới hạn. Vi xử lý series-A trên iPad Pro rất mạnh, nhưng nó không phải tất cả.

Với những tác vụ như dựng video hay machine learning, bạn cần card đồ họa rời – thứ iPad Pro không bao giờ có. Nếu muốn thực hiện những công việc nghiêm túc và nặng nề, tốt nhất bạn nên chọn MacBook Pro, đặc biệt là mẫu 16-inch, còn nếu muốn đem lại kết quả sáng tạo tốt hơn, hãy cứ tin tưởng mà chọn MacBook.

MUA MACBOOK GIÁ TỐT

Xem thêm:

Tags: macbook iPad Pro

Bài viết khác

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

 Tin công nghệ

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

Apple đặt mục tiêu hợp nhất các thiết bị iOS và macOS với ứng dụng Cài đặt hệ thống, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Đây là những vấn...

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

 Tin công nghệ

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

iPhone 14 Pro giới thiệu khả năng thu phóng 2X mới với chất lượng "cấp độ quang học", nhưng không có ống kính thu phóng 2X thực tế trên điện...

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

 Tin công nghệ

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

JerryRigEverything đã thử nghiệm mặt kính sapphire của Apple Watch Ultra để so sánh với các đồng hồ thông minh khác cũng có vỏ sapphire.

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

 Tin công nghệ

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

Elon Musk sẽ tạo ra đối thủ với các thiết bị của Apple hay Android, nếu các công ty này có hành động chống lại nền tảng mạng xã hội mới...